Sự khác biệt giữa Ngân hàng Bán lẻ và Ngân hàng Doanh nghiệp (với Biểu đồ so sánh) – Kinh Doanh – 2022

Kinh Doanh

|

Sự khác biệt giữa Ngân hàng Bán lẻ và Ngân hàng Doanh nghiệp - Kinh Doanh
Sự khác biệt giữa Ngân hàng Bán lẻ và Ngân hàng Doanh nghiệp – Kinh Doanh

NộI Dung:

Ngân hàng bán lẻ mô hình được thiết kế cho công chúng, với các chi nhánh ngân hàng được thiết lập tại các địa điểm khác nhau trong thành phố, nơi xử lý khách hàng bán lẻ hàng ngày. Ngược lại, ngân hàng doanh nghiệp là để các doanh nghiệp giúp họ trong việc huy động vốn, cung cấp tín dụng và đưa ra lời khuyên. Nó cung cấp tài chính tùy chỉnh được thiết kế đặc biệt và cá nhân hóa cho các ngôi nhà doanh nghiệp, theo nhu cầu của họ.

Ngân hàng ý niệm hoạt động giải trí kinh doanh thương mại được thực thi hoặc các dịch vụ do công ty ngân hàng cung ứng. Có 1 số ít nghành kinh doanh thương mại mà ngân hàng kinh doanh thương mại, gồm có ngân hàng bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản, quản trị tín dụng thanh toán, v.v.Trong toàn cảnh này, tất cả chúng ta sẽ nói về sự độc lạ giữa ngân hàng bán lẻ và ngân hàng doanh nghiệp .

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánh Ngân hàng bán lẻ Ngân hàng Doanh nghiệp
Ý nghĩa Ngân hàng bán lẻ chỉ ra rằng bộ phận hoặc đơn vị của ngân hàng giao dịch với khách hàng bán lẻ, để cung cấp các dịch vụ ngân hàng cơ bản. Ngân hàng Doanh nghiệp ngụ ý rằng bộ phận hoặc đơn vị của ngân hàng xử lý các khách hàng doanh nghiệp lớn để cung cấp các dịch vụ ngân hàng chuyên biệt.
Bản chất của Sản phẩm và Dịch vụ được cung cấp Chuẩn hóa Thiết kế riêng
Khách hàng / Cơ sở khách hàng Lớn Nhỏ
Chi phí xử lý Thấp Tương đối cao
Quy mô khoản vay Lên đến 5 crores Hơn 5 crores
Giá trị giao dịch Giá trị giao dịch thấp hơn Giá trị giao dịch cao
Có lợi nhuận Ít hơn Tương đối hơn
Xem thêm  6 Sàn giao dịch mua bán Bitcoin hàng đầu tại Việt Nam & Thế Giới

Định nghĩa về Ngân hàng Bán lẻ

Như chính tên gọi đã làm rõ, ngân hàng bán lẻ chuyển ngân hàng thành một shop nơi người mua hoàn toàn có thể chọn và mua loại sản phẩm hoặc dịch vụ theo nhu yếu của họ, để đạt được các tiềm năng cá thể. Ngân hàng bán lẻ là các loại sản phẩm và dịch vụ kinh tế tài chính – ngân hàng cơ bản do ngân hàng cung ứng cho người mua .

Nó còn được gọi là ngân hàng tiêu dùng, vì nó là bộ mặt hữu hình của ngân hàng, đối với con người bình thường.

Đặc điểm của Ngân hàng bán lẻ

 • Nhiều sản phẩm và dịch vụ: Tài khoản vãng lai, tài khoản tiết kiệm, khoản vay cá nhân, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, séc du lịch, thế chấp, tiền gửi có kỳ hạn, chứng chỉ tiền gửi, chuyển khoản ngân hàng, thiết bị khóa, v.v.
 • Nhiều kênh phân phối: Chi nhánh ngân hàng, Trang web và Ứng dụng, Kiosk và Trung tâm cuộc gọi
 • Nhiều nhóm người tiêu dùng: Cá nhân, hộ gia đình, quỹ tín thác, xã hội, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), v.v.

Các dịch vụ này được cung ứng bởi các ngân hàng tại các chi nhánh của họ được xây dựng tại địa phương. Khách hàng hoàn toàn có thể trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, khiếu nại hoặc vướng mắc. Hơn nữa, các dịch vụ ngân hàng điện tử được cung ứng bởi các ngân hàng giúp thực thi các thanh toán giao dịch hàng ngày bằng kỹ thuật số hoặc sử dụng thẻ nhựa .

Ngân hàng bán lẻ có tiềm năng gấp ba lần – quản trị tiền, tiền gửi và tín dụng thanh toán. Do đó, nó giúp người mua tiết kiệm chi phí và góp vốn đầu tư tiền của họ, quản trị quỹ và tiếp cận tín dụng thanh toán .

Định nghĩa về Ngân hàng Doanh nghiệp

Theo thuật ngữ ” ngân hàng doanh nghiệp “, chúng tôi có nghĩa là các dịch vụ được cung ứng cho các doanh nghiệp và tập đoàn lớn, ví dụ điển hình như công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn đại chúng, công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn tư nhân, khu vực công, cơ quan địa phương và tập đoàn lớn thành phố, bởi bộ phận doanh nghiệp của ngân hàng thương mại .Nó cung ứng các dịch vụ kinh tế tài chính và giải pháp ngân hàng tùy chỉnh cho người mua doanh nghiệp, để giúp họ hoạt động giải trí trơn tru và hiệu suất cao. Các ngân hàng thường thuê các nhà quản trị quan hệ để tối đa hóa hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của họ bằng cách thiết kế xây dựng mối quan hệ với người mua .

Xem thêm  Lập kế hoạch kinh doanh nhỏ

Dịch vụ Ngân hàng Doanh nghiệp

Các dịch vụ được phân phối theo ngân hàng doanh nghiệp là :

 • Hoạt động ngân hàng thương mại tổng hợp: Nó bao gồm các dịch vụ như chấp nhận tiền gửi, hạn mức tín dụng, hỗ trợ giao dịch tài chính, thẻ tín dụng, ngân hàng điện tử, tài chính vốn lưu động, cho vay có kỳ hạn, tài trợ thương mại, bảo lãnh ngân hàng, v.v.
 • Các dịch vụ được tùy chỉnh đặc biệt cho các khách hàng doanh nghiệp, chẳng hạn như MNC và các cơ quan Chính phủ: Nó bao gồm các dịch vụ bổ sung như hỗ trợ giao dịch quốc tế, ngân hàng đầu tư, tài chính dự án, bảo hiểm, dịch vụ tư vấn, sở hữu cổ phần, quản lý tiền mặt, quản lý tài sản, quản lý tài sản, bảo lãnh phát hành chứng khoán, v.v.

Sự khác biệt chính giữa Ngân hàng Bán lẻ và Doanh nghiệp

Sự độc lạ giữa ngân hàng bán lẻ và ngân hàng doanh nghiệp hoàn toàn có thể được rút ra rõ ràng trên các cơ sở sau :

 1. Ngân hàng bán lẻ là mô hình kinh doanh mà ngân hàng thực hiện với mục tiêu thu hút tối đa lượng khách hàng, bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đa dạng cho cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh nhỏ. Ngược lại, ngân hàng doanh nghiệp là một mô hình kinh doanh khác được các công ty ngân hàng áp dụng để đạt được doanh thu tối đa, bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho các doanh nghiệp kinh doanh và các cơ quan chính phủ.
 2. Trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, các sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho khách hàng thường được tiêu chuẩn hóa, còn được gọi là sản phẩm / dịch vụ bán sẵn. Ngược lại, theo ngân hàng doanh nghiệp, các sản phẩm và dịch vụ tùy chỉnh được cung cấp cho khách hàng, tùy thuộc vào sở thích và yêu cầu của họ.
 3. Nói về cơ sở khách hàng, ngân hàng bán lẻ thường mang lại lượng khách hàng lớn cho ngân hàng, ngược lại ngân hàng doanh nghiệp không có lượng khách hàng lớn nhưng khách hàng là những người giàu có.
 4. Trong ngân hàng bán lẻ, chi phí xử lý thấp, trong khi trong trường hợp ngân hàng doanh nghiệp, chi phí xử lý cao.
 5. Với ngân hàng bán lẻ, người ta có thể tận dụng khoản vay tối đa Rs. Chỉ 5 đồng Rs, tùy thuộc vào các yếu tố như điểm tín dụng, lịch sử, v.v. Ngược lại, với ngân hàng doanh nghiệp, các tổ chức có thể đăng ký khoản vay nhiều hơn Rs. 5 crores.
 6. Mặc dù khối lượng giao dịch xét về đối tượng khách hàng, ở ngân hàng bán lẻ cao, nhưng giá trị giao dịch thấp, do cơ sở khách hàng bao gồm các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ như công ty tư nhân độc quyền, công ty hợp danh, công ty một người, v.v. Trên ngược lại, khối lượng giao dịch ở khối ngân hàng doanh nghiệp thấp nhưng giá trị khá cao, do đối tượng khách hàng bao gồm doanh nghiệp kinh doanh và cá nhân có giá trị ròng cao.
 7. Khi nói đến lợi nhuận, ngân hàng doanh nghiệp có lợi hơn so với bộ phận ngân hàng bán lẻ của các ngân hàng.
Xem thêm  IBAN Là Gì? IBAN Number Của Một Số Ngân Hàng Tại Việt Nam

Phần kết luận

Trong một ngân hàng thương mại, cả dịch vụ ngân hàng bán lẻ và ngân hàng doanh nghiệp đều được cung ứng, khác nhau về 1 số ít yếu tố gồm có người mua, mẫu sản phẩm / dịch vụ được cung ứng và số lượng thanh toán giao dịch .Ngân hàng bán lẻ là ngân hàng thị trường đại chúng, với số lượng lớn người mua và khối lượng thanh toán giao dịch lớn. Ngược lại, ngân hàng doanh nghiệp, như chính tên gọi, chỉ ra các dịch vụ mà ngân hàng phân phối cho các công ty, để giúp họ tăng trưởng doanh nghiệp và hoạt động giải trí hiệu suất cao .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *