Kịch bản chốt sale hiệu quả giúp bạn đạt KPI trong tầm tay

Benjamin Franklin từng nói “Sự thất bại trong chuẩn bị cũng có nghĩa là chuẩn bị thất bại”, câu nói này hoàn toàn đúng trong tất cả mọi việc. Trong kinh doanh cũng vậy, để thành công trong việc tác động đến nhu cầu mua hàng của khách hàng, nhà bán hàng cần chuẩn bị những kịch bản chốt sale hiệu quả. Điều này mang lại những lợi ích gì? Mời bạn cùng tìm hiểu dưới bài viết này.

Giới thiệu về kịch bản chốt sale

Chốt sale là gì?

Chốt sale được hiểu đơn thuần là kết thúc quy trình tư vấn và đi đến một cuộc trao đổi giữa người mua và người bán. Việc chốt sale được thực thi khi người mua gật đầu những thuyết phục của người bán về một loại sản phẩm hoặc dịch vụ .

Quá trình chốt sale thường diễn ra ở nhiều mốc thời gian khác nhau, phụ thuộc vào đối tượng khách hàng, nhu cầu khách hàng và thời điểm bán hàng….

ADVERTISEMENT

Kịch bản chốt sale là gì?

Kịch bản chốt sale là tập hợp những đặc thù trong cuộc chuyện trò thành một hướng dẫn bằng văn bản, được nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại sử dụng để tiếp xúc với người mua trải qua trò chuyện trực tiếp, email hoặc điện thoại cảm ứng .
Một kịch bản chốt sale hoàn hảo nhất được thiết kế xây dựng dựa trên kinh nghiệm tay nghề tiếp xúc với người mua, những câu hỏi và câu vấn đáp phổ cập, những trường hợp thường gặp, … Các kịch bản hoàn toàn có thể giúp nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại đỡ phải bồn chồn và lo ngại khi trao đổi với người mua. giải quyết và xử lý tốt những câu hỏi hóc búa từ người mua .
kich-ban-chot-sale

Kịch bản chốt sale mang lại lợi ích gì?

Nâng cao hiệu quả

Khi chuẩn bị sẵn sàng một kịch bản, đồng nghĩa tương quan với việc bạn đã trang bị cho bản thân một công cụ bán hàng. Điều này giúp bạn lôi cuốn được chăm sóc của người mua tiềm năng, đồng cảm nhu yếu và thiết kế xây dựng mối link giữa người mua với mẫu sản phẩm của bạn .

Xây dựng mối quan hệ

Chuẩn bị kịch bản không thiếu giúp cuộc tiếp xúc trở nên chuyên nghiệp hơn. Xây dựng và cải tổ mối quan hệ, tác động ảnh hưởng đến nhu yếu người mua bằng sự nhiệt tình, chu đáo .

Cải thiện doanh thu bán hàng

Khi một kịch bản được vận dụng thành công xuất sắc trên một nhóm người mua, bạn thuận tiện đưa ra những biến hóa tương thích, linh động để tiếp cận đến những người mua tiềm năng khác với mục tiêu bán hàng và tăng lệch giá .

Giảm bớt lo lắng, căng thẳng

Kịch bản chốt sale còn giúp những nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại sẵn sàng chuẩn bị tâm ý tốt hơn trước khi mở màn triển khai cuộc trao đổi với người mua. Sự chuẩn bị sẵn sàng giúp tăng sự tự tin, năng lực linh động giải quyết và xử lý những trường hợp, bộc lộ sự chuyên nghiệp trong mắt người mua .
kich-ban-chot-sale

Hướng xây dựng kịch bản chốt sale hiệu quả

Chuẩn bị kịch bản chốt sale

Để sẵn sàng chuẩn bị cho một kịch bản khá đầy đủ, hiệu suất cao, thứ nhất, bạn phải thực sự tin cậy vào mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cung ứng. Điều này giúp bạn tự tin mang lại phân phối chất lượng theo đúng nhu yếu người mua .
Nhiều nhà huấn luyện và đào tạo bán hàng đều hướng dẫn những nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại luôn phải “ mỉm cười ” khi tiếp xúc với người mua. Khi triển khai tiếp xúc với người mua qua những buổi gặp mặt, email hay gọi điện thoại thông minh, bạn cần bộc lộ sự niềm nở, thân thiện, tạo cảm xúc thân mật, giúp cuộc trao đổi giữa bạn và người mua được thuận tiện, suôn sẻ .
Bạn hãy dành vài phút để điều tra và nghiên cứu người mua tiềm năng của bạn, như khám phá lý lịch, vị trí thao tác, sở trường thích nghi, … Khi gọi điện, bạn nên đặt thời hạn thích hợp để triển khai cuộc gọi, tránh làm phiền, gây mất thiện cảm với người mua .

Cách viết kịch bản chốt sale hiệu quả

Để mở màn với một kịch bản chốt sale hiệu suất cao, bạn cần triển khai theo những bước bên dưới :

Thiết lập khách hàng mục tiêu

Bạn cần xác lập kịch bản chốt sale hoàn toàn có thể được sử dụng cho nhóm người mua nào. Một kịch bản hoàn toàn có thể vận dụng cho nhiều nhóm người mua hoặc hàng loạt những người mua, nhưng điều này không mang lại sự hiệu suất cao trong việc chốt sale. Việc phân loại kịch bản đơn cử cho từng người mua giúp bạn có những giải pháp tiếp cận và xử lý những yếu tố hiệu suất cao hơn .

Định vị sản phẩm

Xác định những quyền lợi, tính năng của loại sản phẩm hoặc dịch vụ tương thích với một nhóm đối tượng người tiêu dùng người mua tiềm năng, những nhu yếu mong ước của họ tương quan đến mẫu sản phẩm, dịch vụ. Sử dụng những phương pháp tiếp cận bằng một kịch bản đơn cử trải qua giá trị mẫu sản phẩm mang lại cho người mua .
Cải thiện những yếu tố hạn chế của mẫu sản phẩm, dịch vụ chưa thể cung ứng cho nhu yếu người mua bằng những hình thức tặng thêm, giảm giá, …
kich-ban-chot-sale

Giới thiệu về bản thân

Trong kịch bản chốt sale, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị những bước trình làng thật đặc biệt quan trọng về bản thân và doanh nghiệp. Điều này giúp bạn có địa thế căn cứ để xác nhận và thiết kế xây dựng niềm tin, bảo vệ với người mua .
Khi người mua cảm thấy hứng thú với lời trình làng, nghĩa là họ đang chăm sóc đến loại sản phẩm hay dịch vụ của bạn, lúc này bạn sẽ sử dụng một kịch bản đơn thuần hơn cho việc chốt sale. Ngược lại, khi người mua tỏ ra không chăm sóc, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị một kịch bản thật chi tiết cụ thể để thuyết phục người mua .

Thiết lập mối quan hệ

Bước tiếp theo là việc thiết lập mối quan hệ giữa bạn và người mua. Mục đích của việc này là giúp bạn chứng tỏ với người mua thấy rằng họ đã quen thuộc với doanh nghiệp của bạn. Để thiết lập và thiết kế xây dựng mối quan hệ, bạn cần mang lại những giá trị quyền lợi hướng đến người mua .

Sử dụng câu hỏi

Để biết được khách hàng cần gì, một kịch bản chốt sale cần được thiết lập với danh sách các câu hỏi hướng đến nhu cầu và những mong muốn của khách hàng. Khi đã nắm rõ các vấn đề từ khách hàng, bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra những phương án, giải pháp cho việc chốt sale hiệu quả.

kich-ban-chot-sale

Kết thúc mở

Kết thúc hoàn toàn có thể theo nhiều hướng khác nhau, tùy thuộc vào tiềm năng dựa trên mỗi đối tượng người dùng người mua. Nếu cuộc trao đổi chưa dẫn đến tác dụng đơn cử, bạn nên kết thúc bằng những yếu tố mở, điều này giúp người mua cảm thấy vướng mắc, tò mò hơn với những gì bạn mang đến .

Những sai lầm trong kịch bản chốt sale

 • Không có bước giới thiệu, không nói bạn là ai, bạn đến từ đâu và mục đích bạn gọi cho khách hàng.
 • Biến cuộc trao đổi của bạn thành một cuộc độc thoại, chỉ có bạn nói chuyện, khách hàng ít hoặc không tương tác với bạn trong cuộc trao đổi.
 • Dễ dàng bỏ cuộc khi khách hàng đưa ra lời từ chối
 • Chỉ để lại thông tin liên lạc mà không có bất kỳ những đề xuất hấp dẫn nào gây ấn tượng với khách hàng.

Một kịch bản chốt sale mang lại hiệu suất cao bộc lộ cho sự ghi nhận về quy trình điều tra và nghiên cứu, khám phá và chuẩn bị sẵn sàng chu đáo trước khi tiếp cận người mua. Kịch bản hoàn hảo nhất không riêng gì biểu lộ qua hiệu quả kinh doanh thương mại tốt mà còn biểu lộ tác phong chuyên nghiệp, gọn gàng của một nhân viên cấp dưới .
Với những nội dung mà Tino Group mang đến, kỳ vọng giúp bạn biến hóa về cách nhìn nhận phiến diện và thiện cận của mình về việc kinh doanh thương mại bán hàng nói riêng và toàn bộ mọi việc làm nói chung. Chúc bạn hoàn toàn có thể vận dụng hiệu suất cao những kiến thức và kỹ năng trong việc làm lẫn đời sống .

Một số câu hỏi thường gặp về kịch bản chốt sale hiệu quả

Kịch bản chốt sale có thể sử dụng cho nhiều người không?

Có thể sử dụng một kịch bản cho nhiều người. Nhưng việc sử dụng chung kịch bản cũng nhu yếu bạn có năng lực linh động giải quyết và xử lý những trường hợp không có trong kịch bản, xảy ra từ phía người mua, ít dữ thế chủ động hơn trong những cuộc trao đổi .

Kịch bản có thể áp dụng cho nhiều tình huống không?

Một kịch bản hoàn toàn có thể được thiết lập để vận dụng cho nhiều trường hợp, nhưng chắc như đinh sẽ không phân phối hiệu suất cao bằng việc bạn tập trung chuyên sâu một kịch bạn sử dụng cho một nhóm đối tượng người tiêu dùng người mua hay những trường hợp nhất định .

Kịch bản chốt sale có nên thay đổi thường xuyên không?

Nếu cảm thấy kịch bản đang thu lại nhiều hiệu quả tốt, bạn không nên đổi khác. Khi nhận thấy kịch bản không còn mang lại hiệu suất cao, ít mang lại năng lực tương tác với người mua hoặc không thích hợp để sử dụng trong thời gian nào đó, bạn nên đổi khác kịch bản cho tương thích .

Hiệu quả có được đảm bảo khi sử dụng kịch bản chốt sale không?

Không có bất kể kịch bản chốt sale nào hoàn toàn có thể bảo vệ 100 % tỷ suất chốt sale, mỗi kịch bản cần được kiến thiết xây dựng không thiếu cụ thể, mang lại hiệu suất cao cao và đặc biệt quan trọng là phải cần đến kiến thức và kỹ năng của nhân viên cấp dưới bán hàng .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *