Bạn đã nghe về sự kỳ diệu của lãi kép. Nhưng lãi kép thật sự là gì? – CophieuX

I. Lãi kép là gì?


Lãi kép là sự tăng trưởng giá trị của một khoản góp vốn đầu tư bằng cách tái đầu tư bất kể khoản doanh thu nào vào chính khoản góp vốn đầu tư đó. Không giống như lãi đơn, lãi đơn được tính dựa vào giá gốc của mỗi kỳ nhận được, lãi kép được tính dựa vào tổng lãi và gốc kỳ trước. Lợi nhuận bạn nhận được từ lãi kép còn lớn hơn cả lãi trong trí tưởng tượng của bạn .

Nói một cách đơn giản, lãi kép là tiền lãi bạn nhận được nhưng không rút ra xài, mà tiếp tục bổ sung nó vào tiền vốn của mình.

Ví dụ, bạn có 1000 USD, bạn góp vốn đầu tư sàn chứng khoán với lãi suất vay 20 % / năm. Nếu vận dụng lãi đơn thì sau 2 năm bạn chỉ nhận được là 1200 USD, năm thứ nhất lãi 200 USD và năm hai vẫn là lãi 200 USD. Nếu bạn đem góp vốn đầu tư và vận dụng lãi kép, thì kết thúc năm thứ nhất bạn nhận được 20 % lãi của gốc 1000 USD là 1200 USD ( bằng với lãi đơn ), tuy nhiên đến năm thứ 2, bạn nhận được lãi 20 % của 1200 USD năm trước là 1440 USD .

Xem thêm  Electroneum là gì? Những điểm nổi bật của Electroneum Coin

II. Bạn chắc đã nhận thấy sự kỳ diệu của lãi kép. Vậy tại sao bạn lại không bắt đầu áp dụng từ sớm hơn?

Xuất phát sớm là một lợi thế, vì bạn được tận dụng thời gian lâu hơn để lãi kép hoạt động hiệu quả hơn.
Cũng chưa muộn màng lắm nếu bạn bắt đầu ở tuổi 30 hoặc 40. Vì dù sao, ở tuổi 40 bạn vẫn còn 20 năm nữa để nghỉ hưu mà.

Một ví dụ như sau, bạn góp vốn đầu tư 1000 USD trong vòng 30 năm với lãi suất vay kép là 20 % / năm và bạn có một người chị hơn bạn 10 tuổi, cũng xuất phát cùng lúc với bạn là 1000 USD vốn cùng lãi kép 20 % / năm trong vòng 20 năm. Sau 30 năm ở tuổi 60, tôi cá là bạn phải “ tôn thờ ” lãi kép, nó đem lại cho bạn những 237.000 USD từ số vốn 1000 USD, riêng năm thứ 30 mức lãi là 39.000 USD và chị gái bạn cũng với vốn 1000 USD sau 20 năm khi ở tuổi 60, nhận được số vốn là 38.000 USD. Bạn lâu hơn 10 năm nhưng lại gấp hơn 6 lần, vì cùng một tỷ suất lãi suất vay thì một khoản tiền lớn hơn được tái đầu tư một cách liên tục .

Sự kỳ diệu của lãi kép là gì? Nếu lãi kép 20%/năm. Điều đó có nghĩa rằng:
TỔNG vốn của 20 năm đầu, chưa bằng lợi nhuận của RIÊNG năm thứ 30

Xem thêm  Đại học Cần Thơ - Chuyên ngành Kinh doanh thương mại | Edu2Review

III. Lãi kép của vốn cổ phần

Trong trường hợp đầu tư chứng khoán, lợi nhuận trên thị trường sẽ khác nhau mỗi năm.Lãi kép sẽ khác nhau ở hai trường hợp: thứ nhất, sự thay đổi giá chính nó được tính là lãi kép và nếu bạn tái đầu tư cổ tức hoặc thu nhập từ cổ phần của bạn thì bạn cũng được hưởng lợi từ lãi kép. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không giống như lợi ích kết hợp trên một trái phiếu hoặc tiền gửi cố định; lợi nhuận trong vốn cổ phần và tài sản sẽ tăng trưởng một cách phi tuyến tính-bạn không nhận được cùng một mức lợi nhuận hàng năm.
Nếu khoản đầu tư của bạn đang thua lỗ thì, trái ngược với lãi kép bạn sẽ được hưởng “lỗ kép”, khoản lỗ này cũng đi xa hơn cả trí tưởng tượng của bạn. Hậu quả là, bạn sẽ mất rất nhiều và rất nhanh giá trị vốn của bạn nếu giá đang và tiếp tục giảm. Điều này có nghĩa, bạn phải chú ý đến chất lượng cổ phiếu vốn cổ phần, danh mục đầu tư, cách quản lý rủi ro mà bạn định mua hoặc đang nắm giữ. Đó là lý do những người thiếu kiến thức nếu may mắn thắng rất nhanh và nhiều trong thời gian rất ngắn, nhưng chỉ qua 1-2 năm thì họ lại bị âm vốn, chỉ có những người có kiến thức đúng mới có thể thắng qua nhiều năm.

Xem thêm  Hướng dẫn cách vay tiền mặt tín chấp nhanh tại Home Credit

Xem thêm: Thẻ NAPAS là gì? Đặc điểm, lợi ích của thẻ ATM NAPAS nội địa | Timo

Thứ hai, với đặc thù phi tuyến tính của gia tài, bạn phải duy trì góp vốn đầu tư trong thời hạn dài để hưởng lợi từ lãi kép .

Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8, có thể bạn khó tưởng tượng do nguồn gốc tiến hóa chúng ta  săn bắn hái lượm nên sẽ suy nghĩ tuyến tính, ví dụ lương 50.000 giờ, ngày làm 8h thì sẽ có 400.000 đồng. Nhưng lãi kép là hàm số mũ. Nên hãy đầu tư thật sớm, phải chuẩn bị và học tập kiến thức đúng chuẩn, cái gì cũng bài bản, phải có hệ thống thì mới kiếm tiền bền vững được. Hãy bắt đầu thật sớm và làm đúng ngay từ đầu. Hãy học tập theo kiểu học tập đúng nghĩa!

100% Bản quyền viết bài CophieuX.com

Banner-khoa-hoc7261gif

Nguyễn Hữu Ngọ

Đọc thêm:

Bài viết liền trước:

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *