Kinh nghiệm mở cửa hàng văn phòng phẩm với số vốn ít, hiệu quả

Các trường học, công ty, trung tâm thương mại… mọc ra ngày càng nhiều kéo theo đó là nhu câu về văn phòng phẩm cũng tăng cao mở ra cơ hội phát triển cũng như cạnh tranh của thị trường văn phòng phẩm. Có rất nhiều bạn ấp ủ ý tưởng mở một cửa hàng văn phòng phẩm nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay vốn bao nhiêu là đủ. Sau đây sẽ là những kinh nghiệm mở cửa hàng văn phòng phẩm các bạn có thể tham khảo.

kinh nghiệm mở cửa hàng văn phòng phẩm

Học hỏi kinh nghiệm tay nghề mở shop văn phòng phẩm

Thị trường văn phòng phẩm Việt Nam rất phong phú về cả kiểu dáng và chất lượng. Riêng các mặt hàng thông dụng như vở, giấy, bút chì, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm chủng loại khác nhau của hàng chục nhà sản xuất trong nước. Phải nói rằng trên thị trường văn phòng phẩm, thiết bị văn phòng trường học ngày càng phong phú, đa dạng.

1. Ý tưởng kinh doanh

Cần có một ý tưởng mới so với các đối thủ xung quanh. Ví dụ: Cửa hàng bán sách bên cạnh có cách bố trí sản phẩm không bắt mắt thì ta phải có kế hoạch trang trí, bố trí sản phẩm bắt mắt hơn, khoa học hơn, đẹp hơn, dễ tìm dễ thấy, dễ lấy, dễ mua hơn. Nếu cửa hàng bên cạnh có hạn chế trong việc tiếp xúc, giao tiếp với khách hàng thì ta phải xây dựng một đội ngủ nhân viên chuyên nghiệp, có kỹ năng bán hàng, tác phong chuyên nghiệp, biết tư vấn, biết bán hàng… Ví dụ như cửa hàng bên cạnh bày bán không đa dạng sản phẩm thì bạn sẽ đa dạng sản phẩm, sản phẩm mới, đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng… 

2. Địa điểm bán hàng

Nghiên cứu kỹ về khu vực kinh doanh thương mại. Nếu hoàn toàn có thể lựa chọn khu vực nằm gần trường học, siêu thị nhà hàng, TT thương mại, công ty, trường học … sẽ là lợi thế .

a. Đối với cửa hàng sách & văn phòng phẩm

Cần phải có vị trí dẹp, thoáng đãng, có diện tích quy hoạnh để giữ xe, nằm đối lập trường học hoặc ngay TT dân cư. Diện tích mặt phẳng khoảng chừng 40-100 mét vuông, Chiều rộng mặt tiền càng rộng càng tốt, chiều dài mặt tiền không nên quá dài. Nếu chiều rộng 4 mét thì chiều dài khoảng chừng 15 mét. Nếu tất cả chúng ta kinh doanh thương mại phối hợp với quà Tặng Ngay chuyên những loại sách .. hoặc thêm tạp hóa phẩm … thì diện tích quy hoạnh mặt phẳng phải 200 mét vuông :

 • Chi tiết: sách giáo khoa, sách tham khảo …. chiếm diện tích: 50%
 • Bút viết, đồ dùng học sinh 7%
 • File bìa hồ sơ & đồ dùng văn phòng 8%
 • Quà lưu niệm: 20%
 • Đồ chơi trẻ em & khác 15%

b. Đối với cửa hàng văn phòng phẩm chuyên cung cấp cho các cơ quan

Vị trí mặt tiền thì quá tốt, tuy nhiên vị trí mặt tiền thì sẽ lãng phí vì cửa hàng văn phòng phẩm cung cấp cho các cơ quan thì rất ít khách hàng vãn lai mà đa phần là đối tượng khách hàng Cơ quan, công ty có nhu cầu văn phòng phẩm, thường là bán hàng trực tiếp hoặc bán hàng thông qua các phương tiện truyền thông. Vì vậy vị trí mặt bằng không cần đẹp để giảm bớt chi phí, chỉ cần diện tích mặt bằng rộng vì hàng văn phòng phẩm rất nhiều và cồng kềnh. Cụ thể như giấy photo, giấy in, bìa, file hồ sơ, kệ nhự văn phòng, giấy vệ sinh….. Diện tích khoảng 70-100m2.

3. Cơ sở vật chất

Nếu là shop kinh doanh nhỏ thì cách bài trí loại sản phẩm sẽ rất thiết yếu và quan trọng. Bạn cần thiết kế tủ kệ tương thích để tọa lạc, bảo vệ tiềm năng dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ mua. Đối với shop nhỏ bạn nên có 2 giá chạy dài bên cạnh tường nhà, một giá ở đằng sau, và một giá ở giữa nhà, tùy từng nhà ta hoàn toàn có thể để thành nhiều giá nhưng mỗi giá những bạn lên để tầm 1.5 m – 2 m vì sau này mình luân chuyển cho dễ. Tủ kính đựng văn phòng phẩm hoàn toàn có thể để ở giữa nhà hoặc trước cửa .

4. Nhân sự và pháp lý

Tuyển người : Với shop văn phòng phẩm có quy mô nhỏ, chỉ cần tuyển một quản trị, một kế toán – thu ngân và khoảng chừng hai nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại, sau này hoàn toàn có thể tuyển thêm nhân viên cấp dưới tùy theo sự tăng trưởng của shop văn phòng phẩm. Cần có những con người chuyên nghiệp, ý thức và biết suy nghị lo ngại cho shop của bạn. ví dụ : tác phong luôn vui tươi với người mua, biết chăm nom, vệ sinh sản phẩm & hàng hóa, biết lắng nghe … Bạn là người khởi nghiệp phải nghiên cứu và điều tra kỹ về nguồn hàng và tập người mua tiềm năng trước khi bắt tay vào kinh doanh thương mại. Pháp lý : sau khi đã có được mặt phẳng, bạn cần đến phường, xã nơi bạn định mở shop làm giấy phép kinh doanh thương mại. Cửa hàng chỉ đóng thuế khoán dưới hình thức hộ kinh doanh thương mại thành viên .

5. Công cụ quản lý

Vì những loại sản phẩm văn phòng phẩm rất phong phú về chủng loại, mẫu mã cũng như sắc tố, nên để thuận tiện quản trị bạn hãy sử dụng bạn hoàn toàn có thể cần đến một giải pháp để quản trị shop hiệu suất cao hơn, chuyên nghiệp hơn, không mất nhiều thời hạn trong việc cộng sổ sách ( nhiều khi không đúng chuẩn ), mất thời hạn trong việc kiểm kê sản phẩm & hàng hóa. Một ứng dụng quản trị bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp chớp lấy thông tin về lượng hàng tồn dư, theo dõi lệch giá, lãi lỗ đúng chuẩn, thanh toán giao dịch nhanh cho người mua để giải phóng hàng đợi giao dịch thanh toán, bán hàng đúng chuẩn giá – không nhầm lẫn giá thành, quản trị nhân viên cấp dưới từ xa khi không xuất hiện tại shop, nâng cao hình ảnh tên thương hiệu của shop …

6. Nhà cung cấp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng và hàng hóa được ưa chuộng trên thị trường như: Máy tính Casio, Vinacal, Đông A, Văn phòng phẩm GSTAR, Văn phòng phẩm Horse, dụng cụ học sinh WinQ, Queen, bút viết UNI, bút viết MG, văn phòng phẩm Deli, tập vở Tương Lai (Future Book), tập vở Hải Tiến, văn phòng phẩm Hand, Marco, kệ, rổ nhựa Mica Xukiva…..Bút Thiên Long, file bìa hồ sơ Flexoffice của tập đoàn Thiên Long. Nếu ở Hà Nội phố Chả cá tập trung nhiều cửa hàng văn phòng phẩm bán buôn, giá rẻ. 7. Vốn 

Với từng quy mô shop, sẽ có những kinh nghiệm tay nghề mở shop văn phòng phẩm tương ứng với số vốn khác nhau : – Vốn góp vốn đầu tư bắt đầu từ 70 – 100 triệu với quy mô shop 20 mét vuông – 40 mét vuông, dùng cho :

 • Đặt cọc thuê mặt bằng;
 • Sửa chữa, trang trí cửa hàng;
 • Trang bị bàn ghế, tủ kệ;
 • Các thiết bị, công cụ, dụng cụ, …;
 • Phần mềm quản lý bán hàng và các thiết bị mã vạch
 • Vốn dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh

Do vốn ít cần phải tích góp, tái đầu tư vào sản phẩm & hàng hóa để ngày càng phong phú. Quá trình tích góp khoảng chừng 3-5 năm chắc như đinh shop của bạn sẽ vững mạnh và có vị thế trên thị trường. – Vốn kinh doanh thương mại 200 triệu đồng cho quy mô shop 100 mét vuông trở lên : Đây là mạng lưới hệ thống shop kinh doanh nhỏ văn phòng phẩm phổ biết hiện tại. Hàng hóa tương đối phong phú, có bán kèm theo nhiều nhóm hàng như quà lưu niệm, đồ chơi trẻ nhỏ. Có những shop gần với những cơ quan nhà nước hoặc gần sinh viên thì có thêm photocopy …. Diện tích mặt phẳng rộng khoảng chừng 5 m, sâu 15-20 mét. – Vốn kinh doanh thương mại 2 tỷ đồng : Đây là nhưng nhà hàng kinh doanh nhỏ tầm trung. Có bày bán rất nhiều sách giáo khoa, sách tìm hiểu thêm, sách bài tập, sách hướng dẫn. diện tích quy hoạnh tọa lạc sách chiếm khoảng chừng 50 % tổng diện tích quy hoạnh. Diện tích còn lại là vật dụng văn phòng, dụng cụ học viên, quà lưu niệm, đồ chơi trẻ nhỏ … … Có shop còn kinh doanh thương mại thêm tạp hóa phẩm, vật dụng cho mái ấm gia đình. Tùy khuynh hướng của cá thể mỗi người, bạn sẽ có những lựa chọn, cách đi khác nhau. Trên đây là một số ít kinh nghiệm tay nghề mở shop văn phòng phẩm mà Blog Sapo mang đến cho bạn. Hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho bạn. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *