Điện toán đám mây: Khám phá đặc điểm, phân loại & lợi ích

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây đã trở thành từ khóa hot trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, với những lợi ích vượt trội mà mô hình này mang lại. Vậy điện toán đám mây là gì? Tại sao nó trở thành một dịch vụ cần thiết trong thời đại số? Câu trả lời đang chờ bạn trong bài viết này.

1. Khám phá khái niệm điện toán đám mây

Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ (NIST), điện toán đám mây được định nghĩa như sau:

“Điện toán đám mây là một loại dịch vụ quy mô, cho phép người dùng truy cập và sử dụng tài nguyên điện toán (mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ) thông qua một kết nối mạng thuận tiện, bất kể thời gian và địa điểm. Tài nguyên điện toán đám mây có thể được triển khai và hủy bỏ nhanh chóng bởi người dùng mà không cần sự can thiệp từ nhà cung cấp dịch vụ.”

Sự ra đời của các mạng xã hội như Facebook năm 2004, các sàn thương mại điện tử như Amazon… đã chứng minh tầm quan trọng của điện toán đám mây trong hầu hết các lĩnh vực liên quan đến mạng internet. Cùng tìm hiểu thêm tại Điện toán đám mây là gì? Đặc điểm, phân loại & lợi ích.

Xem thêm  Quy định về chứng chỉ hành nghề kế toán (CPA) theo pháp luật hiện nay

Google Drive, Dropbox, OneDrive, iCloud… là những ví dụ nổi bật về dịch vụ điện toán đám mây. Người dùng chỉ cần đăng ký thông tin tài khoản và sử dụng dịch vụ miễn phí hoặc trả phí theo nhu cầu cá nhân. Họ có thể lưu trữ tài liệu của mình trên “đám mây” và truy cập từ bất kỳ địa điểm nào miễn là có kết nối mạng.

Các thương hiệu hàng đầu về điện toán đám mây

Những cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực điện toán đám mây được hàng triệu người dùng trên thế giới tin dùng mỗi ngày.

2. Đặc điểm của Điện toán đám mây

Điện toán đám mây có 5 đặc trưng cơ bản để phân biệt với các hình thức máy chủ khác:

2.1. Tự phục vụ nhu cầu (On-demand self-service)

Dịch vụ Điện toán đám mây cung cấp toàn bộ những yếu tố cần thiết cho người dùng sử dụng tài nguyên số, bao gồm mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ… Người dùng có thể tự do sử dụng dịch vụ mà không cần phải phụ thuộc vào nhà cung cấp hosting.

2.2. Truy cập mọi lúc mọi nơi (Broad network access)

Người dùng có thể truy cập vào thông tin tài khoản Điện toán đám mây và thao tác ở bất kỳ địa điểm và thời gian nào mà không cần phải đến văn phòng hay đăng nhập vào máy chủ vật lý của công ty.

Làm việc online

Chỉ cần kết nối mạng internet và máy tính cá nhân, bạn có thể làm việc ngay tại nhà và kết nối với thế giới bên ngoài.

Xem thêm  Cách tìm kiếm khách hàng khi kinh doanh thời trang của PTGĐ tập đoàn dệt may

2.3. Hồ chứa tài nguyên (Resource pooling)

Nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây có các trung tâm dữ liệu với hạ tầng vượt trội, nhằm phân phối tài nguyên sử dụng linh hoạt cho người dùng.

2.4. Co giãn nhanh chóng (Rapid elasticity or expansion)

Dịch vụ Điện toán đám mây cho phép người dùng tăng hoặc giảm lượng tài nguyên cần sử dụng theo nhu cầu của mình trong thời gian ngắn.

2.5. Đo lường dịch vụ (Measured service)

Dịch vụ Điện toán đám mây có các hệ thống ghi lại và báo cáo việc sử dụng tài nguyên của người dùng. Điều này giúp người dùng biết chính xác lượng tài nguyên đã sử dụng để thực hiện thanh toán, kiểm soát và điều chỉnh sử dụng thiết bị.

3. 2 cách phân loại trong Điện toán đám mây

Điện toán đám mây có thể được phân loại dựa trên hai tiêu chí chính: quy mô cung ứng và phương pháp triển khai. Dựa vào các phân loại này, người dùng có thể chọn mô hình phù hợp với nhu cầu của mình.

3.1. Phân loại theo mô hình cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây

Ba quy mô cung ứng trong Cloud Computing bao gồm IaaS, PaaS và SaaS. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, như sau:

Infrastructure as a Service (IaaS)

IaaS cung cấp các tính năng cơ bản như mạng, máy chủ ảo, không gian lưu trữ dữ liệu, CPU, RAM, ổ cứng/ổ đĩa cứng… Khi sử dụng dịch vụ này, người dùng có một máy chủ ảo trên nền tảng đám mây để làm việc. Họ không cần quan tâm đến các khía cạnh như vị trí máy chủ, mạng viễn thông sử dụng và có thể tập trung vào công việc của mình.

Xem thêm  Tuyển dụng, tìm việc làm Nhan Vien Kinh Doanh Quoc Te tháng 01/2022

Cơ sở hạ tầng cho hệ thống điện toán đám mây

Nhà cung cấp dịch vụ sẽ đảm nhận trách nhiệm cho cơ sở hạ tầng như CPU, RAM… để phục vụ người dùng.

Platform as a Service (PaaS)

PaaS cho phép người dùng lựa chọn và sử dụng các ứng dụng mà không cần quan tâm tới việc cập nhật phiên bản mới, CPU, RAM…

Software as a Service (SaaS)

SaaS cho phép người dùng đăng nhập và sử dụng các ứng dụng mà không cần am hiểu về các yếu tố kỹ thuật, cấu hình…

3.2. Phân loại theo phương pháp triển khai Điện toán đám mây

  • Public Cloud: Là hạ tầng Điện toán đám mây được dùng chung cho tất cả người dùng trên nền tảng dịch vụ. Public Cloud phù hợp với người dùng quy mô vừa và nhỏ, không yêu cầu bảo mật thông tin quan trọng ở mức cao.

  • Private Cloud: Phục vụ cho các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu sử dụng máy chủ ảo đám mây riêng không chia sẻ với người khác. Mô hình này phù hợp với các doanh nghiệp lớn vì họ có nhu cầu sử dụng máy chủ nhiều và muốn bảo vệ thông tin một cách cao cấp.

  • Hybrid Cloud: Đây là mô hình kết hợp giữa public cloud và private cloud, cho phép người dùng sử dụng đồng thời các dịch vụ từ cả hai phù hợp với nhu cầu của mình.

  • Community Cloud: Dành cho các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu chia sẻ hạ tầng và tài nguyên với những người dùng khác nhằm mục đích san sẻ thông tin nhanh chóng.

Hệ thống dữ liệu đám mây

Từ dữ liệu lưu trữ trên đám mây, chủ sở hữu có thể chia sẻ dữ liệu với nhiều người khác nhau.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về điện toán đám mây. Sử dụng điện toán đám mây là điều thực sự cần thiết trong thời kỳ chuyển đổi số. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về điện toán đám mây và nhà cung cấp dịch vụ uy tín, hãy liên hệ trực tiếp với Hotline 1800 1260 để được tư vấn cụ thể nhất.


Source: Wiki Fin