5 cuộc khủng hoảng tài chính tàn khốc nhất lịch sử nhân loại

Nhiều người trong chúng ta chắc vẫn còn nhớ sự sụp đổ của thị trường nhà đất ở Mỹ năm 2006 và cuộc khủng hoảng tài chính năm sau đó đã tàn Mỹ và toàn thế giới. Thật không may, các cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra khá phổ biến trong lịch sử và thường gây ra những “cơn sóng thần” ở các nền kinh tế bị ảnh hưởng. Dưới đây sẽ là mô tả ngắn gọn về năm cuộc khủng hoảng tài chính được coi là tàn khốc nhất mọi thời đại.

1. Cuộc khủng hoảng tín dụng năm 1772

Cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ London và nhanh gọn lan sang phần còn lại của châu Âu. Vào giữa những năm 1760, Đế quốc Anh trở nên vô cùng phong phú nhờ khối lượng gia tài từ những nước thuộc địa và hoạt động giải trí thương mại. Điều này tạo ra một làn sóng sáng sủa quá mức, dẫn đến thời kỳ lan rộng ra tín dụng thanh toán nhanh gọn của nhiều ngân hàng nhà nước Anh .

Nhưng sự quá độ này đã kết thúc đột ngột vào ngày 8 tháng 6 năm 1772, khi Alexander Fordyce, một trong những đối tác của các ngân hàng Anh Neal, James, Fordyce, and Down, đã bỏ trốn sang Pháp nhằm thoát nợ. Tin tức nhanh chóng lan truyền và gây ra sự khủng hoảng tột độ tại ngân hàng ở Anh, khi các chủ nợ bắt đầu xếp hàng dài yêu cầu rút tiền mặt ngay lập tức.

Cuộc khủng hoảng sau đó nhanh gọn lan sang Scotland, Hà Lan, những khu vực khác của hâu Âu và những thuộc địa của Anh – Mỹ. Các nhà sử học đã công bố rằng hậu quả kinh tế tài chính của cuộc khủng hoảng này là một trong những yếu tố then chốt làm bùng bổ cuộc biểu tình Tiệc trà Boston và Cách mạng Mỹ .

Xem thêm  85 Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn và lớn gì hiệu quả - BYTUONG

2. Đại khủng hoảng 1929 – 1939

Đây là thảm họa tài chính và kinh tế tài chính tồi tệ nhất của thế kỷ 20. Nhiều người tin rằng Đại khủng hoảng được châm ngòi bởi bởi vụ sụp đổ ở Phố Wall năm 1929, và sau đó trở nên trầm trọng hơn bởi những quyết sách tồi tệ của chính phủ nước nhà Mỹ. Khủng hoảng lê dài gần 10 năm và dẫn đến thất thoát một lượng thu nhập khổng lồ, tỷ suất thất nghiệp kỷ lục và đầu ra sản xuất giảm đáng kể, đặc biệt quan trọng là ở những Quốc gia công nghiệp hóa. Tại Mỹ, tỷ suất thất nghiệp đạt gần 25 % vào lúc đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng năm 1933 .

3. Cú sốc giá dầu OPEC năm 1973

Cuộc khủng hoảng này bắt đầu khi các nước thành viên của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) mà chủ yếu bao gồm các quốc gia thuộc tiểu vương quốc Ả Rập, quyết định trả đũa Mỹ nhằm đáp trả việc cung cấp vũ khí cho Israel trong Chiến tranh Ả Rập – Israel lần thứ tư.

Các nước OPEC công bố cấm vận dầu mỏ, bất ngờ đột ngột ngừng xuất khẩu dầu sang Mỹ và liên minh của Mỹ. Điều này gây ra thực trạng thiếu vắng lượng lớn dầu và giá dầu tăng đột biến, dẫn đến khủng hoảng kinh tế ở Mỹ và nhiều nước tăng trưởng khác .Điều độc lạ về cuộc khủng hoảng sau đó là sự Open ” đúng thời gian ” của lạm phát kinh tế cực cao ( nguyên do là do sự tăng vọt của giá nguồn năng lượng ) và sự đình trệ kinh tế tài chính ( do khủng hoảng kinh tế ). Do đó, những nhà kinh tế tài chính đã đặt tên cho kỷ nguyên là thời kỳ ” stagflation “, ( thuật ngữ chỉ sự ngưng trệ tích hợp với lạm phát kinh tế ), và phải mất vài năm để sản lượng phục sinh và tỷ suất lạm phát kinh tế giảm xuống mức trước đó .

Xem thêm  Top 5 ngân hàng hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp lãi suất thấp

4. Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997

Cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ xứ sở của những nụ cười thân thiện vào năm 1997, đã nhanh gọn lan sang phần còn lại của Đông Á và những đối tác chiến lược thương mại. Dòng vốn đầu tư mạnh từ những nước tăng trưởng chảy vào những nền kinh tế tài chính Đông Á như xứ sở của những nụ cười thân thiện, Indonesia, Malaysia, Nước Singapore, Hồng Kông và Nước Hàn ( được coi là con hổ châu Á ) đã tạo ra một kỷ nguyên sáng sủa quá độ dẫn đến thực trạng quá mức tín dụng thanh toán và tích góp nợ lớn tại những nền kinh tế tài chính .

Vào tháng 7 năm 1997, chính phủ Thái Lan đã phải từ bỏ tỷ giá hối đoái cố định so với đồng USD đã có từ trước đó rất lâu, với lý do thiếu nguồn lực ngoại tệ. Điều này đã khơi nguồn cho làn sóng hoảng loạn trên khắp thị trường tài chính châu Á và nhanh chóng dẫn đến sự đảo ngược dòng đầu tư hàng tỷ USD từ nước ngoài.

Khi sự bồn chồn bùng phát trên thị trường và những nhà đầu tư cẩn trọng trước những vụ phá sản hoàn toàn có thể xảy ra của những cơ quan chính phủ Đông Á, nỗi lo về một cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn quốc tế mở màn lan rộng. Phải mất nhiều năm để mọi thứ trở lại thông thường. Quỹ tiền tệ Quốc tế đã phải can thiệp để tạo ra những gói cứu trợ cho những nền kinh tế tài chính bị tác động ảnh hưởng nặng nề nhất nhằm mục đích giúp những Quốc gia này thoát khỏi thực trạng vỡ nợ .

Xem thêm  5 Cách Bán Hàng Trên Tiktok Vốn Ít Nhưng Lợi Nhuận Gấp Đôi Trong 2021

5. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007

Điều này đã gây ra cuộc Đại suy thoái và khủng hoảng, cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nhất kể từ Đại khủng hoảng và nó đã tàn phá thị trường tài chính trên toàn quốc tế. Bị kích động bởi sự sụp đổ của khủng hoảng bong bóng nhà đất ở Mỹ, cuộc khủng hoảng đã dẫn đến sự sụp đổ của Lehman Brothers ( một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất quốc tế ), đưa nhiều tổ chức triển khai tài chính và doanh nghiệp quan trọng đến bờ vực sụp đổ, buộc nhà nước phải giải cứu với những tiền lệ chưa từng có. Hệ quả là mất gần một thập kỷ để mọi thứ trở lại thông thường, nhưng trước đó nó đã kịp xóa sạch hàng triệu việc làm và hàng tỷ USD thu nhập trong vỏn vẹn hơn một năm .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *