Khái toán là gì? Cách tính khái toán trong xây dựng dễ hiểu

Trong xây dựng, ngay từ lúc ý tưởng dự án được hình thành phương pháp khái toán giá trị đã được các nhà thầu sử dụng. Vậy khái toán là gì và tổng mức đầu như thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây!

Có thể bạn quan tâm:

Mật độ xây dựng là gì? Những quy định về xây dựng nhà ở

Khẩu độ là gì? Và một số khái niệm khẩu độ trong xây dựng

Khái toán là gì?

Khái toán hay còn được gọi là tính khái toán giá trị xây dựng là ước lượng tổng mức đầu tư của dự án. Để tính được tổng mức đầu tư đúng thì chủ đầu tư ít nhất cũng phải có thiết kế cơ sở, còn ví như họ sẽ tính khái khoán dựa vào chính kinh nghiệm của các nhà thầu xây dựng và số liệu con số.

Khái toán là gì?
Sau nhiều khu công trình thiết kế xây dựng và thực thi tổng kết chi tiết cụ thể, những nhà thầu sẽ tìm kiếm hàm số thống kê đối sánh tương quan giữa giá cả và một biến số nào đó. Phần đa nhà thầu sẽ tính khái toán dựa vào giá kiến thiết xây dựng trên một diện tích quy hoạnh .
Tuy vậy, đơn giá ở nội thành của thành phố và ngoại ô có sự chênh lệch không hề nhỏ. Đối với những nơi có cấu trúc địa chất yếu thì đơn giá sẽ cao hơn và phần gia cố móng từ 20 – 30 % .

Xem thêm  Tóm tắt tiểu sử Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Đặc điểm của cách tính khái toán xây dựng

Cách tính khái toán thông thường dựa vào kinh nghiệm và đơn giá/m2, bởi dựa vào thống kê chỉ mang tính tương đối và có thể dẫn đến sai số rất lớn. Độ tin cậy của phụ thuộc vào số lượng và chất lượng mẫu thống kê.

Tổng mức đầu tư

Các nhà thầu nếu muốn có khái toán một cách chính xác nhất phải dựa trên các công trình có hình dáng, chất lượng hoàn thiện về cả kết cấu, địa chất, địa tầng tương đồng. Phần lớn độ sai lệch của trị giá khái toán  tính theo phương pháp trên tương đối cao, có thể sai số trên 10% và mang trường hợp cá biệt lên hơn 50%.

Căn nguyên của yếu tố này là không có một đơn vị chức năng hay tổ chức triển khai nào chiếm hữu hoàn toàn có thể đứng ra tập hợp và phân tích số liệu này. Bởi lẽ đó mà những nhà thầu nhỏ lẻ sẽ dễ gặp khó khăn vất vả khi đưa ra những số lượng đúng chuẩn và an toàn và đáng tin cậy nhất .
Diện tích thiết kế xây dựng chính là diện tích quy hoạnh của tầng trệt, tầng lầu và cả ban công. Ví dụ một khu công trình nhà mái ngói thường được những nhà thầu cộng thêm 30 % – 50 % đơn giá, nói một cách khác là tính thêm 780.000 – 1.300.000 đ cho một mét vuông mái ngói .

Xem thêm  Mô hình Harmonic là gì? Cách giao dịch với Harmonic Pattern

Cách tính khái toán trong xây dựng

Nhà thầu nếu muốn tính được giá tiền cho những khu công trình kiến thiết xây dựng khu công trình nhất định phải lập dự trù cụ thể. Muốn có được hồ sơ dự trù một cách đúng chuẩn nhất, khu công trình buộc phải hoàn thành xong những quy trình phong cách thiết kế chi tiết cụ thể, gồm có :
– Hồ sơ khảo sát địa chất
– Hồ sơ phong cách thiết kế cấu trúc
– Hồ sơ phong cách thiết kế hình thức bề ngoài kiến trúc
– Hồ sơ phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống cấp thoát nước
– Hồ sơ phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống điện, điện thoại thông minh, camera bảo vệ, máy tính, v.v …
Cách tính khái toán
Bên cạnh đó nhân viên cấp dưới dự trù sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm tính dự trù cụ thể đơn cử dựa vào bản vẽ phong cách thiết kế của khu công trình kiến thiết xây dựng. Dự toán chi tiết cụ thể khu công trình sẽ gồm có 3 bảng quan trọng :

– Bảng tiên đoán – dự đoán

– Bảng tổng kinh phí đầu tư vật tư dựng
– Bảng tổng hợp hàng loạt những kinh phí đầu tư dự trù .
Bảng tiên lượng dự trù : Thể hiện được khối lượng việc làm mà nhà thầu cần làm, khuôn khổ cần thực thi triển khai của khu công trình kiến thiết xây dựng một cách đúng mực nhất ..
Bảng tổng hợp kinh phí đầu tư : Chức năng của bảng này chính là thống kê được một cách đúng mực về số lượng hay đơn giá thị trường của những vật tư cần sử dụng trong quy trình kiến thiết thiết kế xây dựng .
Bảng tổng hợp hàng loạt những kinh phí đầu tư dự trù : Kinh phí dự trù mà nhà thầu sẽ phải chi trả cho vật tư, nhân công, những ngân sách khác, v.v … trong quy trình xây đắp dự án Bất Động Sản. Bảng tổng hợp này nhu yếu độ đúng chuẩn cao và đặc biệt quan trọng sai số chỉ dưới 5 % cho việc định giá khu công trình .

Xem thêm  ICO (Đợt phát hành Coin Đầu tiên) là gì? | Binance Academy

Hy vọng với thông tin mà Vinapad cung cấp bạn đã hiểu những khái niệm xoay quanh khái toán có thể giúp bạn áp dụng những kiến thức vào thực tế các công trình xây dựng. Ngoài ra bạn có thể truy cập vinapad.com để biết hiểu rõ hơn về thi công nội thất.

5
/
5

(

4
bầu chọn
)

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *