Làm thế nào để kiếm lời từ chênh lệch giá? (Phần 1) – Happy Live

Giao dịch chênh lệch giá là cấu trúc mạnh và là công cụ cơ bản trong kho vũ khí của bất kỳ nhà đầu tư giá trị nào. Với giao dịch chênh lệch giá, chúng ta kiếm được lợi nhuận kha khá mà hầu như không vướng rủi ro gì. Việc loại bỏ những tình huống bất lợi, ngay cả khi kết quả vượt kỳ vọng (upside) bị giới hạn đi nữa thì vẫn tuyệt vời – và đó chính xác là những gì giao dịch chênh lệch giá đem lại cho chúng ta.

Giao dịch chênh lệch giáVới giao dịch chênh lệch giá, phương châm hàng đầu là, “Ngửa thì tôi thắng, sấp thì tôi hòa vốn!” Có nhiều hình thức giao dịch chênh lệch khác nhau cùng tồn tại, hãy so sánh bốn dạng sau:

1. Giao dịch chênh lệch giá truyền thống cuội nguồn so với sản phẩm & hàng hóa

Nếu giá vàng thanh toán giao dịch tại Luân Đôn ở mức 600 đô la một ounce và xê dịch quanh mức 610 đô la một ounce tại thành phố Thành Phố New York, thì một nhà thanh toán giao dịch chênh lệch giá hoàn toàn có thể mua ở London và bán ngay ở Thành Phố New York để thu về khoản chênh lệch. Theo thời hạn, những thanh toán giao dịch này sẽ làm cho khoản chênh lệch thu hẹp đáng kể hoặc biến mất .

2. Giao dịch chênh lệch giá so với CP đối sánh tương quan

Berkshire Hathaway có hai loại cổ phiếu giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) là BRK.A và BRK.B. BRK.B có giá trị kinh tế bằng 1⁄30 của BRK.A và quyền biểu quyết chỉ bằng 1⁄200 so với BRK.A. Theo đó, BRK.B chứa giá trị thấp hơn không đáng kể vì có chưa đến một phần sáu quyền biểu quyết so với BRK.A khi tính trên cùng một đô la đầu tư. Ngoại trừ đặc điểm trên, hai cổ phiếu này hầu như giống hệt nhau.

Xem thêm  Giờ Làm Việc Liên Việt PostBank Thứ 2 – Thứ 7 Mới Nhất

Bạn đang đọc: Làm thế nào để kiếm lời từ chênh lệch giá? (Phần 1) – Happy Live

 BRK.A

 BRK.B

Ngoài ra, Buffett và những người bạn thân của ông nắm giữ một lượng BRK.A đủ lớn để trấn áp công ty nên sự độc lạ về quyền biểu quyết này phần nhiều không tương quan. Cổ phiếu BRK.A hoàn toàn có thể quy đổi thành BRK.B theo định đoạt của chủ sở hữu bất kể khi nào. Tuy nhiên, chủ sở hữu không hề làm ngược lại. Dựa trên những yếu tố này, hai CP nên thanh toán giao dịch cùng nhau – hoặc BRK.B hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch với mức chiết khấu nhẹ hơn bởi quyền biểu quyết yếu và đặc tính quy đổi một chiều .
Tuy nhiên, thực tiễn lại khác. Như Hình 11.1 cho thấy, trong khoản thời hạn ba tháng gần đây, BRK.B thanh toán giao dịch hầu hết ở vùng giá chiết khấu so với BRK.A trong một vài tuần và sau đó thanh toán giao dịch cao hơn giá lao lý trong vài tuần. Một số ngày, hai CP chênh nhau đến 1 Tỷ Lệ. Giả sử ngân sách ma sát ở mức tối thiểu, một nhà thanh toán giao dịch chênh lệch giá hoàn toàn có thể nỗ lực để thu lợi từ khoản chênh lệch đó .
Hình 11.1 Chuyển động giá của BRK.A so với BRK.B, giai đoạn 13/1/2005 - 12/4/2006
Loại thanh toán giao dịch chênh lệch này sống sót trong nhiều loại CP khác nhau. Đôi khi CP công ty mẹ thanh toán giao dịch ở mức chiết khấu từ tổng những thành phần ( discount to a sum of the parts ), dù những thành phần thanh toán giao dịch công khai minh bạch riêng không liên quan gì đến nhau. Đôi khi cùng một CP, nhưng niêm yết trên những sàn thanh toán giao dịch khác nhau lại có mức giá chênh lệch nhau. Các quỹ đóng ( Closed-end fund ) luôn thanh toán giao dịch với mức chiết khấu đáng kể trên gia tài cơ bản của chúng. Tất cả đều là ứng viên cho game show thanh toán giao dịch chênh lệch giá .

3. Giao dịch chênh lệch giá so với sáp nhập

Công ty đại chúng A công bố sẽ mua công ty đại chúng B với giá 15 đô la một CP. Trước khi công bố, B thanh toán giao dịch ở mức 10 đô la một CP, ngay sau công bố, B tăng lên thành 14 đô la một CP. Nếu một nhà đầu tư mua CP B với giá 14 đô la và giữ CP cho đến khi thỏa thuận hợp tác được kí kết, thì khoản chênh lệch 1 đô la hoàn toàn có thể giúp bạn bỏ túi một khoản tiền lớn trong vài tháng. Tuy nhiên, luôn sống sót một số ít rủi ro đáng tiếc nếu thỏa thuận hợp tác không thành công xuất sắc. Trong trường hợp đó, giá CP của B hoàn toàn có thể giảm trở lại 10 đô la ( hoặc thấp hơn ). Không như những hình thức thanh toán giao dịch chênh lệch giá khác được luận bàn trước đó, trường hợp này không hề phi rủi ro đáng tiếc. Đôi khi nó còn được gọi là thanh toán giao dịch chênh lệch rủi ro đáng tiếc ( risk arbitrage ) .Nhiều số liệu thống kê đề cập đến tỷ suất của những vụ sáp nhập được công bố nhưng không khi nào đạt thỏa thuận hợp tác, không được cơ quan chính phủ phê duyệt, hoặc không được cổ đông chấp thuận đồng ý, …
Nếu bạn hiểu doanh nghiệp và những biến số này, bạn hoàn toàn có thể gật đầu ( handicap ) tỷ suất đóng thanh toán giao dịch, rồi dựa vào đó mà quyết định hành động đặt cược ( hoặc không ) .

Xem thêm  Top 20 các diễn đàn mmo nước ngoài mới nhất 2022

4. Giao dịch chênh lệch giá so với nhà đầu tư Dhandho

Đa số doanh nhân không phải người chấp nhận rủi ro, mà là “tay chơi” ăn chênh lệch theo kiểu Dhandho. Lấy ví dụ về các cửa hàng Montgomery Ward. Trong những ngày đầu tiên, người sáng lập Aaron Montgomery Ward đã đưa ra tuyên bố, “Đảm bảo làm hài lòng bạn hoặc gửi trả lại tiền”.

Montgomery Ward

Vào thời gian đó, trả hàng là chuyện cực chẳng đành và hầu hết không hề nếu vỏ hộp của hàng hóa bị tháo mở. Montgomery Ward nhìn thấy khoảng cách chênh lệch và khai thác nó. Tuyên bố bảo vệ trả lại tiền của ông mới lạ và mê hoặc so với hầu hết người tiêu dùng và Montgomery Ward thổi bùng tăng trưởng theo quy mô .
Chứng kiến thành công xuất sắc của Montgomery Ward, một doanh nghiệp cải cách khác là Sears liền triển khai khẩu hiệu tương tự như. Hầu như không một đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu nào của nó học theo cách tiếp cận trông kỳ quái này. Xét cho cùng, nó yên cầu bạn trọn vẹn tin yêu một người lạ, chàng trai bước vào shop của bạn để mua đồ và hoàn toàn có thể trả lại vì bất kể nguyên do gì. Toàn bộ điều anh ta phải nói là không hài lòng, sau đó Sears hay Montgomery Ward sẽ làm thủ tục hoàn trả tiền. Khoản chênh lệch này lê dài trong nhiều thập kỷ .
Tuy nhiên, ngày này, khoản chênh lệch đó đã đóng lại khá nhiều ở hầu hết những nước tăng trưởng. Nhà kinh doanh bán lẻ nào cũng cần phân phối bảo vệ trên như cái giá khi xâm nhập thị trường ; nó trở thành yếu tố cơ bản giống như nói lời cảm ơn. Người tiêu dùng kỳ vọng dịch vụ này từ mọi nhà kinh doanh bán lẻ .
Doanh số bán hàng của Sears giảm liên tục trong nhiều năm. Một đột phá tạo khoản chênh lệch khác như danh mục sản phẩm (catalogs) của cả Sears và Ward cũng bị chôn vùi cách đây nhiều năm.
Khi khoản chênh lệch đó đóng lại, cả Sears và Montgomery Ward không còn nguyên do lôi cuốn người mua mê hoặc nữa. Kết quả là Wards rút khỏi thị trường vào năm 2000, còn Sears trở thành cái bóng của bản thân mình từng là. Nó không hề cạnh tranh đối đầu với Wal-Mart về Chi tiêu hay hiệu suất cao ; nó không hề cạnh tranh đối đầu với Target ở phân khúc người mua hạng sang ; và nó không hề cạnh tranh đối đầu với nhà kinh doanh nhỏ chuyên vào duy nhất một nghành nghề dịch vụ như Home Depot hay Best Buy. Doanh số bán hàng của Sears giảm liên tục trong nhiều năm. Một cải tiến vượt bậc tạo khoản chênh lệch khác như hạng mục mẫu sản phẩm ( catalogs ) của cả Sears và Ward cũng bị chôn vùi cách đây nhiều năm .

Xem thêm  Tìm Thông Tin Người Qua Số Tài Khoản Ngân Hàng, Tên Tài Khoản Ngân Hàng Là Gì ?

Vậy thế nào mới là cách tạo nên khoản chênh lệch thông minh, xứng đáng để nhà đầu tư Dhandho “nhòm ngó”?

Nguồn: Sách Nghệ thuật đầu tư Dhandho

>> Còn tiếp

Có thể bạn quan tâm: Nghệ thuật đầu tư Dhandho
(Phương pháp đầu tư rủi ro thấp, lợi nhuận cao)

ĐỌC THỬ

ĐẶT SÁCH

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *