Công thức tính lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế ? – Tài Chính Kinh Doanh Vozz

Công thức tính lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế ?  Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là hai khái niệm đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cùng tham khảo các bài viết dưới đây để hiểu thêm về hai loại lãi suất này nhé!

Trong những thanh toán giao dịch tín dụng thanh toán tương quan đến việc giám sát lãi suất, ví dụ điển hình như cho vay và tiết kiệm chi phí, người mua thường nghe nói về lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa. Đó cũng là do hai loại lãi suất này có mối quan hệ tương đương và tương phản, tác động ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng. Nhưng lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là bao nhiêu ? Nó độc lạ như thế nào ? Cách tính như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Vì vậy, bài viết này cung cấp thông tin về lãi suất thực và danh nghĩa trên taichinh.vozz.vn để giúp bạn nắm rõ.

Video bài tập tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Bạn đang đọc: Công thức tính lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế ? – Tài Chính Kinh Doanh Vozz

Xem thêm  Quản trị rủi ro dự án & giải pháp phòng tránh cho Project Manager

Lãi Suất Danh Nghĩa Là Gì?

Lãi suất danh nghĩa là lãi suất thể hiện sự gia tăng của tiền sau một khoảng thời gian (thường là một năm), nhưng không tính đến những thay đổi trong sức mua của đồng tiền đó. Và đây cũng là lãi suất bạn kiếm được trên số tiền của mình nếu bạn có tài khoản tiết kiệm, hoặc tỷ lệ bạn phải trả khi vay tiền.
Ví dụ: Bạn vay tiền trả góp từ ngân hàng và lãi suất áp dụng cho khoản vay là 10% / năm, tức là lãi suất danh nghĩa là 10%.

Lãi Suất Thực Tế Là Gì?

Lãi suất thực tế là lãi suất thực tế bạn hoàn toàn có thể kiếm được khi góp vốn đầu tư hoặc trả cho một khoản vay, sau khi đã tính đến ảnh hưởng tác động của lãi suất kép. Lãi suất thực tế cũng là tỷ suất lãi mà nhà đầu tư tìm cách thu được sau khi trừ đi ảnh hưởng tác động của những yếu tố lạm phát kinh tế.

Xem thêm : Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức

Công Thức Tính Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất Thực Tế

Cách tính lãi suất danh nghĩa

Giả sử nếu bạn vay ngân hàng nhà nước 100 triệu đồng với lãi suất 8 % thì lãi suất danh nghĩa là 10 %. Đương nhiên, lãi suất danh nghĩa là tỷ suất đơn vị chức năng tín dụng thanh toán cung ứng cho bạn và được ghi trong hợp đồng.

Cách tính lãi suất thực

Lãi suất thực tế xê dịch bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ suất lạm phát kinh tế. Đây không phải là một số lượng đơn thuần, vì những nhà đầu tư hưởng lợi khác nhau có tỷ suất lạm phát kinh tế kỳ vọng khác nhau. Nếu một nhà đầu tư Dự kiến doanh thu là 5 % trong năm năm tới và lạm phát kinh tế là 2 %, họ kỳ vọng doanh thu thực tế là 3 %. Về cơ bản, lãi suất thực được tính bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ suất lạm phát kinh tế. Công thức tính lãi suất thực tế là :

Xem thêm  Advanced system optimizer viết tắt aso trong kinh doanh là gì

Công thức tính lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế ?

Trong đó :

  • i = lãi suất danh nghĩa
  • r = lãi suất thực
  • E(I) = tỷ lệ lạm phát kỳ vọng

Công thức tính tỷ lệ lạm phát được tính như sau:

Về cơ bản, để tính tỷ suất lạm phát kinh tế, hãy lấy Chỉ số giá tiêu dùng ( CPIx ) của năm trước trừ đi Chỉ số giá tiêu dùng ( CPIx + 1 ) của năm trước. Ví dụ về tính lãi thực : Giả sử bạn vay tiền từ một ngân hàng nhà nước với lãi suất danh nghĩa là 6 %, nhưng bạn muốn tính lãi suất thực. Để tính lãi suất thực, thứ nhất bạn cần trừ CPI năm 2019 khỏi CPI hàng năm năm 2020. Ví dụ, CPI hàng năm cho năm 2020 là 239.207 và CPI hàng năm cho năm 2019 là 236.648. Trừ 239,207 từ 236,648 để có 2,559. Sau đó, lấy 2,559 và chia cho CPI hàng năm 2019 ( 236,648 ) để được 0,01. Sau đó nhân 0,01 với 100 để được 1 %. Nếu lãi suất danh nghĩa là 6 % và lạm phát kinh tế là 1 % thì lãi suất thực là 5 %.

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa khác nhau như thế nào?

Khác nhau về bản chất

Lãi suất thực là lãi suất trừ đi tỷ suất lạm phát kinh tế. Ngược lại, lãi suất danh nghĩa không tính đến yếu tố lạm phát kinh tế.

Khác nhau về cách tính

Lãi suất danh nghĩa mang đặc thù tìm hiểu thêm nhiều hơn khi so sánh với lãi suất thực. Lãi suất thực được sử dụng để đo nhu cầu mua sắm của những khoản thu lãi. Sự độc lạ trong thống kê giám sát :

  • Tính lãi suất danh nghĩa không khó. Đó là lãi suất ngân hàng đưa ra trên giấy tờ. Nếu bạn vay tín chấp với lãi suất 15% / năm, giả sử rằng lãi suất danh nghĩa cũng là 15%.
  • Mặt khác, lãi suất thực vẫn giữ nguyên sau khi trừ đi tỷ lệ lạm phát từ lãi suất danh nghĩa. Lãi suất thực được tính theo công thức: (1 + r) (1 + i) = (1 + R) trong đó r là lãi suất thực, i là tỷ lệ lạm phát và R là lãi suất danh nghĩa.
Xem thêm  Tài liệu đào tạo nhân viên bán hàng - MISA AMIS

Có thể bạn quan tâm : Thanh toán trả góp HD Saison qua internet banking Agribank

Quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế

Quan hệ giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa được biểu lộ bằng những công thức sau :

(1 + r)(1 + i) = (1 + R)

Trong đó:

  • r là lãi suất thực tế,
  • i là tỷ lệ lạm phát
  • R là lãi suất danh nghĩa.

Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát dự kiến

Trên thực tế, lạm phát kinh tế thực tế hoàn toàn có thể khác với lạm phát kinh tế dự báo mà tất cả chúng ta không hề hay biết. Mặt khác, lãi suất danh nghĩa được biết một cách chắc như đinh tại thời gian xuất bản. Do đó, phần chênh lệch giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là lãi suất thực gồm có cả tỷ suất lạm phát kinh tế. Trên đây là thông tin về lãi suất thực và danh nghĩa để bạn tìm hiểu thêm. Hiểu được sự độc lạ giữa hai loại lãi suất sẽ giúp bạn thuận tiện đưa ra quyết định hành động kinh tế tài chính tốt hơn và có cái nhìn toàn diện và tổng thể về tiền của mình.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *