Chia sẻ 5 bí quyết thành công trong việc mở cửa hàng hải sản tươi sống từ A-Z

kinh-nghiem-mo-cua-hang-hai-san-tuoi-song

Kinh doanh hải sản đang trở thành một ngành “hot” thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân và doanh nghiệp, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Hải sản không chỉ có hương vị tươi ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, ít chất ô nhiễm và chất kích thích từ quá trình nuôi trồng. Vì vậy, nhu cầu tiêu dùng hải sản ngày càng tăng cao, và việc kinh doanh hải sản cũng ngày càng phát triển, mang lại lợi nhuận tối ưu cho nhiều người muốn thử sức trong ngành này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chia sẻ 5 bí quyết quan trọng để mở cửa hàng hải sản tươi sống thành công từ A-Z.

Đôi nét về ý tưởng mở cửa hàng hải sản tươi sống

Tại sao nên mở cửa hàng hải sản tươi sống?

Hải sản luôn có sức hút lớn đối với nhiều người và là loại thực phẩm có giá trị tương đối cao trên thị trường. Tuy nhiên, hải sản lại mang đến giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao và ít chất ô nhiễm, chất kích thích từ quá trình nuôi trồng. Do đó, nhiều người lựa chọn hải sản làm nguồn thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của họ. Nhu cầu tiêu dùng hải sản tăng cao, việc kinh doanh hải sản cũng ngày càng phát triển, mang lại doanh thu tối ưu cho những người muốn thử sức trong ngành này.

Để mở và vận hành một cửa hàng hải sản tươi sống, kinh nghiệm về kinh doanh là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn nắm bắt các vấn đề phải đối mặt trong kinh doanh. Nếu không có kinh nghiệm, thời gian đầu chắc chắn sẽ rất vất vả, thụ động trong công việc, thậm chí là gặp nhiều rủi ro ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của cửa hàng.

Xem thêm  Jailbreak iPhone là gì và tại sao bạn không nên jailbreak vào lúc này!

Bạn đang đọc: Chia sẻ 5 kinh nghiệm mở cửa hàng hải sản tươi sống từ A-Z cho người mới

Kinh nghiệm mở cửa hàng hải sản tươi sống cho người mới

#1. Xác định thị trường và điểm kinh doanh cuốn hút

Dù kinh doanh trong ngành nghề nào, thành công sẽ phụ thuộc 50% vào việc bạn chọn một vị trí kinh doanh hợp lý. Hãy chắc chắn và rõ ràng trong việc lựa chọn, không nên ngẫu nhiên chọn một vị trí giá rẻ. Thay vào đó, bạn nên thống kê, giám sát, nghiên cứu và phân tích thị trường để đánh giá xem vị trí nào có tiềm năng phát triển cao và có mang lại hiệu suất kinh doanh cao hay không.

Kinh doanh loại sản phẩm thực phẩm nên được đặt tại nơi có đông dân cư, giao thông thuận tiện để tăng tỷ suất thành công. Bên cạnh đó, bạn cần xem xét lượng người tiêu dùng và ngân sách đầu tư thuê mặt bằng có phù hợp hay không. Bạn cũng có thể tích hợp kinh doanh trực tuyến để tiếp cận nhiều đối tượng người mua hơn.

kinh-nghiem-mo-cua-hang-hai-san-tuoi-song

#2. Thấu hiểu thị hiếu người tiêu dùng

Thấu hiểu thị hiếu người tiêu dùng là một khâu rất quan trọng và quyết định đến hiệu suất kinh doanh của cửa hàng. Người mua chính là nguồn tiêu thụ hải sản mà bạn kinh doanh, vì vậy không nên tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn bằng cách kinh doanh những loại sản phẩm rẻ, kém chất lượng hoặc chọn loại sản phẩm dựa trên ý thích chủ quan của bản thân. Hải sản tươi sống cần được bán nhanh trong ngày để đảm bảo chất lượng tươi ngon. Nếu không may, nếu người mua không thích hoặc rất ít người quan tâm đến loại sản phẩm của bạn, điều này sẽ khiến nguồn hàng tồn dư, hư hỏng không tiêu thụ được, ảnh hưởng đến nguồn vốn của cửa hàng.

Để thấu hiểu thị hiếu người tiêu dùng, bạn nên khám phá, tìm hiểu từ những người thân quen và người mua gần khu vực bạn định mở cửa hàng. Bạn hoàn toàn có thể đặt những câu hỏi và khảo sát, tìm kiếm câu trả lời để phân phối đúng theo nhu cầu tiêu dùng của họ. Thông qua việc khảo sát và khám phá nhu cầu và sở thích của người mua, bạn có thể đưa ra mức giá hợp lý và gợi ý cho họ thử những mẫu sản phẩm khác. Từ đó, việc kinh doanh sẽ thuận tiện hơn và doanh thu sẽ tăng nhanh chóng.

kinh-nghiem-mo-cua-hang-hai-san-tuoi-song

#3. Chọn nguồn hải sản kinh doanh phù hợp

Nguồn gốc của hải sản luôn được người tiêu dùng quan tâm. Khi kinh doanh, bạn nên tìm hiểu và khám phá nhiều nguồn cung ứng để có giá tốt và đảm bảo chất lượng hải sản tươi ngon. Hãy lựa chọn những nơi đánh bắt cá hoặc nuôi trồng hải sản để có hải sản tươi ngon với giá tốt nhất.

Xem thêm  Doanh nghiệp FDI là gì? Hình thức đầu tư Doanh nghiệp FDI?

Đối với khu vực không có biển như Hà Nội hoặc các tỉnh phía Bắc, bạn nên lấy hải sản từ những nơi đánh bắt cá như Cát Bà, Thanh Hóa, Cửa Lò, Quảng Ninh, Đồ Sơn và nhiều nơi khác. Ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể chọn hải sản từ Vũng Tàu, Nha Trang, Cần Giờ, Ninh Chữ – Ninh Thuận và nhiều vùng khác.

Đối với hải sản nuôi trồng như tôm, cua, ngao, hến, hàu, sò, bạn nên lấy từ các khu nuôi hoặc bè nuôi để có giá tốt và chất lượng đảm bảo.

Việc lựa chọn nguồn cung ứng hải sản này không chỉ giúp bạn có hải sản tươi ngon đảm bảo, mà còn giúp giữ giá thành hợp lý. Bạn nên đến tận nơi xem cách nuôi trồng và đánh bắt hải sản để đảm bảo an toàn và chất lượng.

kinh-nghiem-mo-cua-hang-hai-san-tuoi-song

#4. Cách bảo quản hải sản tươi sống tốt

Theo kinh nghiệm, việc bảo quản và vận chuyển cần được chú trọng để đảm bảo chất lượng hải sản tươi ngon khi trao đến tay người mua. Nếu người mua muốn sở hữu những loại hải sản tươi sống, bạn cần luân chuyển hàng kèm theo hệ thống sục khí. Còn nếu khách hàng chỉ cần chất lượng, bạn có thể bảo quản trong tủ mát hoặc cấp đông.

Khi bảo quản, bạn cần đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm bên trong phù hợp để giữ hải sản tươi ngon như mong muốn. Tại cửa hàng, bạn nên trưng bày hải sản một cách chuyên nghiệp, sạch sẽ và hấp dẫn để thu hút khách hàng. Bạn có thể chọn những tủ trưng bày hiện đại, sắp xếp hợp lý để tăng tính thẩm mỹ và nghệ thuật của cửa hàng.

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra và giám sát chặt chẽ sản phẩm. Nếu phát hiện hải sản bị chết hoặc có màu sắc khác thường, bạn cần báo ngay cho nhà cung cấp và phân loại riêng để tránh bán nhầm cho khách hàng. Bạn nên đề ra giá cả rõ ràng cho từng loại hải sản và ghi chú cụ thể trên bảng để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

kinh-nghiem-mo-cua-hang-hai-san-tuoi-song

#5. Quản lý cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống

Khi cửa hàng mới mở, việc thu hút khách hàng là điều khó khăn vì chưa có nguồn lượng khách hàng đều đặn. Bạn có thể tận dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram để giới thiệu sản phẩm và tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Xem thêm  FTX Token (FTT) - Tất tần tật thông tin về đồng tiền điện tử FTT của sàn FTX

Bạn cũng có thể phá cách và tạo điểm nhấn cho cửa hàng bằng cách chọn những món ăn ngon từ hải sản và chiêu đãi thực khách. Điều này sẽ tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng đến cửa hàng của bạn.

Lưu ý rằng để cửa hàng phát triển lâu dài, bạn cần duy trì chất lượng hàng ngày, chuyên nghiệp và tốt hơn. Đặc biệt, nguồn cung ứng hải sản phải luôn được lựa chọn kỹ lưỡng và đảm bảo tươi ngon trước khi trao tay khách hàng.

FAQs về kinh nghiệm mở cửa hàng hải sản tươi sống

Làm sao để quản lý cửa hàng hiệu quả nhất?

Để quản lý cửa hàng hải sản một cách thuận tiện và hiệu suất cao, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

  • Quản lý hàng hóa và nhân viên bằng sổ sách.
  • Lắp đặt hệ thống camera để quan sát cửa hàng từ xa.
  • Sử dụng các phần mềm quản lý cửa hàng như Excel, phần mềm quản lý.

Hải sản tươi sống có thể kinh doanh online được không?

Được chứ! Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh cửa hàng trực tiếp và mở rộng ra kinh doanh trực tuyến trên website hoặc mạng xã hội. Kinh doanh hải sản trực tuyến không chỉ giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng mới mà còn xây dựng tên tuổi và tiếp thị sản phẩm mà không tốn phí.

Mở cửa hàng hải sản tươi sống sau bao lâu sẽ lấy lại vốn?

Khó có câu trả lời chính xác về thời gian để lấy lại vốn khi kinh doanh cửa hàng hải sản tươi sống. Thời gian này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô kinh doanh, kế hoạch kinh doanh, cách quản lý và vận hành cửa hàng, nguồn khách hàng và thị trường. Tuy nhiên, nếu kinh doanh đúng cách, phục vụ đúng nhu cầu người mua và thị trường, bạn có thể lấy lại vốn trong vòng 1-2 năm.

Đối tượng nào có thể mở cửa hàng hải sản tươi sống?

Bất kỳ cá nhân nào đam mê và có kế hoạch kinh doanh đều có thể chọn mở cửa hàng hải sản tươi sống. Tuy nhiên, để thành công trong kinh doanh bất kể ngành nghề nào, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận trong việc khám phá và tìm hiểu để tránh những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình quản lý và vận hành cửa hàng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Tino rất hy vọng rằng những chia sẻ kinh nghiệm tay nghề mở cửa hàng hải sản tươi sống này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và tiềm năng kinh doanh hải sản tươi sống. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị và thành công trong kinh doanh của mình!

kinh-nghiem-mo-cua-hang-hai-san-tuoi-song

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333
  • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: [email protected]
  • Website: www.tino.org