Kinh doanh online – offline và những khó khăn cần giải quyết

Kết hợp kinh doanh online – offline là hình thức chưa hẳn đã quá phổ cập tại Nước Ta nhưng đã được nhiều doanh nghiệp vận dụng như Thegioididong, HC, Nguyễn Kim … Tận dụng sự tăng trưởng của internet để chuyển hướng kế hoạch từ shop lên môi trường tự nhiên trực tuyến khiến những đơn vị chức năng kinh doanh gặp khá nhiều khó khăn vất vả và nếu như không biết cách triển khai tương thích thì khó hoàn toàn có thể giành được thành công xuất sắc .
Dưới đây sẽ là 1 số ít những khó khăn vất vả thường gặp khi tích hợp hình thức kinh doanh online và kinh doanh offline .

Kinh doanh online – offline và những khó khăn cần giải quyết 1

Khó khăn cần giải quyết khi kinh doanh online kết hợp offline

1. Khó khăn trong việc đồng bộ dữ liệu

Việc đồng điệu tài liệu trong khâu bán hàng có lẽ rằng khá phức tạp và mất thời hạn. Bởi những thao tác trên website chỉ diễn ra bởi một cú click chuột, còn tại shop offline thì mất khá nhiều quy trình phức tạp .
Giả sử như những mẫu sản phẩm bày bán tại những shop offline phải in lại tem, ấn định giá bán và lục tung hết mẫu sản phẩm lên để dán lại. Còn mạng lưới hệ thống online đều đã được tàng trữ đơn cử và tìm theo một đường dẫn đơn cử, sau đó kết thúc với một cú click chuột thì thao tác được hoàn thành xong. Mỗi khi có sự biến hóa mà việc kiểm soát và điều chỉnh được thực thi chậm trễ và không như nhau ở mạng lưới hệ thống online và offline sẽ dễ dẫn đến thực trạng mất lòng tin so với người mua ( xem trên site thấy giá một đằng, đến tận nơi lại thấy giá khác ) .
Một trường hợp khác, khi khách mua hàng trực tiếp, loại sản phẩm lỗi, hỏng thì xem được ngay. Còn khách mua online, do chưa cầm loại sản phẩm nên nhân viên cấp dưới bán hàng không biết được mẫu sản phẩm trong kho có lành lặn hay không. Đến khi lấy hàng ra giao cho khách thì ôi thôi, còn lại toàn loại sản phẩm lỗi chưa kịp trả nhà phân phối. Vậy là đơn hàng lại phải huỷ .

2. Nên ưu tiên khách mua hàng online hay offline?

Một yếu tố thường gặp khi tích hợp website bán hàng trực tuyến và shop offline đó là sự mẫu thuẫn về người mua ưu tiên .
Giả sử trên toàn mạng lưới hệ thống chỉ còn 1 loại sản phẩm. Khách hàng online xem website và đặt mua, trong thời hạn đó có khách đi ngang qua ghé shop và cũng mua mẫu sản phẩm đó. Khách này trả tiền ngay, còn khách online kia chưa biết có lấy hàng không ? Vậy giải quyết và xử lý trường hợp này thế nào ?
Giữ lại cho khách online thì rủi ro tiềm ẩn hàng đó bị ế nếu khách không lấy. Để cho khách mua trực tiếp thì mất uy tín với người mua mua online .
Một điều nữa là, nhân viên cấp dưới ở shop offline thường được tính thu nhập dựa trên doanh thu bán của shop. Do vậy rất nhiều trường hợp đơn hàng online đẩy xuống không được nhân viên cấp dưới Giao hàng chu đáo, đôi lúc còn thông tin là hết hàng hoặc hàng lỗi. Khi tích hợp online và offline thì cần xử lý được xích míc này .

3. Khó khăn trong việc kiểm soát hàng tồn kho

Thông thường, việc nhập kho hay giải quyết hàng tồn thường gặp phải mâu thuẫn khi kinh doanh kết hợp online và offline.

– Về xử lý hàng tồn, bán hàng trên website thường không tiếp xúc hàng hoá hàng ngày, mà chỉ phân biệt được dựa trên thống kê về số lượng nên ít có cảm nhận về hàng tồn. Trong khi đó, những shop kinh doanh có kho bãi thường nhìn thấy tồn ngay nên nhanh gọn có ngay hành động xử lý .
– Về nhập kho, shop nhập mẫu sản phẩm về cần phải qua khâu nhập kho mới hoàn toàn có thể bán được hàng, còn Online chưa nhập kho hoặc ko cần nhập kho vẫn bán được hàng .

online

Kiểm soát hàng tồn dư khó khăn vất vả khi tích hợp giữa kinh doanh online và offline

4. Vấn đề về phân bổ hàng hoá

Một bài toán cho các doanh nghiệp có cửa hàng trực tiếp, nhất là lại có nhiều chuỗi cửa hàng thì việc phân bổ hàng hóa làm sao cho hợp lý và đảm bảo nhu cầu tiêu thụ của khách vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Tùy vào mỗi khu vực, vị trí đặt cửa hàng mà doanh thu khác nhau, do đó, cần phải phân bổ hàng hóa nơi nhiều nơi ít, tránh trường hợp chỗ thì thiếu chỗ thì thừa hàng hóa tốn kém thêm chi phí vận chuyển, kéo theo các chi phí phát sinh khác.

Còn so với hình thức bán hàng online thì việc phân chia sản phẩm & hàng hóa có vẻ “ dễ thở ” hơn bởi sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu tại kho, mỗi khi có đơn hàng phát sinh thì sản phẩm & hàng hóa mới được chuyển dời .
Kết hợp kinh doanh online và offline là làm thế nào để sản phẩm & hàng hóa được phân chia hài hòa và hợp lý nhất .

5. Phương thức tiếp cận marketing

Với lợi thế là tận dụng nguồn tài nguyên internet nên kinh doanh online thường phải tăng cường và thường xuyên áp dụng, thay đổi các hình thức quảng cáo sao cho có hiệu quả. Các đối thủ online có rất nhiều thủ đoạn và chiến lược phát triển do đó, nếu không có tư duy nhanh nhạy và phương thức tiếp cận marketing phù hợp thì các doanh nghiệp sẽ dễ bị nhấn chìm trong thế giới kinh doanh online.

Bên cạnh đó, những shop bán offline thường phải chú trọng về mặt phẳng, tìm điểm đặt shop ở một vị trí đắc địa. Song song với đó là tạo điểm nhấn cho cách bài trí shop giúp người mua thuận tiện thấy được loại sản phẩm cần tìm, không chỉ có vậy, cũng cần có một tư duy logic để bày biện những loại sản phẩm đi kèm với nhau, đó không phải là thứ người mua tìm nhưng sẽ là thứ sẽ bán được. Người ta gọi đó chính là cách bài trí shop mưu trí .

Trên đây là những khó khăn mà các doanh  nghiệp khi kết hợp phương thức kinh doanh online và offline thường hay gặp phải. Nhất quán được các khâu trên đây sẽ giúp công việc kinh doanh thành công, do đó, hãy áp dụng một cách có hiệu quả để đem đến sự phục vụ tốt nhất cho khách hàng từ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp của mình nhé!

Xem thêm : Bật mí cách quản trị bán hàng đa kênh hiệu suất cao cho newbie

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *