Khủng hoảng truyền thông và 7 cách xử lý khủng hoảng truyền thông

 1. TRUYỀN THÔNG LÀ GÌ?

Truyền thông là một biến thể lan rộng ra hơn của việc trao đổi thông tin, trong đó một đơn vị chức năng sẽ triển khai việc phân phối thông tin và nhiều đơn vị chức năng khác tiếp đón thông tin, có sự tương tác qua lại, san sẻ những tín hiệu chung giữa tối thiểu là hai đối tượng người dùng trở lên .

 1. KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG LÀ GÌ?

Hiện nay tại Nước Ta vẫn chưa có một định nghĩa chuẩn nhất để định nghĩa rõ ràng về khủng hoảng truyền thông, nhưng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu như sau : Khủng hoảng truyền thông là một sự kiện lan tràn thông tin ( đa số theo hướng xấu đi ) so với một chủ thể nhất định ( cá thể, tổ chức triển khai, doanh nghiệp hoặc bất kể đối tượng người tiêu dùng nào khác ) và / hoặc so với những đối tượng người dùng tương quan tới yếu tố khủng hoảng, nói chung là một sự kiện, sự kiện này vượt quá tầm trấn áp của chủ thể bị tác động ảnh hưởng, sự kiện này gây rối loạn dư luận và làm tác động ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và nhân phẩm của chủ thể đó .Sự kiện này hoàn toàn có thể là do chính chủ thể cố ý tạo dư luận nhằm mục đích một mục tiêu nào đó hoặc bị truyền thông đưa tin. Những chủ thể càng được dư luận chăm sóc hay nổi tiếng thì làn sóng dư luận càng lớn và thông tin Viral nhanh tới chóng mặt, trải qua những kênh phương tiện đi lại truyền thông như facebook, instagram, báo mạng, báo “ miệng ” và những kênh truyền thông khác .

Với tốc độ lan truyền khủng khiếp của internet hiện nay, các đơn vị cung cấp thông tin ban đầu đôi khi cũng không thể kiểm soát được phản ứng của dư luận đối với thông tin được truyền ra và các “bản nâng cấp”, hoặc “bản sao vô thừa nhận” của thông tin đó được tiếp nối đến không ngừng. Do đó, các thương hiệu hiệu càng lớn, những người càng nổi tiếng và càng được quan tâm sẽ càng bị thiệt hại nặng nề khi gặp khủng hoảng truyền thông.

xu-ly-khung-hoang-truyen-thongKhủng hoảng truyền thông được ví như đám cháy và lời nói xấu đi của dư luận như đổ dầu thêm lửa vào đám cháy đang bùng phát đó. Việc giải quyết và xử lý nó và trấn áp dư luận để tìm ra cách ứng phó khôn khéo nhất để tránh mất nổi tiếng và uy tín của đối tượng người dùng bị tác động ảnh hưởng là vô cùng thiết yếu .Ứng phó và giải quyết và xử lý khủng hoảng truyền thông không không phải chỉ đơn thuần là tối nằm ngủ, gác tay lên trán và mong ngày mai nó biến mất. Mà đây còn là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật trong quá trình thực thi. Nó yên cầu sự chuẩn bị sẵn sàng kỹ càng và có một kế hoạch đúng đắn tuân theo trình tự .Nó giống như việc tất cả chúng ta phải tìm cách vật lộn để dập tắt một đám cháy vậy. Tùy vào mức độ khủng hoảng và thông tin gây nên khủng hoảng nên chiêu thức để giải quyết và xử lý khủng hoảng cũng phong phú theo. Tuy nhiên, với bài viết này, chúng tôi chỉ nói đến 1 số ít tiến trình cơ bản để xử lý khủng hoảng truyền thông .

 1. 7 CÁCH ĐỂ XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG ĐỐI VỚI NGƯỜI NỔI TIẾNG

 • Có thái độ tích cực, trung thực, và phát ngôn cẩn trọng

Chúng ta không nên che giấu, không rõ ràng, hoặc thậm chí còn là nói dối với giới truyền thông, khi có khủng hoảng xảy ra. Lên tiếng trên mạng xã hội, đưa ra thông cáo trước báo giới, đưa ra lời xin lỗi, trình diễn rõ ràng yếu tố tất cả chúng ta đang mắc phải và đưa ra phương hướng xử lý chính ( nếu có ), lúc đó sẽ nhận được sự thông cảm của dư luận .Ngoài ra, cũng có những trường hợp phản ứng sai lầm đáng tiếc khi gặp khủng hoảng truyền thông. Khi bị dư luận chỉ trích, nhiều trường hợp sử dụng những phát ngôn gây sốc, chống lại dư luận để nổi tiếng như Ngọc Trinh ( “ Tôi là nữ hoàng nội y thì ăn mặc hở hang là chuyện thường ” ), Thúy Vi ( với nhiều phát ngôn sốc trong việc chọn bạn trai ). Các trường hợp này đã đánh đổi hình ảnh của mình và gật đầu tiếng xấu để được dư luận chăm sóc. Tuy nhiên sự nổi tiếng nhờ tăm tiếng thường đến nhanh nhưng không bền và họ phải liên tục sống trên con dao hai lưỡi của dư luận .Điểm chung của những người nổi tiếng “ sống sót ” qua khủng hoảng là họ tránh phát ngôn bồng bột khi nóng giận, tránh đùn đẩy nghĩa vụ và trách nhiệm hay ỷ y vào khét tiếng của mình. Thay vào đó, họ thường chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng phát ngôn của mình và thực thi việc “ thanh tra rà soát khủng hoảng ” sau khi không thay đổi dư luận. Hoạt động này nhằm mục đích bảo vệ trấn áp được hàng loạt thông tin và tránh khủng hoảng bùng phát trở lại. Đây mới chính là cách đúng đắn khi giải quyết và xử lý khủng hoảng truyền thông .

 • Đánh giá vấn đề

Thường ở quy trình tiến độ này, so với những người thiếu kinh nghiệm tay nghề thì thường bồn chồn và có những phát ngôn không chuẩn mực, điều đó chỉ làm thực trạng của yếu tố thêm khủng hoảng mà thôi. Vậy, trước hết là tất cả chúng ta phải giữ bình tĩnh trước khi đưa ra bất kể quyết định hành động và hành vi nào .Sau đó, tất cả chúng ta nên tiếp cận, xem xét và nhìn nhận những vấn đề dẫn đến khủng hoảng trong thời hạn càng sớm càng tốt. Trong đó, phải đặt ra những yếu tố để xử lý một cách hiệu suất cao như : ( i ) xác định nguồn gốc khủng hoảng, ( ii ) quy mô khủng hoảng như kênh truyền thông nào đang có quy mô và ảnh hưởng tác động lớn nhất, ( iii ) giả định những trường hợp khủng hoảng, ( iv ) giải pháp đối phó ; ( v ) người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm giải quyết và xử lý trước truyền thông ; ( vi ) dư luận phản ứng như thế nào .Như vậy, trước khi phản hồi cho công chúng thì tất cả chúng ta phải có một kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng kĩ lượng .

 • Phản hồi

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng, và đã xác lập được yếu tố chính gây ra khủng hoảng, việc tiếp theo là nhanh gọn phản hồi lại những thắc mắc, vướng mắc của giới truyền thông, hoàn toàn có thể mở một cuộc họp báo hoặc trải qua một tờ báo chính thức để thông tin .Một số người nổi tiếng chọn cách liên tục giữ im re hoặc là lên tiếng xác nhận tính chân thực của thông tin. Lúc này đây, báo chí truyền thông sẽ đặt biệt chăm sóc, update tình hình để cung ứng thông tin cho xã hội .Để tránh những suy đoán xấu đi không đáng có, người nổi tiếng buộc phải có phát ngôn chính thức dựa trên ngữ cảnh đã được sẵn sàng chuẩn bị. Khi người nổi tiếng gặp khủng hoảng thì hình ảnh của họ sẽ bị ảnh hưởng tác động nhưng với phát ngôn tương thích, người nổi tiếng sẽ giảm thiểu được ảnh hưởng tác động xấu đến khét tiếng .Thông thường những người nổi tiếng thẳng thắn nhận nghĩa vụ và trách nhiệm trước báo giới và thống nhất trong phát ngôn sẽ nhận được sự cảm thông của dư luận. Một số người nổi tiếng đứng ra nhận lỗi khi bị dư luận lên án. Sau khi chân thành xin lỗi, họ nhanh gọn được dư luận tha thứ và vấn đề dần rơi vào quên lãng .Thực tế, vận tốc phản hồi thực sự rất quan trọng khi khủng hoảng truyền thông xảy ra. Sự im re và thụ động, như để mọi việc tới đâu hay tới đó, sẽ biến mọi trường hợp trở nên tệ hại hơn và nhận thêm nhiều quan điểm trái chiều, xấu đi, thậm chí còn là “ gạch đá ”, tẩy chay, gây tác động ảnh hưởng xấu đến người nổi tiếng đó. Hãy luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng “ ngẩng cao đầu ” để “ chiến đấu ”, nhận những thắc mắc, quan điểm và thái độ xấu đi của dư luận tới mình .

 • Nhờ cậy mối quan hệ với bạn bè cũng là người nổi tiếng

Bên cạnh việc tự mình công bố, tất cả chúng ta nên vận dụng quan hệ với báo giới, bạn hữu có tiếng tăm để tương hỗ san sẻ thông tin, tranh thủ sự ủng hộ của hội đồng để Viral thoáng rộng phát ngôn chính thức của mình, tăng cường thông tin tích cực và pha loãng thông tin xấu đi .

 • Nhờ cậy các cơ quan pháp luật để thoát khỏi khủng hoảng truyền thông

Trong một số ít trường hợp khác, khi khủng hoảng truyền thông xảy ra do hành vi cố ý của những đối tượng người tiêu dùng xấu, cố ý theo dõi, quay lén để đòi tiền chuộc, chụp hình khi người nổi tiếng có những hành vi vô ý nào đó. Lúc đó, người nổi tiếng nên nhanh gọn nhờ vào sự bảo vệ của pháp lý, thuê hẳn một luật sư chuyên nghiệp và kinh nghiệm tay nghề, và đội ngũ marketing quản trị, trấn áp truyền thông .Những lúc người nổi tiếng thông tin về việc nhờ vào pháp lý, nghĩa là người nổi tiếng có cơ sở chứng tỏ mình không sai, mình là người bị hại. Lúc đó, sẽ nhận được sự cảm thông của dư luận, pháp lý lúc này sẽ là công cụ hữu hiệu để đạt được niềm tin và sự ủng hộ từ hội đồng. Một số người nổi tiếng được công chúng ủng hộ khi thẳng thắng công bố nhờ cậy pháp lý gồm có Jack ( trong quan hệ với công ty quản trị cũ của mình ) ; Hồ Ngọc Hà ( so với những người hạ nhục cô trên mạng và hội ) .

 • Tham khảo, tư vấn các công ty tư vấn về truyền thông chuyên nghiệp

Chúng ta cũng hoàn toàn có thể liên hệ những công ty chuyên nghiệp và quản trị truyền thông chuyên nghiệp, đáng an toàn và đáng tin cậy. Họ luôn có một đội ngũ chuyên viên quản trị mạng luôn chuẩn bị sẵn sàng tư vấn, nghiên cứu và phân tích và đưa ra phương hướng xử lý cho những yếu tố đang đang mắc phải. Đồng thời, họ sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất để quản trị rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể mắc phải trên những phương tiện đi lại truyền thông .

 • Xây dựng quy trình, phương cách phòng chống khủng hoảng truyền thông

Thay vì ở thế bị động, như trường hợp “ thỏ bị chờ ăn thịt ” thì hãy chuyển sang làm “ thợ săn ”. Chúng ta luôn phải ở thế dữ thế chủ động, làm chủ tình hình, có những cách để ngăn ngừa khủng hoảng truyền thông như :

 • Xây dựng hẳn hoi một đội ngũ quản lý, thiết kế, và kiểm soát truyền thông bao gồm: quản lý ăn mặc, phát ngôn, đi đứng, trang phục, marketing quảng cáo hình ảnh của người nổi tiếng theo hướng tích cực, thiện lương, thân thiện, chân thật và gần gũi. Những người này đã quen sẵn báo giới nên dễ dàng tiếp cận, kiểm soát các bài báo phát hành. Kiểm soát chặt chẽ những thông tin phát tán trên mạng xã hội. Cẩn thận kiểm tra các kênh truyền thông để tránh ảnh hưởng đến hình ảnh của người nổi tiếng. Những thông tin được đăng tải được kiểm soát chặt chẽ trước khi đăng và cập nhập thông tin kịp thời.
 • Có thể thuê thêm một luật sư quản lý pháp luật cho mình.

Những người nổi tiếng luôn luôn được truyền thông quan tâm. Với tốc độ lan truyền chóng mặt của internet. Cùng với đó là sức mạnh của các trang mạng xã hội. Thì những rủi ro đến từ truyền thông kéo theo những thiệt hại vô cùng lớn cho họ.

Tuy nhiên, nếu biết giải quyết và xử lý khủng hoảng, thậm chí còn “ mượn gió bẻ măng ” sẽ làm tăng thêm độ nổi tiếng theo hướng tích cực và nể phục của dư luận trong việc người nổi tiếng giải quyết và xử lý khủng hoảng. Đã là người nổi tiếng thì cần phải góp vốn đầu tư vào hình ảnh một cách tích cực, việc quản trị rủi ro đáng tiếc trong khủng hoảng, có những cách xử lý khủng hoảng truyền thông khi xảy ra. Trên đây là những cách cơ bản để xử lý khủng hoảng truyền thông, những cách này giúp người nổi tiếng quản trị được hình ảnh của họ .Có thể bạn chăm sóc : 4 Cách Tránh Bị Lộ Thông Tin Giữa Thời Đại Công Nghiệp 4.0SummaryKhủng hoảng truyền thông và 7 cách xử lý khủng hoảng truyền thôngArticle Name

Khủng hoảng truyền thông và 7 cách giải quyết và xử lý khủng hoảng truyền thông

Description

Xử lý khủng hoảng truyền thông không không phải chỉ đơn thuần là tối nằm ngủ, gác tay lên trán và mong ngày mai nó biến mất. Mà đây còn là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật

Author

Hoàng Minh Khánh

Publisher Name

P và Các Đồng Sự

Publisher Logo

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *