Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì?

Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung chuyên sâu ( Centrally planned economy ) là một mạng lưới hệ thống kinh tế gồm có đất đai, nhà xưởng và những nguồn lực kinh tế khác của vương quốc đều thuộc sở hữu Nhà nước. nhà nước triển khai gần như tổng thể những quyết định hành động tương quan tới mạng lưới hệ thống kinh tế gồm có : Sản xuất như thế nào, sản xuất ra cái gì, sản xuất cho ai, Chi tiêu của mẫu sản phẩm như thế nào, của bộ phận lao động và bỏ vốn như thế nào ? Trong một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung chuyên sâu, nhà nước được coi là người ra quyết định hành động cao nhất và tốt hơn bất kể một nhà kinh doanh, nhà quản trị hay người tiêu dùng nào trong việc phân chia những nguồn lực của quốc gia.

Bản chất của nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung

Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung (Hệ thống kinh tế chỉ huy) là mô hình kinh tế đặc trưng đã từng tồn tại ở Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa cũ trước năm 1990. Tuy nhiên, mô hình kinh tế này cũng xuất hiện ở một số nước phi Chính phủ khác như nước Đức dưới thời Hitler. Các nguồn lực cho sản xuất được phân bổ một cách tập trung, thống nhất thông qua kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội mà các cơ quan kế hoạch của nhà nước đã soạn thảo, ban hành.

Xem thêm  Thông tư 16/2019/TT-BXD xác định chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng

Bạn đang đọc: Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

Vì nguyên do lịch sử vẻ vang và ảnh hưởng tác động đến kinh tế, quy mô kinh tế kế hoạch hoá tập trung chuyên sâu tỏ ra lỗi thời và được đa phần những nước từ bỏ. Hiện nay trên quốc tế chỉ có hai nước vẫn hoạt động giải trí theo quy mô này là Cuba và Bắc Triều Tiên. => Xem thêm : Lạm phát là gì ? Phân loại những mức độ lạm phát kinh tế và ảnh hưởng tác động của lạm phát kinh tế tới kinh tế Nước Ta

Vai trò của kinh tế kế hoạch hóa tập trung

– Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung chuyên sâu góp phần quan trọng vào việc tái tạo quan hệ sản xuất, tập trung chuyên sâu tư liệu sản xuất vào trong tay nhà nước. Do đó, có điều kiện kèm theo tập trung chuyên sâu sức sản xuất để nâng cao hiệu suất lao động. – Việc tập trung chuyên sâu những tư liệu sản xuất và sản xuất có kế hoạch tạo điều kiện kèm theo tập trung chuyên sâu sức lao động và vốn góp vốn đầu tư vào những ngành trọng điểm, những khu công trình quan trọng nhằm mục đích đưa đến sự đổi khác cơ bản nền kinh tế quốc dân. – Tập trung hóa, kế hoạch hóa cao độ dưới sự chỉ huy của Nhà nước có tính năng thuận tiện tập trung chuyên sâu được nguồn lực vương quốc cho những tiềm năng trọng điểm, những ưu tiên của quốc gia. Ví dụ, quy trình Công nghiệp hóa những năm 1930 ở Xô Viết đã thành công xuất sắc bất kể những stress của nền kinh tế cũng như những dự án Bất Động Sản chạy đua vũ trang và những dự án Bất Động Sản lớn khác của Liên Xô sau này.

Xem thêm  Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long - CafeLand.Vn

– Kinh tế có kế hoạch và tách xa thị trường nên nền kinh tế tránh được lạm phát, tránh được các khủng hoảng và các rủi ro của thị trường như trong các nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, giá cả có khi được duy trì cố định trong vài chục năm.

– Giá cả cố định và thắt chặt trong một thời hạn khá dài cộng với thu nhập tăng đều theo kế hoạch điều này là có lợi cho những tầng lớp dân cư lớp dưới kém năng động thích được sống bao cấp, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao.

Điểm khác nhau giữa nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung và nền kinh tế thị trường

Kinh tế thị trường là nền kinh tế mà ở đó sống sót nhiều thành phần kinh tế cùng hoạt động giải trí, gồm nhiều mô hình chiếm hữu cùng tham gia, cùng hoạt động và tăng trưởng trong một chính sách kinh doanh thương mại cạnh tranh đối đầu bình đẳng và không thay đổi. Giá của toàn bộ những loại sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ và những yếu tố sản xuất quan trọng ( vốn, đất đai, thành quả lao động, tài nguyên vạn vật thiên nhiên … ) đều được quyết định hành động dựa trên sự khan hiếm hàng hoá, cạnh tranh đối đầu công minh và dựa trên quan hệ cung – cầu của thị trường. => Xem thêm : Hàng hóa là gì ? Đặc trưng, phân loại và thuộc tính cơ bản của sản phẩm & hàng hóa

Xem thêm  Hướng dẫn Hạch toán hàng gia công theo thông tư 200 - MISA AMIS

Nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung ở Việt Nam

Ở Việt Nam, nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung (hay còn gọi là bao cấp) bị bãi bỏ từ năm 1986 và thay vào đó là một nền kinh tế thị trường. Từ việc phát triển kinh tế theo cơ chế cũ là cơ chế kế hoạch hoá tập trung, bao cấp trước đây với hai thành phần kinh tế là kinh tế cơ bản là kinh tế Nhà nước và kinh tế tập thể (kinh tế tư nhân, tư bản không được thừa nhận).

Đến nay, trong nền kinh tế Việt nam đã có nhiều thành phần kinh tế cùng sống sót và tăng trưởng song song với những hình thức chiếm hữu khác nhau, trong đó, điển hình nổi bật là sự hiện hữu của thành phần góp vốn đầu tư từ quốc tế đang góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại tại thị trường Nước Ta. Nhà nước Nước Ta khuyến khích và bảo vệ bằng mạng lưới hệ thống pháp lý, chủ trương để những thành phần kinh tế quốc tế cũng có thời cơ tăng trưởng trong một môi trường tự nhiên cạnh tranh đối đầu lành mạnh nhất. => Xem thêm : Luật chống độc quyền là gì ? Vai trò của Luật chống độc quyền trong thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại Nước Ta

Đại Minh

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *