Hướng dẫn cách tạo website tin tức đơn giản, đầy đủ chức năng

Trong thời đại nền công nghiệp 4.0 như hiện nay, việc tiếp cận công nghệ đã dần trở thành một thói quen của cuộc sống. Mọi người cập nhật tin tức, thời sự hằng ngày thông qua các trang mạng xã hội quen thuộc như Facebook, Instagram, Youtube,…song song đó rất nhiều người lại thích xem trực tiếp thông tin bằng cách lướt các website tin tức.

Ngoài tên tuổi của những trang báo mạng nổi tiếng lúc bấy giờ, cạnh bên đó cũng Open những cá thể cũng “ ươm trồng ” những web tin tức nhỏ tập trung chuyên sâu vào một vài mảng điển hình nổi bật nhất định như : Công nghệ, kinh tế tài chính, thể thao, sự kiện âm nhạc, trend hằng ngày, … Trong số đó có rất nhiều bạn tự kiến thiết xây dựng tự viết bài hoặc có đội ngũ content cho website khá tốt mang về nguồn thu nhập cao .
Vậy làm thế nào để tạo một trang web tin tức hầu hết luôn là yếu tố do dự trong những bước tiên phong của những webmaster. Cách thức và nền tảng cho website chính là “ viên gạch tiên phong “ để quyết định hành động cho sự tăng trưởng về sau của bất kể dự án Bất Động Sản trực tuyến nào. Thế nên, bạn cần thiết lập một kế hoạch thật chắc như đinh và khám phá kĩ càng những lựa chọn trước khi mở màn triển khai. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn những bạn cách tạo web tin tức đơn thuần nhưng vẫn gồm có không thiếu mọi tính năng mà không yên cầu bạn phải biết nhiều quá về kĩ năng lập trình .

Hướng dẫn cách tạo website tin tức đơn giản, đầy đủ chức năng

Hướng dẫn cách tạo web tin tức đơn giản, đầy đủ chức năng

Bước 1: Định hướng chủ đề phát triển cho website tin tức

Định hướng chủ đề phát triển cho website tin tức

Xác định lĩnh vực chủ chốt

Trong bước này, điều cần nhất là bạn không nên tham lam mà tạo một website tin tức dạng tổng hợp nhiều nội dung thường có như : kenh14, 1945mf-china.com, vnexpress, hay baomoi, …
Thay vào đó, bạn chỉ cần xác lập tập trung chuyên sâu chủ chốt vào một nghành nghề dịch vụ đang nhận được lượng lớn sự chăm sóc từ hội đồng mạng, có nội dung tin tức liên tục để update mỗi ngày như : Công nghệ, thể thao, showbiz, …

Hoàn tất thiết kế website & lên kế hoạch nội dung

 • Lựa chọn sử dụng giao diện phù hợp bắt mắt với đề tài nội dung, tốc độ tải trang nhanh để bắt đầu phát triển chủ đề sâu hơn và site tin tức mà bạn nhắm đến.
 • Tối ưu giao diện trang tin đủ xài trong những bước tiên khởi này, bạn không cần cầu kì hóa mà hãy tập trung suy nghĩ vào nội dung chất lượng.
 • Bạn có thể lập đội ngũ cùng xây dựng phát triển bởi lập website tin tức cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để thu thập và tìm hiểu thông tin và sáng tạo nội dung liên tục mỗi ngày.
 • Khuyến khích không nên copy nội dung y chang hoàn toàn từ các trang tin lớn để làm dày nội dung trang mình. Điều này không những chẳng mang lại lợi ích mà còn giết chết con đường thu nhập site về sau. Ngoài ra nội dung copy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng SEO của website

Tối ưu traffic và không đặt quảng cáo dày đặc

 • Khi trang web đã có lượng nội dung tương đối dày và có những traffic tự nhiên đầu tiên, bạn hãy tập trung phát triển thêm các kênh mạng xã hội. Khả năng viral cao cũng là một điểm mạnh của các trang tin tức hiện hành.
 • Hiển nhiên một điều rằng sẽ không một đọc giả nào trung thành với một trang web lạm dụng kiếm tiền từ các quảng cáo. Nếu cứ phải xem quá nhiều quảng cáo sẽ gây nên cảm giác khó chịu cho người đọc.
 • Đa dạng các kênh tin tạo tương tác với độc giả (Youtube, Facebook fanpage…)
 • Khi website của bạn đã “trưởng thành” đến một mức độ nhất định, bạn có thể cân nhắc đến việc chuyên nghiệp hóa trang web hơn bằng cách thành lập team, thành lập công ty hay xin giấy phép phát triển

Bước 2: Đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền

Bao giờ cũng vậy ,để tạo một website ấn tượng bạn cần phải có một tên miền hấp dẫn trước. Tên miền chính là tên website mà mọi người sẽ nhớ và nhận diện thương hiệu của bạn. Cho nên hãy đắn đo suy nghĩ và lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định mua vì đó sẽ là tên khiến mọi người nhớ đến bạn khi gõ vào trình duyệt. Một vài cái tên hay điển hình nổi tiếng như Google.com hay Facebook.com. Trang web của bạn có khởi đầu suôn sẻ thuận lợi hay không thì nhờ

Để đăng ký tên miền, bạn cần tiến hành thực hiện các bước:

 1. Lên ý tưởng cho tên website.
 2. Kiểm tra thử trên trang tên miền xem có khả dụng không
 3. Chạy tìm kiếm tên miền
 4. Chắt lọc ra một hoặc vài tên miền tốt nhất
 5. Xem lại, suy nghĩ kĩ về đơn hàng và chốt để hoàn tất đăng ký

Bước 3: Mua Hosting cho web tin tức

Mua Hosting cho web tin tức

Hosting chính là nơi bạn sẽ đặt toàn bộ files dữ liện website vào trong đó, để khách khi trình duyệt có thể tải dữ liệu khi cần. Domain, mặt khác là tên địa chỉ độc nhất bạn chọn liên quan đến thương hiệu để khách có thể gõ domain đó lên trình duyệt. Nói tóm tắt là bạn đề cần cả web hosting và domain name cho một trang web. Có rất nhiều loại web hosting tùy vào độ lớn dự án mà nên cân nhắc lựa chọn phù hợp.

Dưới đây là ví dụ 3 loại loại sản phẩm web hosting cơ bản tương thích cho mọi loại website từ nhỏ đến lớn mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

Shared Hosting

Ý tưởng của shared hosting là host website trên cùng một server có nhiều người dùng để chia sẽ tài nguyên

Đây là loại tương thích cho những website nhỏ và vừa, cho những ai mới khởi đầu làm web hay những dự án Bất Động Sản trực tuyến. Nó cũng thích hợp cho những trang có lượng người truy vấn chưa lớn, đây là một giải pháp tuyệt đối lý tưởng cho những người mới mở màn. Nó là loại server chứa nhiều người dùng chung. Tất cả những website sẽ dùng chung nguồn tài nguyên từ một server vật lý. Cách thiết lập này nhìn có vẻ như khá độc lạ vì nó giúp giảm giá thành xuống rất nhiều nhưng lại hạn chế số lượng giới hạn nhất định .

Cloud Hosting

Một trong những giải pháp mới nhất hiện nay là Cloud hosting bao gồm tính đơn giản của shared hosting nhưng vẫn mang lại hiệu quả cực mạnh của server ảo riêng.

Cloud hosting giống như một cỗ máy 2 trong 1, bằng công nghệ tiên tiến điện toán đám mây, hoàn toàn có thể nói đây là giải pháp đạt thời hạn uptime cao nhất bằng cách lưu bản copy của website bạn trên nhiều server vật lý hoạt động giải trí đồng thời cùng nhau. Trong trường hợp gặp sự cố và một server bị lỗi, những server khác trong cùng cluster sẽ cùng đảm nhiệm trách nhiệm của server đó và duy trì hoạt động giải trí cho website .
Nếu bạn đang gặp trường hợp có lượng truy vấn tăng cao ( tín hiệu tốt ) thì cloud hosting chính là lựa chọn vừa bảo đảm an toàn lại hiệu suất cao nhất .

VPS Hosting

Viết tắt của chữ virtual private server (máy chủ riêng ảo), VPS là một sản phẩm web hosting có tính năng tự do điều khiển hơn. Nó đòi hỏi biết một vài kĩ năng quản trị server và biết cách sử dụng terminal.

Đây là một lựa chọn sẽ rất hoàn hảo nhất, can đảm và mạnh mẽ và linh động nếu bạn có năng lực điều khiển và tinh chỉnh nó bằng kiến thức và kỹ năng lập trình. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh hệ quản lý, đến bộ ứng dụng trong control panel, mọi việc đều có khả thi thực thi nhờ vào quyền truy vấn root .
Nếu bạn cần một giải pháp mang tính đặc trưng thì VPS là lựa chọn để tạo website tốt nhất .

Bước 4: Chọn một nền tảng và tiến hành tạo trang web

Chọn một nền tảng và tiến hành tạo trang web
Đây là bước khó khăn vất vả cho cả bài toán. Cả quy trình kiến thiết xây dựng website sẽ nhờ vào rất nhiều vào bước này – chọn nền tảng. Mục tiêu của bạn sẽ đóng vai trò quyết định hành động trên nền tảng bạn chọn .

Theo công ty Software Mona Media,  hệ thống quản trị nội dung (CMS) là một công cụ cao cấp để giúp bạn làm website, thiết kế trang web và tạo content cho nó. Có 3 thương hiệu CMS nổi tiếng nhất thế giới hiện nay mà ai cũng biết đó là WordPress, Drupal và Joomla. Cả 3 CMS này đều hoàn toàn miễn phí và là mã nguồn mở nhưng nhìn chung WordPress vẫn chiếm ưu thế hơn hẳn vì nó là CMS mạnh mẽ và phổ biến nhất.

3 CMS này đều sử dụng PHP làm nền, và có templates / theme giúp bạn hoàn toàn có thể tự do phong cách thiết kế giao diện website được, mà không cần yên cầu am hiểu kiến thức và kỹ năng lập trình. Cộng đồng tương hỗ lớn, trên thực tiễn, mặc dầu Joomla ! và Drupal không hề so sánh bằng với WordPress về mức độ tiện lợi, sự đơn thuần và tính linh động. Vì vậy, Kết luận WordPress luôn là sự lựa chọn số 1 cho người mới sử dụng, và trong bài này, mình sẽ dùng CMS WordPress làm ví dụ để hướng dẫn chi tiết cụ thể phương pháp giúp bạn tạo website .

Bước 5: Hướng dẫn tạo website bằng WordPress

Luôn giữ vững “ ngai vàng ” trong nhiều năm qua với thương hiệu Hệ quản trị nội dung thông dụng nhất quốc tế, WordPress được cho phép người dùng hoàn toàn có thể tạo bất kỳ website nào mà họ muốn. Số lượng Plugin có sẵn chính là nền tảng chính để biến WordPress thành công xuất sắc cụ lợi hại trong quốc tế website .

Ưu điểm nổi bật nhất khi chọn WordPress làm nền tảng là:

 1. Không cần hành trang kiến thức quá nhiều để quản lý. Nhưng nếu bạn có thể khả năng điều kiệu để trau dồi thêm về code, thì chắc chắn đó sẽ là một lợi thế cho bạn.
 2. Giải pháp rẻ nhất trên mọi mặt trận. WordPres có vô số các plugin và themes miễn phí nên bạn có thể tiết kiệm tối đa hữu hiệu nhất mà vẫn có thể sở hữu được một website đẹp với đầy đủ tính năng chỉ trong vài cú click chuột.
 3. Tài liệu hỗ trợ chuyên sâu đầy đủ và cộng đồng người dùng lớn. Với cộng đồng khá “khủng” về mặt số lượng của developer và những blogger có nhiệt huyết hỗ trợ đằng sau WordPress, bạn có thể nhận trợ giúp và tìm ra giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào rất nhanh.

Cách thức cài đặt :

Cài đặt môi trường XAMPP

Cài đặt môi trường XAMPP

 • Đầu tiên bạn search Google để tải gói phần mềm Xampp
 • Tiếp theo tiến hành tiến trình cài đặt

Cài đặt wordpress phiên bản mới nhất

 • Khởi động chạy môi trường
 • Bật ứng dụng Apache và MySql

Bật ứng dụng Apache và MySql

 • Tải wordpress phiên bản mới nhất

Tải wordpress phiên bản mới nhất

 • Giải nén vào thư mục C:\xampp\htdocs, đặt tên website tương ứng

Giải nén vào thư mục C:\xampp\htdocs

 • Mở phần mềm Xampp, bật ứng dụng MySql

Mở phần mềm Xampp, bật ứng dụng MySql

 • Tạo CSDL (cơ sở dữ liệu) cho website, đặt tên tương ứng ( giúp bạn nhớ dễ dàng hơn)

Tạo CSDL (cơ sở dữ liệu) cho website

 • Mở trình duyệt, gõ vào đường dẫn http://localhost/web1 (web1 = tên thư mục đã đặt lúc giải nén wordpress tương ứng)
 • Quá trình cài đặt sẽ diễn ra, chọn tên CSDL, Tên Người dùng, Tên Website tương ứng và hoàn tất.

Trong giao diện quản trị này, bạn hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh, chỉnh sửa tự do từ nội dung cho đến website tùy ý

 Cài Themes và Thiết kế cho WordPress

Một trong số những độc quyền khu sử dụng web WordPress đó là bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tùy ý trong rất nhiều mẫu theme đẹp có sẵn. Với bất kỳ kiểu phong cách thiết kế nào mà bạn vừa lòng, chắc như đinh bạn sẽ tìm được một theme tương thích .
Một trong số những độc quyền khi phong cách thiết kế web WordPress là bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trong số rất nhiều theme. Với bất kể sáng tạo độc đáo phong cách thiết kế nào, chắc như đinh bạn đều hoàn toàn có thể tìm thấy theme tương thích. Hiện nay trang thư viện theme chính thức của WordPress đã có chứa hơn 6000 mẫu cho bạn tha hồ lựa chọn .

Ở phần hướng dẫn này, để hướng dẫn chi tiết cách bạn tạo một website wordpress tin tức chuyên nghiệp và có độ tùy chỉnh cao. Thế nên mình sẽ chọn theme có tên là OceanWP

Theme OceanWP

 • Cài đặt plugins cho theme
 • Đánh dấu để cài đặt tất cả các thành phần plugins cần thiết cho theme

Đánh dấu để cài đặt tất cả các thành phần plugins cần thiết cho theme

Content and Pages

Trang

Trang là một trong những thành phần cơ bản nhất của một website. Tạo lần lượt những mục cơ bản của một trang website : Trang chủ, Tin tức, Liên hệ, Dịch Vụ Thương Mại
Trang tính năng
Thực hiện vừa đủ những mục
Thực hiện đầy đủ các mục

Cài đặt hiển thị trên trang web

 • Hiển thị trang chủ, hiển thị trang danh mục bài viết

Hiển thị trang chủ, hiển thị trang danh mục bài viết

 • Cài đặt đường dẫn URL của website (nhằm mục đích thân thiện với google)

Cài đặt đường dẫn URL của website (nhằm mục đích thân thiện với google)

 • Thông tin của website

Thông tin của website

Tạo menu danh mục cơ bản cho website
 • Tổng có 2 menu (menu chính, menu phụ dưới phần chân trang)

Tùy chỉnh theme sao phù hợp với website
 • Mục này nhằm tùy chỉnh các thành phần cơ bản trên trang

 • Điểu chỉnh các thành phần như bản quyền, màu sắc, nội dung thích hợp
Tùy chỉnh nội dung hiển thị trên trang
 • Hiển thị tùy chỉnh cho Trang chủ

 • Nhấn cập nhật

 • Chỉnh sửa giao diện trang chủ với Elementor

 • Chọn các mẫu phù hợp cho trang chủ

 • Nhấn chọn để chèn vào Trang
 • Nhấn chọn cập nhật để xác nhận

 • Kết quả cho Trang chủ

 • Thêm các thành phần khối vào Trang chủ

 • Khi muốn chọn thêm mẫu

 • Phần Block chọn mẫu phù hợp

 • Nhấn chèn vào trang chủ

Bài viết 

Phần này cho bạn tự do phát minh sáng tạo những nội dung động, như là bài viết, blog post. Việc này hoàn toàn có thể giúp website bạn cải tổ thứ hạng tìm kiếm .

Tạo trang hiển thị tin tức tùy chỉnh
 • Tạo mẫu bài đăng trên trang tin tức

 • Gõ tiêu đề, nội dung bài đăng và chọn hình đại diện cho bài viết

 • Nhấn nút đăng bài viết
 • Xem bài viết

 • Tùy biến nội dung cho bài viết

 • Chỉnh sửa nội dung sao cho phù hợp
 • Tùy chỉnh hiển thị danh sách bài viết

 • Tùy chọn layout cho trang tin tức

 • Chọn layout dạng Grid

Thư viện

Thư viện sẽ là kho chứ những files hình ảnh, videos, và audio. Sau khi upload, bạn hoàn toàn có thể thêm những tài liệu này vào bài viết hoặc trang .

Tùy chỉnh giao diện thanh bên (sideBar)

 • Giao diện bố cục thanh bên

Plugins và Extensions

Một điểm cộng ưu việt khi sử dụng WordPress là bạn có thể khai phá mọi tính năng mới thông qua lượng lớn plungin. Bạn có thể tìm plugin trong phần Plugins, tại đây hãy chọn Add New để cài plugin mới. Tất cả các plugin sẽ được hiển thị ở mục Installed Plugins.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cụ thể bạn hoàn hảo một website tin tức bằng WordPress vô cùng đơn thuần phải không nào ! Từ đó bạn hoàn toàn có thể tự do setup và phong cách thiết kế một trang website tin tức thích mắt của riêng mình. Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh bố cục tổng quan và trình diễn thuận tiện thuận tiện. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *