Lãi suất là yếu tố quan trọng nhất khi mua trái phiếu?

Thị trường trái phiếu Nước Ta đang liên tục tăng trưởng. Riêng tháng 6, có 46 doanh nghiệp phát hành riêng không liên quan gì đến nhau gần 42.500 tỷ đồng trái phiếu riêng không liên quan gì đến nhau, tăng 57 % so với tháng 5, tỷ suất phát hành thành công xuất sắc gần 70 %, tăng 5,5 % so với tháng 5. Lũy kế 6 tháng, tổng giá trị trái phiếu phát hành đạt mức 168.328 tỷ đồng, tăng 88 % so với cùng kỳ năm trước .
Thống kê cho thấy, nhà đầu tư cá thể đang tham gia nhiều hơn vào thị trường trái phiếu. 6 tháng 2020, đối tượng người dùng này đã mua trực tiếp gần 22.700 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trên sơ cấp, tương tự 15 % tổng lượng phát hành, cao hơn mức trung bình gần 10 % của năm 2019. Đồng thời, nhà đầu tư cá thể cũng tham gia thứ cấp qua công ty sàn chứng khoán và ngân hàng nhà nước đang phân phối trái phiếu .

Trái phiếu “hút” dòng tiền từ kênh tiết kiệm 

Trong bối cảnh, lãi suất tiết kiệm liên tục giảm từ đầu năm, trái phiếu doanh nghiệp trở thành kênh đầu tư hấp dẫn khi xét về lợi suất. Theo Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán SSI – SSI Research, trái phiếu doanh nghiệp đang hút một lượng tiền đáng kể từ các kênh đầu tư khác trong đó trực tiếp nhất là kênh tiền gửi, do cùng tính chất là các khoản đầu tư có thu nhập cố định. Trong khi, lợi tức trái phiếu doanh nghiệp cao hơn từ 0,8-1,7%/năm so với lãi suất tiền gửi cạnh tranh nhất. 

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tác động xấu đi đến toàn nền kinh tế tài chính và thị trường CP, từ đó, dễ hiểu khi những nhà đầu tư dữ thế chủ động tìm đến một kênh “ trú ẩn ” không thay đổi với lợi suất cố định và thắt chặt mê hoặc như trái phiếu .
Không chỉ làm biến hóa hành vi đầu tư, dịch Covid-19 cũng khiến những doanh nghiệp tăng kêu gọi vốn cho qua kênh trái phiếu khi những ngân hàng nhà nước siết chặt nhu yếu cho vay bất động sản nói chung và ngành nghề khác nói riêng do quan ngại phát sinh nợ xấu. Đồng thời, lao lý mới về phát hành trái phiếu cũng sẽ siết chặt hơn việc chào bán từ tháng 9 cũng là nguyên do những công ty tăng nhanh thực thi. Các ngân hàng nhà nước cũng cũng liên tục phát hành trái phiếu nhằm mục đích tăng vốn cấp bảo toàn nguồn vốn .

Xem thêm  [Hướng dẫn] Cách báo giá cho khách hàng hiệu quả + kèm Mẫu

Cẩn trọng với “bẫy” lãi suất cao

Dù lãi suất là một yếu tố quan trọng khi đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư cũng cần chăm sóc những yếu tố khác nhằm mục đích hạn chế rủi ro đáng tiếc. Bộ Tài chính vừa mới qua khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng với đầu tư trái phiếu, không nên chỉ dựa vào lãi suất cao .

Một trong số rủi ro đáng tiếc lớn nhất mà nhà đầu tư trái phiếu hoàn toàn có thể đương đầu là doanh nghiệp chậm trả hoặc không thanh toán giao dịch gốc, tiền lãi. Hiện nay, việc công bố thông tin kinh tế tài chính của những doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu chưa được triển khai nghiệm túc. Do đó, nhà đầu tư khó trấn áp và tìm hiểu và khám phá thông tin về doanh nghiệp .
Không ít trường hợp công ty kêu gọi nghìn tỷ trái phiếu nhưng không công bố báo cáo giải trình kinh tế tài chính, bản cáo bạch. Điều này tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc về năng lượng kinh tế tài chính khiến nhà đầu tư hoàn toàn có thể mất hàng loạt vốn và lãi nếu doanh nghiệp phá sản .

Bộ Tài chính khuyến nghị nhà đầu tư, đặc biệt là cá nhân, phải tìm hiểu thông tin về tình hình huy động vốn, đặc điểm trái phiếu, quyền lợi, cam kết… để cân nhắc trước khi ra quyết định.

Xem thêm: 5 Nguyên nhân chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn | Money24h

Xem thêm  Máy tính mainframe là gì và người ta sử dụng nó như thế nào? | Tinh tế

Mặt khác, thanh khoản trái phiếu cũng là điều nhà đầu tư cần chăm sóc. Trái phiếu là mẫu sản phẩm đầu tư dài hạn, thời hạn tất toán trung bình 2-3 năm hoặc dài hơn. Vì vậy, nhà đầu tư cần tính đến trường hợp khi cần tịch thu vốn. Một số trái phiếu sau khi phát hành khó hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch, nhất là trong toàn cảnh Nước Ta chưa có sàn thanh toán giao dịch trái phiếu tập trung chuyên sâu .

Còn nhiều yếu tố cần cân nhắc khi mua trái phiếu

Các yếu tố chưa ổn trên hoàn toàn có thể được xử lý khi những NĐT lựa chọn những công ty sàn chứng khoán, đơn vị chức năng phân phối trái phiếu lớn và uy tín trên thị trường. Ở chiều ngược lại, bản thân những trái phiếu tốt, bảo đảm an toàn, được kiểm định và phân phối bởi những đơn vị chức năng uy tín cũng tạo ra được sức hút không nhỏ với những NĐT .
Ông Phan Tùng Lâm – Trưởng phòng hạng sang Kinh doanh mẫu sản phẩm kinh tế tài chính – CTCP Chứng khoán SSI – đơn vị chức năng đang phân phối 400 tỷ đồng trái phiếu S-Bond Gelex 2020 và 100 tỷ đồng trái phiếu S-Bond Taseco 2020 cho biết, mức độ chăm sóc của những NĐT đến mẫu sản phẩm là rất lớn. Mỗi ngày có hàng trăm lượt nhà đầu tư ĐK để được tư vấn qua những kênh trực tuyến, qua tổng đài công ty cũng như trực tiếp qua kênh môi giới .

Xem thêm  Đầu tư tài chính qua mạng có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Chứng khoán SSI đang phân phối nhiều loại trái phiếu trong danh mục S-Bond. Ảnh: SSI.

Lý giải cho tính hấp dẫn của sản phẩm, ông Lâm nhấn mạnh, không chỉ yếu tố lãi suất, lợi suất hấp dẫn, các trái phiếu trong danh mục S-Bond còn được Chứng khoán SSI cân nhắc và đánh giá rủi ro rất kỹ càng trước khi đưa tới nhà đầu tư. “Các Doanh nghiệp muốn SSI đứng ra phân phối trái phiếu cần đáp ứng các bộ tiêu chí liên quan đến chất lượng tài sản, tỷ lệ an toàn vốn, hoạt động kinh doanh “.

Theo đại diện thay mặt Chứng khoán SSI, tổng thể những chỉ tiêu như uy tín doanh nghiệp, năng lực chi trả nợ gốc và lãi trái phiếu của tổ chức triển khai phát hành, gia tài bảo vệ có giá trị, tính thanh khoản … đều được nhìn nhận kỹ. Chỉ khi doanh nghiệp phát hành bảo vệ được những tiêu chuẩn này Chứng khoán SSI mới đưa trái phiếu vào hạng mục S-Bond để ship hàng nhu yếu đầu tư bảo đảm an toàn của NĐT .
Yếu tố thanh khoản cũng được xử lý bằng việc nhà đầu tư hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch mua / bán trái phiếu cho Chứng khoán SSI hoặc những nhà đầu tư khác theo giá niêm yết hàng ngày được công bố trên website .
Hiện nay, số ít những đơn vị chức năng phân phối khác cũng cam kết sẽ mua lại hoặc làm trung gian sắp xếp khi nhà đầu tư có nhu yếu thoái vốn. Các kỳ hạn nắm giữ hoàn toàn có thể chia nhỏ đến từng tháng với mức lãi suất ghi trên hợp đồng cao hơn lãi suất tiền gửi cùng kỳ hạn từ 1-3 % / năm .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *