Làm thế nào để kiểm tra dung lượng Hosting của website?

Hosting, một trong những yếu tố quan trọng của một trang web, đóng vai trò như một máy chủ lưu trữ thông tin cũng như đáp ứng yêu cầu truy cập từ người dùng mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, việc dung lượng ổ cứng hosting bị đầy (full disk) thực sự là một vấn đề phức tạp và làm phiền các nhà thiết kế website. Khi đó, website sẽ trở nên chậm chạp, ngưng hoạt động, gây khó khăn trong việc quản lý.

Để biết được dung lượng hosting còn lại cho website, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về Hosting

làm thế nào để kiểm tra dung lượng hosting trên website 01

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về hosting. Hosting, hay còn gọi là web hosting, là một không gian trống trên server được chia nhỏ nhằm lưu trữ và chia sẻ tài liệu trực tuyến qua mạng internet. Bạn có thể lưu trữ nội dung website hoặc tài liệu trên không gian đó. Hosting là cần thiết để chứa nội dung website, dịch vụ mail, ftp vì các máy tính luôn có địa chỉ IP cố định và kết nối internet. Nếu không sử dụng hosting, các tài liệu trên máy bạn sẽ không thể truy cập từ các máy khác trên internet.

Xem thêm  FPMarkets Review - Đánh giá sàn FP Markets mới nhất 2021 - https://wikifin.net

Vì vậy, hosting có thể được coi như mảnh đất, mặt bằng để xây dựng trụ sở doanh nghiệp trên internet. Nếu chỉ có tên miền mà không có dịch vụ hosting, bạn sẽ không có một website hoàn chỉnh.

2. Cách hoạt động của Hosting

Làm thế nào để kiểm tra dung lượng Hosting trên web 02

Hoạt động của hosting được thực hiện theo các nguyên tắc cơ bản sau:

2.1. Phía nhà cung cấp dịch vụ

Các nhà cung cấp sẽ chuẩn bị sẵn server để lưu trữ tài nguyên trên hệ thống mạng. Họ tạo ra những gói hosting nhỏ hơn để người dùng sử dụng.

2.2. Phía người dùng

Người dùng sẽ upload dữ liệu lên hosting và thực hiện truy cập vào hosting từ các thiết bị kết nối internet. Hosting sẽ trả về các tệp tin tương ứng theo yêu cầu.

3. Yêu cầu và tính năng cần thiết của Hosting

3.1. Tốc độ

Máy chủ dịch vụ web cần có thông số kỹ thuật đủ lớn để đáp ứng yêu cầu của nhiều người truy cập. Đường truyền kết nối cần nhanh để không gây nghẽn mạch tài liệu. Thời gian tải trang từ khi người dùng truy cập tới khi nội dung được hiển thị hoàn tất thường từ 3-5 giây.

3.2. Dung lượng

Hosting cần có dung lượng đủ lớn để lưu trữ thông tin, tài liệu, hình ảnh của website. Dung lượng hosting tăng theo lượng tài liệu.

3.3. Băng thông

Băng thông cần đủ để hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website và người dùng. Ví dụ, nếu bạn tải lên một tệp tài liệu có kích thước 1MB và có 100 người tải tệp tin đó, bạn đã sử dụng tổng số 100MB băng thông. Do đó, bạn cần cân nhắc lượng truy cập để không tốn kém quá nhiều.

Xem thêm  12 Ý TƯỞNG KINH DOANH PHỤ KIỆN ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH: BÍ QUYẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

3.4. Khả năng chịu tải

Khả năng chịu tải của hosting là số lượng người truy cập cùng một lúc. Với các gói hosting khác nhau, có thể đáp ứng từ vài chục người truy cập đến hàng ngàn người truy cập.

3.5. Dịch vụ hỗ trợ tốt

Khi chọn dịch vụ hosting, bạn cần xem xét về chất lượng và dịch vụ hỗ trợ của nhà cung cấp. Đội ngũ tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả rất quan trọng để giải quyết các vấn đề phát sinh.

4. Các thông số cần có trong Hosting là gì?

Làm thế nào để kiểm tra dung lượng Hosting của website 03

Các thông số kỹ thuật quan trọng trong hosting bao gồm:

 • Hệ điều hành của server: có hai loại phổ biến là hosting Linux và hosting Windows.
 • Dung lượng: dung lượng lưu trữ cho phép bạn tải lên tệp tin lên host.
 • Băng thông: thông lượng truyền tải dữ liệu qua website mỗi tháng.
 • Phiên bản PHP: tương thích với định dạng PHP.
 • Số lượng tệp tin tối đa có thể tải lên.
 • Bộ nhớ RAM.
 • Số lượng tên miền có thể trỏ tới hosting.
 • Số lượng tên miền phụ có thể tạo.
 • Số lượng tên miền có thể park.
 • Số lượng email đi kèm hosting.
 • Số lượng tài khoản FTP.

5. Kiểm tra dung lượng Hosting của website?

5.1. Đăng nhập quản trị Hosting

Thông thường, mỗi gói hosting sẽ có dung lượng tối đa để sử dụng. Dung lượng này được chia thành các phần như thư mục chứa code, email, cơ sở dữ liệu và sao lưu.

Xem thêm  Hướng dẫn cách vay tiền ở Bưu Điện Viettel nhanh chóng

lam_the_nao_de_kiem_tra_dung_luong_hosting_cua_website_2

Để đăng nhập vào quản trị hosting, bạn cần sử dụng thông tin đăng nhập tài khoản Plesk (Web Host Edition).

5.2. Xem dung lượng của Hosting

Hãy vào phần Resource Usage để xem dung lượng ổ đĩa đã sử dụng và băng thông tính từ thời điểm khởi đầu tháng đến hiện tại.

lam_the_nao_de_kiem_tra_dung_luong_hosting_cua_website_1

Bảng tóm tắt sẽ cung cấp thông tin về dung lượng ổ đĩa và băng thông đã sử dụng. Bạn có thể xem chi tiết bằng cách chọn Menu, Statics hoặc View More Statics.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc phát triển doanh nghiệp, sản phẩm, thông tin chương trình hoặc tăng doanh số bán hàng, hãy tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website của Wiki Fin. Với dịch vụ của chúng tôi, website của bạn sẽ không bị giới hạn về dung lượng và băng thông. Hơn nữa, bạn không cần thuê hosting riêng mà có thể sử dụng hosting của Wiki Fin với quản lý cơ sở dữ liệu MySQL. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào trong việc thiết kế website và kiểm tra dung lượng hosting.

Chúc bạn thành công!


Source: Wiki Fin