Lạm phát tăng 4,6% trong 2 tháng đầu năm 2023 – Kiểm soát mục tiêu lạm phát năm 2023 có khả quan?

Lạm phát tăng 4,6% trong 2 tháng đầu năm 2023 – Kiểm soát mục tiêu lạm phát năm 2023 có khả quan?

Xin chào các bạn, chúng ta lại tiếp tục cùng nhau khám phá thông tin tài chính từ chương trình “Đi theo dòng tiền”. Mời các bạn đón nghe những chia sẻ mới nhất về tình hình lạm phát và tác động của nó đến nền kinh tế.

Lạm phát tăng 4,6% trong 2 tháng đầu năm 2023 - Kiểm soát mục tiêu lạm phát năm 2023 có khả quan?
Lạm phát tăng 4,6% trong 2 tháng đầu năm 2023 – Kiểm soát mục tiêu lạm phát năm 2023 có khả quan?

CPI tăng 4,6% trong 2 tháng đầu năm 2023

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) của Việt Nam đã tăng 4,6% trong 2 tháng đầu năm 2023. Điều này đặt ra câu hỏi liệu mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2023 có thể đạt được hay không.

Giá hàng hóa quan trọng tác động đến lạm phát

Trong bức tranh tổng quan về chỉ số CPI, chúng ta có thể thấy rằng các nhóm hàng hóa quan trọng như hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhà ở và vật liệu xây dựng, giáo dục và giao thông đã góp phần quan trọng vào sự tăng của CPI.

  • Hàng ăn và dịch vụ ăn uống: Đóng góp lớn nhất với 34%. Giá thịt lợn và các yếu tố khác đã tạo áp lực lên giá tiêu dùng.
  • Nhà ở và vật liệu xây dựng: Đóng góp 19%. Giá thuê nhà và giá thép đã tăng, ảnh hưởng đến giá nhà ở và vật liệu xây dựng.
  • Giáo dục: Đóng góp 11%. Chi phí giáo dục đã tăng, trừ chi phí giảm trong giai đoạn khắc phục sau đại dịch.
Xem thêm  Elon Musk Vượt Mặt Warren Buffett Trong Cuộc Đua Giàu Nhất Thế Giới

Giá xăng dầu và lãi suất sẽ ảnh hưởng tới lạm phát

Giá xăng dầu và lãi suất là những yếu tố quan trọng khác có thể ảnh hưởng đến tình hình lạm phát.

  • Giá xăng dầu: Trong thời gian gần đây, giá xăng dầu trên thị trường quốc tế đã có sự biến động. Tuy nhiên, giá xăng dầu ở Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với năm trước. Điều này giúp giảm áp lực lên CPI.
  • Lãi suất: Nếu lạm phát vượt mục tiêu 4,5%, Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, đối với thời điểm hiện tại, khi giá xăng dầu và các yếu tố khác chưa có áp lực tăng mạnh lên CPI, việc tăng lãi suất cũng không cần thiết.

Mặc dù có những yếu tố tiềm năng ảnh hưởng đến lạm phát, tuy nhiên, theo phân tích của chuyên gia, tình hình lạm phát trong 2 tháng đầu năm 2023 vẫn ở mức chấp nhận được. Vẫn tồn tại dư địa để kiểm soát lạm phát và điều hành lãi suất trong tương lai.

Đóng góp lớn của các bạn đã tham gia trao đổi và đặt câu hỏi. Chúng ta hẹn gặp lại trong các chương trình tới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *