Kinh Nghiệm Quý Báu Cho Người Mới Bắt Đầu Đầu Tư Chứng Khoán (Phần 2)

Kinh Nghiệm Quý Báu Cho Người Mới Bắt Đầu Đầu Tư Chứng Khoán (Phần 2)

Chào mừng các bạn đến với bài viết tiếp theo về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và bổ ích cho những ai mới tham gia thị trường chứng khoán.

Kinh Nghiệm Quý Báu Cho Người Mới Bắt Đầu Đầu Tư Chứng Khoán (Phần 2)
Kinh Nghiệm Quý Báu Cho Người Mới Bắt Đầu Đầu Tư Chứng Khoán (Phần 2)

Kinh nghiệm thứ 26: Thị trường trước khi họp Quốc hội

Khi sắp tới là thời điểm Quốc hội họp, thị trường thường có những tin đồn xấu. Trong thời gian này, thị trường thường đi xuống nhẹ hoặc đi ngang. Tuy nhiên, nếu khi gần đến thời điểm họp mà tin đồn xấu không xảy ra, thì thị trường có thể tạo ra sóng tăng ngắn hạn.

Kinh nghiệm thứ 27: Đừng chỉ tấn công mà không ghi bàn

Trong bóng đá, nếu đội bóng tấn công nhiều mà không ghi được bàn thắng, thì thường sẽ bị thủng lưới. Chứng khoán cũng tương tự như vậy. Nếu nhiều lần chinh phục mức kháng cự tâm lý không thành công, bạn sẽ mất rất nhiều.

Kinh nghiệm thứ 28: Đừng bắt đáy

Không nên mua cổ phiếu ngay khi nó giá thấp nhất. Hãy đợi cho đến khi cổ phiếu tạo đáy và sau đó mua. Một cổ phiếu sau khi giảm trong thời gian dài không hẳn là sẽ lên ngay lại. Có thể chỉ là nhịp hồi kỹ thuật hay còn gọi là “Bull Trap”. Hãy tưởng tượng bạn té lăn từ trên núi xuống, sức bạn không còn đủ để quay trở lại như xưa.

Xem thêm  Thần cổ - Tuyệt thế cổ phiếu: Bí ẩn của thị trường chứng khoán và đầu tư

Kinh nghiệm thứ 29: Duy trì cảm giác tốt

Nếu bạn đã từng thất bại với một cổ phiếu nào đó, khi bạn quay lại, hãy đảm bảo rằng bạn đã tha thứ cho nó. Bởi vì nó không phải là kẻ thù của bạn, bản chất nó không phải là thế. Bạn chính là bản thân bạn. Sai lầm không chỉ cần một sự ngược dòng nhỏ, bạn có thể bị cảm giác sợ hãi như chim sợ cành cong. Và cuối cùng, bạn sẽ thất bại thêm một lần nữa.

Kinh nghiệm thứ 30: Chứng khoán vàng

Chứng khoán là giấy, mà giấy hiện nay được in ra quá nhiều. Gió dễ, tiện và nhanh. Vàng là kim loại, giấy dễ hỏng hơn kim loại. Do đó, nếu bạn đã đạt được lợi nhuận theo kỳ vọng thật sự sau quá trình tìm hiểu, đó là đỉnh của một cổ phiếu, bạn nên bán. Và nếu bạn đã bán rồi mà giá nó tăng lên cao hơn, đừng lăn tăn. Hãy tắt máy tính và đi làm những việc hữu ích khác. Hưởng thụ thành quả trong yên lặng của mình, tránh nghe số đông thêu dệt và phóng đại.

Kinh nghiệm thứ 31: Kỹ thuật và cơ bản

Bạn nên học và nắm bắt phân tích kỹ thuật, nhưng bạn cũng nên kết hợp với khả năng và kinh nghiệm của mình, như phân tích cơ bản, phân tích tâm lý thị trường, tin tức trong và ngoài nước, tâm lý dòng tiền, tin nội bộ, v.v. Tất cả đều góp phần vào thành bại của bạn.

Kinh nghiệm thứ 32: Khi cả làng kỳ vọng thị trường xấu

Khi mọi người đều kỳ vọng thị trường sẽ đi xuống, đó chính là lúc thị trường chuẩn bị tăng mạnh. Khi tất cả cho rằng đỉnh sau sẽ cao hơn đỉnh trước, thì chính là lúc bạn nên bán.

Kinh nghiệm thứ 33: Phá tường giả

Khi thị trường đang tiết cung tường trên và chặn khối lượng lớn, bạn có thể mua vào khi có một khối lượng mua giá tương đương khoảng 25-40% vào thật nhanh liên tục. Tường cũng sẽ đổ.

Kinh nghiệm thứ 34: Dò khối ngoại

Theo dõi khối ngoại là rất quan trọng. Nếu phát hiện người ta đang mua, dòng nhà đầu tư lớn thường bán thử ra không phải để chốt lời mà là để xem Tây đang mua ở vùng nào. Khi dò ra được vùng đó, họ sẽ làm đồng thời hai việc: hủy dần lệnh chào bán và mua chính giá này, cho đến khi giá khớp lên tầm cao mới. Đây là cách nhà tạo lập buộc người ta mua cổ phiếu với giá cao.

Xem thêm  Hướng Dẫn Đầu Tư Chứng Khoán Phái Sinh Cho Người Mới Bắt Đầu

Kinh nghiệm thứ 35: Đối với cổ phiếu đầu cơ

Nếu bạn đầu tư ngắn hạn, việc mềm dẻo là điều rất quan trọng. Nếu bạn chỉ tưởng tượng lãi lớn khi mua mà không dễ dàng bán, bạn sẽ không bao giờ chiến thắng. Ví dụ, kỳ vọng lợi nhuận từ cổ phiếu A là 1, nhưng khi nó lên đến 0.7 và thị trường lại xấu đi, bạn không biết làm thế nào và cuối cùng bạn chỉ có lãi 0.5. Bạn cũng phải bán đôi khi một mưu sự bất hành.

Kinh nghiệm thứ 36: Phiên bùng nổ

Phiên “tanas” là các chỉ số giảm mạnh ngay từ đầu phiên và nhiều cổ phiếu gần giá sàn từ 11 giờ mà chưa có dấu hiệu hồi phục. Đây chính là những biểu hiện của việc chiều sập sàn. Bằng cổ phiếu trụ, nhà tạo lập dẫn dắt thị trường và cuộc chơi của thị trường, thường tạo ra một số phiên chỉ số giảm mạnh.

Kinh nghiệm thứ 37: Không bỏ hết trứng vào một giỏ

Không nên đặt toàn bộ tiền vào một cổ phiếu. Khi bạn nhìn thấy một cổ phiếu khác tốt hơn và có khả năng sinh lợi nhuận cao hơn, đừng bỏ hết tiền vào một cổ phiếu. Bởi vậy, không nên đặt toàn bộ trứng vào một giỏ.

Kinh nghiệm thứ 38: Kinh nghiệm là thầy

Không có ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra trên thị trường. Kinh nghiệm là một yếu tố quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Nếu bạn quyết định bước chân vào thị trường này, hãy luôn lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm quý báu đã được chia sẻ.

Kinh nghiệm thứ 39: Duy trì cảm giác lỗ

Đầu tư chứng khoán đòi hỏi sự nhẫn nại. Đôi khi bạn sẽ phải lỗ vài lần mới đạt được chiến thắng trong tương lai.

Kinh nghiệm thứ 40: Đừng nghĩ đến chi phí cơ hội

Khi bạn đang nắm giữ một cổ phiếu và chưa có lãi, đừng nghĩ đến chi phí cơ hội của cổ phiếu khác có lãi cao hơn. Nếu bạn bán cổ phiếu đang nắm giữ để ôm cổ phiếu đang tăng, bạn có thể mất cơ hội lớn về mặt lợi nhuận, thời gian và thực tế.

Kinh nghiệm thứ 41: Cân bằng tâm lý

Cân bằng tâm lý lỗ giúp bạn tự tin khi bạn mới tham gia thị trường chứng khoán. Tốt nhất là bạn sẽ phải lỗ vài lần mới đảm bảo cho bạn chiến thắng trong tương lai.

Xem thêm  4 Thành Tố Của Siêu Cổ Phiếu Thế Kỷ 21

Kinh nghiệm thứ 42: Luôn chuẩn bị sẵn hai kịch bản

Đối với nhà đầu tư, không phải lúc nào thị trường cũng theo dự định của mình. Vì vậy, luôn tự xây dựng sẵn hai kịch bản xấu và tốt để kịp đối phó trong khả năng có thể.

Kinh nghiệm thứ 43: Làm những việc không liên quan đến chứng khoán

Khi làm việc trong thị trường chứng khoán, không chỉ nên tập trung vào việc giao dịch. Hãy dành thời gian cho những công việc khác không liên quan như làm việc nhà, nấu ăn, rửa xe, đi dạo, đủ thời gian để suy nghĩ và rút ra chân lý từ những công việc đó.

Kinh nghiệm thứ 44: Cơ cấu danh mục

Khi nhận ra sai lầm, bạn có thể bán trước khi thị trường giảm và chờ mua lại sau khi thị trường giảm. Hoặc bạn cũng có thể chọn cổ phiếu tốt hơn khi thị trường giảm và cơ cấu danh mục của mình sẽ tốt hơn.

Kinh nghiệm thứ 45: Phiên tăng sáng và chiều sập

Phiên “tanas” là các chỉ số giảm mạnh ngay từ đầu phiên và nhiều cổ phiếu gần giá sàn từ 11 giờ mà chưa có dấu hiệu hồi phục. Đây chính là những biểu hiện của việc chiều sập sàn bằng cổ phiếu trụ.

Kinh nghiệm thứ 46: Không bỏ hết trứng vào một giỏ

Không nên đặt toàn bộ tiền vào một cổ phiếu. Khi bạn nhìn thấy một cổ phiếu khác tốt hơn và có khả năng sinh lợi nhuận cao hơn, đừng bỏ hết tiền vào một cổ phiếu. Bởi vậy, không nên bỏ hết trứng vào một giỏ.

Kinh nghiệm thứ 47: Tầm nhìn thông thường

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán đòi hỏi sự nhìn nhận toàn diện. Hãy đánh giá thị trường không chỉ trong thời gian hiện tại mà còn trong các phiên tiếp theo. Đừng chỉ biết nhìn xanh đỏ ngắn hạn mà bỏ qua hình dung về xu hướng và diễn biến của thị trường.

Kinh nghiệm thứ 48: Kỹ thuật và cơ bản

Bạn nên học phân tích kỹ thuật, nhưng cũng nên kết hợp với kiến thức sâu về cơ bản cũng như hiểu biết về tâm lý thị trường, tin tức, dòng tiền, v.v. Tất cả đều góp phần vào thành bại của bạn.

Kinh nghiệm thứ 49: Chờ đáy

Xem xét hiện trạng sức khỏe của nền kinh tế hiện tại, biểu hiện đáy trên chỉ số VNI có thể quanh quẩn trên dưới mức 500. Biểu hiện này rất khó nhận ra vì đi từ trên đỉnh xuống, thị trường sẽ phá nhiều mốc hỗ trợ và tạo ra vài phiên Bull. Thị trường sẽ bước vào giai đoạn giảm dần đều nhẹ, bảo mòn tài khoản và cần sự kiên nhẫn.

Kinh nghiệm thứ 50: Đáy giá VNI

Đáy C lệ thuộc và hiện trạng sức khỏe của nền kinh tế hiện tại là những yếu tố quan trọng để xác định đáy giá VNI. Việc đáy giá VNI được xác định dựa trên CPI và lãi suất ngân hàng. Dù tình trạng chính sách và nền kinh tế vi mô hiện nay không xấu lắm, thị trường vẫn có thể quanh quẩn trên dưới 500. Đáy giá VNI không phải lúc nào cũng dễ nhận ra, và đó là tất cả những kinh nghiệm quý báu của những người đã trải qua.

Đó là những kinh nghiệm quý báu được chia sẻ trong bài viết này. Như bạn có thể thấy, đầu tư chứng khoán đòi hỏi sự kiên nhẫn, khả năng đọc hiểu thị trường và kinh nghiệm. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích và có thêm sự tự tin trong hành trình đầu tư của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này và các chủ đề khác về tài chính, hãy ghé thăm trang web Wiki Fin để có thêm thông tin chi tiết và các bài viết hữu ích khác.

Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *