Kinh nghiệm chọn sản phẩm kinh doanh thương mại điện tử – VnExpress

Chọn mẫu sản phẩm phù hơp quyết định hành động tới 40 % sự thành công xuất sắc khi kinh doanh thương mại điện tử, theo anh Phạm Văn Lượng, Đại sứ nhà bán hàng Lazada .Phạm Văn Lượng tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin trường Đại học vương quốc Thành Phố Hà Nội. Là lập trình viên với mức lương nhiều người mơ ước nhưng anh vẫn nuôi tham vọng kinh doanh nên quyết định hành động thử sức cùng thương mại điện tử .Sau hơn một năm gia nhập thị trường, quầy bán hàng phụ kiện điện tử của anh có doanh thu vượt mức kỳ vọng nhờ kế hoạch chuyên nghiệp và bài bản và tận tâm. Có thời gian, trong chiến dịch ” Siêu Sale “, quầy bán hàng đạt doanh thu hàng tỷ đồng. Chàng trai 9 x hiện là một trong những thành viên tích cực của Cộng đồng Nhà bán hàng Lazada. Dưới đây là san sẻ của anh về kinh nghiệm tay nghề bán hàng trên thương mại điện tử .ANh Phạm Văn Lượng.

Anh Phạm Văn Lượng, Đại sứ nhà bán hàng Lazada Việt Nam.

“Product is a king”- Sản phẩm quyết định thành công

Theo Lượng, mẫu sản phẩm đúng quyết định hành động tới khoảng chừng 40 % năng lực thành công xuất sắc. Anh thường ví kế hoạch loại sản phẩm như ” móng nhà “. Nền móng không vững thì khi xây cao sẽ càng dễ đổ vỡ .Để kinh doanh trên sàn thương mại điện tử ( TMĐT ), nhiều người chọn mẫu sản phẩm theo sở trường thích nghi cá thể. Đó là sai lầm đáng tiếc nghiêm trọng. Đặc thù của thương mại điện tử và mỗi ngành hàng đều có nhu yếu người dùng và tính cạnh tranh đối đầu khác nhau yên cầu mỗi nhà bán hàng cần nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng trước khi quyết định hành động. Việc bán hàng không phải là vì cảm tính mà phải vì tiền. Sản phẩm tốt là mẫu sản phẩm sinh ra tiền và mang lại doanh thu .Ngoài ra, chất lượng mẫu sản phẩm là yếu tố đi đầu. Sản phẩm tốt bạn mới tự tin hút khách và không bị chùng chân mỗi khi chạy chiến dịch marketing để lôi cuốn người mua. Sản phẩm tốt còn giúp kiến thiết xây dựng tên thương hiệu, tạo niềm tin và tăng tỷ suất quay trở lại quầy bán hàng. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố lôi cuốn lượng nhìn nhận loại sản phẩm và quầy bán hàng tốt hơn .Để biết mẫu sản phẩm tốt hay không, nhà bán hàng cần test, tức là cần kiểm tra cẩn trọng ngày từ khâu nhập hàng. ” Trước đây mình từng kinh doanh đồng hồ đeo tay, do quá tự tin, chỉ nhìn hàng không test cẩn trọng mà nhập ngay mỗi mẫu 100 chiếc. Hậu quả là mất mấy trăm triệu để trả giá cho tính nóng vội “, Lượng san sẻ .Sẽ tốt hơn nếu bạn có vốn và nguồn lực dồi dào. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện kèm theo này thì thị trường ngách là kế hoạch mà bạn nên lựa chọn để thiết kế xây dựng loại sản phẩm. Thị trường ngách, theo chàng trai 9 x là giao thoa của 3 yếu tố : nhu yếu người mua, thế mạnh của doanh nghiệp và ít cạnh tranh đối đầu .Minh hoạ thị trường ngách theo quan điểm của Lượng.Minh hoạ thị trường ngách theo quan điểm của Lượng .Ngoài ra, Lượng cũng nhấn mạnh vấn đề, người bán hàng cần đại kị với ” yếu lòng “. Nếu loại sản phẩm nhập về chất lượng kém và phản hồi của thị trường không tốt, hãy bỏ lỡ và đi tìm mẫu sản phẩm khác. Nhiều nhà bán hàng thường có tâm lý sai lầm đáng tiếc nên cố gắng nỗ lực bán gây tiêu tốn lãng phí thời hạn tiền tài. Thay vào đó, bạn nên đàu tư thời hạn và kế hoạch marketing cho những loại sản phẩm tốt và được thị trường công nhận .

Xem thêm  Đề Xuất 1/2022 # Bảng Giá Vòng Kiềng Vàng Mới Nhất # Top Like | https://wikifin.net

Đa dạng phân khúc sản phẩm

Theo anh Lượng, một quầy bán hàng, nên có loại sản phẩm thuộc 3 phân khúc : giá trị thấp, giá trị trung bình và giá trị cao. Đơn cử, ngành hàng điện tử : mẫu sản phẩm giá trị thấp vào khoảng chừng vài chục nghìn, giá trị trung bình khoảng chừng vài trăm nghìn, giá trị cao thuộc hàng triệu đồng. Nhưng với ngành đồ gia dụng, 3 mức giá này hoàn toàn có thể thấp hơn. Theo đó, nhà bán hàng cần điều tra và nghiên cứu kỹ dựa trên nhu yếu và thị hiếu của thị trường .” Mỗi phân khúc có vai trò khác nhau trong kế hoạch kinh doanh. Nếu biết cách tận dụng tốt, bạn hoàn toàn có thể cải tổ đáng kể doanh thu của mình “, Lượng san sẻ .

Sản phẩm giá trị thấp là nhóm hàng dễ được chấp nhận nên thường được dùng với vai trò “sản phẩm mồi”. Tác dụng của phân khúc này để thu hút sự chú ý, từ đó, tăng truy cập gian hàng và trải nghiệm những sản phẩm khác. Hàng giá trị thấp thường sẽ có nhiều đơn nhưng lợi nhuận lại không cao thậm chí là hòa hoặc lỗ tùy chiến lược kinh doanh. Do đó, mẹo nhỏ là nhà bán hàng nên chọn những sản phẩm gọn nhẹ, dễ đóng gói dễ vận chuyển để giảm tối đa chi phí vận hành.

Xem thêm: App kiếm tiền cho học sinh, sinh viên từ 100k – 10 triệu trên điện thoại tại nhà 2022

Xem thêm  Segwit Và Segwit2X Là Gì Và Nó Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Bitcoin?

Với nhóm mẫu sản phẩm này, nhà bán hàng không nên kỳ vọng cao về doanh thu vì mục tiêu chính chỉ để tạo truy vấn và tăng nhìn nhận loại sản phẩm. Những quầy bán hàng mới xây dựng nên tập trung chuyên sâu vào nhóm mẫu sản phẩm này trước để tạo lượng nhìn nhận không thay đổi. Ngoài ra, trong những chiến dịch siêu sale của Lazada luôn có những cổng ” Deal đồng giá 1 k 6 k, 9 k … “, nhóm loại sản phẩm ” mồi ” này nên được ĐK tham gia để kéo lượng truy vấn lớn từ những cổng về quầy bán hàng .Tuy nhiên, khi quầy bán hàng đã không thay đổi và đang trên đà tăng trưởng tốt, nhà bán hàng không nên tập trung chuyên sâu lan rộng ra quá nhiều mẫu sản phẩm ở phân khúc giá trị thấp. Sản phẩm giá trị thấp tuy nhiều đơn hàng, tốn quá nhiều ngân sách để quản lý và vận hành, đóng gói loại sản phẩm nhưng doanh thu kém. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư vào nhóm loại sản phẩm giá trị trung bình, giá trị cao .Sản phẩm giá trị trung bình thường là nhóm loại sản phẩm nòng cốt, mang lại nguồn tiền chính. Đây là nhóm mẫu sản phẩm nên được tập trung chuyên sâu và cần liên tục lan rộng ra .Tuy nhiên, nhà bán hàng cũng cần quan tâm đến vòng đời loại sản phẩm và không nên chịu ràng buộc vào một loại sản phẩm. Nhiều loại sản phẩm hết vòng đời sẽ bán rất chậm hoặc không bán được nữa vì có quá nhiều đối thủ cạnh tranh dẫn đến cạnh tranh đối đầu lớn về giá, doanh thu quá thấp hoặc gây lỗ. Khi đó, người bán cần tìm cách thay thế sửa chữa hoặc lan rộng ra sang loại sản phẩm tiềm năng khác để duy trì lợi thế cho quầy bán hàng .Sản phẩm giá trị cao là nhóm loại sản phẩm hoàn toàn có thể ít đơn nhưng doanh thu cao. Đây nên là những loại sản phẩm có chất lượng hạng sang hoặc loại sản phẩm độc quyền chỉ quầy bán hàng mới có. Nhóm mẫu sản phẩm này cần được update liên tục và lan rộng ra để tăng doanh thu. Ngoài ra, nếu loại sản phẩm có tỷ suất rủi ro đáng tiếc càng cao, hoặc thuộc hàng cồng kềnh, người bán nên đánh mạnh vào giá để có doanh thu bù lại rủi ro đáng tiếc, và ngân sách quản lý và vận hành .Ngoài việc phủ mẫu sản phẩm theo mọi phân khúc giá, nhà bán hàng cần nỗ lực lan rộng ra hạng mục loại sản phẩm có tính tương quan với loại sản phẩm đang bán tốt để hỗ trợ lẫn nhau và hoàn toàn có thể bán chéo .

Xem thêm  Danh Sách Đầu Số Tài khoản Của Các Ngân Hàng Có Ý Nghĩa Gì? | Timo

Quy trình chốt sản phẩm để kinh doanh

Theo kinh nghiệm tay nghề của Lượng, việc chốt mẫu sản phẩm để bán thường trải qua 5 bước :

Bước 1: Khảo sát sản phẩm đó trên các sàn TMĐT, qua đó, bạn có thể nắm được tỷ lệ người kinh doanh sản phẩm này, mức giá trung bình… Ngoài ra, bạn cũng nên đọc kỹ đánh giá của khách hàng, để biết chất lượng sản phẩm và thị hiếu người dùng. Đây là bước quan trọng vì “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”.

Bước 2: Kiểm tra chất lượng sản phẩm và nhà cung cấp. Nếu nhập hàng trực tiếp, bạn có thể kiểm tra ngay tại nguồn hàng. Nhưng nếu nhập sản phẩm online hoặc từ nước ngoài, bạn có thể nhập về số lượng nhỏ để test chất lượng. Nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, bạn nên từ bỏ ngay.

Bước 3: Đăng sản phẩm chuẩn SEO. Hãy làm tốt điều này từ việc đặt tên sản phẩm, viết mô tả sản phẩm theo đúng từ khóa mà khách hàng hay tìm kiếm để tăng cơ hội tiếp cận. Mặt khác, thông tin sản phẩm phải rõ ràng, hình ảnh và video đẹp mắt, đúng thực tế, để người mua không phải cân nhắc tra cứu thông tin quá nhiều và không chốt được đơn hàng.

Bước 4: Hãy kiểm tra độ nhạy của sản phẩm và mức độ chấp nhận của thị trường bằng các hình thức quảng cáo trong khoảng một tuần. Đây là thời điểm để bạn nghiên cứu và hoạch định lại mức độ đầu tư xứng đáng cho sản phẩm.

Bước 5 : Dựa vào vận tốc bán ra của mẫu sản phẩm và phản hồi của người mua để ra quyết định hành động nhập số lượng lớn, vừa đủ hay ngưng không bán loại sản phẩm này nữa. Hãy nhớ ” Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực ” .

Thúy An

tại đây.Đăng ký trở thành nhà bán hàng cùng Lazada

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *