Kinh doanh online nơm nớp lo gặp “cướp”

Kinh doanh online là lĩnh vực được nhiều người hướng đến vì thị trường lớn chưa được khai thác, chi phí không cao, và hiệu quả được nhìn qua được nhiều bạn trẻ ưa thích. Và có lẽ vì phát triển quá nhanh nên không ít những trò lừa đảo. Không chỉ dành riêng cho khách hàng với chiêu trò lừa đảo qua mua hàng online mà ngay với những người bán hàng online cũng lo nơm nớp. Từ cướp khách, đến giả mạo shipper khiến họ cảnh giác cao hơn trong kinh doanh.

kinh doanh online
Kinh doanh online là lĩnh vực được nhiều người kinh doanh ưa thích

Kinh doanh online lo bị cướp khách

Những ngày gần đây, trên mạng đang phát tán một clip ghi lại hình ảnh một đôi nam nữ bị một nhóm người quây đánh dã man ngay trên đường phố TT của TP.HN. Qua những lời lẽ thô tục mà nhóm người trên phát ra, hoàn toàn có thể hiểu cặp đôi bị hành hung do kinh doanh online bị cho cướp khách, giành lấy đơn hàng từ việc nẫng tay trên thông tin của khách. Cách đây vài tháng, một clip khác ghi lại cảnh đôi nam nữ đánh dằn mặt một cô gái cướp khách từ việc nẫng tay trên thông tin người mua cũng được phát tán, gây rối loạn hội đồng mạng .
Thậm chí, những clip này được nhiều người kinh doanh online dẫn lại để cảnh báo nhắc nhở người mua của mình về những trường hợp lừa đảo. Nhiều chủ shop còn dữ thế chủ động khuyến nghị khách hàng không công khai minh bạch số điện thoại cảm ứng và địa chỉ mà gửi tin nhắn, gọi điện trực tiếp khi muốn mua hàng .

Vì sao kinh doanh online chưa “phất”

Kinh doanh online hoàn toàn có thể sử dụng những kênh nào ? ( P2 )
Kinh doanh online không cần vốn vẫn kiếm thu nhập khủng

Và vấn đề không riêng gì dừng lại ở mức đó

Chị Hà Hoài Thu ( trú tại Chùa Bộc, TP. Hà Nội ), chủ một shop bán quần áo kinh doanh online qua Facebook san sẻ : “ Mỗi khi đăng hình hàng mới trên trang cá thể, nhiều khách comment hỏi mua, thậm chí còn để lại địa chỉ, số điện thoại cảm ứng để liên lạc giao hàng. Tuy nhiên, liên tục trong một tuần mà có đến vài lần sự cố. Giao hàng đến cho khách thì khách nói đã nhận được rồi và khước từ lấy thêm. Lúc đó, mới vỡ lẽ ra là có người khác mạo danh là nhân viên cấp dưới của shop nhanh tay giao hàng trước cho khách ” .
“ Sau khi san sẻ trên facebook, tôi cũng nhận được nhiều phản hồi lại từ phía người mua về đối tượng người tiêu dùng này. Qua vài lần trò chuyện ngọt nhạt lẫn dọa nạt, thậm chí còn công khai minh bạch trên trang bán hàng cá thể cho khách biết, thực trạng trên không còn ”, chị Thu cho biết thêm .
kinh doanh online
Tình trạng cướp bóc diễn ra tràn lan khiến người kinh doanh khá hoang mang
Thúy MiMi – chủ một shop kinh doanh online trên Facebook nói : “ Nếu họ đã cướp người mua rồi giao mẫu sản phẩm y hệt shop thì shop chỉ thiệt hại kinh tế tài chính thôi. Đằng này, họ còn lừa đảo cả người mua, giao hàng không đúng với mẫu sản phẩm khách đặt gây thiệt hại cho cả khách lẫn uy tín của shop ” .

Cướp hàng bằng chiêu trò shipper

Ngoài những cách trên, nhiều cửa hàng còn bị cướp trắng trợn dưới cái danh shipper. Hầu hết các cửa hàng kinh doanh online hiện nay, nếu không thuê shipper riêng họ sẽ sử dụng dịch vụ trung gian. Từ các công ty có tên tuổi cho đến  nhóm các bạn sinh viên mở ra dịch vụ này. Tuy nhiên, với nhiều thông tin ảo. Shipper đến lấy hàng mà mất tích cùng với số hàng đó khiến nhiều chủ cửa hàng vừa mất tiền vừa mất uy tín với khách hàng.

Làm thế nào để tránh nạn cướp bóc khi kinh doanh online

Để tránh thực trạng này, 1 chủ một shop kinh doanh online thì khuyến nghị : “ Từ giờ đây trên mỗi mẫu sản phẩm, shop chỉ tiếp thị mẫu sản phẩm thôi chứ không ghi số tiền nữa. Các chị em chịu khó inbox cho em nhé, tránh trường hợp dân lừa đảo thấy thông tin những chị đặt để đi lừa đảo ” .
kinh doanh online
Mỗi người kinh doanh online phải tự tìm cách bảo vệ chính công việc kinh doanh và khách hàng của mình
Thành Bobber, một kế hoạch gia tăng trưởng Fanpage Facebook và website doanh nghiệp cho rằng : “ Trên thương trường, đến một thời gian mà đông người bán thì việc xảy ra thực trạng đấu đá là điều tất yếu không tránh khỏi. Mọi người vẫn nói là cách làm marketing 0 đồng, không mất ngân sách mà mang lại quyền lợi nhiều. Thậm chí nhiều người vẫn làm thông thường nhưng vẫn có một bộ phận riêng vừa theo dõi, vừa cướp người mua của đối thủ cạnh tranh ” .
Theo Thành Bobber, để hạn chế đối thủ cạnh tranh “ cướp ” người mua, những chủ shop bán hàng online hoàn toàn có thể chạy những bài quảng cáo dạng link ẩn và loại trừ hàng loạt đối thủ cạnh tranh của mình ra để họ không nhìn thấy quảng cáo của mình. Đồng thời, sử dụng chuỗi chặn những ký tự tương quan tới số điện thoại thông minh, địa chỉ email để đối thủ cạnh tranh không nhìn thấy phần thông tin đặt hàng của khách .
Anh Nguyễn Thành Long, Giám đốc Học viện Marketing Online Cốc Cốc thì cho rằng : “ Những trường hợp lừa đảo như vậy xảy ra liên tục. Chủ shop kinh doanh online nên tiếp tục khuyến nghị người mua về việc bảo vệ những thông tin cá thể của mình, không nên đưa ra ở nơi công cộng để người khác nhìn thấy. Đồng thời, quan tâm tới những trường hợp lừa đảo hoàn toàn có thể xảy ra ” .

Có thể bạn chưa biết:

Những lý do khiến kinh doanh online của bạn thất bại

Kinh doanh online và những điều cần biết

Những thủ thuật để kinh doanh online thành công (P2)

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *