Hướng dẫn cách kiểm tra Server của website 2022

Vô tình tìm được một website vô cùng “xịn”, bạn muốn biết website của họ đặt server ở đâu, sử dụng hosting hay VPS của nhà cung cấp nào, và nhiều hơn về những thông tin liên quan nữa để giúp cho website của bạn trở nên “xịn” như vậy. Trong bài viết này, Tino Group sẽ giúp bạn hiểu về Web Server là gì, các loại Web Server thông dụng mà các website trên internet đang dùng cũng như hướng dẫn cách kiểm tra server của website bất kỳ.

Giới thiệu Web Server

Web Server là gì?

Web Server là một máy chủ web, có thể hiểu đây là một máy tính được kết nối mở rộng với tập hợp các mạng máy tính. Máy chủ sẽ chưa toàn bộ dữ liệu được giao quyền quản lý. Mỗi Web Server có một IP riêng, dung lượng lớn và tốc độ cao để có thể lưu trữ cũng như vận hành trơn tru trên internet để đảm bảo hoạt động liên tục và cung cấp dữ liệu cho mạng lưới máy tính của Web Server này.

cach-kiem-tra-server-cua-website

Web Server có thể xử lý dữ liệu và cung cấp thông tin đến máy khách qua môi trường internet thông qua giao thức HTTP.

ADVERTISEMENT

Cách thức hoạt động của Web Server

Lưu trữ các file của web trên hosting

Web Server sẽ tàng trữ những file của bạn trên mây để hoàn toàn có thể :

 • Luôn sẵn sàng thông tin và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng
 • Luôn luôn kết nối trực tiếp với mạng internet.
 • Có một địa chỉ IP cố định sẽ ít gây ảnh hưởng tới thứ hạng trên Google hơn.
 • Những dịch vụ này sẽ luôn được các nhà cung cấp thường xuyên bảo dưỡng, duy trì và bảo vệ.

Cách thức giao tiếp qua HTTP

Web Server hỗ trợ giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol – giao thức truyền tải siêu văn bản). Nói đơn giản thì HTTP hoạt động trên mô hình máy chủ (server) và máy khách (client), khi người dùng gửi yêu cầu từ máy khách thì máy chủ sẽ trả lời lại.

HTTP có những quy tắc như :

 • Duy nhất máy khách (client) mới có thể tạo ra yêu cầu HTTP đến máy chủ (server). Các server chỉ đóng vai trò đáp trả các yêu cầu từ client.
 • Client phải cung cấp đường dẫn đến tài nguyên (URL) khi yêu cầu thông qua HTTP.
 • Tất cả các yêu cầu HTTP sẽ được Web Server trả lời.
  • Khi nhận được yêu cầu, HTTP sẽ kiểm tra xem URL có trùng khớp với file hiện có hay không.
  • Nếu có server sẽ trả lại thông tin được yêu cầu. Nếu không thì server sẽ trả lại một thông điệp báo lỗi về trình duyệt (404 Not Found – một trong những lỗi phổ biến nhất) nếu nó không thể nào xử lý được yêu cầu đó.

Các loại Web Server thông dụng

Nói đến Web Server thì bạn nghĩ ngay đến Apache rồi đúng không? Tất nhiên rồi, vì Apache cũng chiếm đến hơn 50% trên tổng số lượng Web Server đang được sử dụng.

cach-kiem-tra-server-cua-websiteSố liệu thể hiện sự thống trị của ApacheTuy nhiên, Apache được nhiều người sử dụng không hẳn là vì độ can đảm và mạnh mẽ. Vì là một trong những Web Server truyền kiếp nhất, Apache được sử dụng thoáng đãng. Tino Group cũng đã có bài viết so sánh giữa Nginx và LiteSpeed, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tại : So sánh OpenLiteSpeed và NGINX .

Hướng dẫn cách kiểm tra server của website

Làm sao để kiểm tra server một website đang sử dụng ?
Để kiểm tra, ta hoàn toàn có thể thực thi những thao tác kiểm tra ngay trên trình duyệt của bạn, trong hướng dẫn này Tino Group sẽ triển khai bằng trình duyệt Chrome .

Kiểm tra Web Server của website

Bước 1: Truy cập vào chế độ nhà phát triển

Cách 1: F12

Bạn vào trang bạn muốn kiểm tra => nhấn nút F12 trên bàn phím, tuỳ vào trang web có sử dụng các hình thức bảo mật chống copy nội dung hay không, phương thức này mới hoạt động. Tuy nhiên phần lớn các trang web không sử dụng plugin chống copy, nên tỉ lệ thành công là rất cao.

Cách 2: Ctrl + Shift + i

Bạn hoàn toàn có thể thử cách này và đây là cách sẽ hữu hiệu gần như với mọi web dù có chống copy nội dung hay không .
Sau khi vào được trang chính sách nhà tăng trưởng ta sẽ đến bước 2 .

Bước 2: Kiểm tra Web Server mà website sử dụng

Chọn tab Network trong cửa sổ nhà phát triển.

cach-kiem-tra-server-cua-websiteTiếp theo bạn cuộn chuột lên xuống trong website để gửi những nhu yếu load mới bài, hoặc click vào một bài viết để máy của bạn gửi nhu yếu đến sever .
cach-kiem-tra-server-cua-websiteBạn bấm chọn vào nhu yếu có tên trùng với tên miền để xem những nội dung cụ thể. Bạn bấm vào nhu yếu đó để nội dung ở phần Header hiện ra như ảnh dưới .
cach-kiem-tra-server-cua-website

Tại Tab Headers trong mục chi tiết bạn tìm xuống phần Response Headers, bạn tìm đến mục có chữ “server:” phía sau dấu “:” đó chắc chắn sẽ là Server mà trang web đang sử dụng.

cach-kiem-tra-server-cua-website

Hướng dẫn kiểm tra vị trí mà Web Server đang đặt

Biết được vị trí Web Server đặt ở đâu là một cách hay để giúp cho website của bạn trở nên nhanh hơn. Ví dụ : thị trường của bạn nhắm đến là Nước Ta mình, bạn đặt server tại Nước Ta hoặc Nước Singapore là không thay đổi nhất .
Tuy nhiên, việc kiểm tra server của một website sẽ mang đặc thù tương đối : hoàn toàn có thể website đó biến hóa nhà phân phối hoặc thông tin từ việc kiểm tra cũng có năng lực rơi lệch .
Còn so với những bạn mua hosting hay server thì yên tâm, nhà cung ứng sẽ giao cho bạn thông tin gần như đúng mực tuyệt đối nơi đặt host hay server cho bạn. Việc kiểm tra server của bạn đang đặt ở đâu là không thiết yếu .
Và đây là một trong những website kiểm tra được khác nhiều trang nổi tiếng sử dụng : check-host.net. Trang sử dụng những nguồn tin từ DB-IP, IPGeolocation. io, IP2Location và MaxMind GeoLite2 nên độ đúng mực cũng khá là không thay đổi .

Bước đầu tiên là bạn vào trang: https://check-host.net/ => nhập địa tên miền của trang web bạn muốn kiểm tra vào là xong. Tino Group sẽ thử nghiệm với trang Tino.org. Đây là các kết quả được hiển thị bởi 4 nguồn dữ liệu khác nhau:

cach-kiem-tra-server-cua-websitecach-kiem-tra-server-cua-websiteTất nhiên là tài liệu từ những tra có sự xô lệch nhẹ về khu vực, tuy nhiên hầu hết những thông tin còn lại vẫn đúng mực như :

 • Địa chỉ IP
 • Host name
 • Country – quốc gia
 • Time zone – múi giờ
 • Local time – giờ địa phương

Ở phía dưới cùng họ còn hỗ trợ kiểm tra cả Whois.

cach-kiem-tra-server-cua-website

Để xem Whois, bạn bấm vào Retrieve whois data để truy xuất dữ liệu whois của tên miền. Bạn sẽ nhận kết quả trích xuất. Tino Group chỉ liệt kê ra những thông tin cần thiết nhất có liên quan đến server và một số thông tin khác như:

 • Nơi đăng ký tên miền: Registrar WHOIS Server, Registrar URL, Registrar
 • Thời gian hết hạn đăng ký tên miền
 • Và name server của website

tin tức đúng mực hơn về Whois, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tại những trang :

 • Lookup.icann.org
 • Who.is
 • vnnic.vn (dùng để tra các tên miền có đuôi cao cấp .vn)

Khi kiểm tra từ cả những trang uy tín, tỉ lệ cũng 50 : 50 thôi. Nếu bạn không muốn người khác nhìn thấy những thông tin về tên miền của bạn, chỉ cần bỏ ra vài đô là hoàn toàn có thể ẩn đi hàng loạt thông tin về website của bạn .
Ngoài năng lực kiểm tra những thông tin trên, trang check-host còn giúp bạn kiểm tra những thông tin khác như :

 • Ping
 • HTTP
 • TCP port
 • UDP port
 • DNS

cach-kiem-tra-server-cua-website

Để kiểm tra thì bạn chỉ cần bấm vào nút tương ứng để xem kết quả.

Qua những hướng dẫn trên thì chắc như đinh bạn đã có đủ thông tin về 1 website bất kể luôn rồi đấy. Các thông tin được trang check-host cung ứng mang đặc thù tương đối dùng để tìm hiểu thêm .
Trên đây là toàn bộ những thông tin thiết yếu nhất và cách để một người không chuyên cũng hoàn toàn có thể kiểm tra được server của bất kể một website nào bạn tìm thấy. Tino Group kỳ vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được những thông tin thiết yếu cho mình !

Những câu hỏi thường gặp cách kiểm tra Server của website

Làm sao kiểm tra nhà cung cấp hosting web của một website?
Làm sao tìm được địa chỉ IP của một website?
Làm sao để xem được Name server của một website bất kỳ?

Với cả ba câu hỏi trên, bạn chỉ cần truy vấn vào duy nhất một trang là : whoishostingthis.com
Với trang này bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được nhà phân phối hosting, server ; IP của website đó và cả name server cho website đó .

Có những đơn vị nào tại Việt Nam cung cấp chỗ đặt máy chủ vật lý?

Hiện có những Datacenter của Viettel iDC, FPT và VNPT cung ứng chỗ đặt sever vật lý. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá dịch vụ đặt chỗ sever của TinoHost tại đây .

Server và hosting có gì khác biệt hay không?

Thật ra cả hai đều giống nhau, vì server là một sever lớn chứa rất nhiều tài liệu, còn hosting là chia nhỏ server ra thành những gói dịch vụ cho người sử dụng .

Tôi nên mua hosting hay server để phục vụ trang web của mình?

Tuỳ thuộc vào nhu yếu mà bạn cần để sử dụng thôi. Nếu là doanh nghiệp nhỏ thì chỉ cần duy nhất 1 hosting để làm website. Nếu bạn là doanh nghiệp lớn thì hoàn toàn có thể cần 1 server vào một lúc nào đó .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *