Điện toán đám mây là gì? Đặc điểm, phân loại & lợi ích

Điện toán đám mây (ĐTĐM) được nhắc tới rất nhiều trong thời kỳ 4.0 hiện nay vì những lợi ích vượt trội mà mô hình này mang lại. Vậy, điện toán đám mây là gì? Vì sao điện toán đám mây là dịch vụ cần cho thời đại số? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm điện toán đám mây là gì?

Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ ( NIST ), điện toán đám mây được định nghĩa như sau :
” Cloud Computing là quy mô dịch vụ được cho phép người truy vấn tài nguyên điện toán dùng chung ( mạng, server, tàng trữ, ứng dụng, dịch vụ ) trải qua liên kết mạng một cách thuận tiện, mọi lúc, mọi nơi, theo nhu yếu. Tài nguyên điện toán đám mây hoàn toàn có thể được thiết lập hoặc hủy bỏ nhanh gọn bởi người dùng mà không cần sự can thiệp của Nhà cung ứng dịch vụ ” .

Sự ra đời của mạng xã hội Facebook năm 2004, sàn thương mại điện tử Amazon,… càng chứng tỏ được tầm quan trọng của ĐTĐM đối hầu hết các lĩnh vực liên quan tới mạng Internet.

Google Drive, Dropbox, OneDrive, iCloud, … là những ví dụ nổi bật của dịch vụ ĐTĐM. Người dùng chỉ cần ĐK thông tin tài khoản và sử dụng dịch vụ không lấy phí và trả phí theo nhu yếu của bản thân. Họ tàng trữ những tài liệu lên thông tin tài khoản “ đám mây ” của mình và truy vấn vào sử dụng từ bất kể vị trí nào miễn có liên kết mạng .

Các thương hiệu hàng đầu về điệm toán đám mây

Những cái tên điển hình trong lĩnh vực điện toán đám mây được hàng triệu người dùng trên thế giới mỗi ngày

2. Đặc điểm của Điện toán đám mây

Điện toán đám mây có 5 đặc trưng cơ bản để phân biệt với những hình thức sever khác trước đây .

2.1. Tự phục vụ nhu cầu (On-demand self-service)

Thương Mại Dịch Vụ ĐTĐM phân phối cho người dùng toàn bộ những yếu tố thiết yếu khi sử dụng tài nguyên số gồm có mạng, server, tàng trữ, ứng dụng, dịch vụ, … Người dùng dữ thế chủ động sử dụng mà không cần phụ thuộc vào vào nhà phân phối hosting .

2.2. Truy cập mọi lúc mọi nơi (Broad network access)

Người dùng hoàn toàn có thể truy vấn vào thông tin tài khoản ĐTĐM và thao tác ở bất kỳ nơi đâu và thời hạn nào mà không bắt buộc tới văn phòng, đăng nhập vào sever vật lý của công ty .

Làm việc online

Chỉ cần kết nối mạng Internet và máy tính người dùng có thể làm việc ngay tại nhà và kết nối ra thế giới bên ngoài

2.3. Hồ chứa tài nguyên (Resource pooling)

Các nhà sản xuất dịch vụ ĐTĐM sẽ có những TT tài liệu với hạ tầng văn minh, nhằm mục đích phân phối nhu yếu sử dụng phong phú của người dùng .

2.4. Co giãn nhanh chóng (Rapid elasticity or expansion) 

Thương Mại Dịch Vụ cloud được cho phép người dùng dữ thế chủ động tăng cấp hoặc giảm lượng tài nguyên cần sử dụng theo nhu yếu của mình theo từng thời gian .

2.5. Đo lường dịch vụ (Measured service)

Thương Mại Dịch Vụ cloud có mạng lưới hệ thống ghi và báo cáo giải trình lưu lượng sử dụng của người mua. Nhờ đó, người mua hoàn toàn có thể biết đúng chuẩn lưu lượng tài nguyên mình đã sử dụng để giao dịch thanh toán và kiểm soát và điều chỉnh thiết bị sử dụng

3. 2 cách phân loại trong Điện toán đám mây

Điện toán đám mây ảo được phân loại theo 2 nhóm chính là quy mô cung ứng và chiêu thức tiến hành. Dựa vào những phân loại này, người dùng sẽ lựa chọn được mô hình tương thích với nhu yếu của mình .

3.1. Phân loại theo mô hình cung cấp dịch vụ ĐTĐM

Ba quy mô cung ứng của Cloud Computing gồm có IaaS, PaaS và SaaS. Mỗi loại sẽ có những đặc thù đặc trưng như sau :

Infrastructure as a Service (IaaS) 

IaaS chuyên cung cấp các tính năng cơ bản nhất như mạng, máy tính ảo, không gian lưu trữ dữ liệu, CPU, RAM, HDD/SSD,…
Khi sử dụng dịch vụ này, người dùng đã có một máy chủ ảo trên không gian đám mây để làm việc. Họ không cần phải quan tâm tới các khía cạnh khác như máy chủ nằm ở trung tâm dữ liệu nào, sử dụng mạng viễn thông nào,…

Cơ sở hạ tầng cho hệ thống điện toán đám mây

Nhà cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm cho cơ sở hạ tầng như CPU, RAM,… để phục vụ người dùng

Platform as a Service (PaaS) 

PaaS được cho phép người dùng lựa chọn những ứng dụng mong ước, tiến hành và sử dụng mà không cần chăm sóc tới việc update những phiên bản mới, RAM, CPU, …

Software as a Service (SaaS)

SaaA được cho phép người dùng đăng nhập và sử dụng ứng dụng mà không am hiểu về những yếu tố kỹ thuật, setup, …

3.2. Phân loại theo phương pháp triển khai ĐTĐM

Public Cloud

Public Cloud là hạ tầng ĐTĐM được dùng cho toàn bộ những người mua trên hạ tầng dùng chung của nhà sản xuất dịch vụ. Public Cloud tương thích với người mua có quy mô vừa và nhỏ, tài liệu không nhu yếu bảo mật thông tin ở mức cao .

Private Cloud

Phục vụ cho những doanh nghiệp, cá thể có nhu yếu sử dụng sever ảo đám mây riêng, không san sẻ với người ngoài. Mô hình này tương thích với những doanh nghiệp lớn vì họ có nhu yếu sử dụng sever nhiều và muốn bảo vệ tính bảo mật thông tin cao .

Hybrid Cloud

Đây là mô hình phối hợp giữa public cloud và private cloud, được cho phép người dùng lựa chọn cùng lúc những dịch vụ của 2 để tương thích với từng nhu yếu của mình .

Community Cloud

Phục vụ những doanh nghiệp và cá thể có nhu yếu san sẻ hạ tầng và tài liệu cho những doanh nghiệp và cá thể khác, nhằm mục đích mục tiêu san sẻ thông tin nhanh gọn .

Hệ thống dữ liệu đám mây

Từ dữ liệu lưu trên đám mây, chủ sở hữu có thể chia sẻ dữ liệu tới nhiều người khác nhau

Xem thêm: 5+ Ứng dụng tuyệt vời của điện toán đám mây trong thực tiễn

4. Lợi ích vượt trội của Điện toán đám mây

Điện toán đám mây ngày càng được sử dụng thông dụng hơn những quy mô khác như sever ảo VPS, sever vật lý bởi chiếm hữu những quyền lợi tiêu biểu vượt trội. Điển hình như :

Mang đến sự linh hoạt cho người dùng

ĐTĐM được cho phép người dùng hoàn toàn có thể truy vấn để thao tác mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, người dùng hoàn toàn có thể dữ thế chủ động tăng cấp / giảm tài nguyên hoặc lựa chọn dịch vụ tương thích với nhu yếu của mình .

Khả năng tự phục hồi sau sự cố

Mô hình ĐTĐM chính sách dự trữ sao lưu tiếp tục trên mạng Internet. Nhờ đó, người dùng không phải lo ngại những tài liệu quan trọng bị mất đi khi gặp những sự cố trong quy trình sử dụng .

Chia sẻ dữ liệu

ĐTĐM cho phép san sẻ tài liệu qua mạng Internet. Nhờ đó, những người dùng ở bất kể nơi nào trên quốc tế hoàn toàn có thể truy vấn vào tài liệu được san sẻ và sử dụng .

Tiết kiệm chi phí

Người dùng sẽ tiết kiệm chi phí được ngân sách khi sử dụng sever ảo đám mây vì họ chỉ phải trả tiền cho những dịch vụ và nhu yếu sử dụng của mình .
Thêm nữa, người dùng không phải tốn ngân sách mua thiết bị, lắp ráp, quản lý và vận hành và bảo dưỡng như sever vật lý, hay trả tiền cấu hình như với sever ảo ( VPS ) .

Đảm bảo an toàn, liên tục và tính bảo mật cao

Những đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ sever ảo uy tín sẽ có những TT tài liệu lớn, nơi có mạng lưới hệ thống sever vật lý văn minh. Cơ sở hạ tầng như điện, cáp quang, mạng lưới hệ thống phòng cháy chữa cháy luôn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ không gây ra những gián đoạn cho người dùng .
Thêm nữa, điện toán đám mây được phong cách thiết kế bởi nhiều lớp bảo mật thông tin nên bảo vệ được tính bảo mật thông tin rất cao .

Mọi người làm việc với hệ thống điện toán đám mây

Cloud cho phép nhiều người dùng cùng truy cập vào cùng 1 tệp tài liệu để làm việc chung từ máy tính của mình

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có hiểu biết nền tảng về điện toán đám mây. Sử dụng điện toán đám mây là việc thực sự cần thiết trong thời kỳ chuyển đổi số. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về điện toán đám mây và nhà cung cấp dịch vụ uy tín, vui lòng liên hệ Hotline 1800 1260 để được tư vấn cụ thể nhất.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *