Bí mật bán đắt hàng P1: Nên làm gì khi khách hờ hững nói “cứ để tôi xem”?

Khi mở shop kinh doanh thương mại thì kiến thức và kỹ năng bán hàng luôn cần đặt lên số 1. Bởi nó quyết định hành động rất lớn đến mức độ tiêu thụ loại sản phẩm là nhiều hay ít. Nếu bạn thuê được những nhân sự giỏi giang, có kỹ năng và kiến thức bán hàng tốt thì doanh thu shop sẽ tăng lên rất cao, và ngược lại .
Vậy mở shop kinh doanh thương mại cần có những kiến thức và kỹ năng bán hàng như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu thêm 85 trường hợp dưới đây, và ghi nhớ những mẫu câu gợi ý sử dụng, phối hợp với từng trường hợp thực tiễn để có những ứng biến linh động cho shop của bạn .
Lưu ý : Đây là 85 trường hợp rất hay gặp trong trong thực tiễn, và hoàn toàn có thể vận dụng cho bất kể 1 ngành hàng nào bạn đang kinh doanh thương mại. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nếu bạn đang cần nhiều hơn những kiến thức và kỹ năng bán hàng đỉnh điểm .

tang-doanh-so

❌ Ứng đối sai

  • Dạ vâng, vậy anh/chị cứ xem thoải mái ạ, cần gì cứ gọi em nhé (và lờ khách hàng đó đi ).
  • Dạ vâng ạ, vậy anh/chị cứ tự nhiên ạ.
  • Dạ vâng, anh/chị cứ xem đi ạ, nếu thích có thể thử ạ.

❓ Phân tích vấn đề

Đối tượng người mua nào khó tiếp xúc nhất trong những shop thời trang ? Chính là những khách hàng không nói gì hoặc chỉ nói “ Cứ để tôi xem đã ”. Đây là một hiện tượng kỳ lạ rất phổ cập .
Kiểu vấn đáp “ Dạ vâng, vậy anh / chị cứ xem tự nhiên ạ ” hay “ Dạ vâng, anh / chị cứ xem tự do, có gì cần cứ gọi em ạ ” đều thuộc loại ngôn từ mang đặc thù xấu đi, ngầm ám chỉ người mua cứ xem tự do, xem xong rồi đi, thậm chí còn sau đó, tất cả chúng ta sẽ gặp khó khăn vất vả để dữ thế chủ động tiếp cận lại với khách .

📝 Kỹ năng bán hàng

Khách hàng khi vừa bước chân vào shop thường mang tâm ý “ phòng thủ ” và họ biểu lộ điều đó bằng cách yên lặng. Họ lo lắng rằng nếu lỡ mở miệng sẽ bị người bán hàng nắm được điểm yếu, từ đó khó mà rời đi. Ngược lại, người bán hàng lại không chớp lấy được tâm ý này của khách, nên khi khách vừa bước chân vào shop, họ lập tức đon đả chào mời, áp sát và chuyển dời theo khiến người mua cảm thấy không tự do và phát sinh áp lực đè nén tâm ý, thậm chí còn có người mua còn tỏ thái độ không dễ chịu với nhân viên cấp dưới bán hàng .
Trên trong thực tiễn, khi người mua nói “ Cứ để tôi xem đã ” thì nhân viên cấp dưới bán hàng hoàn toàn có thể làm giảm áp lực đè nén tâm ý của khách bằng cách biến lời viện cớ đó thành nguyên do để tiếp cận gần hơn với khách, đẩy quy trình bán hàng theo hướng tích cực. Tuy nhiên, nếu người mua thực sự cần một khoảng trống tự do để tự do lựa chọn thì nhân viên cấp dưới bán hàng nên tôn trọng điều đó, để cho khách tự lựa chọn và lui về vị trí của mình, đồng thời chú ý quan tâm để sẵn sàng chuẩn bị giúp sức những lúc họ cần .

👍 Các mẫu câu nên sử dụng

NVBH : ( Lợi dụng tính tò mò để hướng sự tập trung chuyên sâu của người mua ) .

Mẫu mã chủng loại và thương hiệu quần áo bây giờ rất đa dạng, cửa hàng bên em loại nào cũng có, nhưng có vài mẫu này cửa hàng em đang áp dụng chương trình giảm giá, bán rất chạy, màu sắc và kiểu dáng rất phù hợp với dáng người của chị, mua hay không không thành vấn đề, chị cứ thử xem sao, xin mời chị qua bên này ạ…

NVBH : ( Hội thoại này dùng với người mua dễ tính ) .

Chị cứ xem qua hàng trước nhé, nếu giờ đây không mua cũng không sao, sau này muốn mua thì mời chị quay lại shop bên em. Thương hiệu của bên em …

NVBH : ( hỏi ngay sau khi trình làng nhãn hàng )

Bình thường chị thích mặc màu gì ạ ?

NVBH :

Chị nói đúng ạ, bây giờ quần áo mẫu mã kiểu dáng nhiều, cũng phải xem để so sánh sau này mua xong cũng không hối hận phải không ạ? Chị cứ tự nhiên xem đồ trước nhé, cần gì cứ gọi em.

( Nhường lại khoảng trống cho khách, sau đó chú ý quan sát một cách khôn khéo ) .
NVBH : ( khi thời cơ đến, lập tức Open )

Đây là mẫu mới shop bên em vừa nhập về, bán rất chạy đấy ạ. À, chị định mua để dùng trong dịp nào ?

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *