Kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro

Ảnh minh hoạ. Nguồn : internet

Kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro

Tín dụng nền kinh tế tăng 3,34%

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 và lạm phát được Quốc hội, Chính phủ đặt ra từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tín dụng năm nay tăng khoảng 12% và sẽ được điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình thực tế.

Thống kê đến ngày 16/4/2021, tín dụng nền kinh tế tài chính tăng 3,34 % so với cuối năm 2020. Các TCTD đã kinh khủng tiến hành những giải pháp tương hỗ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn vất vả do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19 .
Tính đến ngày 5/4/2021, những TCTD đã cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ cho 262.000 người mua với dư nợ khoảng chừng 357.000 tỷ đồng ; miễn, giảm, hạ lãi suất vay cho hơn 663.000 người mua với dư nợ 1,27 triệu tỷ đồng ; cho vay mới lãi suất vay khuyến mại với doanh thu lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến nay đạt hơn 3,16 triệu tỷ đồng cho 456.600 người mua .
Đối với những nghành nghề dịch vụ tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc cao, báo cáo giải trình của Ngân hàng Nhà nước Nước Ta cho thấy, tính đến ngày 28/2/2021, tổng dư nợ tín dụng so với nghành Bất Động Sản Nhà Đất đạt 1.835.504 tỷ đồng, tăng 2,13 % so với cuối năm 2020. Tỷ trọng tín dụng Bất Động Sản Nhà Đất chiếm 19,83 % trong tổng dư nợ nền kinh tế tài chính. Với nghành sàn chứng khoán, tính đến ngày 28/2/2021, dư nợ nghành nghề dịch vụ sàn chứng khoán là 42.590 tỷ đồng, giảm 6,98 % so với cuối năm 2020, chiếm tỷ trọng 0,46 % tổng dư nợ nền kinh tế tài chính .
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nước Ta Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng là yếu tố mà Ngân hàng Nhà nước Nước Ta luôn đặt trọng tâm và quản lý với mục tiêu lan rộng ra tín dụng song song với bảo đảm an toàn hiệu suất cao, tập trung chuyên sâu vốn vào hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, nhất là những nghành nghề dịch vụ ưu tiên .
Đối với tín dụng vào nghành nghề dịch vụ tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc cao như Bất Động Sản Nhà Đất, sàn chứng khoán, thời hạn qua, Ngân hàng Nhà nước Nước Ta đã sử dụng những công cụ để kiểm soát rủi ro đáng tiếc như : Giảm dần tỷ trọng sử dụng vốn thời gian ngắn cho vay trung hạn và dài hạn ( lúc bấy giờ là 40 % ), vận dụng thông số kiểm soát và điều chỉnh rủi ro đáng tiếc cao, số lượng giới hạn dư nợ cho vay góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại sàn chứng khoán so với vốn điều lệ …
Kết quả cho thấy, vận tốc tăng tín dụng vào nghành BĐS Nhà Đất có khuynh hướng chậm lại, dư nợ tín dụng để góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại sàn chứng khoán chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng dư nợ tín dụng. Tỷ trọng góp vốn đầu tư của những TCTD vào trái phiếu doanh nghiệp cũng chiếm tỷ trọng nhỏ và trên trong thực tiễn được kiểm soát như so với khoản cấp tín dụng .

Xem thêm  Khơi nguồn giá trị nhân văn, phép màu nhiễm cho quảng cáo Tết

Phát triển thị trường tài chính lành mạnh

Về quản lý và điều hành tín dụng, Thủ tướng nhà nước Phạm Minh Chính cho rằng, cần tổng hợp, nghiên cứu và phân tích tài liệu để có nhìn nhận nhằm mục đích kiểm soát tín dụng vào nghành nghề dịch vụ rủi ro đáng tiếc cao như tín dụng BĐS Nhà Đất và sàn chứng khoán. Đối với tín dụng vào Bất Động Sản Nhà Đất cần quản trị bảo vệ dòng vốn vào tín dụng ship hàng nhu yếu tiêu dùng Bất Động Sản Nhà Đất thực sự của dân cư, tránh đầu tư mạnh .
Về lâu bền hơn cần có giải pháp căn nguyên, tăng trưởng thị trường kinh tế tài chính bảo vệ không thay đổi, lành mạnh và cân đối giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn để giảm sức ép đáp ứng vốn từ mạng lưới hệ thống TCTD, cung ứng nhu yếu kêu gọi vốn trung hạn và dài hạn của nền kinh tế tài chính .
Trao đổi với phóng viên báo chí, TS. Đặng Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, đánh giá và nhận định, trong điều kiện kèm theo những nước trên quốc tế lúc bấy giờ đang triển khai thả lỏng chủ trương tiền tệ và tài khóa để tương hỗ nền kinh tế tài chính vượt qua đại dịch Covid-19, rủi ro đáng tiếc của việc hình thành khủng hoảng bong bóng gia tài kinh tế tài chính, khủng hoảng bong bóng Bất Động Sản Nhà Đất là rất cao .
Thực tế đang xảy ra ở Mỹ và châu Âu cho thấy, với sự thả lỏng của chủ trương tiền tệ, lãi suất vay thời gian ngắn đang gần sát mức 0 %. Ngoài ra, nhà nước Mỹ và những nước châu Âu đã chi hàng nghìn tỷ USD để cứu trợ những đối tượng người dùng bị ảnh hưởng tác động bởi đại dịch Covid-19, hiệu quả là có sự bùng nổ về giá trên kinh doanh thị trường chứng khoán ( những chỉ số sàn chứng khoán hầu hết liên tục đạt những đỉnh điểm mới trong lịch sử vẻ vang ), giá BĐS Nhà Đất cũng đạt mức cao kỷ lục .
Nước Ta trong điều kiện kèm theo hiện tại cũng đang triển khai thả lỏng chủ trương tiền tệ để tương hỗ nền kinh tế tài chính bị ảnh hưởng tác động bởi đại dịch và kinh doanh thị trường chứng khoán đạt đỉnh điểm nhất trong lịch sử vẻ vang cùng với thực trạng tăng giá BĐS Nhà Đất mang tính cục bộ ở một số ít địa phương .

Xem thêm  10 Quy tắc quản lý tài chính cá nhân - Tại sao bạn cần phải biết?

Theo bà Lê Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc thương hiệu Công ty BĐS Tuấn 123, hiện nay ở nhiều nơi dòng tiền đổ vào BĐS tương đối lớn và có dấu hiệu “sốt”. Nếu dòng tiền đổ vào BĐS với mục đích như mua nhà để ở, mua đất để sản xuất nông nghiệp… thì sẽ tạo ra giá trị gia tăng thật sự cho BĐS. Còn dòng tiền đổ vào BĐS nhưng không tạo ra giá trị gia tăng mà chỉ nhằm mục đích đầu cơ, “thổi giá” do qua tay nhiều người sẽ gây hiệu ứng “sốt”.

Do đó, Nhà nước cần có chủ trương ưu tiên tín dụng so với người dân thực sự có nhu yếu mua Bất Động Sản Nhà Đất để sử dụng. Còn những thanh toán giao dịch mua, bán BĐS Nhà Đất mang đặc thù đầu tư mạnh ( dưới 1 năm ) thì cần phải kiểm soát ngặt nghèo trải qua mạng lưới hệ thống công chứng, từ đó có giải pháp xử phạt thích đáng .
TS. Đặng Anh Tuấn cho rằng, với những giải pháp mà ngành ngân hàng nhà nước đang thực thi để kiểm soát rủi ro đáng tiếc trong cho vay nghành nghề dịch vụ BĐS Nhà Đất và sàn chứng khoán là tương thích. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn những rủi ro đáng tiếc sử dụng vốn sai mục tiêu, hỗ trợ vốn cho những dự án Bất Động Sản tăng trưởng Bất Động Sản Nhà Đất rủi ro đáng tiếc cao cần phải được xác lập và ngăn ngừa sớm để không gây ra những tổn thất trong tương lai .
nhà nước và Ngân hàng Nhà nước Nước Ta cần có giải pháp, chủ trương tương thích ( lãi suất vay khuyến mại, tương hỗ về thuế … ) để hướng dòng vốn tín dụng góp vốn đầu tư vào phân khúc Bất Động Sản Nhà Đất hiện tại đang bị thiếu vắng ( nhà tại xã hội ) nhằm mục đích phân phối nhu yếu xã hội .

Xem thêm  Mở số tài khoản đẹp ngân hàng Agribank ở đâu - Tài khoản số đẹp Agribank

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *