Lãi trên 33% mới đủ khả năng… bảo toàn vốn

( Tamnhin. net ) – Với mức lãi suất vay là 20 % / năm và lạm phát kinh tế là 12 % / năm, doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) phải đạt tỷ suất sinh lời trên 33 % mới đủ năng lực bảo toàn vốn. Tuy nhiên, điều này đang nằm ngoài năng lực của rất nhiều Doanh Nghiệp .

Ông Vũ Tiến Lộc, quản trị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI ) đánh giá và nhận định như vậy khi được hỏi về hướng đi của hội đồng doanh nghiệp Nước Ta trong thời hạn tới .

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, phần lớn DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa, đều gặp khó khăn. Trong đó, tỷ lệ các DN chịu tác động tiêu cực do tăng giá đầu vào, đặc biệt là giá điện, giá xăng, rất cao, tới khoảng 70%. Trên 50% DN đang chịu lãi suất cho vay trên 18%/năm, trong khi chỉ khoảng 20% có thể chịu được mức lãi suất này. 

Cũng không phải không có những Doanh Nghiệp “ lội ngược dòng ”. Có thể chứng minh và khẳng định, nhiều Doanh Nghiệp có tiềm năng, cả về vốn lẫn năng lượng quản trị, đang tranh thủ thời cơ để tái cơ cấu tổ chức, lan rộng ra hoạt động giải trí sản xuất – kinh doanh thương mại trải qua những thương vụ làm ăn mua và bán và sáp nhập. Có tới 86 % Doanh Nghiệp được khảo sát cho biết, họ đang triển khai tái cơ cấu tổ chức … Các Doanh Nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu cũng đang tận dụng tốt thời cơ khi thị trường quốc tế phục sinh .
Trong khảo sát của VCCI, có tới 64 % Doanh Nghiệp triển khai việc thanh tra rà soát, sắp xếp, cắt giảm và vô hiệu những dự án Bất Động Sản kém hiệu suất cao. Tỷ lệ trung bình của những khoản vốn của dự án Bất Động Sản bị cắt giảm trên tổng vốn đầu tư dự kiến là 25,74 %. Nhiều dự án Bất Động Sản tăng cấp hạ tầng chưa thiết yếu, dự án Bất Động Sản lan rộng ra sản xuất bị dừng lại. Tuy nhiên, những Doanh Nghiệp cũng chứng minh và khẳng định, đây là việc làm dữ thế chủ động, tiếp tục, chứ không chỉ trong quá trình này .
Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh vấn đề, theo quy luật, tỷ suất Doanh Nghiệp phá sản, dừng hoạt động giải trí trong toàn cảnh kinh tế tài chính khó khăn vất vả sẽ tăng hơn những năm có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính thông thường. Sẽ có những Doanh Nghiệp buộc phải rút lui để nhường thời cơ, nguồn lực cho những Doanh Nghiệp khác. Ngay trong những chủ trương của Nghị quyết 11 / NQ-CP của nhà nước cũng thấy rõ một trong thực tiễn là, sẽ có nhóm Doanh Nghiệp phải nhận thiệt thòi hơn để dồn nguồn lực của xã hội cho những Doanh Nghiệp khác tạo ra năng lượng sản xuất cho nền kinh tế tài chính, những Doanh Nghiệp kinh doanh thương mại có hiệu suất cao, tạo việc làm tốt …
Trong nhiều đề xuất kiến nghị gửi về VCCI, ngoài việc thực thi những giải pháp lâu bền hơn, cốt lõi nhằm mục đích bảo vệ ổn kinh tế tài chính vĩ mô, triển khai triệt để Nghị quyết 11, Doanh Nghiệp mong có được thông điệp rõ ràng từ những cơ quan quản trị nhà nước, trong quản lý và điều hành chủ trương tiền tệ, tài khoá, việc triển khai lộ trình tăng giá điện, xăng dầu, tăng lương tối thiểu …

Xem thêm  Trái phiếu DBOND - rủi ro thấp, lãi suất trái phiếu sinh lời cao

Cùng với tính kỷ luật trong thực hiện, DN sẽ có cơ sở tính toán tốt hơn kế hoạch kinh doanh, dù đó là kế hoạch giãn, hoãn dự án hay chuyển hướng kinh doanh… 

Bên cạnh đó, những kênh tiếp cận vốn cần được khai thông tối đa. Đơn cử như Quỹ Bảo lãnh tín dụng thanh toán được xây dựng để tương hỗ Doanh Nghiệp không phân phối điều kiện kèm theo về thế chấp ngân hàng vay vốn ngân hàng nhà nước sau 3 năm hoạt động giải trí vẫn khá mờ nhạt .
Về tỷ suất Doanh Nghiệp ĐK mới trong 6 tháng đầu năm nay giảm cả về số lượng lẫn số vốn ĐK, ông Vũ Tiến Lộc nghiên cứu và phân tích, khi thị trường khó khăn vất vả, thời cơ kiếm lời giảm, số lượng Doanh Nghiệp, cũng như số vốn đưa vào kinh doanh thương mại giảm cũng là điều dễ hiểu .
Theo khảo sát của VCCI về hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của 360 Doanh Nghiệp vừa kết thúc cuối tháng 6 vừa mới qua, những Doanh Nghiệp đều san sẻ điều này .

Điều đáng lo ngại chính là sự băn khoăn của DN về tình hình 6 tháng tới. Nhiều DN cho biết, họ chưa nhận được những thông điệp cần thiết, rõ ràng về tình hình kinh tế vĩ mô để có quyết định hợp lý trong giai đoạn khó khăn này. 

Xem thêm  Sapo POS - Cập nhật tháng 03: Tính năng giúp quản lý cửa hàng bán hàng dễ dàng hơn

Xem thêm: Cimb Bank là ngân hàng gì? Có uy tín hay không?

Thanh Anh 

Theo Tamnhin. net

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *