Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa? Khái niệm và cách tính

Lạm phát giảm thì có ảnh hưởng tác động gì đến lãi suất ?Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa khác nhau như thế nào ?

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là những khái niệm thu hút sự quan tâm của nhiều người trong lĩnh vực về tài chính. Thực chất khái niệm về lãi suất thực là gì, lãi suất danh nghĩa là gì, lạm phát tăng thì lãi suất danh nghĩa tăng không thì không phải ai cũng biết.

Để hiểu rõ hơn 2 loại lãi suất này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Isinhvien nhé!

Khái niệm lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Trước hết, tất cả chúng ta cần tìm hiểu và khám phá về khái niệm của lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa .

Lãi suất danh nghĩa là gì?

Lãi suất danh nghĩa hay còn gọi là lãi suất trước lạm phát, phí hoặc lãi kép. Nó đề cập đến tỷ lệ chi phí nếu bạn đang đi vay hoặc tỷ lệ thu nhập nếu bạn đang đầu tư. Và đây cũng là mức lãi suất mà bạn kiếm được từ tiền của mình nếu có tài khoản tiết kiệm hoặc là mức lãi suất bạn phải khi vay tiền. 

Lãi suất danh nghĩa được sử dụng phổ cập trong những ngân hàng nhà nước, Nó dùng để miêu tả đơn cử lãi suất của nhiều khoản vay khác nhau ; trong những nghành nghề dịch vụ góp vốn đầu tư khác nhau .
Ví dụ đơn cử : Nếu lãi suất danh nghĩa của một khoản vay là 10 %, bạn hoàn toàn có thể phải trả 100 Đô La tiền lãi cho 2 nghìn Đô La đã vay. Vào cuối năm, bạn sẽ phải trả USD 2,100 .
Tuy nhiên so với những nhà đầu tư, lãi suất danh nghĩa ở đây có nghĩa là tỷ suất Tỷ Lệ doanh thu của chính họ. Ví dụ, họ góp vốn đầu tư 2 nghìn Đô La vào kế hoạch tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân hàng nhà nước với lãi suất danh nghĩa 10 %. Vào cuối năm, bạn sẽ nhận lại $ 2,100 .
lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Lãi suất thực là gì?

Lãi suất thực còn có tên gọi khác là lãi suất hiệu quả. Nó là mức lãi suất mà bạn thu được từ khoản đầu tư hay phải trả cho một khoản vay khi tính đến tác động của lãi suất ghép.

Xem thêm  Mô hình kinh doanh là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

Khác với mức lãi suất danh nghĩa, lãi suất thực tiễn phản ánh tỷ suất thời hạn ưa thích sản phẩm & hàng hóa hiện tại hơn sản phẩm & hàng hóa tương lai .
Lãi suất thực của một khoản góp vốn đầu tư được tính bằng chênh lệch giữa lãi suất danh nghĩa và tỷ suất lạm phát kinh tế ; đơn cử lãi suất thực sẽ bằng lãi suất danh nghĩa trừ cho lạm phát kinh tế, hoàn toàn có thể là dự kiến hoặc thực tiễn .

Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – Lạm phát (Dự kiến ​​hoặc Thực tế)

Với gợi ý của iSinh viên, ắt hẳn bạn đã tổng hợp cho mình những thông tin có ích về lãi suất danh nghĩa là gì, lãi suất thực là gì .
>> > Mời bạn xem thêm : Lãi suất kép là gì ? Công thức tính lãi kép chuẩn nhất

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa khác nhau như thế nào?

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa có nhiều điểm khác nhau. Sự khác nhau của lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa biểu lộ qua thực chất, đặc thù và tính cách của mỗi loại :

Bản chất

Đều là lãi suất nhưng lãi suất trong thực tiễn và lãi suất danh nghĩa cơ bản khác nhau về thực chất. Lãi suất thực tiễn là lãi suất được tính sau khi trừ đi tỉ lệ lạm phát kinh tế. Trong khi đó, lãi suất danh nghĩa sẽ không đề cập đến những yếu tố lạm phát kinh tế .

Đặc điểm

Mỗi loại lãi suất mang đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau. Lãi suất danh nghĩa mang đặc thù tìm hiểu thêm nhiều hơn so với lãi suất thực. Bên cạnh đó, lãi suất thực tiễn được vận dụng để thống kê giám sát nhu cầu mua sắm của biên lai tiền lãi .

Cách tính

Ngay ở tên gọi khác nhau cũng khiến tất cả chúng ta ngầm hiểu cách tính lãi suất danh nghĩa và lãi suất trong thực tiễn có những cách tính khác nhau .

  • Cách tính lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất được ngân hàng đưa ra trên giấy tờ. Ví dụ khi bạn vay tín chấp với mức lãi suất 5%/năm thì lãi suất danh nghĩa củng là mức 5% này.
  • Cách tính lãi suất thực tế còn lại sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỉ lệ lạm phát.

Cách tính lãi lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Qua nội dung trên iSinhvien sẽ cùng bạn đi sâu vào khám phá cách tính lãi lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa .

Cách tính lãi suất danh nghĩa

Không có một công thức tính đơn cử nào với lãi suất danh nghĩa. Lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất mà nơi cho vay đưa ra với người vay vốn .

Xem thêm  Khám phá bí quyết thành công kinh doanh online

Ví dụ tính lãi suất danh nghĩa: Khi bạn đi vay vốn mở công ty tại ngân hàng với số tiền 200 triệu đồng và ngân hàng đưa ra mức lãi suất 6,5%/ năm. Lúc này, 6,5% chính là lãi suất danh nghĩa.

Cách tính lãi suất thực tế

Công thức tính lãi suất trong thực tiễn như sau :
Cách tính lãi suất thực tiễn

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là gì? Cách tính và ví dụ 2

Theo lý thuyết, lãi suất thực sẽ bằng lãi suất danh nghĩa trừ lạm phát. Tuy nhiên, con số tính ra chỉ là xấp xỉ với kết quả chính xác.

Theo công thức trên thì để tính lãi suất thực tiễn thì phải chia ( 1 + lãi suất danh nghĩa ) với ( 1 + tỉ lệ lạm phát kinh tế ), sau khi chia bạn sẽ trừ toàn bộ với 1 để ra lãi suất thực .

Để có hướng góp vốn đầu tư đúng đắn và mang đến nhiều doanh thu, bạn nên vận dụng công thức này vào thực tiễn của mình .

Ví dụ tính lãi suất thực:

Giả sử, bạn vay ngân hàng nhà nước với mức lãi suất danh nghĩa là 6 %, nhưng bạn lại muốn tính lãi suất thực. Để tính được lãi suất thực, trước hết bạn phải lấy CPI hàng năm của năm 2020 và trừ đi CPI của năm 2019. Giả sử, CPI hàng năm 2020 là 239,207 và chỉ số CPI hàng năm 2019 là 236,648. Khi bạn trừ 239.207 từ 236.648, bạn sẽ có 2.559 .
Tiếp đó, bạn sẽ lấy 2,559 và chia cho CPI hàng năm 2019 ( 236,648 ), bạn sẽ có 0,01. Sau đó, lấy 0,01 và nhân lên 100, để có được 1 %. Nếu lãi suất danh nghĩa 6 % và tỷ suất lạm phát kinh tế là 1 % thì lãi suất thực là 5 % .
Hy vọng qua ví dụ này bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa .

Mối quan hệ giữa lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tiễn thực ra có mối quan hệ với nhau. Mối quan hệ đó được biểu lộ bằng công thức sau :

Công thức quan hệ giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

( 1 + r ) ( 1 + i ) = ( 1 + R ) .

Trong đó:
r là lãi suất thực tế.
i là tỷ lệ lạm phát.
R là lãi suất danh nghĩa..
Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát dự kiến

Lãi suất thực tiễn và lãi suất danh nghĩa luôn có sự tương phản ở mức nhất định khi tương quan đến lạm phát kinh tế. Lãi suất trong thực tiễn có tỉ lệ nghịch với tỉ lệ lạm phát kinh tế. Do đó ở thực tiễn, tỉ lệ lạm phát kinh tế dự kiến không khi nào giống và tỉ lệ lạm phát kinh tế thực tiễn .
Đó là nguyên do mà bạn không hề biết được đúng mực lãi suất thực tiễn là bao nhiêu. Khác với lãi suất thực tiễn, với lãi suất danh nghĩa, nó sẽ được công bố ngay sau đó để nhà đầu tư và cả người vay tiền đều biết .
Đó cũng chính là sự độc lạ cơ bản giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa, chính là lãi suất thực tính và tỉ lệ lạm phát kinh tế .

Xem thêm  Telegram là gì? Telegram có an toàn không? Cách sử dụng Telegram

Sự ảnh hưởng của lạm phát đến lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Lạm phát có tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ đến lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa. Mặc dù theo đúng triết lý thì lãi suất là do những cơ quan chức năng pháp luật ; lạm phát kinh tế được phản ánh qua tình hình Ngân sách chi tiêu hàng hoá .
Dù thế nào thì lạm phát kinh tế và lãi suất đều có tác động ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng kinh tế tài chính của một vương quốc .
Lãi suất do những cơ quan quyền lực pháp luật còn lạm phát kinh tế phản ánh thực trạng giá thành sản phẩm & hàng hóa tiêu dùng. Mối quan hệ giữa lạm phát kinh tế và lãi suất tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính .

Lạm phát tăng thì lãi suất danh nghĩa tăng hay giảm?

Lạm phát tăng thì lãi suất danh nghĩa tăng hay giảm là vướng mắc của nhiều người. Như tất cả chúng ta đều biết, để duy trì hoạt động giải trí của mình thì mỗi ngân hàng nhà nước đều phải luôn cố gắng nỗ lực không thay đổi mức lãi suất. Trong tình hình tỷ suất lạm phát kinh tế tăng thì lãi suất danh nghĩa phải tăng theo tỉ lệ thuận .

Lạm phát tăng thì lãi suất danh nghĩa tăng, hậu quả của điều này chính là thực trạng thấp nghiệp xảy ra và suy thoái và khủng hoảng nền kinh tế tài chính .
Trường hợp tỷ suất lạm phát kinh tế lớn hơn mức lãi suất, lúc này tiền gửi vào những ngân hàng nhà nước không phải là tốt nhất ( vì đồng xu tiền bị mất giá nhanh hơn lãi suất được hưởng ) .
lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Hiện, ở mỗi quốc gia sẽ có các mức lãi suất khác nhau. Mức lãi suất này sẽ được quy định bởi các cơ quan quản lý tài chính mang tầm cỡ thế giới; đó là”

  • Ngân hàng trung ương châu Âu tại Liên Minh châu Âu
  • Cục dự trữ Liên bang (FED) tại Mỹ
  • Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Nhật Bản…

Lạm phát giảm thì có ảnh hưởng gì đến lãi suất?

Lạm phát có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất. Mức lãi suất cao làm cho nhu yếu về tiền giảm, kéo theo đó là việc giảm tổng lượng tiền trong lưu thông. Theo tâm ý người dân thích gửi tiền vào ngân hàng nhà nước để hưởng lợi từ mức lãi suất cao .

Việc tăng lãi suất như vậy sẽ tác động ảnh hưởng tích cực lên đồng tiền của một quốc gia. Nhu cầu tiêu dùng do đó mà thấp đi giúp giảm rủi ro tiềm ẩn tăng giá sản phẩm & hàng hóa ; nhờ vậy mà lạm phát kinh tế thấp .

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa có mối liên quan chặt chẽ tới nhau song vẫn tồn tại nhiều điểm khác biệt. Hy vọng những thông tin mà Isinhvien chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn khi lựa chọn đầu tư tài chính. Chúc bạn thành công!

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *