Nghỉ đông – cơ hội kiếm tiền của du học sinh ở Nhật

Những kỳ nghỉ dài ngày hoàn toàn có thể làm thêm đến 40 tiếng / tuần nên những du học sinh Việt ở Nhật thường tranh thủ vừa ” cày baito ” ( làm thêm ) vừa ôn thi .Lê Viết Tấn Phát, 21 tuổi, là sinh viên năm hai khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Asia ( Tokyo ). Thời điểm này ở Nhật, sinh viên đang trong kỳ nghỉ đông. Nhiều du học sinh tận dụng thời cơ này để vừa làm thêm vừa ôn thi. Dưới đây là những san sẻ về kỳ nghỉ đông qua thưởng thức của Phát .Nhật Bản có khá nhiều ngày lễ hội và kỳ nghỉ dài ngày. Về cơ bản, sinh viên Nhật có ba kỳ nghỉ lớn : Kỳ nghỉ xuân vào thời gian tháng 2 đến đầu tháng 4, nghỉ hè rơi vào tháng 8 đến tháng 9 và ở đầu cuối là kỳ nghỉ đông, mở màn từ tháng 12 đến giữa tháng 1 .Tấn Phát trong một lần tới thăm công viên Ueno ở Tokyo năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tấn Phát trong một lần tới thăm Công viên Ueno ở Tokyo năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nghỉ đông – cơ hội “cày baito”

Baito là cách gọi tắt của Arubaito ( trong tiếng Nhật có nghĩa là việc làm thêm part-time ). Ở Nhật, việc làm làm thêm rất nhiều và không nhu yếu quá khắc nghiệt với du học sinh. Du học sinh thường tìm việc làm thêm theo ba cách cơ bản : qua ứng dụng điện thoại thông minh hoặc website việc làm ; nhờ bạn hữu, người quen trình làng ; xem thông tin tuyển nhân viên cấp dưới trước những shop .Công việc được lựa chọn nhiều nhất là làm ở combini ( shop thuận tiện ), quán ăn, nhà hàng quán ăn, quán cafe. Một số khác hoàn toàn có thể thao tác cho shop thời trang lớn, dạy tiếng Việt cho người Nhật hoặc phiên dịch tại cơ sở y tế cho người Việt .Theo pháp luật, du học sinh quốc tế ở Nhật được làm thêm không quá 28 tiếng / tuần. Tuy nhiên, vào những kỳ nghỉ dài ngày, mọi người hoàn toàn có thể làm đến 40 tiếng / tuần. Tiền lương thời hạn này không tăng nhưng đổi lại, số giờ làm được tăng thêm .Lương làm thêm trung bình ở Tokyo là 1.000 yên / giờ ( khoảng chừng 210.000 đồng ) nhân với số giờ làm được. Ở những vùng khác, tiền lương giao động từ 850 yên đến 900 yên, cũng có khi cao hơn tùy việc làm. Thông thường, nếu bạn làm sau 22 h sẽ được tăng 25 % lương .Do đó, kỳ nghỉ đông trở thành thời gian vàng để nhiều du học sinh kiếm tiền hay gọi vui là ” cày baito ” .

Thời gian đầu mới sang, việc học hành còn nhẹ nhàng nên kỳ nghỉ đến, tôi cũng chăm chỉ “đi cày” như các bạn khác. Có ngày, vừa kết thúc ca ở chỗ làm đầu tiên vào lúc 16h, tôi phải chạy ngay đến chỗ làm thứ hai trước 17h. Những hôm ấy, tôi vừa thay đồ, vừa ăn Onigiri (cơm nắm) vì phải làm liên tục đến 22h không có nghỉ giải lao.

Giờ nghỉ cũng được pháp luật khác nhau tùy theo mỗi công ty. Hãng quần áo nơi tôi làm khá gắt gao trong việc nghỉ giải lao của nhân viên cấp dưới. Chúng tôi được nghỉ 30 phút trong 5 tiếng thao tác. Nhiều nơi như quán ăn hay quán cafe, nhân viên cấp dưới làm 4-5 tiếng nhưng không có giờ giải lao .Ở kỳ nghỉ đông tiên phong khi đến Nhật, có tháng tuần nào tôi cũng làm 38-40 tiếng / tuần. Cuối kỳ nghỉ, tôi dành ra ít tiền đi du lịch trong nước cùng bè bạn. Tuy nhiên, làm 40 tiếng / tuần không đơn thuần, nếu ai chưa quen hoàn toàn có thể sẽ cảm thấy căng thẳng mệt mỏi .Phát cùng các du học sinh Việt Nam ở Nhật leo núi Takao ở Tokyo năm 2021. Ảnh: Tấn PhátPhát cùng những du học sinh Nước Ta ở Nhật leo núi Takao tại Tokyo năm 2021. Ảnh : Tấn Phát

Cân bằng “baito” với “bài tập”

Các ĐH ở Nhật thường thi học kỳ II vào cuối tháng 1. Sau khi kết thúc kỳ nghỉ đông tầm 1-2 tuần, bạn sẽ chỉ có thi và thi. Nhiều môn học đặt deadline vào tuần tiên phong đi học lại sau kỳ nghỉ, do đó, nếu không ” chạy deadline ” trong kỳ nghỉ đông, bạn sẽ bị chất chồng bài tập, dễ trễ hẹn và rơi vào hoảng sợ ý thức .Tiếng Nhật đã khó, học chuyên ngành bằng tiếng Nhật càng không phải thuận tiện. Tôi luôn bảo vệ GPA ở phong độ không thay đổi ( 3.8 / 4.0 ) nhưng học kỳ nào cũng có vài môn ” khó nuốt “. Đặc biệt năm nay có môn Nghiệp vụ Thương mại. Tôi Dự kiến năng lực rớt môn rất cao nếu không cần mẫn ôn bài trong thời hạn nghỉ đông. Chính thế cho nên, ở kỳ nghỉ năm nay, tôi cắt lịch làm thêm và tập trung chuyên sâu ôn thi cẩn trọng. Với tôi, GPA quan trọng hơn nên phải ” tỉnh táo ” trước những lời mời gọi đi làm. Trước đó, những lúc nhận lương, tôi luôn cố gắng nỗ lực tiết kiệm ngân sách và chi phí một khoản nhất định, đề phòng những lúc đau ốm hay thi tuyển không đi làm được vẫn có đủ tiền giàn trải .

Ở đâu cũng vậy, cuộc sống sinh viên luôn muôn màu muôn vẻ, mỗi người sẽ có những định hướng và kế hoạch riêng. Hy vọng các bạn xác định được rõ mục đích du học Nhật Bản của bản thân là gì: đi làm hay đi học. Nếu vừa học vừa làm, bạn phải phân bổ thời gian hợp lý.

Kiếm tiền giàn trải đời sống là vô cùng quan trọng nhưng nếu bị tiền lương làm thêm ” cám dỗ ” vào những kỳ nghỉ, bạn sẽ khó lòng đạt được tiềm năng học tập đề ra. Nếu vẫn mắc kẹt giữa đống bài tập và còn nhiều thứ cần phải học, hãy phân chia thời hạn thực sự hài hòa và hợp lý để cân đối giữa học tập và thao tác .

Lê Viết Tấn Phát

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *