Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba

Để bắt đầu kinh doanh trực tuyến, bạn cần hai điều, một là ý tưởng về sản phẩm và hai là nguồn hàng cung cấp sản phẩm. Nếu như bạn đã có ý tưởng về sản phẩm thì bước tiếp theo là tìm kiếm những nhà cung cấp hoàn hảo nhất để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và mang về khả năng lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên thì điều đó chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là đối với các doanh nghiệp trực tuyến mới “chân ướt chân ráo” gia nhập vào cộng đồng kinh doanh online toàn cầu.

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 1

Hình 1 : Kinh doanh online : Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ xem xét làm thế nào để có được nguồn cung chất lượng, an toàn và hiệu quả cho ý tưởng sản phẩm của bạn bằng cách học hỏi những kinh nghiệm thực tế quý báu của một trong những “đại gia” thương mại điện tử hàng đầu thế giới là Alibaba. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những ưu điểm và khuyết điểm của nguồn hàng ngoài nước, từ đó giúp bạn có định hướng trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp hoàn hảo cho ý tưởng sản phẩm của mình và tự tin để bắt đầu một cửa hàng trực tuyến ngay bây giờ.

Những thuận lợi và bất lợi của nguồn hàng ở nước ngoài

Có một trong thực tiễn là hầu hết những người kinh doanh thương mại điện tử đều tìm đến những nước Châu Á Thái Bình Dương như thể một nơi cung ứng sản phẩm & hàng hóa lý tưởng. Lý do tốt nhất để lý giải cho điều đó là để tận dụng được lợi thế của chi phí sản xuất thấp, thu mua nguồn hàng giá rẻ .
Trong khi đó, giá tiền là một trong những yếu tố quan trọng nhất có trọng số tác động ảnh hưởng lớn đến sự thành công xuất sắc hay thất bại của một doanh nghiệp kinh doanh online. Tuy nhiên thì đó không phải là nguyên do duy nhất khiến châu Á, nổi bật là Trung Quốc, trở thành một nguồn cung mê hoặc .

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 2

Hình 2 : Thương mại điện tử

  • Ưu điểm

– Ngân sách chi tiêu sản xuất thấp ;
– Các nhà sản xuất thường cởi mở hơn rất nhiều, thao tác với cả những doanh nghiệp nhỏ để cung ứng hàng với số lượng nhỏ hơn ;
– Có rất nhiều những nhà sản xuất khác nhau để bạn lựa chọn ;
– Đối với nhiều loại sản phẩm, châu Á hoàn toàn có thể là nơi duy nhất sản xuất ra những loại sản phẩm đó ;
– Nhờ dịch vụ One-stop ( dịch vụ 1 cửa ) như Alibaba mà bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp xúc với nguồn hàng từ nhiều nhà cung ứng khác nhau mà không cần phải mất nhiều thời hạn, công sức của con người đi tìm kiếm .

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 3

Hình 3 : Nguồn hàng ở quốc tế
Bên cạnh những ưu điểm trên thì nguồn hàng ngoài nước cũng đi kèm với một số ít điểm yếu kém mà bạn nên đồng thời đồng ý. Một số trong những điểm yếu kém lớn nhất gồm có :

  • Nhược điểm

– Không được trực tiếp nhìn và xem xét loại sản phẩm nên năng lực cảm nhận về chất lượng sẽ thấp hơn ;
– Thông thường thì phần nhiều mẫu sản phẩm được sản xuất với tiêu chuẩn thấp. Và hầu hết không có bảo lãnh sở hữu trí tuệ ;
– Rào cản ngôn từ, tiếp xúc và văn hóa truyền thống ;
– Sẽ rất khó khăn vất vả và tốn kém nếu như muốn xác định quy trình sản xuất ;
– Thời gian luân chuyển dài hơn và ngân sách luân chuyển cũng tốn kém hơn ;
– Khác biệt văn hóa truyền thống trong hoạt động giải trí kinh doanh ;
– Sản phẩm nhập khẩu và thủ tục hải quan ;
– Mức độ tin cậy và độ an ninh thanh toán thấp ;

Alibaba – nguồn cung tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 4

Hình 4 : Alibaba – nguồn cung tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn
Nếu bạn đã quyết định hành động và xác lập được nguồn hàng phân phối cho mình từ quốc tế thì tốt nhất là nên mua hàng tại Alibaba. Bởi nếu theo dõi những số lượng, bạn hoàn toàn có thể thấy Alibaba là doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất trên quốc tế lúc bấy giờ, lớn hơn cả sự tích hợp của Amazon và eBay .

Hơn nữa thì Alibaba cũng là một đầu mối toàn diện nhất để kết nối các nhà cung cấp (chủ yếu là từ châu Á) với khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Alibaba hiện có đến hàng triệu sản phẩm từ hàng trăm ngàn nhà cung cấp khác nhau.

Bắt đầu quá trình tìm kiếm trên Alibaba

Mua hàng buôn trên Alibaba thật ra không khó như nhiều người vẫn nghĩ, bởi những thư mục được sắp xếp rất rõ ràng và rất dễ sử dụng, tựa như như hạng mục loại sản phẩm ở những trang thương mại điện tử lớn khác như eBay ví dụ điển hình. Bạn cần duyệt những hạng mục loại sản phẩm hoặc trực tiếp triển khai tìm kiếm cho những loại sản phẩm đơn cử mà bạn muốn mua .
Có hai giải pháp thông dụng để tìm kiếm loại sản phẩm trên Alibaba. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho những khuôn khổ dựa trên diễn đạt loại sản phẩm, ví dụ như : vòng cổ chó, khi đó, bạn sẽ được trả về hàng ngàn hiệu quả tương quan đến cụm từ mà bạn tìm kiếm. Ngoài ra, từ trình đơn thả xuống, bạn hoàn toàn có thể chọn mục “ Nhà phân phối ” thay cho mục “ Sản phẩm ” và tìm kiếm những đơn vị sản xuất chuyên về loại đơn cử của mẫu sản phẩm .

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 5

Hình 5 : Chọn mục “ Nhà cung ứng ” thay cho mục “ Sản phẩm ”

Bạn sẽ nhìn thấy gì trên một trang sản phẩm

Khi khởi đầu tìm kiếm một nhà sản xuất trên Alibaba, bạn sẽ muốn xem và chú ý quan tâm đến trên trang list loại sản phẩm. Chúng ta hãy thử xem ví dụ cho một list liệt kê tương quan đến một mẫu sản phẩm dưới đây mà chúng tôi đã thử nghiệm và tìm thấy trên Alibaba nhé !

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 6

Hình 6 : Bạn sẽ nhìn thấy gì trên một trang loại sản phẩm

  • Đơn giá

Một trong những điều tiên phong mà bạn sẽ muốn xem xét chính là mức giá của mẫu sản phẩm. Đối với list trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy một mức giá là 2 – 3 USD theo giá FOB. FOB là chữ viết tắt của Free On Board, có nghĩa là người bán sẽ chỉ trả phí luân chuyển bảo đảm an toàn sản phẩm & hàng hóa đến cảng biển của nước họ, còn người mua sẽ phải trả tiền cho những ngân sách trong thực tiễn luân chuyển sản phẩm & hàng hóa qua đại dương để đến điểm đến sau cuối .

  • Số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ)

Tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể sẽ muốn nhìn vào số lượng đặt hàng tối thiểu. Số lượng đặt hàng tối thiểu ( MOQ ) là số lượng nhỏ nhất mà nhà phân phối gật đầu cung ứng hàng với giá buôn cho bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần quan tâm là số lượng này trọn vẹn hoàn toàn có thể thương lượng được. Trong ví dụ trên, số lượng tối thiểu là 200 đơn vị chức năng, nếu nhân với giá mức giá cao hơn là 3 USD cho mỗi đơn vị chức năng sản phẩm & hàng hóa thì bạn sẽ phải trả khoảng chừng 600 USD, cộng thêm phí luân chuyển từ nhà cung ứng đặc biệt quan trọng cho loại sản phẩm đặc biệt quan trọng này .

  • Phương thức thanh toán

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 7

Hình 7 : Phương thức giao dịch thanh toán
Sau khi xem kỹ về mức giá và số lượng MOQ thì bạn sẽ phải chăm sóc đến phương pháp thanh toán giao dịch nếu như có dự tính mua. Trên Alibaba có 1 số ít chiêu thức thanh toán giao dịch thông dụng, mỗi loại đều có những ưu điểm yếu kém riêng cho cả người mua lẫn người bán. Do đó, bạn cần phải khám phá thật kỹ càng .
Sau đây là một số ít phương pháp thanh toán giao dịch phổ cập có mức độ rủi ro đáng tiếc tương quan đến người mua :
1. Upfront TT ( Bank Transfer ) – Chuyển khoản ngân hàng nhà nước
Ở phương pháp này, bạn sẽ phải giao dịch thanh toán tiền trước khi nhận được hàng. Mức độ rủi ro đáng tiếc quá cao, do đó bạn không nên thao tác với những nhà cung ứng không bảo vệ uy tín .
2. Letter of Credit – Thư tín dụng
Thư tín dụng là hình thức giao dịch thanh toán khá bảo đảm an toàn cho cả hai bên nhưng lại rất phức tạp và thường chỉ vận dụng cho những đơn hàng trên 20,000 USD .
3. Western Union – Chuyển tiền trực tuyến qua WesternUnion. com
Phương thức giao dịch thanh toán này quá rủi ro đáng tiếc cho người mua bởi không có một sự bảo vệ nào nếu như thanh toán giao dịch sản phẩm & hàng hóa không thành công xuất sắc. Do đó, bạn chỉ nên vận dụng nó trong trường hợp quen biết rất rõ nhà phân phối .
4. PayPal – Chuyển tiền trực tuyến qua PayPal. com

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 8

Hình 8 : PayPal – Chuyển tiền trực tuyến qua PayPal. com

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản và đặt hàng trên Alibaba

Paypal là một phương thức thanh toán phổ biến đối với người mua vì nguy cơ rủi ro thấp hơn nhưng lại ít phổ biến với người bán vì những khó khăn trong việc rút tiền và thuế suất cao,…

5. Ký quỹ
Khi sử dụng dịch vụ ký quỹ, tiền của người mua được giữ bởi một bên thứ 3 và chỉ được trả cho những nhà sản xuất sau khi người mua xác nhận rằng đã nhận được hàng. Đây là một phương pháp bảo đảm an toàn cho việc mua và bán hàng trực tuyến vì nó bảo vệ cho cả người mua và nhà phân phối. Nói chung, khi bạn mới khởi đầu bước chân vào nghành nghề dịch vụ kinh doanh online, hoàn toàn có thể bạn sẽ cần đến một phương pháp bảo đảm an toàn, tránh rủi ro đáng tiếc. Khi đó, phương pháp PayPal hay một số ít mô hình dịch vụ ký quỹ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn mức độ bảo vệ cao nhất .
( Tổng hợp từ www.shopify.com )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *