5 “nỗi thống khổ” khi KINH DOANH MỸ PHẨM ONLINE

Ông cha có câu “phi thương bất phú”, cũng vì muốn “phú” mà nhiều người lựa chọn hình thức kinh doanh mỹ phẩm online qua các trang thương mại điện tử, các diễn đàn, mạng xã hội. Đây tưởng chừng là cách kiếm tiền dễ dàng vì không phải mở cửa hàng, không lo khâu mặt bằng, nội thất nhưng thật ra là không hề đơn giản.

 — Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet chia sẻ kiến thức hữu ích đến với bạn —

5-noi-thong-kho-khi-kinh-doanh-my-pham-online

Nếu bạn cũng đang có ý định kinh doanh mỹ phẩm online, hãy theo dõi 5 “nỗi thống khổ’ dưới đây và lưu ngay các phương án giải quyết.

Xem thêm: Nguồn hàng mỹ phẩm NHÌN LÀ MUỐN LẤY NGAY

Xem thêm: Phần mềm quản lý đơn hàng Shopee HIỆU QUẢ – DỄ SỬ DỤNG

1. 10 người bán, 1 người mua

Có thể thấy, lúc bấy giờ hình thức kinh doanh mỹ phẩm online đang nở rộ, dù bạn đã mở shop mỹ phẩm, nếu bỏ lỡ kênh bán hàng này, vẫn rất khó để cạnh tranh đối đầu. Phần lớn, những người sử dụng Facebook, Instagram để bán hàng mỹ phẩm là những bạn trẻ, thuộc nhóm khoảng chừng 16 – 30 tuổi, là những người update tốt xu thế và nhạy bén với thị trường online .

Rất nhiều cửa hàng bán mỹ phẩm online đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý vì thao tác đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho bán hàng. Bạn cũng có thể nhanh chóng đăng ký dùng thử Miễn Phí tại đây để tự đánh giá phương án này nhé.

Thường chỉ cần một mẫu sản phẩm nào đó cháy khách, chỉ trong thời hạn ngắn đã thấy tràn ngập đối thủ cạnh tranh bán theo. Một ví dụ gần đây nhất, chỉ vì câu nói của Phạm Băng Băng dùng 600 miếng mặt nạ mỗi năm để có làn da “ trẻ mãi ” không già, ngay lập tức, thị trường mua và bán mặt nạ trở nên sôi động với đủ dòng từ mặt nạ làm sáng da đến thải độc, trị mụn, … từ loại có giá trăm ngàn đến miếng chỉ vài ngàn đồng. Nếu bạn không chớp lấy tốt thị trường, update mẫu mã liên tục, tìm kiếm nguồn hàng không thay đổi, giá tốt thì rất khó để cạnh tranh đối đầu trong thời cuộc “ 10 người bán, 1 người mua ” này .Để kinh doanh mỹ phẩm suôn sẻ, bạn cần học cách bán mỹ phẩm online từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh việc nhập hàng, thì tiếp thị bán hàng, tiếp thị quảng cáo sao cho nhiều người mua biết đến cũng là một trong những cách bán mỹ phẩm online hiệu suất cao. Ví dụ như muốn biết cách bán mỹ phẩm trên Facebook sao cho tốt, chủ shop cần tham gia vào những group trao đổi, mua và bán, forum mỹ phẩm để biết nhu yếu thị trường hiện tại như thế nào, những đối thủ cạnh tranh đang tiếp thị ra làm sao .Đa dạng kênh bán hàng, ngoài Facebook, lúc bấy giờ có rất nhiều sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, … hãy ĐK bán hàng trên những kênh này để thu về nhiều đơn hơn. Mỗi nền tảng sẽ có một phương pháp bán hàng khác nhau, bạn nhớ update đủ kỹ năng và kiến thức trước khi bán nhé !Bắt trend, update khuynh hướng thật tốt để hoàn toàn có thể tận dụng thời cơ bán hàng, bạn nhanh hơn người khác bao nhiêu thì sẽ thu được nhiều lợi bấy nhiêu .

>> BẠN CÓ BIẾT Cách quản lý đơn hàng Shopee TOÀN DIỆN và NHANH CHÓNG

Xem thêm: Khó khăn AI CŨNG GẶP khi mới kinh doanh MỸ PHẨM ONLINE

2. Khách chỉ “hỏi dạo”

Không ít những trường hợp khách gửi tin nhắn, phản hồi hỏi han về mẫu sản phẩm, người kinh doanh tư vấn chán chê nhưng không chốt được đơn hàng. Trường hợp này có 2 nguyên do : một là tư vấn chưa đúng cách, hai là khách chỉ “ hỏi dạo ” để biết thông tin loại sản phẩm .Theo kinh nghiệm tay nghề bán hàng online, bạn phải vấn đáp khách càng nhanh càng tốt, thời gian họ phát sinh nhu yếu và có thời hạn dành cho bạn, nếu chậm trễ, khách sẽ mua hàng của đối thủ cạnh tranh hoặc không còn muốn mua mẫu sản phẩm nữa. Đây cũng chính là một tuyệt kỹ để bán hàng online đạt doanh thu cao, đừng bỏ qua bất kỳ một người mua nào khi họ tìm đến bạn .

5-noi-thong-kho-khi-kinh-doanh-my-pham-online

Với trường hợp khách chỉ hỏi cho biết, thực ra, đây cũng là đối tượng người tiêu dùng tiềm năng, họ phải có nhu yếu, thật sự chăm sóc, nhưng hoàn toàn có thể chưa đủ điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hoặc nhu yếu chưa thực sự lớn ở thời gian đó. Đây là nhóm người mua có xu thế khám phá thông tin, Chi tiêu, tác dụng để lựa chọn mẫu sản phẩm tương thích. Với nhóm người mua này, người kinh doanh vẫn cần tư vấn niềm nở, khôn khéo khơi gợi nhu yếu kích thích họ phát sinh hành vi mua hàng sớm hơn. Ví dụ, người mua lưỡng lự vì chưa đủ tiền để mua, hãy tung ra những chương trình khuyến mại, dùng mẹo tạo cảm xúc khan hiếm hoặc tư vấn loại sản phẩm tương tự có giá rẻ hơn .Sử dụng những ứng dụng quản trị bán hàng không tính tiền hoặc trả phí để nhận được thông tin, update liên tục về tình hình bán hàng trên những kênh online như facebook, sàn thương mại điện tử .Để thuyết phục khách mua hàng, thì mỗi kênh cũng cần có kế hoạch riêng. Ví dụ như cách bán mỹ phẩm trên Facebook thì cần xin khách thật nhiều review sau khi đã mua hàng để thiết kế xây dựng niềm tin. Học cách bán mỹ phẩm online thực sự là một bước đi không hề thiếu so với ai đang có dự tính kinh doanh loại sản phẩm này .

Xem thêm: Thuyết phục khách hàng mua MỸ PHẨM “một phát ăn ngay”

BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG

3. Giao hàng bị khách “bỏ bom”

Có rất nhiều trường hợp, sau khi đã trao đổi mua và bán, đến bước giao hàng tận nơi cho khách thì gọi điện không nghe máy, gửi tin nhắn không vấn đáp, những trường hợp “ dở khóc dở cười ” này khiến chủ shop không những không có lệch giá mà còn mất một khoản ngân sách giao hàng. Đây là rủi ro đáng tiếc mà người kinh doanh mỹ phẩm online nào cũng gặp phải .Nguyên nhân hoàn toàn có thể do lúc đó khách bận, có việc đột xuất, khách quên nên không chú ý điện thoại thông minh, hoặc khách không đủ tiền nhận hàng lúc đó, và thậm chí còn là khách đổi ý không mua hàng nữa. Để hạn chế rủi ro đáng tiếc này xảy ra, trước lúc giao hàng, bạn nên gọi điện xác nhận lại một lần nữa, sau đó mới giao đơn đi .Để giảm thực trạng đơn hoàn bạn hoàn toàn có thể nhu yếu khách chuyển tiền trước và ĐK nhiều đơn vị chức năng luân chuyển để tối ưu hóa việc giao hàng .

4. Người giao hàng không chuyên nghiệp

5-noi-thong-kho-khi-kinh-doanh-my-pham-online

Xem thêm: Cách quản lý nhân viên giao hàng cho cửa hàng

Sau khi đơn hàng đã xuất đi cho người giao hàng, bạn vẫn cần phải kiếm soát chất lượng thao tác của nhân viên cấp dưới cho đến khi xác nhận được khách đã nhận đúng và đủ hàng. Với những shop mỹ phẩm online, chủ shop thường có một nhân viên cấp dưới giao hàng riêng, hoặc thao tác với một công ty chuyên giao nhận, số ít còn lại là tự đi giao hàng hoặc đăng tin lên những nhóm như “ Ship tìm người – người tìm Ship ” để tìm người .Có rất nhiều trường hợp khách không nhận đúng, nhận đủ, và đúng giờ, hoặc thái độ khi giao hàng không niềm nở, gây tâm ý không dễ chịu, không muốn mua hàng nữa. Chính thế cho nên, người kinh doanh cần lựa chọn người giao hàng chuyên nghiệp, thông thuộc đường đi, nhiệt tình và có kinh nghiệm tay nghề với việc làm này .

5. Khách hàng phản hồi gay gắt

Khi kinh doanh mỹ phẩm online, những phản hồi của khách đều diễn ra trên mạng xã hội, tùy vào trường hợp, tính cách mỗi người mà có phản ứng khác nhau. Khách hoàn toàn có thể nhìn nhận trực tiếp trên Fanpage Facebook, gửi tin nhắn phàn nàn, phản hồi ở bài đăng, hoặc thậm chí còn khách hoàn toàn có thể nhìn nhận nóng bức trên những nhóm hội đồng, những forum gây hiệu ứng lan tỏa rất nhanh. Dù trong trường hợp nào, chủ shop cũng nên nhận lỗi và xin lỗi người mua trước, để xoa dịu tâm ý, rồi mới đi tìm nguyên do để xử lý hài hòa và hợp lý .

Xem thêm: Xử lý tình huống khi KHÁCH HÀNG GAY GẮT

5-noi-thong-kho-khi-kinh-doanh-my-pham-online

Với trường hợp khách không hài lòng về dịch vụ, từ người tư vấn, người giao hàng, về thái độ, cách thao tác, hãy biến hóa từ nhân viên cấp dưới của bạn. Với trường hợp khách phàn nàn về chất lượng mẫu sản phẩm, ví dụ như khách bị dị ứng sản, bán sai hàng ( không đúng màu son, không đúng tên thương hiệu loại sản phẩm, … ), hãy kiểm tra lại thông tin khi trao đổi với khách và hạn sử dụng loại sản phẩm, nếu đó là loại sản phẩm vẫn còn hạn, rất hoàn toàn có thể người mua kích ứng với thành phần mỹ phẩm, hoặc bạn đã nhập phải nguồn hàng kém chất lượng. Để hạn chế rủi ro đáng tiếc này xảy ra, bạn cần có kiến thức và kỹ năng về da, về mỹ phẩm làm đẹp để tư vấn đúng đối tượng người tiêu dùng, đồng thời, tỉnh táo khi lựa chọn nguồn hàng mỹ phẩm .

6. Tìm kiếm nguồn hàng

Đối với những người mới bắt tay vào bán hàng thì việc tìm kiếm nguồn hàng chính là điều khó khăn nhất. Bán mỹ phẩm quan trọng nhất là chất lượng, nếu mỹ phẩm kém chất lượng và ảnh hưởng đến khách hàng thì việc kinh doanh của bạn có thể lụi bại bất cứ khi nào.

Trước khi nhập hàng hãy tìm hiểu và khám phá và tạo mối quan hệ với những nguồn hàng nhập mà bạn hoàn toàn có thể tiếp cận. Đến tận nơi để thử và xem xét hoặc nhu yếu bên bán gửi hàng mẫu cho bạn, … Đó là một số ít cách bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tìm được những nguồn hàng chất lượng .

BẠN CÓ BIẾT: Hiện tại phần mềm bán hàng KiotViet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với đầy đủ TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG

Ngoài ra, còn rất nhiều “nỗi thống khổ” khác như phải thường xuyên online trả lời khách, không kiểm soát được hàng bán ra, thời điểm nhập hàng phù hợp, có khi là ôm hàng theo đợt khuyến mại nhưng không bán kịp, không quản lý được hạn sử dụng của sản phẩm,…. Để kinh doanh phát triển lâu dài, những người kinh doanh cần chuyên nghiệp ngay từ những bước đầu mới vào nghề, hãy tham khảo sử dụng phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất hiện nay, để quản lý tốt hàng hóa, theo dõi doanh thu, lợi nhuận hiệu quả mỗi ngày. 

Với phần mềm quản lý bán hàng mỹ phẩm, bạn có thể tiết kiệm 3 giờ làm việc mỗi ngày, nâng cao 30% hiệu suất công việc và giảm thiểu 30% thất thoát hàng hóa.

Chủ shop khỏi lo thất thoát do hàng hỏng, quá hạn, hay nhân viên cấp dưới biển thủ, bởi giờ đây tổng thể thu chi, xuất nhập tồn trong ngày đều được Phần mềm quản trị bán hàng KiotViet update tự động hóa, thống kê rất đầy đủ và cụ thể. Hơn 100.000 chủ shop đã tin dùng KiotViet, ĐK dùng thử không lấy phí ngay ngày hôm nay để thưởng thức những tính năng ưu việt !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *