9 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Chuẩn, Chi Tiết A – Z [Kèm Mẫu]

Lập kế hoạch kinh doanh là một bước cơ bản đối với các doanh nghiệp khi mới bắt đầu đưa công ty vào hoạt động. Các nhà đầu tư hay ngân hàng thường coi việc lên một bản kế hoạch cụ thể là điều kiện cần thiết để xem xét cung cấp vốn cho doanh nghiệp mới. Cùng tìm hiểu chi tiết các bước lập kế hoạch qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các bước lập kế hoạch kinh doanh

Lập một kế hoạch kinh doanh cũng giống như bảng hướng dẫn chi tiết, giúp bạn biết nên làm gì và làm như thế nào để bắt đầu thực hiện một ý tưởng đã phác thảo hay một ý tưởng bất kỳ nào. Sau đây là các bước lập kế hoạch kinh doanh cụ thể:

1.1 Bước 1: Lên ý tưởng kinh doanh độc đáo

Ý tưởng cũng giống như linh hồn, đó là nền tảng và cũng là tiềm năng bạn thiết kế xây dựng kế hoạch. Vì vậy, bước tiên phong trong một kế hoạch kinh doanh đó chính là đưa ra một ý tưởng đầy phát minh sáng tạo và độc lạ.

lập kế hoạch kinh doanh

1.2 Bước 2: Xây dựng mục tiêu

Khi bạn vẽ ra một con đường thì chắc như đinh phải có đích đến. Do đó, một bản kế hoạch kinh doanh cần đưa ra những tiềm năng đơn cử. Đấy chính là động lực để bạn cố gắng nỗ lực trong suốt quy trình đạt được cái đích cho sáng tạo độc đáo đấy. Liệt kê tổng thể tiềm năng sẽ giúp bản kế hoạch của bạn chi tiết cụ thể và đúng mực hơn.

xây dựng kế hoạch kinh doanh

1.3 Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Nếu bạn muốn vươn lên dẫn đầu bạn phải nắm rõ tất cả những yếu tố môi trường xung quanh. Cũng như bạn muốn đưa một sản phẩm mới trước hết bạn phải nghiên cứu và phân tích thị trường xem liệu sản phẩm của bạn có được đón nhận hay không. Vì vậy, đây là một bước cực kỳ quan trọng trong việc lập kế hoạch kinh doanh.

Xem thêm  Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu – D/E

Lập kế hoạch kinh doanh

1.4 Bước 4: Lập biểu đồ SWOT

Lập bản SWOT chính là liệt kê ra những điểm mạnh – điểm yếu, thời cơ – thử thách giúp bạn thống kê lại bản thân mình có điểm mạnh gì, cần khắc phục và vượt qua những gì. Một khi đã hiểu rõ bản năng của mình bạn sẽ lập ra một giải pháp kinh doanh hiệu suất cao và đúng mực hơn.

mẫu lập kế hoạch kinh doanh

1.5 Bước 5: Xác định mô hình tổ chức kinh doanh

Bạn có một ý tưởng sáng tạo độc lạ, một bản kế hoạch to lớn nhưng bạn không thể nào làm một mình. Vì vậy, bạn cần hợp tác với những người cùng chí hướng, có trình độ khác nhau. Ngoài ra, bạn cần tạo kế hoạch có mạng lưới hệ thống phân loại, phân phối giữa những bộ phận để đạt được hiệu suất cao tốt nhất.

viết kế hoạch kinh doanh

1.6 Bước 6: Lên kế hoạch Marketing

Lên kế hoạch marketing chính là tiếp thị, truyền thông thương hiệu của mình đến với mọi người. Đây là bước quyết định hành động trực tiếp đến năng lực tiêu thụ mẫu sản phẩm. Một kế hoạch dài và linh động sẽ giúp bạn tiếp cận người mua và lan rộng ra thị trường thuận tiện hơn.

kế hoạch kinh doanh đơn giản

1.7 Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng lan rộng ra, cạnh bên đó nhân viên cấp dưới sẽ tăng lên. Vì thế, bạn cần phải kiến thiết xây dựng một kế hoạch nhân sự rõ ràng và đơn cử.

lập kế hoạch kinh doanh

1.8 Bước 8: Lên kế hoạch quản lý tài chính

Dòng tiền của doanh nghiệp vô cùng quan trọng, nếu bạn không biết phân chia hài hòa và hợp lý thì sẽ có rủi ro tiềm ẩn lãi không bù nổi lỗ. Chính vì thế, bạn cần lập ra một bản kế hoạch cụ thể về những dòng tiền cần sử dụng, ngân sách chi ra, thu vào. Bên cạnh đó, ngân sách phát sinh cũng cần phải chú ý quan tâm.

lên kế hoạch kinh doanh

1.9 Bước 9: Tiến hành thực hiện kế hoạch

Khi bạn đã triển khai xong một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể, giờ là lúc bạn cần vạch ra những kế hoạch tiến hành từng bước. Đảm bảo rằng mọi tiến trình đều diễn ra đúng với quỹ đạo mà bạn đã vạch sẵn. Bạn phải dự trù mọi thứ nếu có sự đổi khác giật mình.

lập kế hoạch kinh doanh

2. Tại sao phải lên kế hoạch kinh doanh?

Để đạt được tiềm năng, bất kỳ ý tưởng sáng tạo kinh doanh hay khởi startup nào, nếu bạn muốn thành công xuất sắc thì phải lập ra kế hoạch kinh doanh đơn cử cho mình. Bởi lên kế hoạch kinh doanh sẽ giúp :

 • Doanh nghiệp của bạn phát triển nhanh hơn: Lập kế hoạch kinh doanh là nền tảng cho doanh nghiệp, thông qua giá trị cốt lõi ấy giúp doanh nghiệp của bạn vững mạnh hơn.
 • Quảng cáo và nhận đầu tư tài chính: Các nhà đầu tư hay ngân hàng cần biết rõ mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, khi đó họ mới có thể quyết định đầu tư hay không.
 • Đưa ra quyết định chiến lược: Một bản kế hoạch cụ thể giúp bạn đưa ra những quyết định chiến lược kịp thời và chính xác hơn.
Xem thêm  Top 18 chế ảnh số dư tài khoản vietcombank mới nhất 2021

lập kế hoạch kinh doanh

3. Cần chuẩn bị gì khi viết kế hoạch kinh doanh?

Để thiết kế xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, bạn cần phải tích lũy những tài liệu và nguồn thông tin có tương quan sau :

 • Thu thập thông tin số liệu: Mô hình kinh doanh, quy mô của doanh nghiệp, tầm nhìn sứ mệnh, thông tin về doanh nghiệp (địa chỉ, email, số điện thoại…), tài chính, quản trị rủi ro…
 • Chuẩn bị các tài liệu có liên quan: Logo và nhận diện thương hiệu, các tài liệu liên quan đến kế toán, báo cáo luân chuyển tiền tệ hay tài liệu phân tích ngành, đối thủ cạnh tranh…
 • Xác định đối tượng thực hiện: Người thực hiện kế hoạch có thể là bộ phận hành chính của doanh nghiệp hay kết hợp giữa các bộ phận có chuyên môn khác nhau.

lập kế hoạch kinh doanh

4. 3 nguyên tắc cần nhớ khi xây dựng kế hoạch kinh doanh

4.1 Trình bày kế hoạch ngắn gọn, súc tích

Một bản kế hoạch dài dòng, lan man khiến người đọc khó tinh lọc thông tin, thậm chí còn làm bỏ lỡ nửa chừng vì quá nhàm chán. Mục đích của kế hoạch là để quản trị dự án Bất Động Sản và tăng trưởng doanh nghiệp một cách hiệu suất cao. Vì vậy, kế hoạch cần phải được kiểm soát và điều chỉnh, bổ trợ liên tục và tóm gọn những ý chính cần chăm sóc, quan tâm.

hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh

4.2 Ngôn từ của kế hoạch phù hợp với người đọc

Một bản kế hoạch có thể gửi đến các nhà đầu tư, đối tác, sếp, nhân viên hoặc khách hàng… Không phải ai cũng sẽ hiểu hết các thuật ngữ, danh từ riêng hay từ ngữ viết tắt. Vì thế, trước khi bắt tay vào việc lập kế hoạch kinh doanh, bạn cần xác định đối tượng mình gửi đến là ai để sử dụng ngôn từ cho phù hợp.

lập kế hoạch kinh doanh

4.3 Không nên lo lắng khi lập phương án kinh doanh

Phần lớn người kinh doanh không phải là những chuyên viên kinh doanh với bằng cấp cao mà chỉ tích góp kinh nghiệm tay nghề và hình thành thói quen tốt trong quy trình thao tác. Nếu bạn có đủ hiểu biết về ngành kinh doanh của mình, bạn vẫn hoàn toàn có thể lập một bản kế hoạch kinh doanh thuận tiện. Bạn hoàn toàn có thể mở màn với những kế hoạch sơ bộ sau đó tiến hành cụ thể hơn.

kế hoạch kinh doanh đơn giản

5. 6 đề mục bắt buộc có trong bản kế hoạch kinh doanh

Khi thực thi một kế hoạch kinh doanh nào đó, bạn cần phải chăm sóc đến những yếu tố bắt buộc sau :

 • Tóm tắt bản kế hoạch: một bản kế hoạch chính thường sẽ rất dài, có khi lên đến chục trang. Vì vậy bạn cần phải tóm tắt sơ lược và cô đọng nhất để cho người đọc dễ nắm bắt hết nội dung.
 • Mô tả doanh nghiệp: Tất cả thông tin liên quan đến doanh nghiệp từ lịch sử hình thành, loại hình kinh doanh, thành tựu, cơ sở vật chất… nên được liệt kê khái quát trong mục này.
Xem thêm  Cách kiếm tiền trong mùa dịch cho Freelance Designer

lập kế hoạch kinh doanh

 • Thông tin về sản phẩm và dịch vụ: Không những trình bày thông tin doanh nghiệp mà bạn cũng phải đưa ra những thông tin liên quan đến đặc điểm, tính chất của doanh nghiệp.
 • Phân tích thị trường: Phân tích những thông số liên quan đến thị trường như đối thủ cạnh tranh, nhà cung ứng và khách hàng trọng tâm.
 • Báo cáo về nhân lực, Marketing và tài chính: Đây là 3 thành tố quan trọng trong một bản kế hoạch kinh doanh, bao gồm: sơ đồ tổ chức các phòng ban, các chiến lược marketing, phân bổ nguồn vốn của doanh nghiệp…
 • Tài liệu đính kèm: Tài liệu đính kèm gồm bảng luân chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán, giấy phép kinh doanh (cũng như các chứng chỉ đi kèm)…

6. Những điều cần lưu ý khi viết kế hoạch kinh doanh

Một số điều cần chú ý khi bắt tay vào việc lập kế hoạch kinh doanh.

6.1 Phác thảo ý tưởng kinh doanh cơ bản

Trước khi kiến thiết xây dựng hay viết kế hoạch kinh doanh, bạn nên mở màn từ bước phác thảo những ý tưởng sáng tạo kinh doanh mà mình nghĩ ra. Đồng thời, bạn hãy đặt ra cho mình những câu hỏi như : “Cái gì, ở đâu, tại sao và như thế nào?” giúp cho bạn xác lập rõ những bước phác thảo cho bản kế hoạch kinh doanh của mình.

lập kế hoạch kinh doanh

6.2 Lên ý tưởng kinh doanh cụ thể

Một sáng tạo độc đáo kinh doanh độc lạ nó sẽ khác xa với thực tiễn khi tiến hành, ví dụ điển hình như gặp nhiều thử thách. Thế nhưng, nếu đã là một ý tưởng sáng tạo tốt, kiến thiết xây dựng được một kế hoạch kinh doanh khả thi, đơn cử thì bạn đã đạt được 50% thành công xuất sắc.

form lập kế hoạch kinh doanh

6.3 Triển khai nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là một trong những bước quan trọng khi lập kế hoạch kinh doanh. Việc kiểm tra, thực hiện khảo sát thị trường nhằm mục đích để biết được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có phù hợp với xu hướng thị trường hay nhu cầu của khách hàng không. Sự thành công của kế hoạch không chỉ là nhờ ý tưởng mà còn quyết định bởi nhu cầu của khách hàng.

lập kế hoạch kinh doanh

6.4 Tìm người có năng lực giỏi để hỗ trợ

Bạn không thể nào tự kiến thiết xây dựng một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo và đúng mực một mình được. Thay vào đó, bạn nên có sự tương hỗ từ những công sự có nghĩa vụ và trách nhiệm. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những tập sự có trình độ khác nhau hoàn toàn có thể giúp bạn triển khai những việc làm không phải điểm mạnh của mình. Ngoài ra, người tương hỗ còn hoàn toàn có thể giúp bạn khắc phục những lỗi sai.

lập kế hoạch kinh doanh

6.5 Kiểm soát tài chính vững vàng

Nắm giữ kỹ năng và kiến thức trình độ về kinh tế tài chính, kế toán là yếu tố giúp bạn hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng cho doanh nghiệp một bản kế hoạch kinh doanh đúng chuẩn và hoàn hảo. Bên cạnh đó, việc sử dụng ứng dụng máy tính, trấn áp tài liệu… thành thạo sẽ giúp cho doanh nghiệp có những thống kê giám sát, dự trù ngân sách thích hợp, nâng cao tính khả thi của kế hoạch.

lập kế hoạch kinh doanh

6.6 Tập trung vào hoạt động kinh doanh

Khi bạn đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư kinh doanh vào một mẫu sản phẩm hay dịch vụ nào đó, bạn sẽ thấy rằng khi có trình độ cao và kinh nghiệm tay nghề, bạn sẽ làm tốt hơn rất nhiều so với những người không biết. Vì vậy, hãy tìm ra điểm mạnh của mình và tập trung chuyên sâu làm điển hình nổi bật trong những sáng tạo độc đáo kinh doanh. Điều đó sẽ giúp bạn có một vũ khi mạnh để sẵn sàng chuẩn bị cạnh tranh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh khác.

quy trình lập kế hoạch kinh doanh

7. Mẫu kế hoạch kinh doanh chuẩn tham khảo kèm ví dụ cực chi tiết

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch kinh doanh, Wiki Fin xin gửi đến bạn mẫu kế hoạch kinh doanh cùng với ví dụ cực kỳ chi tiết tại đây.