Kỳ vọng Lãi suất và ảnh hưởng từ FOMC của Fed: Dot Plot và thông điệp từ cuộc họp đêm qua

Chào bạn, độc giả thân mến,

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng điểm qua các thông tin mới nhất về thị trường tài chính trên toàn cầu. Trước đó, chúng ta đã chứng kiến sự giảm điểm trên các chỉ số Châu Âu và hợp đồng tương lai tại Mỹ, cũng như sự ảnh hưởng mạnh mẽ lên thị trường Châu Á. Mặc dù chỉ số phiên đầu ngày hôm nay đã có sự phục hồi nhẹ, nhưng việc giảm điểm trên các chỉ số chứng khoán vẫn rõ ràng. Ngoài ra, chúng ta còn nhìn thấy sự giảm giá của Bitcoin, xuống dưới mức 40.000 đô la Mỹ, sau khi Elon Musk đưa ra một tweet về việc Tesla có thể tiếp tục ủng hộ Bitcoin. Dù giá của một đồng BTC đã tăng lên trên 40.000 đô la Mỹ, nhưng hôm qua, giá đã giảm xuống khoảng 38.000 đô la Mỹ.

Ngoài ra, giá vàng cũng đã giảm mạnh, với giá thế giới khoảng 1806-1807 đô la Mỹ một ounce. Và giá vàng tại Việt Nam cũng đã giảm mạnh từ buổi sáng với giá SJC hơn 300.000 đồng cho một lượng vàng và dự kiến có thể giảm thêm trong buổi chiều. Dù vàng SJC ở Việt Nam có xu hướng giữ giá tốt, nhưng những biến động như này vẫn đặt ra câu hỏi về những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu.

Đó chính là cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Mỹ (FOMC) diễn ra vào đêm qua, ngày 15/6 theo giờ Mỹ. Tại cuộc họp này, Ủy ban đã công bố Dot Plot, tức biểu đồ ẩn danh thể hiện kỳ vọng lãi suất của từng thành viên. Dot Plot được chia thành ba kỳ hạn, đầu tiên là kỳ hạn cuối năm hiện tại, thứ hai là kỳ hạn từ 1 đến 3 năm và kỳ hạn trên 3 năm.

Xem thêm  Âm Nhạc Kpop: "Blackpink" và Sự Phát Triển Công Nghiệp Tỷ Đô

Dấu chấm trên biểu đồ biểu thị kỳ vọng lãi suất của từng thành viên. Trong biểu đồ này, không tiết lộ tên của các thành viên, chỉ hiển thị các dấu chấm. Biểu đồ này có ý nghĩa quan trọng vì nó thể hiện quan điểm của từng thành viên về lãi suất cho các kỳ hạn nhất định.

Bản Dot Plot công bố lần này cho thấy hầu hết các thành viên đều cho rằng việc duy trì mức lãi suất ở mức thấp, từ không và 0.25, là phù hợp. Tuy nhiên, trong kỳ vọng cho năm 2022, có một số thành viên cho rằng lãi suất nên từ 0.25 trở lên, trong khi có 5 thành viên cho rằng lãi suất nên ở mức gần 0.25. Đối với kỳ vọng trong năm 2023 và trên 3 năm, số thành viên ủng hộ tăng lãi suất tăng lên và số thành viên hỗ trợ duy trì lãi suất thấp giảm xuống.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Dot Plot chỉ là một dự báo và phản ánh quan điểm tương lai của các thành viên của FOMC. Nhưng khi các yếu tố cơ bản thay đổi, các thành viên sẽ thay đổi quan điểm của mình dựa trên số liệu thị trường. Điều này có thể tạo ra sự biến động trên thị trường và ảnh hưởng đến giá trị của các tài sản.

Điều này đặt ra câu hỏi về việc chúng ta nên quan tâm đến các yếu tố kinh tế vĩ mô và tác động của chúng đến thị trường tài chính. Dù là thị trường Mỹ hay thị trường Việt Nam, chúng ta cần quan sát những yếu tố như tăng trưởng GDP, lạm phát và các dữ liệu vĩ mô khác để đưa ra các quyết định đầu tư và tìm hiểu thêm về tài sản mình đang nắm giữ.

Xem thêm  Stagflation: Sự trở lại của khủng hoảng kinh tế 1970s?

Vì vậy, khi đầu tư vào một lớp tài sản như cổ phiếu Việt Nam, chúng ta cần xem xét tình hình biến động của cổ phiếu Mỹ và các yếu tố vĩ mô liên quan. Nếu lãi suất tại Mỹ tăng, các nhà đầu tư cũng có xu hướng rút vốn và chuyển về Mỹ, có ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam. Tất nhiên, không có nghĩa là thị trường Việt Nam sẽ giảm vào ngày mai hoặc tăng lên, chúng ta không thể đưa ra nhận định như vậy. Nhưng thông qua những kiến thức và nền tảng về FOMC, chúng ta có thể tự tạo ra kế hoạch đầu tư phù hợp với bản thân mỗi người.

Cuối cùng, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến các bạn đã theo dõi chương trình hôm nay và mời các bạn tham gia vào các sự kiện sắp tới trên cộng đồng cố vấn tài chính Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những thông tin quan trọng về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và chất lượng tài sản. Hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình tiếp theo. Xin chân thành cảm ơn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *