Làm ăn thua lỗ, không trả được nợ có phải đi tù không?

Làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ là yếu tố mà không ít người đã từng gặp phải. Vậy trường hợp này pháp lý sẽ giải quyết và xử lý thế nào ? Người vay có bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự không ?3. Vay tiền nhưng trốn nợ không trả, bị giải quyết và xử lý thế nào ?2. Con nợ làm ăn thua lỗ không có tiền trả, phải làm thế nào ?

1. Không trả nợ do làm ăn thua lỗ có phải đi tù không?

1. Không trả nợ do làm ăn thua lỗ có phải đi tù không?

Vay nợ là quan hệ dân sự phổ cập trong xã hội, được kiểm soát và điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự năm ngoái. Trong đó, theo Điều 466 Bộ luật Dân sự :

Bên vay gia tài là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn ; nếu gia tài là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác .

Như vậy, trả nợ khi đến hạn là nghĩa vụ bắt buộc của người đi vay. Tuy nhiên, nếu bên vay không có khả năng trả nợ khi đến hạn vì lý do bất đắc dĩ như phá sản, làm ăn thua lỗ… thì pháp luật cũng sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự chỉ diễn ra khi có hành vi phạm tội, tức hành vi cấu thành tội phạm được lao lý trong Bộ luật Hình sự, gây nguy hại cho xã hội và có lỗi .
Trường hợp người vay dùng thủ đoạn gian dối để vay tiền sau đó trốn nợ thì mới bị giải quyết và xử lý hình sự .
khong tra duoc no co phai di tu khongLàm ăn thua lỗ, không trả được nợ có phải đi tù không? (Ảnh minh họa)
 

Xem thêm  17 cách kiếm tiền cho học sinh uy tín, đơn giản, dễ làm - AdFlex

2. Con nợ làm ăn thua lỗ không có tiền trả, phải làm sao?

Trường hợp đến hạn thanh toán giao dịch nhưng con nợ chẳng may làm ăn thua lỗ, đồng thời hợp đồng cũng không thỏa thuận hợp tác đi kèm theo gia tài thế chấp ngân hàng thì bên cho vay sẽ rất khó có thời cơ thỏa thuận hợp tác để lấy lại gia tài .
Để đòi lại gia tài một cách hợp pháp, bên cho vay chỉ hoàn toàn có thể khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền để xử lý theo thủ tục kiện đòi gia tài .
Theo đó, Tòa án sẽ ra một bản án phán quyết về nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ của bên vay. Nếu bên vay tiền không tự nguyện chấp hành bản án thì bên cho vay tiền có quyền nhu yếu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành án .
Tuy nhiên, hai bên cũng hoàn toàn có thể tự nguyện thỏa thuận hợp tác phương pháp trả nợ dựa trên nguyên tắc tự nguyện thi hành .
Kiện đòi gia tài là giải pháp đòi nợ bảo đảm an toàn và hợp pháp duy nhất. Cho dù có khó đòi thế nào, bên cho vay cũng không nên làm mưa làm gió, dùng đấm đá bạo lực hay thuê xã hội đen để đòi nợ .

Việc thực hiện các hành vi trái pháp luật như đánh người, thuê xã hội đen uy hiếp hay thậm chí là tạt mắm tôm để đòi nợ rất có thể sẽ biến bên cho vay từ chủ nợ thành tội phạm.

Xem thêm  Một số điều cần biết khi thuê các nhà thiết kế UI, UX

Xem thêm: AIDA là gì? Cách ứng dụng AIDA trong Marketing Online

>> Để hiểu rõ hơn về thủ tục kiện đòi tài sản, bạn có thể gọi ngay đến số 1900.6192 , các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam sẽ hỗ trợ bạn

3. Vay tiền nhưng trốn nợ không trả, bị xử lý thế nào?

Nếu bên vay có thể trả nợ nhưng không trả mà cố tình dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm ngoái, sửa đổi bổ trợ năm 2017 lao lý, những hành vi phạm tội lạm dụng tin tưởng chiếm đoạt gia tài là :
– Vay, mượn, thuê gia tài của người khác hoặc nhận được gia tài của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt gia tài đó hoặc đến thời hạn trả lại gia tài mặc dầu có điều kiện kèm theo, năng lực nhưng cố ý không trả ;
– Vay, mượn, thuê gia tài của người khác hoặc nhận được gia tài của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng gia tài đó vào mục tiêu phạm pháp dẫn đến không có năng lực trả lại gia tài .

Người thực hiện một trong các hành vi trên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi:

+ Giá trị gia tài từ 04 triệu đến dưới 50 triệu đồng ;
+ Giá trị gia tài dưới 04 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt gia tài hoặc đã bị phán quyết về tội này hoặc về một trong những tội cướp gia tài, bắt cóc nhằm mục đích chiếm đoạt gia tài, cưỡng đoạt gia tài … chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc gia tài là phương tiện đi lại kiếm sống chính của người bị hại và mái ấm gia đình họ .
Ngoài ra, người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị vận dụng những khung hình phạt tăng nặng khác là :

Xem thêm  Thương mại điện tử là gì? Các mô hình TMĐT

Phạt tù từ 02 – 07 năm khi: Phạm tội có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Tái phạm nguy hiểm…

Phạt tù từ 05 – 12 năm khi chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng.

Phạt tù từ 12 – 20 năm khi chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Bên cạnh đó, hình phạt bổ sung của tội này là phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, nếu vay tiền nhưng trốn nợ không trả, bên vay hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tin nhiệm chiếm đoạt gia tài với mức phạt tù lên đến 20 năm .

Trên đây là những quy định chung liên quan đến câu hỏi: Làm ăn thua lỗ, không trả được nợ có phải đi tù không? Còn những trường hợp cụ thể, bạn có thể gọi 1900.6192 để LuatVietnam hỗ trợ chi tiết.

>> Không trả được nợ cho công ty tài chính do Covid-19, cần làm gì?

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *