Phân tích kỹ thuật là gì? Lộ trình học PTKT cho người mới từ A đến Z

Có lẽ bạn bè nào đã tham gia vào thị trường kinh tế tài chính đều từng nghe qua đến phe phái chính là nghiên cứu và phân tích cơ bản và nghiên cứu và phân tích kỹ thuật. Bài viết này sẽ cho bạn bè cái nhìn tổng quát về nghiên cứu và phân tích kỹ thuật cũng như làm thế nào để học nghiên cứu và phân tích kỹ thuật hiểu quả .

Phân tích kỹ thuật là một bộ môn mà bất cứ ai cũng có thể học. Thông thường là các anh em đã tham gia thị trường trong một thời gian dài bị thua lỗ do chưa biết cách ra vào lệnh hợp lý hoặc đang tìm hiểu muốn đầu tư vào tài chính như chưa biết bắt đầu từ đâu. Cùng tìm hiểu về Phân tích kỹ thuật từ A đến Z với các nội dung:

 • Phân tích kỹ thuật là gì?
 • Những nguyên lý của phân tích kỹ thuật
 • Mục tiêu của phân tích kỹ thuật
 • So sánh phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản
 • Những lầm tưởng khi phân tích kỹ thuật
 • Cách học phân tích kỹ thuật cho người mới

Phân tích kỹ thuật (PTKT) là gì?

Phân tích kỹ thuật (hay Technical Analysis – TA) là một loại phân tích nhằm nghiên cứu hành vi, diễn biến giá trong quá khứ và khối lượng giao dịch trước đó để dự báo xu hướng giá trong tương lai.

Phương pháp phân tích kỹ thuật được áp dụng rộng rãi cho cổ phiếu và các tài sản khác trong thị trường tài chính truyền thống, nhưng nó cũng là một thành phần không thể thiếu trong giao dịch crypto.

Ví dụ: Dựa vào phân tích kỹ thuật, chúng ta có thể tìm được điểm vào lệnh và điểm chốt lời hợp lý. Ở đây, ta thấy được điểm vào lệnh (mua) khi giá phá xu hướng giảm (đáy sau thấp hơn đáy trước). Dùng fibonacci ta đo được điểm chốt lời (bán). Tìm được điểm vào lệnh và bán ra hợp lí giúp ta đem về lợi nhuận 40%.

phân tích kỹ thuậtChart ETH/USDT (H8) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

03 nguyên lý chính của phân tích kỹ thuật (PTKT)

Giá cả phản ánh thị trường

Khi nhìn vào sự biến động của giá, ra có thể thấy được tâm lý giao dịch của đám đông tham gia thị trường.

 • Giai đoạn 1: Khi vừa bắt đầu tham gia thị trường, đa số các nhà đầu tư sẽ cảm thấy hy vọng số tiền mình bỏ ra đem lại lợi nhuận lớn.
 • Giai đoạn 2: Khi giá bắt đầu tăng sẽ khiến các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan và hưng phấn và thoả mãn => đây cũng là điểm rủi ro tài chính lớn nhất. Vì cảm xúc này sẽ khiến họ cảm thấy chiến lược của mình là đúng và tiếp tục đổ tiền vào tiếp tục đầu tư.
 • Giai đoạn 3: Khi giá bắt đầu điều chỉnh sẽ khiến các nhà đầu tư cảm thấy băn khoăn, lo sợ cuối cùng là hoảng loạn tìm cách cắt lỗ bằng mọi giá.
 • Giai đoạn 4: Sau khi mất hết vốn các nhà đầu tư sẽ trở nên chán nản và dần mất niềm tin. Tuy nhiên đây là giai đoạn đầu tư tốt nhất. Sau đó chu kì này sẽ được lặp lại để trở về lại giai đoạn 1.

phân tích kỹ thuậtBiểu đồ cho thấy mối tương quan giữa giá và tâm lý giao dịch.

Lịch sử có xu hướng lặp lại

Phân tích kỹ thuật là thực hành thực tế dự báo dịch chuyển giá tiềm năng trong tương lai dựa trên việc kiểm tra những dịch chuyển giá trong quá khứ. Những trader theo phe phái nghiên cứu và phân tích kỹ thuật tin rằng : những gì đã diễn ra trong quá khứ sẽ lặp lại trong tương lai theo một Phần Trăm nào đó. Trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, mỗi loại chỉ báo kỹ thuật đặc trưng cho tất cả chúng ta biết tương ứng mỗi entry đơn cử .

Xem thêm  Phân tích chiến lược Marketing của VinFast: Những bước đột phá đưa VinFast dẫn đầu thị trường ô tô

Ví dụ: Theo quan sát trong quá khứ, khi giá chạm đường MA (đường màu đen nằm trên giá) + chỉ báo MACD (nằm dưới giá): cho tín hiệu MACD cắt signal (đỏ cắt đen) đi lên thì giá sẽ tăng mạnh. Từ đó ta có một tín hiệu tốt để giao dịch.

phân tích kỹ thuậtChart BTC/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Giá cả biến động theo xu hướng

Các nhà nghiên cứu và phân tích kỹ thuật tin rằng Ngân sách chi tiêu sẽ dịch chuyển theo xu thế, sẽ tăng, giảm hay sideways ( đi ngang ) cho đến khi một chỉ báo kỹ thuật cho thấy sự hòn đảo chiều .

Ví dụ: ETH đang di chuyển trên xu hướng tăng, MACD cho tín hiệu đảo chiều ở 2 đỉnh => ETH phá xu hướng tăng & bắt đầu hình thành xu hướng giảm.

Tín hiệu phân kì là chỉ báo chạy khác giá. Như hình dưới, ta thấy giá ETH đỉnh sau cao hơn đỉnh trước (mũi tên) như chỉ báo MACD ngược lại khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

phân tích kỹ thuậtChart ETH/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Mục tiêu của phân tích kỹ thuật (PTKT)

PTKT sẽ giúp bạn vấn đáp 2 câu hỏi :

 • Xu hướng tiếp theo là tăng hay giảm, tiếp diễn hay đảo chiều?
 • Nếu tăng thì tăng tới đâu? Nếu giảm thì giảm tới đâu?

PTKT giúp xác định xu hướng tiếp theo của giá

Dựa vào những chỉ báo trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể Dự kiến được hướng đi tiếp theo của giá. Để dễ hiểu hơn, bạn hoàn toàn có thể nhìn vào biểu đồ dưới đây :

 • Sử dụng đường trendline, chúng ta có thể nhận thấy giá đang trong xu hướng tăng.
 • Chỉ báo MACD cho ta thấy có sự xuất hiện của phân kì ẩn (tín hiệu phân kì là chỉ báo chạy khác giá). Điều này có nghĩa là xu hướng tăng này sẽ còn tiếp diễn trong tương lai.
 • Và khi đường MACD cắt signal thì đây chính là giá mà chúng ta nên mua vào (hay còn gọi là vùng entry).

phân tích kỹ thuậtChart ETH/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

PTKT giúp xác định các target

Dựa trên những chỉ báo trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xác lập được đâu là điểm chốt lời ( TP ) hay cắt lỗ ( SL ). Cụ thể như sau :

Sử dụng các lý thuyết về sóng và fibonacci ta tìm được điểm chốt lời ở vùng fibo 1.

Như ví dụ trong hình, khi mua ở mức giá $972 chúng ta có thể bán theo fibonacci để đo được điểm chốt lời cụ thể là vùng fibo 1.

Có thể anh em vẫn chưa hiểu rõ Fibonacci là gì và cách sử dụng nó trong phân tích kỹ thuật như thế nào, hãy tham khảo thêm bài viết sau: Cách sử dụng Fibonacci trong giao dịch.

phân tích kỹ thuậtChart ETH/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

PTKT giúp hạn chế rủi ro khi trade

Đối với 1 số ít trường hợp, nếu giá không đi theo đúng nghiên cứu và phân tích khởi đầu mà liên tục giảm. Ở trường hợp này, bạn bè nên liên tục giữ lệnh chờ giá tăng lại hay dừng lỗ ?phân tích kỹ thuậtChart ETH/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)Và câu vấn đáp là : Chúng ta nên cắt lỗ .Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp sau khi giá chạm Stop Loss thì tăng lại. Vậy, đâu là điểm dừng lỗ hài hòa và hợp lý ? Trong trường hợp này, có 2 vị trí để cắt lỗ :

 • Khi giá break xu hướng tăng trước đó.
 • Khi giá đóng nến dưới vùng hỗ trợ.

phân tích kỹ thuậtChart ETH/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)Ví dụ cho ta 2 điểm để dừng lỗ :

 • Khi giá phá trường xu hướng tăng.
 • Khi giá phá đường hỗ trợ.

Sau khi bán đi thì giá liên tục giảm hơn 50 %. PTKT giúp hạn chế rủi ro đáng tiếc khi tham gia thị trường .Qua 2 ví dụ trên cho ta thấy tầm quan trọng của việc vận dụng PTKT vào thanh toán giao dịch. Phân tích cơ bản cho ta cái nhìn tổng quan về một đồng coin hay một dự án Bất Động Sản. Phân tích kĩ thuật cho ta điểm ra vào lệnh hài hòa và hợp lý và xác lập điểm chốt lời / lỗ .

Xem thêm  8 Cách Lên Xu Hướng TikTok Nhanh & Dễ Nhất để Kiếm Triệu View

So sánh phân tích kỹ thuật (TA) và phân tích cơ bản (FA)

Khác với phân tích cơ bản (Fundamental Analysis – FA), Phân tích kỹ thuật (TA) chỉ dựa vào những chỉ báo kỹ thuật trên biểu đồ để “giải mã” tâm lý của trader.

Trader dùng FA để xác định xu hướng chính của thị trường. Sau đó sử dụng PTKT để tính toán thời điểm vào lệnh, xác suất thành công và tìm xu hướng thứ cấp của biểu đồ.Trader dùng FA để xác lập khuynh hướng chính của thị trường. Sau đó sử dụng PTKT để đo lường và thống kê thời gian vào lệnh, Phần Trăm thành công xuất sắc và tìm khuynh hướng thứ cấp của biểu đồ .

Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Tìm hiểu thêm về Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis – FA).

03 lầm tưởng về phân tích kỹ thuật (PTKT)

Phân tích kỹ thuật áp dụng cho mọi sản phẩm có giá

Đây là một lầm tưởng rất thông dụng ở nhiều người .Phân tích kỹ thuật là bộ môn nghiên cứu và phân tích tâm ý, hành vi của đám đông trải qua biểu đồ. Nên chỉ vận dụng ở những thị trường có khối lượng người thanh toán giao dịch, mua và bán lớn và không vận dụng được ở những thị trường có khối lượng mua và bán nhỏ lẻ hoặc bị khống chế bởi một hay một số ít tổ chức triển khai nắm quyền .

Chỉ cần phân tích đúng nhiều thì sẽ có được lợi nhuận

Rất nhiều người nghĩ rằng, mình có nghiên cứu và phân tích được nhiều lệnh thắng hơn lệnh thua thì chắc như đinh mình sẽ lời. Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy sự sai lầm đáng tiếc trong lối tâm lý này :

A có số vốn là $1000 và tham gia vào thị trường forex. A chia vốn ra làm 10 phần mỗi lần vào lệnh $100. Sau khi đánh thắng 5 lệnh, trong lúc phấn khích A đã quyết định tăng mức vốn của mình lên 1 lệnh $500. Và A phân tích sai 3 lệnh liên tiếp. => A mất $1000.

Trong 8 lệnh phân tích, A đã phân tích đúng 5 lệnh và sai 3 lệnh. Theo lý thuyết A vẫn còn lời $200 nhưng vì không biết cách quản lý vốn nên A đã cháy tài khoản.

Như vậy, trong trading phân tích kỹ thuật đúng là rất tốt. Nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu bạn có chiến lược quản lý vốn hợp lý và biết thỏa mãn vừa đủ với số tiền mà mình kiếm được.

Cố gắng “vẽ đường cho giá chạy” thay vì phân tích hướng đi của giá

Khi nghiên cứu và phân tích bất kể một gia tài nào, chỉ cần xác lập 2 yếu tố :

 • Xu hướng tiếp theo là tăng hay giảm?
 • Tăng tới đâu? Giảm tới đâu?

Cá nhân mình đọc nhiều bài nghiên cứu và phân tích thấy có một sai lầm đáng tiếc cơ bản là thay vì nghiên cứu và phân tích để dự báo hướng đi của giá, thì bạn lại đang vẽ đường đi cho giá .Chẳng hạn khi giá đang nằm ở vị trí 3. Đối với 1 bài nghiên cứu và phân tích đúng và hài hòa và hợp lý, thì ta sẽ đặt ra 2 trường hợp khi giá tăng thì sẽ tăng đến điểm nào và giảm thì giảm xuống đâu. Ở đây đơn cử là :

 • Nếu tăng, giá sẽ có xu hướng tiến đến vị trí số 4.
 • Nếu giảm, giá sẽ hồi về vị trí số 5.

phân tích kỹ thuậtChart ETH/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)Nhưng thay vào đó, nhiều bạn sẽ chỉ nghiên cứu và phân tích theo đúng 1 hướng đi của giá như sau : giá hiện tại đang ở vị trí số 3 năng lực cao sẽ tăng đến vị trí số 4, sau đó giảm về vị trí số 5 và liên tục tăng lên vị trí số 6 .Chart ETH/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Ưu điểm của phân tích kỹ thuật (PTKT)

 • Phân tích kỹ thuật giúp cho trader có thể đưa ra các dự đoán chính xác, xác định được các điểm ra/vào lệnh hợp lý để tăng lợi nhuận và hạn chế rủi ro.
 • Có nhiều chỉ báo và công cụ phân tích đa dạng giúp các trader có thể lựa chọn công cụ phù hợp nhất với chiến lược của mình.
 • Không cần tốn quá nhiều thời gian để nghiên cứu các yếu tố tác động đến giá như phân tích cơ bản. Anh em sẽ mất ít thời gian hơn để nghiên cứu các công cụ như các mô hình giá, mô hình nến hay chỉ báo kỹ thuật vì thông tin về các công cụ này được chia sẻ rất rộng rãi do tính phổ biến của nó.
Xem thêm  Ảo Phúc XO: Tay phụ xe nghèo nổi phềnh thành 'đại gia vàng'

Hạn chế của PTKT

 • Không phải tất cả các mô hình kỹ thuật, các chỉ báo đều hoạt động đúng. Đặc biệt là trong những lúc thị trường bị tác động bởi những tin tức cực kỳ quan trọng.
 • Phân tích kỹ thuật có tính tương đối: Với cùng một đồ thị giá và một chỉ báo kỹ thuật nhưng 2 trader sẽ cho ra kết quả phân tích khác nhau và rất có thể sẽ cho ra các dự đoán đối nghịch nhau về hướng đi của giá
 • Phân tích kỹ thuật phụ thuộc vào tính chủ quan của trader: Nếu nhà đầu tư tin vào thị trường bullish thì có thể kết quả phân tích sẽ nghiêng về hướng thị trường tăng và ngược lại.
 • Trong một số thị trường tài chính, phân tích kỹ thuật phải được kết hợp với phân tích cơ bản.

Nên bắt đầu học phân tích kĩ thuật (PTKT) như thế nào?

Bạn hoàn toàn có thể mở màn học nghiên cứu và phân tích kỹ thuật từ dễ đến khó theo những mục được sắp xếp dưới đây .

Bước đầu tiên bạn nên học cách sử dụng TradingView để phân tích, bạn xem tại đây. Sau đó bạn tìm hiểu về các kiến thức để phân tích như:

 • Nến Nhật cơ bản
  • Nến Spinning Top
  • Nến Hammer
  • Nến Inverted Hammer
  • Nến Shooting Star
  • Nến Hanging Man
  • Mô hình nến Bullish Engulfing
  • Mô hình nến Bearish Engulfing
  • Mô hình nến Evening Star
  • Mô hình nến Morning Star
 • Kháng cự – Hỗ trợ
  • 05 cách xác định hỗ trợ kháng cự
  • 05 cách xác định điểm chốt lời
 • Đường xu hướng (Trendline)
  • Mô hình kênh giá
  • Đường trung bình (Moving Average – MA)
  • Đường trung bình động hàm mũ (EMA)
 • Các chỉ báo kỹ thuật
  • Chỉ báo MACD
  • Chỉ báo RSI
  • Chỉ báo Stochastic
  • Chỉ báo DMI
  • Chỉ báo KDJ
  • Chỉ báo MFI
  • Chỉ báo Parabolic Sar
  • Chỉ báo Ichimoku
  • Chỉ báo Volume
 • Mô hình giá
  • Mô hình 2 đáy, 3 đáy
  • Mô hình cái nêm
  • Mô hình tam giác
  • Mô hình vai đầu vai

Những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về Phân tích kỹ thuật, bạn có thể tìm học tại MarginATM tại chuyên mục Học Phân Tích Kỹ Thuật (PTKT).

Cách học phân tích kỹ thuật hiệu quả

Bước tiên phong là nắm được những khái niệm cốt lõi của Phân tích kỹ thuật như MarginATM đã đề cập ở trên. Kiến thức nền tảng phải vững chãi, thì thanh toán giao dịch mới tự tin chắc thắng được .Vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học để backtesting trên giấy, kiểm tra tỉ lệ đúng chuẩn của từng indicator bạn đã học. Với công nghệ tiên tiến ngày này, rất nhiều công cụ để bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tỉ lệ thành công xuất sắc của một kế hoạch. Và bạn cũng hoàn toàn có thể thực hành thực tế trade bằng thông tin tài khoản Demo .

Ví dụ: Với sàn CFD Bingbon, bạn có thể trade demo từ crypto, index, forex hay commodities.

Cuối cùng là học cách vận dụng linh động những giải pháp. Tuân thủ nguyên tắc nhưng không nên bảo thủ, bám vào những tín hiệu theo một chiều quan điểm cá thể .

Tổng kết

Bài viết trên giúp bạn bè có cái nhìn đúng hơn về nghiên cứu và phân tích kỹ thuật. Trong thời hạn tới, MarginATM sẽ làm một series những bài về nghiên cứu và phân tích kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. Nếu theo dõi khá đầy đủ những bài hướng dẫn, đồng đội hoàn toàn có thể đọc hiểu được biểu đồ, hiểu những bài nghiên cứu và phân tích của những treder khác, tự lên ngữ cảnh cho những coin mình đang chăm sóc và tìm được điểm ra vào lệnh hài hòa và hợp lý .Không thể phủ nhận những quyền lợi mà nghiên cứu và phân tích kĩ thuật mang lại cạnh bên đó chỉ học nghiên cứu và phân tích kỹ thuật không hề giúp tất cả chúng ta thắng lợi trong thị trường này mà còn cần tích hợp thêm rất nhiều yếu tố khác. Đó là nguyên do những bài nghiên cứu và phân tích của MarginATM nghiên cứu và phân tích kĩ thuật chỉ chiếm 30 % .Ngoài ra, bạn bè cũng hoàn toàn có thể xem thêm video dưới đây để tìm ra câu vấn đáp xác đáng nhất cho câu hỏi Vì sao cần phải học PTKT khi trade :

Đầu tư là 1 quá trình đơn giản nhưng không dễ dàng, đòi hỏi bạn phải đưa ra những quyết định đánh giá giữa mức rủi ro và lợi nhuận.

Vì vậy hãy xem xét thật kĩ và có quyết định hành động sáng suốt để không bị mất tiền và mang lại doanh thu từ số tiền góp vốn đầu tư nhé !Cùng theo dõi và tham gia thêm những kênh của MarginATM để cập nhập thêm thông tin nhé ! Hứa hẹn mang đến nhiều thông tin hữu dụng cho những bạn .

#Hoctap #Phantichkythuat

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *