Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh bán lẻ? Cẩm nang hướng dẫn (Phần 2)

Bạn đã quyết định bắt đầu hành trình kinh doanh bán lẻ của riêng mình và muốn biết cách khởi đầu một cách hiệu quả? Trong bài viết trước đó, chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách khởi động một công việc kinh doanh nhỏ (Phần 1). Ở phần tiếp theo này, chúng tôi sẽ tiếp tục đề xuất cho bạn cách bắt đầu kinh doanh bán lẻ qua việc quản lý và vận hành cửa hàng, công ty riêng của bạn.

2. Mở cửa hàng, công ty riêng của bạn

a. Tìm vị trí để mở cửa hàng bán lẻ

Một vị trí thuận tiện không đảm bảo 100% thành công của kinh doanh bán lẻ nhỏ, nhưng nếu bạn chọn một vị trí kém, có thể sẽ làm giảm cơ hội thành công của bạn. Một cửa hàng bán lẻ mới xây dựng luôn nằm ở những nơi mà người mua cần đến.

Chắc chắn bạn muốn có một vị trí an toàn, mà có bãi đậu xe cho khách hàng và nhân viên, khu vực bán hàng và văn phòng rộng rãi.

Ngoài ra, vị trí mà bạn chọn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian mà cửa hàng mới có thể phát triển. Mở một cửa hàng bán lẻ tại nhà ít khi có thể phát triển từ quy mô nhỏ sang quy mô lớn. Đó là khi bạn cần xem xét lựa chọn vị trí thương mại.

Mở cửa hàng bán lẻ

Một vị trí tốt cho cửa hàng bán lẻ là nơi phù hợp với tầm nhìn, khả năng thanh toán và hợp lý với yêu cầu của bạn. Quyết định vị trí của cửa hàng cũng quan trọng như việc trả lời câu hỏi về tương lai của cửa hàng.

Có 3 quá trình tiến độ để lựa chọn vị trí cho cửa hàng bán lẻ nhỏ: lựa chọn thành phố, lựa chọn khu vực và xác định một khu vực cụ thể. Khi tìm hiểu về thành phố, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau:

 • Quy mô dân số của thành phố.
 • Tình hình phát triển kinh tế.
 • Tổng sức mua và xu hướng cung cầu.
 • Tiềm năng ngành công nghiệp bán lẻ so với các ngành thương mại khác.
 • Sự cạnh tranh và quy mô cạnh tranh.
 • Chất lượng và các đối thủ tiềm năng.
Xem thêm  11 hành động nhỏ mỗi ngày sẽ khiến bạn trở nên thông minh hơn

Sau khi chọn được thành phố, bạn cần xem xét khu vực cụ thể bằng cách đánh giá những yếu tố sau:

 • Sức hút đối với khách hàng.
 • Giao thông thuận tiện đến cửa hàng.
 • Tổng diện tích của khu vực.
 • Triển vọng bán hàng và tiềm năng phát triển trong tương lai.
 • Quy định về quy hoạch.

Cuối cùng, hãy cân nhắc những yếu tố giúp bạn thu hẹp lựa chọn về vị trí:

 • Tình hình giao thông chung.
 • Sự bổ sung của các cửa hàng lân cận.
 • Nhu cầu về bãi đỗ xe.
 • Chi phí cho trang web.
 • Lợi nhuận tiềm năng nếu có sự cạnh tranh.

b. Về chủ đầu tư, người đầu tư

Yếu tố trực tiếp liên quan đến sự thành công của cửa hàng bán lẻ là danh tiếng của nhà đầu tư. Thực tế cho thấy, chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm lớn nhất về thành công hoặc thất bại của một cửa hàng bán lẻ.

Ví dụ, nếu chủ đầu tư không đầu tư vào quảng cáo để tăng doanh số, không quan tâm đến việc bảo trì hoặc thay thế khi cần, rất khó để cửa hàng của bạn cạnh tranh với các đối thủ cùng khu vực.

Đôi khi, nếu kinh doanh không có lợi nhuận, các nhà đầu tư có thể hết vốn và không tiếp tục duy trì cửa hàng. Thay vì hỗ trợ kinh doanh bán lẻ, họ có thể rút lui và thu hồi vốn.

Ngoài việc trò chuyện với nhà đầu tư hiện tại, đừng quên những nhà đầu tư trước đó, họ có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích.

c. Vấn đề quy hoạch và phân loại khu vực xung quanh cửa hàng bán lẻ

Các nhà chức trách có thẩm quyền sẽ cung cấp cho bạn thông tin mới nhất về quy hoạch và vùng lãnh thổ xung quanh nơi bạn muốn mở cửa hàng bán lẻ. Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn có thể đặt ra:

 • Có những hạn chế gì cho việc mở cửa hàng của bạn?
 • Việc xây dựng hoặc thay đổi về giao thông liệu có ảnh hưởng gì đến cửa hàng của bạn?
 • Liệu có những lợi thế cạnh tranh sẽ giảm hoặc có những đối thủ cạnh tranh mới xuất hiện nếu quy hoạch thay đổi?
Xem thêm  Tài khoản ngân hàng là gì? Thủ tục mở tài khoản ngân hàng?

Hầu hết các kế hoạch phân vùng và quy hoạch được lập từ nhiều năm trước bởi các cấp chính quyền địa phương. Họ có thể cung cấp thông tin hữu ích để việc mở cửa hàng thuận tiện hơn.

d. Về hình thức của cửa hàng

Hãy tưởng tượng bạn là một khách hàng và đi qua cửa hàng của mình lần đầu tiên. Bạn có cảm nhận gì về cửa hàng đó? Điều gì thu hút bạn và nghĩ rằng bạn sẽ bước vào bên trong? Hãy xây dựng hình ảnh doanh nghiệp dựa trên tâm lý của khách hàng và đặt mình vào vị trí của họ.

Chú ý sử dụng màu sắc, vật liệu và cách bố trí để truyền tải thông điệp của cửa hàng tới người tiêu dùng. Bạn có nên sử dụng đèn chùm hoặc đèn neon? Sử dụng màu sắc nóng hay những màu nhẹ nhàng? Đá cẩm thạch hay sàn công nghiệp? Thiết kế shop của bạn nên tập trung vào hai yếu tố chính: phong cách thiết kế và bố trí. Thiết kế gian hàng liên quan đến không gian, hình ảnh, phong cách nội thất và bố trí bên ngoài. Bố trí cửa hàng bao gồm cách bố trí bên trong từng phần, phân chia không gian bán hàng và không gian làm việc.

Để bắt đầu thiết kế cửa hàng của bạn, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và kỹ sư ánh sáng. Hợp tác với họ sẽ mang lại nhiều lợi ích, ví dụ như gợi ý vị trí lý tưởng để lắp máy lạnh hoặc thang máy, thiết kế hệ thống chiếu sáng linh hoạt. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc nếu chuẩn bị cẩn thận cho quá trình này. Nếu bạn tự tin có thể tự làm từ đầu đến cuối, hãy đi khám phá. Đừng quên ghé thăm các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là những nơi bán sản phẩm tương tự. Ghi chú lại những điều bạn học được và tiến hành nghiên cứu để xem liệu bạn có thể áp dụng vào cửa hàng của mình.

Xem thêm  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NÔNG SẢN SẠCH GREENUP

e. 7 nguyên tắc phân bổ không gian cửa hàng

Phân bổ không gian cửa hàng

Khi bạn bắt đầu xây dựng cửa hàng bán lẻ, hãy chú ý đến việc phân bổ không gian. Điều này rất quan trọng.

Dưới đây là 7 nguyên tắc hữu ích khi phân bổ không gian cửa hàng:

 1. Trưng bày tất cả các mẫu sản phẩm để khách hàng có thể nhìn thấy. Khách hàng thường mua nhiều hơn khi có nhiều lựa chọn. Tập trung vào thương hiệu, các mẫu sản phẩm quan trọng, hệ thống thang máy, phòng thay đồ…
 2. Cung cấp nhiều vị trí cho khách hàng lựa chọn. Nếu có quá nhiều khách hàng đến cửa hàng của bạn, hãy cho họ biết sản phẩm nào đang “hot” nhất, đây có thể là một cách để tăng doanh thu.
 3. Không khuyến khích trộm cắp. Quan tâm đến các mặt hàng có kích thước nhỏ, để tiền trong ngăn kéo và khoá chúng.
 4. Lắp đặt camera để nhân viên có thể quan sát khách hàng trong quá trình mua sắm. Thử nghiệm để giữ cho cửa hàng luôn hấp dẫn. Sắp xếp không gian để dễ dàng thích ứng và di chuyển.
 5. Xác định các mặt hàng liên quan và đặt chúng gần nhau. Các mặt hàng có liên quan nên được sắp xếp cùng nhau, ví dụ như cà vạt gần áo sơ mi, máy in gần máy tính, hoa gần bình hoa… Các bộ phận có liên quan nên được đặt cạnh nhau. Các ngành dịch vụ thời trang thường có thể hỗ trợ lẫn nhau, như mĩ phẩm, phụ kiện và trang sức đẹp thường đi cùng nhau. Sách nấu ăn và đồ dùng nhà bếp thường liên quan đến nhau, giúp việc bán hàng thuận tiện hơn.
 6. Tận dụng tối đa không gian tốt nhất trong cửa hàng của bạn. Chuyển động nhanh chóng và tận dụng tối đa không gian.
 7. Thử nghiệm và điều chỉnh. Đừng ngại thay đổi không gian cửa hàng thường xuyên hoặc sử dụng đồ vật di động. Xác định các khu vực liên quan và sắp xếp chúng cạnh nhau.

Trên đây là những thông tin hữu ích về kinh doanh bán lẻ mà chúng tôi muốn bạn nắm vững để bắt đầu xây dựng cửa hàng bán lẻ của riêng mình. Đọc thêm bài viết Kinh doanh hoa giả, tại sao không?.

Source: Wiki Fin