Làm thế nào để “thăm dò” chiến lược Social Media của đối thủ?

Hầu như ai cũng gặp khó khăn khi lập kế hoạch và thực thi chiến dịch Social Media cho sản phẩm của mình. Nếu bạn đang đối diện với những thách thức này, đừng quên rằng đối thủ cạnh tranh của bạn đã trải qua những khó khăn và vất vả đó. Họ đã tìm kiếm, thử nghiệm và ứng dụng những gì họ tìm thấy vào kế hoạch tăng trưởng của mình. Vậy làm thế nào để “thăm dò” kế hoạch Social Media của đối thủ một cách hiệu quả? Hãy đọc bài viết này để tìm câu trả lời.

1. So sánh quy mô đối tượng người dùng tiếp cận

Nếu bạn thấy đối thủ cạnh tranh có một lượng người theo dõi “khủng”, đừng sợ hãi hay tự ti. Hãy xem đó là đối tượng mục tiêu để nghiên cứu và điều tra, để tìm hiểu tiềm năng tiếp cận với kế hoạch Social Media của bạn. Bạn có thể tìm kiếm tên đối thủ cạnh tranh trên Google hoặc ghé thăm website hoặc blog của họ để xem họ đang hoạt động trên những mạng xã hội nào. Đa số đối thủ cạnh tranh đều tập trung vào Facebook và Twitter, chứ không phải những mạng xã hội khác như Pinterest. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tiếp cận một nhóm người mua ít cạnh tranh.

Xem thêm  Kinh doanh online nên bắt đầu từ đâu?

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm, phân tích và theo dõi sự phát triển và quy mô người theo dõi của đối thủ:

 • Facebook Pages to Watch: Sử dụng tính năng này để theo dõi fanpage của đối thủ cạnh tranh. Xem số like và lượng like tăng hàng tuần của page đó.

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ

 • Twitter Counter: Theo dõi số lượng follower của đối thủ cạnh tranh trong thời gian tối đa 3 tháng. So sánh thông tin từng tài khoản để dễ dàng so sánh.

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 1

 • Who’s winning in Social của Wildfire: Theo dõi và so sánh lượng follower trên Twitter, lượng like trên Facebook, hoặc số lượt liên kết trên Google của đối thủ cạnh tranh.

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 2

 • Rival IQ: Theo dõi và so sánh lượng fan / follower trên mạng xã hội của nhiều đối thủ cạnh tranh.

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 3

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng trong quá trình lập kế hoạch Social Media. Nếu bạn đã sử dụng Social Media nhưng chưa đạt được hiệu quả, hãy nhìn vào quy mô người theo dõi trên mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh và tự hỏi bạn đã tiếp cận đúng đối tượng người mua tiềm năng chưa và vì sao họ thành công hơn bạn. Để làm điều này, bạn cần theo dõi, đo lường và thống kê mức độ tương tác trên mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh.

2. Đo lường mức độ tương tác

 • Facebook Competitive Analysis Report: Phân tích sâu về độ tương tác của các fanpage có ít nhất 250.000 lượt thích trong thời gian gần đây.
Xem thêm  USDT là gì? Những điều cần biết khi đầu tư vào USDT

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 4

 • Twitter Customer Service Analysis Report: Cho biết cách đối thủ cạnh tranh cung cấp dịch vụ khách hàng trên Twitter và số lượng tweet, retweet và đề cập đến họ.

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 6

 • Google + Page Report: Phân tích các trang Google + có hơn 100.000 người theo dõi.

 • Instagram User Report: Phân tích các người dùng Instagram có hơn 25.000 follower.

3. Phân tích nội dung các bài post

Đối với cả bạn và đối thủ cạnh tranh, nội dung là yếu tố quan trọng để giữ chân lượng follower và fan của mình. Để lựa chọn nội dung phù hợp, cần “thăm dò” đối thủ cạnh tranh để nhận ra những post thú vị và độc đáo nhất. Bạn cần tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Tần suất đăng bài trên mạng xã hội là bao nhiêu? Người theo dõi trên Twitter có mong đợi được cập nhật thường xuyên hơn so với Facebook hay không?
 • Loại bài post mà người xem thích nhất: links, ảnh, video, câu hỏi hay trích dẫn?
 • Yếu tố nào quyết định một bài post trên mạng xã hội thành công?

Để theo dõi và đánh giá mức độ tương tác trong nội dung các bài post của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể sử dụng các công cụ sau:

 • Facebook Content Analysis: Phân tích các bài post trong 2 tuần gần đây và tương tác theo từng loại bài post. Từ đó, bạn có thể đánh giá được loại bài post nào nhận được sự tương tác tốt nhất và xu hướng nội dung tiếp nhận như thế nào.
Xem thêm  Thẻ ghi nợ quốc tế Visa/Mastercard Debit là gì? Có mất phí ở nước ngoài?

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 7

 • Rival IQ: Cho phép bạn nhìn thấy những bài post hay nhất của tất cả các đối thủ trong vòng 7-90 ngày gần đây và phân loại nội dung theo xu hướng tương tác chung. Bằng cách này, bạn có thể so sánh hiệu quả tương tác trên từng bài post của nhiều đối thủ khác nhau.

thăm dò chiến lược social marketing của đối thủ 8

Nghiên cứu và điều tra đối thủ cạnh tranh giúp bạn có những quyết định hành động chính xác cho chiến dịch Social Media của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều tra nghiên cứu cần được thực hiện trong khoảng thời gian hợp lý và không nên đưa ra quyết định một cách vội vã.