Khởi nghiệp dịch vụ spa và tiệm cắt tóc: Bước đầu cần gì để thành công?

Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ đã chọn mở cửa hàng dịch vụ spa hoặc tiệm cắt tóc gội đầu để khởi nghiệp. Nhưng để thành công trong việc kinh doanh spa và tiệm cắt tóc, chúng ta cần chuẩn bị những gì và tìm hiểu những kinh nghiệm tay nghề cần thiết. Bất kể bạn đang muốn mở tiệm cắt tóc nam hay nữ, dịch vụ spa tầm trung hay spa mini, hay thậm chí là spa hạng sang, chúng ta đều cần có một kế hoạch kinh doanh hợp lý. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn các phần chính để khởi đầu kinh doanh, khảo sát thị trường và thiết lập bảng giá phù hợp.

Lựa chọn phương án khởi đầu

Khi quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực spa và tiệm cắt tóc, chúng ta có 3 lựa chọn. Đầu tiên là nhượng quyền, bạn trả phí để sử dụng một thương hiệu spa hoặc tiệm tóc nổi tiếng trên thị trường. Điều này giúp bạn tận dụng được uy tín của thương hiệu mà không cần làm đầu tư lớn vào quảng cáo. Thứ hai là mua lại một salon đã phá sản hoặc một salon mà chủ sẽ nghỉ làm và đổi nghề. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm ngân sách và sử dụng lại tên thương hiệu của salon cũ nếu đó là một salon danh tiếng. Cuối cùng, bạn có thể mở một salon hoàn toàn mới nếu bạn có đủ tài chính và kinh nghiệm. Rất nhiều bạn thắc mắc về mức đầu tư cần thiết để mở salon. Điều này phụ thuộc vào quy mô salon và nguồn vốn đầu tư vào trang thiết bị. Nếu bạn có ít vốn, hãy bắt đầu bằng cách lựa chọn nhượng quyền hoặc mua lại salon cũ. Đây là hai phương án khả thi khi bạn có số vốn nhỏ.

Xem thêm  Eximbank tìm cách đưa cổ phiếu ra khỏi diện cảnh báo

kinh-doanh-dich-vu-spa-mo-tiem-cat-toc1

Xác định thời gian mở cửa

Dù bạn mở dịch vụ làm đẹp hay tiệm cắt tóc gội đầu, bạn nên chú ý đến khung giờ mở cửa để không bỏ lỡ cơ hội thu hút nhiều khách hàng nhất. Ví dụ, vào ngày cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) đặc biệt là trong dịp lễ tết, bạn nên mở cửa lâu hơn so với ngày thường. Bởi vào những ngày này, khách hàng thường rảnh rỗi để chăm sóc bản thân hoặc chuẩn bị cho các dịp đặc biệt. Thông thường, các salon và spa có thời gian làm việc từ 10h00 sáng đến 6h00 chiều đối với những nơi ít khách và kéo dài hơn từ 10h00 sáng đến 9h00 tối đối với những nơi đông khách. Vào các ngày chủ nhật và ngày lễ, bạn có thể chỉ mở đến 5h chiều hoặc nghỉ sớm. Tuy nhiên, salon và spa cũng cần linh hoạt trong việc mở cửa đặc biệt để phục vụ các trường hợp khách hàng đặc biệt như trang điểm cho dự tiệc hoặc phục vụ cô dâu trong lễ cưới.

Thiết lập bảng giá dịch vụ spa và tiệm cắt tóc

Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi kinh doanh dịch vụ spa và tiệm cắt tóc là thiết lập bảng giá phù hợp. Điều này cực kỳ quan trọng vì nếu bạn không tính toán cẩn thận và đưa ra một bảng giá phù hợp với thị trường và chi phí đầu tư, bạn có thể sẽ gặp lỗ vốn. Nếu giá quá thấp, lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng. Nếu giá quá cao, khách hàng sẽ ít. Vì vậy, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường trước khi đưa ra quyết định. Hãy tìm hiểu về khu vực kinh doanh của bạn, xem liệu đó có phải là khu đô thị cao cấp hay không, và tìm hiểu về mức thu nhập trung bình của người dân để xác định mức giá phù hợp. Nếu tiệm mở ở khu dân cư cao cấp với mức sống khá cao, bạn có thể mở những dịch vụ cao cấp. Ngược lại, nếu xung quanh salon là khu dân cư bình thường với mức thu nhập trung bình, bạn nên tập trung vào các dịch vụ cơ bản với mức giá hợp lý. Điều này cũng áp dụng cho spa, bạn chỉ nên cung cấp những dịch vụ đơn giản nếu salon của bạn nằm ở một khu vực dân cư bình thường.

Xem thêm  Giờ làm việc ngân hàng Vietinbank cập nhật mới nhất năm 2021

kinh-doanh-dich-vu-spa-mo-tiem-cat-toc2

Thiết lập bảng giá dịch vụ spa và tiệm cắt tóc cần lưu ý một số yếu tố. Đầu tiên là ngân sách nhân công, bạn cần tính toán theo giờ triển khai mỗi dịch vụ cắt tóc hoặc làm đẹp. Ngân sách này bao gồm lương cho nhân viên tạo mẫu và làm đẹp, cũng như lương cho nhân viên tiếp tân, ship hàng và quản trị. Bạn, là chủ salon, nên đặt lương của mình cao nhất. Ngân sách hoạt động giải trí thường chiếm khoảng 40-50% ngân sách vật tư và nhân công, bao gồm các khoản chi như tiền điện, nước, tiền thuê hoặc tiền khấu hao khu vực và các tài sản cố định. Cuối cùng, quan trọng nhất là doanh thu. Thông thường, doanh thu của một salon chiếm 11-15% tổng số thu. Nếu sau khi tính tổng doanh thu và tổng chi phí mà bạn vẫn chưa đủ để bù đắp ngân sách hoặc hoàn toàn không đạt được như mong muốn, hãy tăng giá dịch vụ. Vậy làm thế nào để tính toán bảng giá phù hợp và nhanh chóng? Đơn giản, hãy đặt một mức lợi nhuận tiềm năng cho cả năm, sau đó tính ra giá dịch vụ/giờ dựa trên mức lợi nhuận đó. Ví dụ: bạn đặt mức lợi nhuận tiềm năng là 52.000 USD/năm, vậy giá dịch vụ trong salon của bạn sẽ là: Tuần: 1.000 USD/tuần; Giờ: 10 USD/giờ; sau khi tính lãi 10%/giờ, giá dịch vụ sẽ là 11 USD/giờ. Với ba bước trên, bạn có thể đã định hình được hướng đi rõ ràng cho mình khi lựa chọn kinh doanh dịch vụ spa, massa hoặc mở tiệm cắt tóc, gội đầu. Hãy tìm hiểu và khám phá những mô hình dịch vụ dễ thu lãi, quy trình quản lý và vận hành, cũng như giải pháp tiếp thị hiệu quả trong phần tiếp theo.

Xem thêm  Giáo trình môn Tài chính doanh nghiệp 1.pdf (Giáo trình tài chính doanh nghiệp) | Tải miễn phí

Đây là những điều cơ bản bạn cần biết khi khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ spa và tiệm cắt tóc. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định và luôn lắng nghe khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ của bạn. Đừng quên truy cập Wiki Fin để biết thêm thông tin thú vị về kinh doanh và tài chính. Chúc các bạn thành công trong việc khởi nghiệp và phát triển kinh doanh của mình!