Làm thế nào để “thăm dò” chiến lược Social Media của đối thủ? – https://wikifin.net

Bạn đang không biết phải khởi đầu từ đâu để lên kế hoạch hay đang rối ren trong việc thực thi kế hoạch Social Media cho loại sản phẩm của mình ? Bạn không có số liệu, không có kinh nghiệm tay nghề nhìn nhận cũng như ước đạt tiềm năng, phác thảo hướng đi ? Bạn đừng quên chính những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn đã làm hết những phần việc khó khăn vất vả đó là tìm kiếm và thử nghiệm, toàn bộ những gì bạn phải làm là tìm ra, nhìn nhận và vận dụng cho kế hoạch tăng trưởng của mình. Vậy làm thế nào để “ thăm dò ” kế hoạch Social Media của đối thủ cạnh tranh một cách hiệu suất cao ? Bạn sẽ có câu vấn đáp ngay sau khi đọc bài viết này .

1. So sánh quy mô đối tượng người dùng tiếp cận

Nếu như bạn nhìn thấy lượng fans / follows “ khủng ” của đối thủ cạnh tranh, bạn cũng không có gì phải sợ hãi hay giữ 1 thái độ tư ti nào đó. Mà thay vào đó, bạn hãy lấy đó làm đối tượng người dùng nghiên cứu và điều tra, tiềm năng đạt tới cho kế hoạch Social Media của bạn. Tại sao lại không ?
Bằng chiêu thức thủ công bằng tay, bạn hoàn toàn có thể Google search tên đối thủ cạnh tranh hoặc ghé thăm website hoặc blog của đối thủ cạnh tranh để xem họ có những icon mạng xã hội nào trong list ở đầu trang, cuối trang để biết họ đang hoạt động giải trí trên những mạng xã hội nào. Có phải hầu hết những đối thủ cạnh tranh của bạn đều biểu lộ rất tốt trên 1 số ít mạng xã hội như : Facebook và Twitter, chứ không phải những mạng khác như Pinterest phải không ? Nếu đúng sẽ có 2 hướng đi cho bạn, hoặc là mẫu sản phẩm trong ngành của bạn không có đất tăng trưởng trên Pinterest, hoặc bằng năng lực phát minh sáng tạo riêng, bạn sẽ có thời cơ để tiếp cận một nhóm người mua mà ít vấp phải cạnh tranh đối đầu .

Hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm, phân tích và theo dõi sự phát triển và quy mô fans/follows của đối thủ:

Facebook Pages to Watch : Khi bạn đã có Fanpage trên Facebook, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Pages to Watch trên Admin panel để theo dõi fanpage của đối thủ cạnh tranh, tức là xem họ đã có bao nhiêu like, và lượng like page hàng tuần tăng thế nào .

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ

Theo dõi sự tăng trưởng quy mô đối tượng người dùng tiếp cận của đối thủ cạnh tranh trên Facebook bằng tính năng Pages to Watch
Bạn hãy “ Add page ” vào list theo dõi những đối thủ cạnh tranh của bạn và chú ý nếu thấy có một sự tăng like bất ngờ đột ngột thì bạn nên ghé thăm trang của đối thủ cạnh tranh xem họ đang có hoạt động giải trí gì mê hoặc cho fans của họ hay không .
Twitter Counter : cho phép bạn theo dõi số follower của đối thủ cạnh tranh trong tối đa 3 tháng. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi từng thông tin tài khoản hoặc 2 thông tin tài khoản cùng 1 lúc để dễ bề so sánh .

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 1

Theo dõi lượng tăng Twitter follower của đối thủ cạnh tranh bằng Twitter Counter
Who’s winning in Social của Wildfire : Cho phép bạn theo dõi, so sánh được lượng follower trên Twitter, lượng like trên facebook, hoặc Vòng liên kết trên Google của đối thủ cạnh tranh bằng cách nhập tên profile / page hoặc url trang mạng xã hội của họ .

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 2

So sánh quy mô đối tượng người tiêu dùng trên Twitter của đối thủ cạnh tranh .
Rival IQ : công cụ này giúp bạn theo dõi một số lượng không hạn chế những đối thủ cạnh tranh và thậm chí còn còn hoàn toàn có thể so sánh lượng fan / follower trên những mạng xã hội của họ với bạn nếu bạn đã tham gia .

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 3

So sánh Twitter follower qua Rival IQ
Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh không chỉ thiết yếu ở tiến trình tiên phong khi mở màn lập kế hoạch Social Media. Nếu bạn đã và đang sử dụng Social Media nhưng chưa mang lại tác dụng khả quan, thì hãy nhìn vào quy mô fans / follows trên Social Media của đối thủ cạnh tranh và tự đặt ra câu hỏi mình đã tiếp cận được tối đa người mua tiềm năng tiềm năng chưa và quan trọng hơn là vì sao họ thành công xuất sắc, còn mình thì không ? Chính vì mục tiêu này, bạn nhất thiết phải theo dõi và đo lường và thống kê mức độ tương tác trên mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh .

2. Đo lường mức độ tương tác

Facebook Competitive Analysis Report : Phân tích sâu về độ tương tác của những page có tối thiểu 250,000 like ( tối đa 10 page )

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 4

Báo cáo tương tác facebook xuất dưới dạng biểu đồ
Bạn hoàn toàn có thể trải qua biểu đồ trên hoặc bảng thống kê ở dưới để thấy được tổng quan sự tương tác của fan với mỗi post như thế nào, đối thủ cạnh tranh nào có sự tương tác tốt nhất, …

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 5

Bảng thống kê tương tác theo những post trên Facebook
Twitter Customer Service Analysis Report : Cho biết cụ thể cách đối thủ cạnh tranh thực thi dịch vụ người mua trên Twitter, cùng với lượng tweet mà một đối thủ cạnh tranh gửi đi, so với số retweet và lượt đề cập tới họ thu lại được .

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 6

Báo cáo mức độ tương tác của đối thủ cạnh tranh trên Twitter
Google + Page Report : Phân tích những trang Google + có trên 100,000 người trong vòng tròn liên kết .

Instagram User Report: Phân tích bất cứ người dùng Istagram nào có trên 25,000 follower.

3. Phân tích nội dung những bài post

Cho dù là bạn hay đối thủ cạnh tranh, tiềm năng sẽ là những post có những nội dung thật hay, độc lạ để giữ chân lượng follower và fan gắn bó với loại sản phẩm, dịch vụ của mình. Cũng tương tự như như việc lên kế hoạch khảo sát để vấn đáp cho những câu hỏi nên tiếp cận mạng xã hội nào thì với nội dung, bạn cũng cần phải “ thăm dò ” đối thủ cạnh tranh để lựa chọn, đúc rút hướng đi tương thích cho mình. Cụ thể hơn là tìm đáp án cho những câu hỏi :

  • Tần suất post bài lên mạng xã hội bao nhiêu là đủ? Liệu những người theo dõi trên Twitter có mong đợi có nhiều cập nhật hơn so với những người theo dõi trên Facebook hay không?
  • Những thể loại post mà người xem thấy thích thú nhất: Links, ảnh, video, câu hỏi hay quote,…?
  • Yếu tố nào sẽ quyết định một post trên Social media là thành công?

Để theo dõi, nhìn nhận tần suất hay tính tương tác trong nội dung những bài post của đối thủ cạnh tranh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ không tính tiền của Simply Measured :

Facebook Content Analysis: Phân tích các post trong vòng 2 tuần gần nhất và có thể bóc tách các tương tác theo loại post (ảnh, text, link, ngắn, dài,…) và theo từng post. Từ đó, bạn có thể đánh giá được những post loại nào được độc giả đón nhận hiệu quả nhất, và xu hướng nội dung tiếp nhận như thế nào.

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 7

Phân tích tương tác nội dung của đối thủ cạnh tranh trên Facebook
Các công cụ Google + Page Report và Instagram User Report cũng chi tiết cụ thể hóa giúp bạn theo dõi những post hiệu suất cao nhất của đối thủ cạnh tranh địa thế căn cứ trên sự tương tác và loại post tựa như .

Rival IQ: Với công cụ này, bạn có thể nhìn thấy các nội dung hay nhất của tất cả các đối thủ trong vòng 7-90 ngày gần nhất và phân loại nộidung theo xu hướng tương tác chung, lượng like, share, comments, retweets, favourites… Bằng cách này, cùng một lúc, bạn sẽ so sánh được mức độ tương tác, hiểu quả trên từng post của nhiều đối thủ khác nhau.

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 8

Thống kê những nội dung hay, lôi cuốn nhất của đối thủ cạnh tranh
Từ việc nghiên cứu và điều tra đối thủ cạnh tranh qua những công cụ trực tuyến sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định hành động có nên tập trung chuyên sâu vào chiến dịch social media hay không, khởi đầu như thế nào, tiếp cận đối tượng người tiêu dùng tiềm năng ra làm sao. Tuy nhiên, việc điều tra và nghiên cứu cần được thực thi trong một khoảng chừng thời hạn vừa đủ và gần nhất, không nên đưa ra quyết định hành động quan trọng một cách nhanh gọn khi chưa xem xét một cách kĩ lưỡng và tổng lực .

5

/

5 ( 1 vote )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *