Kinh doanh spa và mở tiệm cắt tóc: trang trí quán và quản lý nhân sự

Bạn đọc phần 4 cũng là phần cuối của chủ đề Kinh doanh spa và hair salon làm tóc Ở phần này, bạn sẽ cần tìm hiểu và khám phá về những bước cần có khi mở dịch vụ spa, hay một tiệm cắt tóc, gội đầu. Cùng nghiên cứu và điều tra nhé .

kinh doanh spa, tiệm cắt tóc cần chuẩn bị những gì?

Chọn địa điểm mở spa

Kinh doanh spa hay mở tiệm cắt tóc nên chọn khu vực kinh doanh như thế nào ? Như kinh doanh bất kể một loại sản phẩm, dịch vụ khác, kinh doanh spa và salon làm tóc cần phải chọn được một mặt phẳng thích hợp, đặc biệt quan trọng là tiến trình đầu cơ sở của bạn còn chưa được người mua biết tới .
Địa điểm lý tưởng mở salon làm tóc đó là khu TT, cạnh nhiều shop, bảo mật an ninh tốt, sáng sủa, đông người qua lại, có chỗ thoáng rộng để người mua để xe máy và xe hơi. Đặc biệt nên tránh những nơi như gần trường bay hay khu công nghiệp mặc dầu đông người qua lại nhưng giao thông vận tải phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thuê mặt phẳng trong một khu TT shopping nổi tiếng, hoặc là một salon làm tóc độc lập .

Vì việc thuê trong khu trung tâm khá đắt đỏ, hãy chọn thuê một mặt bằng gần trung tâm đó để tiết kiệm chi phí. Hoặc nếu việc tìm kiếm mặt bằng độc lập quá khó khăn, các tòa nhà chuyên cho thuê làm văn phòng ở khu trung tâm thành phố thường để trống tầng trệt, bạn hãy thuê lại làm địa điểm kinh doanh cũng là ý hay. Thế nhưng, nhược điểm là những ngày cuối tuần, lễ tết hoặc buổi tối văn phòng đều nghỉ nên sẽ rất ít người qua lại.

kinh-doanh-spa-va-mo-tiem-cat-toc1

Dù là kinh doanh spa, hay mở salon làm tóc tóc thì phong thái phong cách thiết kế và trang trí cũng khá quan trọng để thu tạo ấn tượng cho người mua
Còn một lựa chọn nữa đó là mua hoặc thuê lại salon làm tóc cũ đang muốn nhượng lại. cái lợi trước mắt là bạn hoàn toàn có thể tận dụng toàn bộ những gia tài cố định và thắt chặt mà salon làm tóc cũ đã tái tạo trước đó như kệ tọa lạc, quầy lễ tân, đường dây điện, ống nước hoặc những thiết bị làm tóc khác .
Lưu ý bạn phải thận trọng khi quyết định hành động chọn khu vực theo cách này để không tác động ảnh hưởng tới uy tín tên thương hiệu của mình cũng như lệch giá. Vì hoàn toàn có thể đây là địa phận không tốt, dân cư thu nhập quá thấp, khu đó có quá nhiều salon làm tóc, khám phá kỹ nguyên do salon làm tóc cũ lại phải nhượng lại, có phải do làm ăn kém uy tín, chất lượng dịch vụ quá kém hay không, …

Quy mô

Không cần quá rộng, chỉ cần chừng 100 – 200 mét vuông hoặc nhỏ hơn. Mỗi salon làm tóc thường chia thành 4 khu vực : cắt tóc tạo kiểu chiếm 50 % diện tích quy hoạnh, khu lễ tân / bán hàng và khu nghỉ trưa cho nhân viên cấp dưới kiêm để đồ chiếm 20 %, 10 % diện tích quy hoạnh còn lại là khu gội đầu .
Phòng thao tác của bạn và phòng vệ sinh đặt cạnh khu nghỉ trưa, để đồ là hài hòa và hợp lý nhất. Nếu còn dư diện tích quy hoạnh và kinh tế tài chính, hãy sắp xếp thêm một phòng tắm / thay đồ cho khách, nếu không thì dùng phòng vệ sinh cũng ổn. Trong phòng tắm / phòng vệ sinh phải đặt một thùng để đựng rác. Các mẫu sản phẩm bạn muốn bán, hãy tọa lạc chúng ở khu vực lễ tân, thu ngân để khách dễ nhìn thấy nhất .
Khu vực gội đầu thường thì được đặt ở góc cuối những salon làm tóc, có kèm giường, ghế, chậu. Cạnh đó, bạn nên có một kệ đựng những loại dầu gội, ủ, dưỡng, … mà salon làm tóc sử dụng. Vì đây cũng chính là những mẫu sản phẩm bạn bán, do đó khi gội đầu cho khách hãy tranh thủ ra mắt luôn, khách cảm nhận được chất lượng mẫu sản phẩm tốt sẽ mua ngay .

Thiết kế và trang trí spa, tiệm cắt tóc đẹp

Một salon làm tóc tóc thường chỉ cần phong cách thiết kế đơn thuần vì là khoảng trống mở, không cần phải có phòng riêng không liên quan gì đến nhau như phòng tắm, phòng trị liệu, phòng tư vấn, … cầu kỳ như những spa .
Vậy nên, nếu muốn thêm những dịch vụ spa vào salon làm tóc, hãy tìm tới một kiến trúc sư chuyên nghiệp, hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể lên sáng tạo độc đáo rồi thuê người vẽ và thiết kế cho mình. Khu vực lễ tân hoàn toàn có thể dùng chung cho cả salon làm tóc lẫn spa, nên được đặt ở giữa salon làm tóc và spa sẽ thuận tiện hơn cho cả khách lẫn nhân viên cấp dưới .
Còn về khi vực bán hàng thì nên tách riêng vì những dịch vụ của spa khác với salon làm tóc, người mua rất dễ nhầm lẫn. Đồ dùng của bên nào để bên đấy. Trường hợp không đủ diện tích quy hoạnh, đồ của spa hoàn toàn có thể để bên salon làm tóc, nhưng phải được phân loại khoa học, khi cần là thấy ngay, không phải mất thời hạn tìm .
Các phòng trị liệu riêng không liên quan gì đến nhau dành cho những dịch vụ khô và ướt của spa nên được sắp xếp ánh sáng giàn trải, không nên quá chói. Trong khi trị liệu thì chỉ nên bật những loại đèn mờ ảo, tạo cảm xúc yên bình cho khách nghỉ ngơi .

Ngoài ra, nên được đầu tư vòi nóng lạnh, hệ thống thông gió ngay trong phòng để nhân viên matxa có thể làm ấm khăn, trộn sản phẩm nhanh ngay tại chỗ không cần phải ra ngoài. Và đừng quên lắp một dàn âm thanh, cài sẵn những bản nhạn du dương, êm ái để khách không cảm thấy quá nhàm chán trong khi trị liệu.

Quản lý nhân sự

Tìm kiếm và giữ chân nhân tài luôn là yếu tố nan giải so với mỗi một salon làm tóc. Bởi ai cũng hiểu, chính kinh nghiệm tay nghề, thái độ thao tác của họ là đại diện thay mặt cho tận tâm của bạn. Họ chính là tác nhân quyết định hành động người mua có hài lòng hay không, hài lòng ở mức độ nào, từ đó quyết định hành động doanh thu cao hay thấp – tức là quyết định hành động uy tín cũng như hiệu suất cao kinh doanh của tiệm .

kinh-doanh-spa-va-mo-tiem-cat-toc

Quản lý nhân sự luôn là bài toán khó cần cân đối
Để duy trì hoạt động giải trí thông thường cho một salon làm tóc hoặc spa, những nhân viên cấp dưới sau đây không hề vắng mặt :

Người chủ/ điều hành: Bạn là chủ nhưng đồng thời cũng là một nhân viên cho chính mình! Hàng ngày bạn có nhiệm vụ điều hành, giám sát mọi hoạt động của cửa hàng, đưa ra những quyết định về tài chính thu chi, giải quyết các vấn đề tuyển dụng, nhân sự, khách hàng, kiểm soát nhập xuất hàng và đánh giá công việc. Nếu có chuyên môn, giấy phép bạn còn có thể tham gia tạo mẫu tóc, làm spa nữa.

Người quản lý salon: Nếu là một salon nhỏ thì bạn có thể quản lý dễ dàng, nhưng nếu là một salon lớn thì nên thuê một người quản lý chuyên nghiệp. Họ sẽ thay bạn ghi chép sổ sách chính xác, xử lý giấy tờ, phân ca, nhật xuất hàng, quản lý trang thiết bị và trông nom sửa chữa cải tạo salon. Khi bạn có việc đi vắng, người này sẽ thay bạn điều hành và chịu trách nhiệm để salon hoạt động bình thường.

Nhà tạo mẫu tóc/nhân viên thẩm mỹ: Những người này chính là thành phần cốt yếu nhất của một salon/ spa. Khi tuyển dụng hãy yêu cầu xuất trình giấy pháp hành nghề cùng với thành tựu, kinh nghiệm mà họ đạt được. Ngoài ra, vì một số các dịch vụ vật lý trị liệu khác của spa bắt buộc phải có giấy phép, vì thế đừng quên liên hệ cơ quan thẩm quyền để được hướng dẫn cụ thể.

Nhân viên gội đầu/thợ phụ: Đây là những người sẽ phụ trách gội đầu, quét dọn salon, sấy khô tóc, gập cất khăn và các công việc phụ trợ cho thợ chính. Đa phần đây là những người muốn học nghề, hoặc mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm, muốn có kinh nghiệm, thâm niên để được cấp phép theo quy định.

Lễ tân: Một nhân viên lễ tân sẽ giúp salon/spa đón tiếp, trả lời điện thoại khách hàng, pha trà, chỉ đường, treo áo cho khách, lên lịch hẹn và nhắc khách hàng tới trị liệu đúng quy trình,…

Nhân viên làm móng: Nếu salon bạn có thêm dịch vụ làm móng thì nhân viên này sẽ thực hiện nhiệm vụ cắt tỉa móng, nối móng, đắp móng, vẽ móng,… theo yêu cầu khách hàng.

Nhân viên chăm sóc da: Các dịch vụ spa không thể thiếu nhân viên chăm sóc da. Họ sẽ làm công việc chăm sóc da mặt, matxa, watxing,…Ngoài ra nếu spa không đủ điều kiện thuê một chuyên viên trang điểm riêng, thì họ còn kiêm thêm nhiện vụ tư vấn trang điểm và trang điểm cho khách nữa.

Nhân viên matxa : Tuy nhân viên cấp dưới chăm nom da ở trên cũng kiêm trách nhiệm matxa, nhưng kinh nghiệm tay nghề không thể nào so sánh với một nhân viên cấp dưới matxa được giảng dạy chuyên nghiệp được .
Nhân viên triệt lông : Những người này nhu yếu phải sử dụng thành thạo những loại máy móc thiết bị triệt lông. Và tại nhiều bang ở Mỹ, nhân viên cấp dưới triệt lông buộc phải có giấy phép hành nghề .
Người hành nghề độc lập : Trường hợp này được hiểu là người đó thuê mặt phẳng của bạn để kinh doanh những dịch vụ làm đẹp và tạo mẫu tóc ( còn đồ nghề, thuế và những yếu tố khác họ phải tự lo ). Họ không làm thuê cho bạn, đương nhiên là bạn không phải trả lương cho họ rồi .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *