Kinh doanh sách điện tử, tiềm năng hay hố chết?

Sách điện tử không phải khái niệm quá xa lạ nữa, ngay từ khi máy tính phát triển thì những ứng dụng cho phép cài đặt và đọc sách điện tử đã được phát triển. Nhưng chỉ trong vài năm trở lại đây, khi công nghệ phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt đưa thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng,…lên ngôi thì sách điện tử mới thực sự trở nên rầm rộ. Hàng loạt cái tên lớn trong ngành sách như Tiki, Vinabook, LacViet,…đã nhảy vào lĩnh vực này, tạo nên cơn sóng số hóa sách chưa từng có. Thế nhưng, kinh doanh sách điện tử là tiềm năng hay lao vào hố chết? Một câu hỏi còn bỏ ngỏ ở thị trường Việt Nam.

ebook1

1. Tiềm năng vì những quyền lợi to lớn

Thứ nhất nói về nhu yếu của người tiêu dùng, ngày này tiêu chuẩn nhỏ gọn, tiện lợi đang được đưa lên số 1, trong khi những quyển sách giấy vừa cồng kềnh vừa khó dữ gìn và bảo vệ lại không hề cung ứng được tiêu chuẩn đó. Sách điện tử sinh ra giống một cuộc cách mạng mới vậy, giờ đây người ta chỉ cần cầm trong tay một chiếc điện thoại cảm ứng mưu trí nhỏ gọn, hay lớn hơn là máy tính bảng thì đã hoàn toàn có thể đọc hàng trăm đầu sách khác nhau rồi. Việc mang những “ cuốn sách ảo ” cũng tiện nghi hơn lại không lo gặp phải yếu tố hỏng, rách nát, mất trang như sách giấy thường thì. Có thể nói sách điện tử là trào lưu mới ăn theo sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến .

Thứ hai là về thị trường sôi động, không ít doanh nghiệp đã chính thức kinh doanh sách điện tử một cách bài bản. Bắt đầu bằng những cái tên lớn như Lạc Việt, Trí Việt, Vinabook,…khi ký hợp đồng để số hóa hàng ngàn đầu sách với các nhà xuất bản như Hội nhà văn Việt Nam, sau đó lại liên hệ với các hãng điện thoại như Samsung, LG để thỏa thuận bán ra những đầu sách này. Mặc dù càng nhiều người tham gia thì mức độ cạnh tranh càng cao nhưng không thể phủ nhận nhờ vậy mà sách điện tử đang là thị trường hấp dẫn hơn bao giờ hết với tiềm năng phát triển cao.

ebook2

2. Hố chết với những khó khăn vất vả ngáng đường

Bất kỳ một nghành kinh doanh mới nào mới hình thành cũng đầy rẫy khó khăn vất vả, nếu không biết cách phòng tránh hay đương đầu thì doanh nghiệp rất dễ bị sập bẫy, sa lầy vào hố chết. Đối với kinh doanh sách điện tử, khó khăn vất vả lớn nhất là yếu tố bản quyền, bản quyền để số hóa sách giấy, bản quyền cấm sao chép .
Hiện ngoài đối phó với sách lậu không bản quyền tràn ngập trên mạng thì chính những doanh nghiệp làm sách cũng rất là đau đầu về thỏa thuận hợp tác với tác giả hoặc nhà xuất bản và những doanh nghiệp tiến hành. Do nguồn thu sách là lâu bền hơn nên việc xuất bản trên mạng dễ xảy ra thực trạng tranh chấp tác quyền giữa những bên. Cho nên không ít nhà xuất bản vẫn chần chừ trong việc tiến hành sách điện tử .

Thứ hai là bản quyền cấm sao chép sách điện tử, đối với các sản phẩm công nghệ thì dường như đây là bài toán nan giải. Một số doanh nghiệp đã áp dụng các ứng dụng hiện đại chống sao chép như Lạc Việt thế nhưng chỉ hạn chế được phần nào, các đầu sách điện tử bị phát tán miễn phí vẫn đầy rẫy trên mạng.

Tiếp đến là yếu tố ngân sách số hóa sách, tưởng chừng là thấp nhưng để cho sinh ra một cuốn sách điện tử chuyên nghiệp thì số tiền bỏ ra không hề nhỏ. Trung bình khoảng chừng 500.000 đ – 1.000.000 đ sẽ có một cuốn sách điện tử đúng chuẩn, khi nhân với hàng nghìn đầu sách khác nhau thì lại không hề là số lượng nhỏ .
Cuối cùng là nguồn sách, theo ước tính hiện này lượng sách điện tử có sẵn không quá 30.000 cuốn, thể loại cũng chưa phong phú. Mà một thị trường ít sản phẩm & hàng hóa về số lượng lại nghèo nàn về chủng loại thì rất khó để tăng trưởng. Chính điều này đã gây khó khăn vất vả rất lớn cho những công ty muốn lan rộng ra kinh doanh sách điện tử .

Mặc dù tồn tại nhiều khó khăn nhưng không thể phủ nhận sức hút của sách điện tử bởi tiềm năng phát triển của nó là rất lớn trong thời buổi hiện nay. Rất nhiều tên tuổi lớn của làng sách đã tham gia vào thị trường sách điện tử, hi vọng rằng trong tương lai chúng ta sẽ thấy một bảng vàng rực rỡ hơn.

Đọc thêm những bài viết khác tại đây :

Sai lầm cần tránh nếu muốn làm hài lòng người mua
Top 6 sáng tạo độc đáo làm giàu với thương mại điện tử tại nhà
Làm giàu tại nhà có dễ như bạn tưởng ?

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *