Học hỏi kinh nghiệm bán hàng từ bậc thầy gánh hàng rong đường phố

Nghĩ đến gánh hàng rong người ta thường liên tưởng tới những con người tần tảo với vẻ mặt khắc khổ dãi nắng dầm sương, trên vai họ là gánh hàng nặng trĩu, trên miệng khắc khoải những câu rao bán mệt nhoài. Có người thương cảm, có người khinh khi, nhưng chắc rằng không ai biết ẩn sâu trong những nhọc nhằn ấy là bậc thầy kinh doanh thương mại với không ít kinh nghiệm tay nghề bán hàng mà chưa chắc ông chủ lớn đã hiểu rõ bằng họ. Càng khám phá tôi càng thêm nể phục những con người ấy và cũng rút ra cho mình nhiều bài học kinh nghiệm kinh doanh thương mại hơn .

ganh-hang-rong1

1. Xem bậc thầy chọn khu vực bán hàng

Thế nào gọi là gánh hàng rong, nghĩa là họ không có shop cố định và thắt chặt, bất kể nơi đâu, bất kể khi nào, miễn có chỗ cho họ đứng, cho họ đặt gánh hàng thì họ dừng lại. Không cần nói cũng biết có bao nhiêu khó khăn vất vả mỗi khi trời mưa trời nắng, mỗi khi chân mỏi tay đau, nhưng một điểm thuận tiện là họ rất dễ chọn khu vực bán hàng. Mà không phải chọn bừa nhé, chẳng bỗng dưng mà bạn thấy ngay dưới công ty mình có hàng bán xôi buổi sáng, cùng chẳng phải tự nhiên mà cạnh bến xe buýt luôn có không ít thì nhiều những món đồ ăn vặt .

Xem thêm: Nghệ thuật đặt câu hỏi khi bán ở cửa hàng

Tính toán cả đấy, những bậc thầy hàng rong chẳng qua trường lớp như ông cử bà tiến nào cả, nhưng họ biết phân tích để chọn chỗ nào bán đắt khách nhất. Đặc điểm của hàng rong là hay bán ở lề đường, khách chỉ cần tấp lại là mua được đồ, vì thế họ luôn tránh chỗ nào hay bị tắc nghẽn nhưng vẫn có lưu lượng người qua lại đông, như là cách xa ngã tư vài trăm mét chẳng hạn. Và có bao giờ bạn đi ngoài đường mà phải nức mũi vì mùi thịt xiên nướng, mùi bắp rang bơ mỗi khi chiều về tan ca chưa? Nghe thì đơn giản nhưng bạn phải nắm được hai bí quyết, một là chọn nơi đầu gió để đứng bán hàng, hai là chọn đúng lúc sắp tới bữa người người được về nhà mà bán.

Những người bán hàng rong còn dạy cho tất cả chúng ta ở đâu thì nên bán gì, chọn đúng thị trường để tăng trưởng. Ví như cạnh trường học thì có hàng xúc xích rán, hàng bắp rang, hàng kem dạo nhưng cạnh nơi văn phòng thì thường là sạp trà chanh, cafe đá .
Đúng nơi, đúng thời gian, mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời và hoàn hảo nhất !

ganh-hang-rong2

2. Bậc thầy làm hài lòng người mua

Tôi có kể chuyện vui cho cô bạn mình thế này, đi mua gói xôi, đứng đợi bà bán hàng mà được dịp dốc hết lòng tâm sự. Mở đầu là vài ba câu hỏi giá hỏi ăn xôi gì, sau đấy bà ấy hỏi tôi làm ở đâu rồi làm thế nào. Nhìn bàn tay thoăn thoắt nào xới nào nắm gói xôi nóng giãy, lại nghe giọng điệu hỏi han thân thương, bất tri bất giác tôi tâm sự với bà chuyện trên trời dưới bể, nào là sếp tôi keo kiệt thế nào, nào là văn phòng như một đại chiến tâm ý với hàng tá người sống hai mặt. Kết thúc câu truyện, tôi cầm gói xôi đi và kể từ đó trở thành khách quen của bà ấy .
Câu chuyện thông thường nhưng lại tiềm ẩn những điều khác thường. Bạn nghĩ xem, bà bán hàng rong thì biết cái gì về chuyện văn phòng cơ chứ, biết gì về dịch chuyển thị trường nào, thế nhưng bà ấy vẫn hoàn toàn có thể trò chuyện tâm sự với tôi nhưng đúng rồi vậy. Vì bà ấy biết nhìn nét mặt tôi mà đưa đẩy câu truyện, biết làm thế nào để khiến tôi vui tươi. Chẳng thế mà bao nhiêu người từ trẻ đến già, từ đàn ông đến đàn bà đều muốn mua xôi của bà ấy, cũng không phải vì xôi ngon, xôi đặc biệt quan trọng gì .

Người bán hàng rong không có kiến thức uyên bác như cử nhân hay tiến sĩ, nhưng họ có trải nghiệm thực tế, họ có người thầy vĩ đại là “cuộc đời”. Chính vì vậy nghệ thuật làm hài lòng khách hàng của họ đã lên đến bậc tông sư. Điều này dạy cho chúng ta biết hãy lèo lái theo hướng suy nghĩ của khách hàng, cho họ sự thoải mái và cảm giác tin tưởng

3. Nghệ thuật Marketing điêu luyện

“ Bánh mỳ TP HCM đặc ruột thơm bơ ! Bánh mỳ TP HCM một ngàn một ổ ! ”. Chắc hẳn trong tất cả chúng ta không ít người còn nhớ giữa buổi chiều cuối đông miền Bắc lại nghe vang vẳng tiếng rao đậm chất Sài Thành ấy, âm thanh là lạ thuận tiện hấp dẫn người ta. Chỉ là đôi câu ngắn ngủi nhưng lại in đâm vào tâm lý người mua, không phải chỉ vì giọng Nam lạ lẫm mà còn vì thông điệp chứa trong đó. Hai câu rao hàng đơn thuần mà có cả thông tin về nguồn gốc, Ngân sách chi tiêu và đặc trưng của mẫu sản phẩm, liệu rằng những tên thương hiệu nổi tiếng có chắc làm được như vậy khi triển khai chiến dịch Marketing hay không ?
Hay là những câu rao hàng vui tai kiểu này : “ Bong bóng bay, bay từ Hà Tiên, xuyên qua Châu Đốc, xốc xuống Vũng Tàu, nhào qua Chợ Lớn, sẵn trớn xuống Bạc Liêu … ”. Đây trọn vẹn không phải việc làm cho có, làm cho “ vui cửa vui nhà ” đâu nhé, là thẩm mỹ và nghệ thuật cả đấy. Người đi đường nghe được liền tò mò, họ dừng lại xem người ta rao bán gì, rồi họ hỏi giá, thấy cũng rẻ thì họ mua. Có thể nói đây là cách gây quan tâm cực kỳ hiệu suất cao, nó cần cái duyên của người bán, cần năng lực phát minh sáng tạo của họ .
Kinh nghiệm bán hàng ở đây là gì, đó là phải ghi nhận tạo ấn tượng khi làm chiến dịch tiếp thị bằng những ý tưởng sáng tạo độc lạ, những khẩu hiệu phải ngắn gọn, đúng trọng tâm, sử dụng những hình ảnh đặc trưng .

4. Khả năng giải quyết và xử lý trường hợp khôn khéo

ganh-hang-rong3Kinh doanh không có gì là bất biến, thị trường càng là một ẩn số với những thay đổi khó lường. Làm nghề bán hàng rong phải đối mặt trực tiếp với khách hàng, vừa là người bán vừa là người tiếp thị đồng thời cũng kiêm luôn dịch vụ tư vấn, chăm sóc, vì thế nên chủ gánh hàng thường phải có sự khéo léo khi xử lý những tình huống bất ngờ. Ví dụ có một lần tôi đi mua dưa hấu ở sạp hàng ven đường, đang dứng chọn quả thì có người phụ nữ xồng xộc chạy đến, chỉ mặt vào anh chủ mắng anh là đồ lừa đảo, rõ ràng là dưa vỏ dày mà ăn nhạt nhưng lại rêu rao rằng ăn ngọt lắm, cùi mỏng lắm. Thấy vậy mấy người cũng đang chọn quả như tôi thoáng chần chừ, thậm chí còn lắc đầu định bỏ đi.

Anh chủ kia rất bình tĩnh, hỏi han tử tế người đang không tiếc lời mắng nhiếc mình, lòng vòng một hồi cũng có thể thấy chị kia chỉ đang phá rối mà thôi. Mặc dù biết là có người chơi khăm mình nhưng nếu lên tiếng đôi co thì không hay, còn bỏ mặc thì ai dám đến mua hàng của mình nữa. Mọi người đang hết sức hoang mang thì bỗng nhiên anh chủ cầm con dao to đùng “phập” một cái bổ đôi quả dưa trên sập của mình. Tất cả sững sờ, chị kia đang nói liên miên cũng sợ xanh mặt. Tưởng mọi chuyện căng thẳng nhưng anh chủ lại lập tức cười xòa, hể hả đưa nửa quả dưa cho người phụ nữ, bảo là có gì anh ta xin lỗi, còn nửa quả này tặng chị ta làm hòa. Nhìn nửa quả dưa có phần thịt đỏ mọng, nước vẫn chảy tươi mới, phần cùi thì rất mỏng khiến ai cũng phải tấm tắc, chị kia thấy vậy đành hậm hực quay về.

Thế đấy, mang tiếng là bán hàng rong như tính cạnh tranh đối đầu rất cao, việc tận dụng chiêu trò không đẹp cũng chẳng phải chuyện hiếm, cái khó là làm thế nào để giải quyết và xử lý cho tốt thôi. Như cách làm của anh chủ kia, một nhát dao vừa để dọa cũng vừa để chứng tỏ, chẳng cần nhiều lời làm gì. Tất nhiên phải nói đến sự tự tin vào loại sản phẩm của mình, nhưng nếu là người thiếu kinh nghiệm tay nghề thì cũng chưa chắc bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tốt như vậy trong thời hạn ngắn .
Điều cần nhớ ở đây là phải bình tĩnh, biết làm thế nào để hài lòng đôi bên, không phải cứ cãi thắng là tốt. Sẽ có người nói anh chủ kia cần gì phải khuyến mãi nửa quả dưa hấu cho kẻ phá rối, chỉ chứng tỏ là đủ rồi. Nhưng hành vi này theo tôi là rất khôn ngoan, vừa biểu lộ thiện chí vừa cho những người xung quanh biết anh ta bán hàng luôn lấy tôn chỉ tôn trọng lên số 1, không đôi co với khách. Việc dứt khoát bổ đôi quả dưa hấu còn cho thấy cách làm dứt khoát như một lời răn đe, rằng đây là lần đầu và sẽ là lần cuối cho thực trạng chơi xấu như vậy .

Xem them: Bạn sẽ chốt sale nhanh chóng với 9 bước telesale đỉnh cao này

Qua một số ít điều mà chúng tôi đã san sẻ bạn đã nhìn thấy những kinh nghiệm tay nghề bán hàng bậc thầy của người bán hàng rong chưa ? Họ hoàn toàn có thể không bằng cấp nhưng chính kỹ năng và kiến thức từ đời sống của họ mới là điều mà tất cả chúng ta nên học, nhất là trong kinh doanh thương mại .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *