Kubernetes – Nền tảng quản trị ứng dụng linh hoạt và tiên tiến

Kubernetes là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về nền tảng quản trị ứng dụng linh hoạt và tiên tiến này.

Quay ngược thời gian

Để hiểu tại sao Kubernetes rất hữu ích, hãy cùng quay ngược thời gian. Trước đây, các ứng dụng được chạy trên các máy chủ vật lý. Tuy nhiên, việc phân bổ tài nguyên không hiệu quả và dẫn đến sự cố phân phối tài nguyên. Để giải quyết vấn đề này, ảo hóa đã ra đời. Với ảo hóa, các ứng dụng được chạy trên các máy ảo (VM), cho phép cô lập giữa các ứng dụng và cung cấp mức độ bảo mật.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các container đã trở thành một lựa chọn phổ biến hơn. Các container tương tự như VM, nhưng chúng có tính cô lập để chia sẻ hệ điều hành giữa các ứng dụng. Điều này làm cho các container nhẹ hơn và dễ dàng di chuyển trên nền tảng điện toán đám mây hoặc các hệ điều hành khác.

Tại sao bạn cần Kubernetes và nó có thể làm gì?

Các container là một cách tuyệt vời để đóng gói và chạy ứng dụng của bạn. Tuy nhiên, trong môi trường thực tế, bạn cần quản trị các container chạy ứng dụng và đảm bảo rằng không có thời gian chết. Đây là lúc Kubernetes xuất hiện. Kubernetes cung cấp một framework để chạy các hệ thống phân tán một cách mạnh mẽ. Nó giúp bạn mở rộng và chuyển đổi dự phòng ứng dụng của bạn, cung cấp các mẫu triển khai và nhiều hơn nữa.

Xem thêm  Ngành kinh doanh Quốc tế học trường nào tốt nhất hiện nay

Kubernetes cung cấp cho bạn các tính năng sau:

  • Service discovery và cân bằng tải: Kubernetes cho phép bạn dễ dàng quản lý lưu lượng mạng và cân bằng tải giữa các container.
  • Điều phối bộ nhớ: Kubernetes cho phép bạn tự động kết nối đến các hệ thống lưu trữ khác nhau.
  • Tự động rollouts và rollbacks: Kubernetes cho phép bạn tự động triển khai và quay lại các phiên bản ứng dụng.
  • Đóng gói tự động: Kubernetes cho phép bạn dễ dàng triển khai và quản lý các container trên một cụm máy ảo.
  • Tự phục hồi: Kubernetes tự động khởi động lại các container bị lỗi và thay thế các container không hoạt động.
  • Quản lý cấu hình và bảo mật: Kubernetes cho phép bạn lưu trữ và quản lý các thông tin nhạy cảm trong ứng dụng một cách an toàn.

Kubernetes không phải là gì?

Kubernetes không phải là một nền tảng như một dịch vụ truyền thống. Nó không giới hạn các loại ứng dụng được hỗ trợ và không yêu cầu bạn triển khai mã nguồn hoặc xây dựng ứng dụng của bạn từ đầu. Ngoài ra, Kubernetes không cung cấp các dịch vụ ở mức ứng dụng và không giới hạn các cấu hình và quản lý toàn diện.

Có gì tiếp theo?

Đến đây, bạn đã hiểu về Kubernetes và tại sao nó rất hữu ích trong việc quản trị và triển khai ứng dụng của bạn. Hãy khám phá thêm về các khái niệm này trên Wiki Fin để nắm rõ hơn về Kubernetes và các công nghệ liên quan.

Xem thêm  Top 5 Ngân Hàng Hàn Quốc Tại Việt Nam, Ngân Hàng Shinhan

Happy reading!