10+ Kỹ thuật viết blog dành cho Newbie

Viết blog không quá khó khăn, bạn chỉ cần biết các kỹ thuật viết blog này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng blog.

Đây đều là những kỹ thuật hữu dụng mà những ai mới tăng trưởng blog cũng cần biết .Nào, hãy cùng mình tìm hiểu thêm nó ngay nhé !

Lấy nội dung chất lượng làm nền tảng

Content is King. Điều này luôn đúng khi phát triển nội dung cho blog.

Với mình, việc thiết kế xây dựng một nội dung chất lượng sẽ tạo nên một nền tảng vững chãi cho blog tăng trưởng sau này .Chỉ khi blog có nội dung chất lượng. Bạn mới hoàn toàn có thể vận dụng tiếp những kỹ thuật marketing khác để mang lại traffic cho blog .Thêm nữa, khi viết nội dung cho blog hay website cũng là lúc đang làm SEO cho web. Nội dung chất lượng giúp người đọc ở lại lâu hơn. Gia tăng tỉ lệ time on site và được Google nhìn nhận tốt. Khả năng xếp hạng bài viết của bạn sẽ cao hơn .Khi mà Google ngày càng update đánh mạnh thin content. Việc tạo ra những nội dung chất lượng phải phân phối những tiêu chuẩn sau :

Nên có mục lục cho nội dung

Để tạo mục lục cho nội dung, với wordpress thì bạn hoàn toàn có thể dùng plugin table of content .mục lục nội dungViệc tạo mục lục giúp cho thưởng thức đọc của người dùng tốt hơn. Đáp ứng đúng nhu yếu xem nội dung đơn cử như thế nào. Làm cho bài viết được ngăn nắp và dễ nhìn hơn .

Nội dung có độ dài khoảng 1000 – 2000 chữ

Không phải cứ khi nào mấy nghìn từ cũng là lựa chọn tốt. Bạn phải mang lại nội dung đúng và đủ, không viết những nội dung không tương quan đến trong bài .Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trong top 10 Google. Xem đối thủ cạnh tranh họ tiến hành những topic nào, độ dài thế nào. Bạn hoàn toàn có thể làm tương tự như và tốt hơn họ .

Tập trung vào trải nghiệm người dùng

Ngày nay, giao diện mobile lên ngôi. Khi trình diễn bài viết, bạn nên tối ưu thưởng thức người dùng trên mobile. Làm cho nội dung bài viết vào khoảng chừng giữa màn hình hiển thị giúp thưởng thức đọc tốt nhất .Chỉ nên chọn 1 – 2 màu chủ yếu cho blog là đủ. Không nên dùng màu quá tỏa nắng rực rỡ .

Có hình ảnh minh họa, video hoặc infographic

Trong bài viết, bạn nên thêm những hình ảnh minh họa, video hoặc infographic giúp cho người đọc quan tâm thông tin. Vừa được mình họa thêm hình ảnh để cho dễ nhớ .Với những bài viết mang tính hướng dẫn. Bạn cần đính kèm những hình ảnh thao tác. Điều này sẽ giúp nội dung đạt chất lượng cao nhất trong mắt người dùng và cả Google .

Tập trung vào chủ đề, nội dung chính và không lan man

Nhiều người cứ nghĩ viết càng dài càng tốt. Điều này trọn vẹn sai .Bạn chỉ cần tập trung chuyên sâu tiến hành vừa đủ nội dung đúng với chủ đề bạn viết là được. Nếu bạn cứ viết thông tin lan man sẽ làm cho tỷ suất Bounce rate cực kỳ cao do người dùng sẽ thoát ra nhanh gọn .Điều này sẽ ảnh hưởng tác động đến việc ranking của website bạn .

Không nên copy nội dung từ blog khác

Không nên copy nội dung từ blog khác. Việc này liên tục xảy ra rất nhiều trên mạng .Đây là việc làm khiến cho website của bạn khó ranking. Vì Google ghét sao chép và trùng lặp nội dung trên internet .

Đến thời điểm hiện tại, Google đã phát triển một thuật toán tên Panda. Thuật toán này sẽ kìm hãm các website copy nội dung hoàn toàn từ các website khác. Khi website bị dính án phạt, việc kháng cáo và khôi phục là cực kì khó khăn.

Do đó, để tăng trưởng blog, bạn cần kiến thiết xây dựng nội dung hữu dụng dành cho người dùng. Đảm bảo nội dung có độ unique 100 % .Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kỹ năng và kiến thức để viết unique 100 %. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nội dung đối thủ cạnh tranh, phát minh sáng tạo, bổ trợ và viết lại theo phong thái của bạn .

Làm nổi bật tiêu đề SEO

Một tiêu đề ấn tượng sẽ giúp cho bài viết cho nhiều lượt truy vấn hơn. Nhưng đừng quá làm dụng và phóng đại quá mức. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến việc phản tác dụng .

Một tiêu đề chuẩn SEO bao gồm

  • Tiêu đề chứa từ khóa cần SEO
  • Sử dụng các cụm từ gây chú ý và gợi tính tò mò. Làm cho người dùng muốn click vào.

tiêu đề chuẩn seo

Để đặt một tiêu đề chuẩn SEO cho bài viết. Bạn cần lưu ý như sau:

  • Tiêu đề khoảng 50 – 60 kí tự
  • Từ khóa SEO phải có trong tiêu đề
  • Từ khóa SEO chỉ nên xuất hiện 1 lần, không nên nhồi nhét
  • Tiêu đề mỗi trang là khác nhau, không được trùng lặp
  • Nội dung tiêu đề mang tính tò mò, kích thích người đọc
  • Có thể thêm tên thương hiệu vào cuối tiêu đề

Bạn có thể tham khảo các website lớn hoặc ngay tại website của mình binhnp.net. Để xem cách đặt tiêu đề chuẩn SEO là như thế nào.

Tối ưu hóa từ khóa dài (long tail keywords)

Từ khóa dài là những từ khóa từ 5 – 8 chữ so với tiếng Việt. Từ khóa dài biểu lộ dự tính / mục tiêu tìm kiếm đúng mực yếu tố cần xử lý .Từ khóa dài sẽ được chia thành 2 nhóm

Nhóm từ khóa dài thương mại

Đây là những từ khóa mà người dùng gõ vào Google để tìm loại sản phẩm. Lúc này, người dùng đã có dự tính mua một mẫu sản phẩm nào đó rồi .từ khóa thương mại

Nhóm từ khóa dài thông tin

Đây là những từ khóa với mục đích tra cứu, tìm hiểu một thông tin cụ thể nào đó.

kỹ thuật viết blogKhi khởi đầu viết blog cho website mới. Bạn cần thực thi quy trình điều tra và nghiên cứu từ khóa và ưu tiên viết những từ khóa dài trước .Với những từ khóa dài sẽ giúp bạn dễ ranking vào những vị trí trang 1. Để nó hoàn toàn có thể mang lại traffic cho bạn .Các từ khóa ngắn bạn cũng phải tiến hành. Nhưng nên tiến hành khi mà website bạn đã có traffic và lên top được những từ khóa dài .

Luôn làm mới nội dung

Để tăng trưởng blog lên đến số lượng hàng trăm nghìn người theo dõi là việc không hề đơn thuần .Lúc mới mở màn kiến thiết xây dựng blog, bạn viết những bài content chất lượng, mê hoặc. Bạn kéo được một lượng traffic bằng những nội dung đó. Nhưng sau 1 2 tháng thì nội dung của bạn đã lỗi thời .Điều này làm cho lượng traffic của blog khó tăng trưởng tốt. Người dùng quay trở lại cũng giảm .

Do đó, bạn cần thường xuyên phát triển nội dung blog thì mới có nhiều lượt truy cập. Các độc giả cũ thường xuyên quay trở lại đọc và mang lại cho bạn nguồn thu nhập tốt hơn.

Bạn nên liên tục update lại những nội dung cũ. Bổ sung bài viết mới cho blog .

Hãy duy trì 1 tháng nên có khoảng 4 bài viết mới cho blog.

Kết hợp bài viết ngắn và bài viết dài

Trước khi viết blog, bạn cần phải tìm ra dự tính tìm kiếm của người dùng khi họ search một từ bất kể .Có như vậy, bạn sẽ biết triển content như thế nào để phân phối được yếu tố của fan hâm mộ .

Không nhất thiết nội dung phải quá dài. Bạn có thể viết các nội dung khoảng 800 – 1500 chữ. Miễn sao đáp ứng được thông tin mà người đang tìm kiếm.

Việc tích hợp bài viết ngắn và dài dựa trên dự tính tìm kiếm. Giúp cho blog đạt hiệu suất cao tốt hơn về SEO .Với những chủ đề lớn, bạn buộc phải viết nội dung dài để hoàn toàn có thể bao trùm nội dung tương quan đến chủ đề đó .

Và những bài viết như vậy sẽ có những mục để bạn triển khai thành từng bài nhỏ để truyền tải hết thông tin. Kỹ thuật này được gọi là Topic Cluster mà mình sẽ viết chi tiết trong nội dung gần nhất.

Viết các chủ đề mang tính chuyên môn

Các chủ đề mang tính trình độ giúp cho website của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn .

Đây là những bài viết có nội dung chuyên môn sâu, chủ đề mang tính evergreen (nội dung mãi xanh). Tức là nội dung ngày không bao giờ lỗi thời, luôn có người đọc và độ quan tâm cao.

Đây cũng là những nội dung có lượt tìm kiếm không thay đổi trên Google theo thời hạn .Hãy nỗ lực kiến thiết xây dựng tính chuyên viên trong tiềm thức của fan hâm mộ bạn nhé ! Việc này sẽ giúp cho bạn có được một lượng traffic không thay đổi .

Viết nội dung theo xu hướng

Xen kẽ với những chủ đề mang tính trình độ. Thì chủ đề khuynh hướng sẽ nhận được sự chăm sóc nhiều hơn và nó sẽ đi vào quên lãng trong quá khứ .Nhưng không cho nên vì thế mà bạn bỏ rơi nó. Nếu biết cách, bạn sẽ lôi cuốn được lượng traffic lớn từ những nội dung xu thế .

Có 2 cách để đưa bài viết xu hướng này đến với người đọc

  • Post bài của bạn lên các group facebook có chủ đề liên quan
  • Nếu website của bạn có nhiều lượt truy cập. Hãy tạo 1 group riêng hoặc gửi email cho độc giả các bài viết này.

Các nội dung khuynh hướng cần phải mang lại thông tin đúng chuẩn nhất. Hơn nữa, những bài viết theo khuynh hướng sẽ giúp cho Google nhìn nhận cao website của bạn hơn .

Tối ưu hóa liên kết nội bộ cho blog

Các nội dung mà bạn tiến hành trên blog. Sau một thời hạn sẽ có sự link với nhau ở một hoặc nhiều chủ đề .

Việc sử dụng liên kết nội bộ giúp cho độc giả khám phá các nội dung liên quan mà họ muốn đọc. 

Điều này cũng giúp cho Google thấy được tín hiệu time on site và tương tác trên website. Dễ dàng thôi thúc nội dung của bạn ranking .

Ví dụ như bài viết kiếm tiền online mà mình đã viết. Mình có đề cập đến viết viết blog kiếm tiền và sau đó, mình chèn liên kết nội bộ dẫn đến bài viết chi tiết đó.

kỹ thuật viết blog hay

Tạo series bài viết để làm người dùng quay trở lại

Việc đầu tư ý tưởng để làm thành một series nội dung cho những chủ đề cụ thể. Việc này giúp blog của bạn có nhiều độc giả quay trở lại.

Độc giả sẽ tự có ý thức quay trở lại blog của bạn để theo dõi những nội dung tiếp theo của bạn .Bạn hãy tạo ra một chủ đề dài mà không hề nói hết trong 1 bài viết. Hãy làm thành một series và gửi thông tin cho fan hâm mộ của bạn. Có thể gửi qua email, fanpage, tin nhắn facebook .Những người chăm sóc sẽ liên tục quay trở lại blog của bạn .

Lời kết

Nếu bạn đang chuẩn bị biết blog hoặc là người viết blog. Thì các kỹ thuật viết blog trên đây sẽ cực kỳ hữu ích.

Đây là những kỹ thuật mà mình đã vận dụng và thành công xuất sắc ở nhiều blog .Nhưng với những bạn newbie thì chỉ nên khởi đầu với những gì dễ vận dụng nhất. Trong quy trình thực hành thực tế, chắc như đinh bạn sẽ tự rút ra được những kinh nghiệm tay nghề cho bản thân mình .Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, hãy để lại phản hồi bên dưới và mình sẽ giải đáp nhé !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *