Kinh doanh khách sạn: Tất cả những điều cần biết để thành công

Hiện nay, du lịch ở Nước Ta ngày càng tăng trưởng, kéo theo sự bùng nổ trong nghành kinh doanh dịch vụ lưu trú, trong đó có kinh doanh khách sạn. Không thể phủ nhận đây là một ngành kinh doanh đầy mê hoặc. Tuy nhiên, chính vì lẽ đó mà cạnh tranh đối đầu ngày càng trở nên quyết liệt. Vậy làm thế nào để bạn vượt mặt những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu và kinh doanh khách sạn thành công xuất sắc ?
Trong bài viết dưới đây, ezCloud sẽ san sẻ với bạn tổng thể những điều bạn cần biết để kinh doanh khách sạn thành công xuất sắc .

Kinh doanh khách sạn là gì?

Kinh doanh khách sạn: Tất cả những điều cần biết để thành công

Kinh doanh khách sạn ngày càng phát triển

Kinh doanh khách sạn được hiểu là hoạt động giải trí kinh doanh trên cơ sở cung ứng dịch vụ lưu trú, ẩm thực ăn uống và những dịch vụ bổ trợ nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của người mua để mang về lệch giá và doanh thu .

Đặc điểm kinh doanh khách sạn

#1. Phụ thuộc vào tài nguyên du lịch của từng địa phương: Khách hàng chủ yếu của khách sạn thường là khách du lịch. Do đó, ở đâu có nhiều tài nguyên du lịch thì ở đó hoạt động kinh doanh khách sạn thường phát triển.

#2. Đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn: Do chi phí thuê đất và xây dựng khách sạn ban đầu. Ngoài ra, chi phí đầu tư cho trang thiết bị, tiện nghi của khách sạn và lao động cũng rất lớn.

#3. Sử dụng nhiều lao động trực tiếp: Sản phẩm của ngành kinh doanh khách sạn là dịch vụ hay mang tính chất phục vụ. Do đó, hoạt động kinh doanh khách sạn cần sử dụng nhiều lao động trực tiếp. Vì đặc điểm này nên các nhà quản lý khách sạn luôn phải đối mặt với vấn đề chi phí lao động cao nhưng lại khó cắt giảm do có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng dịch vụ.

#4. Mang tính thời vụ: Như đã nói ở trên, hoạt động kinh doanh khách sạn gắn chặt với hoạt động du lịch. Mà hoạt động du lịch lại mang tính thời vụ. Do đó, hoạt động kinh doanh khách sạn cũng mang tính thời vụ, và thường được chia làm 2 mùa: cao điểm và thấp điểm. Nhìn chung, mùa cao điểm thường trùng với mùa du lịch.

Các loại hình kinh doanh khách sạn

#1. Khách sạn thương mại (Commercial hotel): Chủ yếu dành cho đối tượng khách hàng doanh nhân đi công tác.

#2. Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort hotel): Chủ yếu dành cho nhóm khách hàng có nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn. Loại hình khách sạn này thường được xây dựng ở những địa điểm có tài nguyên thiên nhiên như: biển, hồ, rừng, núi…

#3. Khách sạn sân bay (Airport hotel): Thường được xây dựng gần sân bay, chủ yếu phục vụ đối tượng là phi công, tiếp viên hàng không hoặc khách quá cảnh chờ chuyến bay với thời gian lưu trú ngắn.

#4. Khách sạn sòng bạc (Casino hotel): Hướng đến đối tượng khách hàng có nhu cầu vui chơi, giải trí, cờ bạc… Loại hình khách sạn này thường được đầu tư rất quy mô với nội thất cao cấp và trang thiết bị hiện đại.

#5. Khách sạn bình dân (Hostel): Thường đặt gần nhà ga, bến xe…, phục vụ đối tượng chủ yếu là dân du lịch phượt và những người có nhu cầu nghỉ qua đêm.

Xem thêm  Bạn có biết? - Warren Buffett kinh doanh gì và giàu lên từ đâu?

#6. Nhà nghỉ ven đường (Motel): Thường dành cho đối tượng muốn dừng chân lưu trú qua đêm như: tài xế ô tô, mô tô…

#7. Khách sạn nổi (Floating Hotel): Là loại hình khách sạn được xây dựng trên những con tàu cỡ lớn (thay vì trên đất liền). Các khách sạn loại này thường không cố định một chỗ mà có thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác hoặc qua lại giữa các nước.

#8. Khách sạn căn hộ (Codotel/ Residences/ Serviced Apartment): Là dạng căn hộ gồm đầy đủ các phòng chức năng như: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp… nhưng được cho thuê và kinh doanh như khách sạn. Đối tượng khách hàng chủ yếu của loại hình này là: nhóm bạn bè, gia đình hoặc khách có nhu cầu lưu trú dài hạn.

#9. Khách sạn “con nhộng” (Pod hotel): Là dạng kết hợp giữa homestay và hostel, gồm nhiều phòng ngủ nhỏ (còn được gọi là viên nang) trong một diện tích nhất định. Loại hình này khá phổ biến ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hồng Kông… do giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi cơ bản và tính riêng tư.

Khách sạn con nhộng ở Sài Gòn

Khách sạn con nhộng Kaiteki Hotel ở TP HCM

Kinh doanh khách sạn cần chuẩn bị những gì?

#1. Vốn: là yêu cầu tiên quyết đối với mọi hoạt động kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh khách sạn. Như đã nói ở trên, kinh doanh khách sạn đòi hỏi một số vốn rất lớn. Loại hình kinh doanh này tiêu tốn rất nhiều chi phí như: chi phí thuê mua địa điểm, xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm tiện nghi, trả lương cho nhân viên, chi phí duy trì hoạt động của khách sạn…

#2. Nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng: Do phải đầu tư một số vốn lớn, nên nếu không nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng thì nhà đầu tư sẽ rất dễ thua lỗ. Trong quá trình nghiên cứu, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

  • Nhóm khách hàng mục tiêu của khách sạn là ai?
  • Họ có thường xuyên lui tới khách sạn của bạn không? Với tần suất là bao nhiêu?
  • Loại hình khách sạn mà bạn muốn hướng tới?
  • Nên đầu tư cơ sở vật chất, tiện nghi ở mức nào?
  • Đặt giá dựa trên chi phí hay đối thủ cạnh tranh?

#3. Địa điểm kinh doanh: Trong kinh doanh khách sạn và dịch vụ lưu trú, địa điểm là yếu tố vô cùng quan trọng. Khách hàng thường có xu hướng lựa chọn những khách sạn nằm gần các điểm du lịch nổi tiếng, nhà ga, sân bay… để thuận lợi cho việc di chuyển.

#4. Hoàn thành thủ tục cấp phép kinh doanh: Kinh doanh khách sạn là một ngành kinh doanh có điều kiện. Do đó, để được cấp phép kinh doanh, khách sạn của bạn cần đáp ứng một số yêu cầu. Những yêu cầu này đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật như: Luật Du lịch 2017, Nghị định số 168/2017/NĐ-CP và Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL. Bên cạnh giấy phép kinh doanh, bạn còn cần những giấy phép khác như: giấy chứng nhận an ninh trật tự, giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy xếp hạng sao khách sạn.

>> Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo bài viết: Những thủ tục pháp lý để được cấp phép kinh doanh khách sạn

#5. Thi công, xây dựng khách sạn: Đây không phải là việc có thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Do đó, bạn cần tính toán chính xác thời điểm khởi công để hoàn thành đúng tiến độ nhằm phục vụ công việc kinh doanh. Ví dụ, với những khách sạn ở gần biển thì việc xây dựng cần được hoàn thành trước mùa hè để khách sạn kịp khánh thành và tiếp đón du khách vào mùa du lịch biển.

#6. Tuyển quản lý và nhân viên: Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ như kinh doanh khách sạn, yếu tố con người là quan trọng nhất. Bạn cần một đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, thái độ phục vụ nhiệt tình và kỹ năng xử lý tình huống tốt. Ngoài ra, nếu bạn không thể quản lý khách sạn thì cần phải thuê một quản lý. Hãy lựa chọn những người có kinh nghiệm bởi công việc quản lý khách sạn không hề đơn giản.

Xem thêm  Hướng dẫn cách đổi tên Fanpage Facebook mới nhất 2021 chi tiết, dễ hiểu

Xem thêm: Bán phá giá là gì? Những biện pháp chống bán phá giá hiệu quả

Đội ngũ nhân viên khách sạn

Đội ngũ nhân viên cấp dưới khách sạn

Những thách thức khi kinh doanh khách sạn trong thời đại 4.0

#1. Sự lớn mạnh của Airbnb

Airbnb không phải là một công ty kinh doanh khách sạn mà là trung gian liên kết giữa người cho thuê phòng và khách du lịch. Với mức giá rẻ hơn nhiều so với những khách sạn tiếp thị quảng cáo, Airbnb ngày càng được giới trẻ ưu thích. Bắt đầu tiến quân vào thị trường Nước Ta từ năm năm ngoái với khoảng chừng 1.000 phòng cho thuê, tính đến tháng 7 năm 2018, số lượng này đã tăng lên tới hơn 16.000 phòng tại TP.HN và TP. Hồ Chí Minh .
Con số này bằng tổng số phòng của tổng thể những khách sạn 2-4 sao tại TP. Hồ Chí Minh. Rõ ràng, Airbnb đã trở thành mối rình rập đe dọa với những khách sạn truyền thống cuội nguồn. Trong đó, những khách sạn vừa và nhỏ là đối tượng người dùng cảm nhận điều này rõ hơn ai hết khi thị trường đang dần bị thu hẹp lại .

#2. Kỳ vọng của khách hàng ngày càng cao

Có thể bạn đã biết, hành khách tân tiến ngày càng yên cầu cao hơn so với những tiện lợi của khách sạn : wifi không lấy phí 24/24, thưởng thức độc nhất, mạng lưới hệ thống vui chơi tân tiến … Và để phân phối nhu yếu của người mua và cạnh tranh đối đầu thành công xuất sắc với đối thủ cạnh tranh, không còn cách nào khác là bạn phải tiếp tục góp vốn đầu tư và tăng cấp tiện lợi của khách sạn .

#3. Xu hướng tiếp thị thay đổi

Internet tăng trưởng đã làm biến hóa phương pháp tiếp thị kinh doanh. Và nghành nghề dịch vụ kinh doanh khách sạn cũng không phải là ngoại lệ. Hiện nay, những khách sạn đã chuyển sang những hình thức tiếp thị trực tuyến, ví dụ như : Bán phòng trên những kênh OTA ( đại lý du lịch trực tuyến ), website, quảng cáo Facebook, Google … Với những hình thức tiếp thị trực tuyến, khách sạn hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận một lượng người mua phần đông trên khắp cả nước và thậm chí còn trên toàn quốc tế .

#4. Khó khăn khi xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Hiện nay, chỉ với một vài click chuột, người mua hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm những mức giá khuyến mại khi đặt phòng từ hàng trăm, hàng ngàn khách sạn trên internet. Do đó, việc kiến thiết xây dựng lòng trung thành với chủ của khách là một thử thách hơn khi nào hết. Mặc dù vậy, đây vẫn là việc cần làm bởi bởi theo nghiên cứu và điều tra, ngân sách để tiếp cận người mua mới cao hơn khoảng chừng 5 – 25 lần so với ngân sách tiếp cận người mua cũ .

#5. Vấn đề an toàn dữ liệu

Trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh khách sạn, tài liệu của người mua vô cùng quan trọng. Nếu mất tài liệu, mọi hoạt động giải trí của khách sạn sẽ bị ngưng trệ. Hơn nữa, hành khách quốc tế rất coi trọng tài liệu cá thể của mình. Việc rò rỉ tài liệu cá thể hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động rất lớn tới hình ảnh của khách sạn. Mặc dù vậy, phần đông khách sạn vừa và nhỏ ở Nước Ta lúc bấy giờ vẫn chưa coi trọng yếu tố này. Đây là một thực tiễn đáng quan ngại khi mà Nước Ta luôn nằm trong list những vương quốc bị tiến công mạng nhiều nhất .

An toàn dữ liệu trong kinh doanh khách sạn

An toàn tài liệu là yếu tố cần được chú trọng trong kinh doanh khách sạn

Làm thế nào để kinh doanh khách sạn hiệu quả?

#1. Đầu tư và nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng, tiện nghi khách sạn

Trong kinh doanh khách sạn, hạ tầng và tiện lợi khách sạn đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng tác động trực tiếp tới thưởng thức của người mua. Dù cho ngân sách của bạn hoàn toàn có thể không có nhiều, nhưng bạn vẫn cần chú trọng góp vốn đầu tư và tiếp tục tăng cấp những tiện lợi cơ bản của khách sạn như : chăn, ga, gối, đệm, khăn tắm …
Hãy chọn vật liệu thướt tha để mang lại cảm xúc tự do cho người mua. Bên cạnh đó, đừng quên tăng cấp đường truyền Wi-fi để nâng cao vận tốc internet của khách sạn. Trong thời đại lúc bấy giờ, internet và smartphone đã trở thành những thứ không hề thiếu với người mua. Hãy tưởng tượng người mua của bạn sẽ cảm thấy không dễ chịu như thế nào khi không hề vào Facebook để tải những bức ảnh mà họ đã dành cả ngày để chụp .

Xem thêm  Đặc điểm Tài chính công hiện đại, bản chất và chức năng tài chính công. - Tài liệu text

#2. Mở rộng các dịch vụ mà khách sạn cung cấp

Đã qua rồi cái thời kinh doanh khách sạn chỉ để phân phối nhu yếu ngủ nghỉ của người mua. Khách hàng văn minh ngày càng yên cầu cao hơn khi lưu trú tại khách sạn. Do đó, khách sạn cần lan rộng ra những dịch vụ phân phối như : Tổ chức tiệc cưới, hội họp, spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, gym, cho thuê xe … Việc này cũng giúp khách sạn tăng thêm lệch giá bên cạnh lệch giá bán phòng .

#3. Đăng ký bán phòng trên các kênh OTA

Không thể phụ nhận, so với phần nhiều những khách sạn, OTA vẫn là một nguồn quan trọng mang lại lượt đặt phòng. Theo nghiên cứu và điều tra, 76 % lượt đặt phòng lúc bấy giờ đến từ những kênh OTA. Con số đó đủ cho thấy vai trò quan trọng của những kênh này. Do đó, bạn không nên quay sống lưng với những kênh OTA. Hãy học cách chung sống với họ .
Một khó khăn vất vả thông dụng mà những khách sạn thường gặp phải khi bán phòng trên những kênh OTA là việc update phòng trống một cách bằng tay thủ công. Đây là một việc làm rất tốn thời hạn và sức lực lao động, lại còn rất dễ xảy ra sai sót. Chỉ cần không update kịp thời, cũng hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng overbooking, khiến khách sạn bị phạt. Bởi vậy, bạn nên góp vốn đầu tư một mạng lưới hệ thống quản trị kênh phân phối .
Với tính năng tự động hóa update số phòng trống theo thời hạn thực, bạn sẽ không còn phải lo ngại yếu tố overbooking nữa. Cụ thể, mỗi khi có booking đổ về, mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa trừ số phòng trống hiện tại, sau đó đăng bán phòng trên toàn bộ những kênh với số phòng trống đã được update .

Hệ thống quản lý kênh phân phối ezCms

Nguyên lý hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống quản trị kênh phân phối ezCms

#4. Xây dựng website khách sạn

Mặc dù OTA là một kênh bán phòng hiệu suất cao, tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản ngân sách hoa hồng không hề nhỏ. Bởi vậy, việc quá nhờ vào vào những kênh OTA hoàn toàn có thể khiến doanh thu của khách sạn giảm sút. Để tránh thực trạng đó, khách sạn nên kiến thiết xây dựng một website riêng. Điều này không chỉ giúp nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của khách sạn mà còn được cho phép khách đặt phòng trực tiếp với khách sạn. Tuy nhiên, bạn cần tích hợp công cụ đặt phòng trực tuyến ( Booking Engine ) để người mua hoàn toàn có thể đặt phòng và giao dịch thanh toán trực tiếp trên đó .

#5. Chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên khách sạn

Nếu tìm hiểu thêm những nhìn nhận của người mua trên những kênh OTA, bạn sẽ thấy rất nhiều nhìn nhận tập trung chuyên sâu khen ngợi thái độ thân thiện và sự nhiệt tình của nhân viên cấp dưới. Rõ ràng, trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh dịch vụ như kinh doanh khách sạn, yếu tố con người vẫn luôn đóng vai trò quan trọng. Bởi vậy, bạn cần chú trọng đào tạo và giảng dạy đội ngũ nhân viên cấp dưới khách sạn. Đảm bảo họ luôn Giao hàng người mua với nụ cười trên môi .

#6. Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn

Trong thời đại Công nghệ 4.0 như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động quản lý và kinh doanh khách sạn đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu. Đó là lý do rất nhiều khách sạn đã sử dụng phần mềm quản lý khách sạn.

Phần mềm quản lý khách sạn

Ngày càng nhiều khách sạn sử dụng phần mềm quản lý

Một ứng dụng chuyên nghiệp sẽ giúp tăng hiệu suất cho nhân viên cấp dưới, ví dụ như giúp họ thực thi thao tác check-in, check-out … nhanh gọn và đúng mực hơn. Điều đó sẽ mang lại sự hài lòng cho người mua, đồng thời nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của khách sạn. Ngoài ra, một ứng dụng quản trị khách sạn còn có nhiều tính năng khác như quản trị buồng phòng, quản trị báo cáo giải trình, email marketing … giúp việc quản trị và kinh doanh khách sạn trở nên đơn thuần và hiệu suất cao hơn .

>> Đọc thêm:

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *