Bí Quyết Của Key Visual “Thay Lời Muốn Nói”

Trong một thế giới đầy sự lựa chọn, khách hàng chỉ dành vài giây để lướt qua quảng cáo của bạn. Vậy thì, không chỉ sản phẩm tốt hay nội dung hấp dẫn, mà một hình ảnh đẹp và độc đáo mới có thể thu hút sự chú ý của họ. Đó là lý do tại sao key visual (KV) vẫn luôn là “con át chủ bài” trong mọi chiến dịch truyền thông.

Key Visual Là Gì?

Key Visual

Key visual (KV) là một hình ảnh chủ đạo, được tạo ra với những yếu tố đồ họa sáng tạo và sử dụng liên tục trong truyền thông và marketing. Nó có thể được sử dụng trong một chiến dịch cụ thể hoặc dùng xuyên suốt như một công cụ truyền thông cho thương hiệu.

KV có nhiệm vụ truyền đạt thông tin về sản phẩm, tăng cường nhận diện thương hiệu, tạo ấn tượng và thiện cảm cho khách hàng, thúc đẩy sự quan tâm và ý định mua hàng. Mục tiêu là khi khách hàng chỉ cần nhìn qua một giây, họ đã nhớ mãi… cả đời nếu có thể.

Bí Quyết Để Có Một Key Visual “Thay Lời Muốn Nói”

Key Visual

Để có một KV “thần thánh” vừa thỏa mãn về mặt thẩm mỹ, nội dung và ý nghĩa, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau đây:

 • KV cần được thiết kế đơn giản, truyền đạt ý tưởng một cách dễ hiểu. Hãy nhớ rằng khách hàng chỉ “ghé” mắt qua bạn trong vài giây cuộc đời.

 • KV cần độc đáo và không giống với thương hiệu khác. Nếu KV của bạn giống với của người khác thì… không hay chút nào.

 • KV phải nhất quán với tính cách thương hiệu. Mặc dù phong cách thiết kế có thể thay đổi theo xu hướng, nhưng màu sắc chủ đạo và đặc trưng của thương hiệu phải được giữ nguyên.

 • KV có thể được sử dụng trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, từ POSM, TVC đến digital. Hãy tấn công khách hàng trên mọi mặt trận để ghi sâu vào tâm trí của họ.

 • KV phải đánh trúng cảm xúc của nhóm khách hàng mục tiêu. Thiết kế có bao nhiêu công phu, điệu nghệ mà không có yếu tố cảm xúc, thì cũng chưa thể “chạm” đến khách hàng.

 • KV phải phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu. Nếu muốn “chạm” đến khách hàng, hãy đáp ứng “gu” của họ. KV phải mang phong cách tương xứng, có thể sang trọng, trẻ trung hay bình dân, đời thường…

 • KV nên tận dụng hình ảnh và màu sắc để thay thế phần việc của chữ viết. Thay vì dùng các từ ngữ hay ý đẹp để miêu tả độ tốt, độ ngon, độ chuyên nghiệp của sản phẩm, hãy sử dụng hình ảnh để nói điều đó.

Xem thêm  Cách vay tiền F88 tại Thế Giới Di Động rất nhanh, chỉ 15 phút là xong

Key Visual Có Phải Là Logo Không?

Dù cả hai đều là hình ảnh nhằm tạo dấu ấn cho thương hiệu, nhưng KV không phải là logo. Logo chỉ là biểu tượng của thương hiệu, sử dụng liên tục và thường là hình ảnh đơn giản với chữ viết là tên thương hiệu được thiết kế đặc biệt.

Trong khi đó, KV có thể bao gồm nhiều yếu tố đồ họa hơn và có trách nhiệm gây sự quan tâm, tăng nhận diện thương hiệu hơn so với logo.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính nhất quán, KV và logo vẫn phải có những điểm tương đương. Logo một kiểu và KV một kiểu là một việc không thể xẩy ra.

Nếu sau phần lý giải ở trên mà bạn vẫn còn mơ mơ hồ hồ, hãy xem những ví dụ ở dưới đây để hiểu ngay.

Ví dụ:

 • Michelin:

  • Logo:
   Michelin Logo
  • KV: Chàng người Michelin
   Michelin KV
 • Milka:

  • Logo:
   Milka Logo
  • KV: Chú bò Milka
   Milka KV
 • Mercedes-Benz:

  • Logo:
   Mercedes-Benz Logo
  • KV cho Berlin Fashion Week:
   Mercedes-Benz KV

Những Key Visual Nổi Tiếng

Thật ra, không có nhiều nguyên tắc hay công thức cụ thể để tạo ra một KV. Nó là kết quả của sự sáng tạo, ý tưởng và tư duy nghệ thuật và thẩm mỹ của nhà thiết kế.

Nếu bạn đang tìm hiểu về KV cho chiến dịch hoặc sản phẩm của mình, hãy tìm hiểu thêm về những mẫu KV nổi tiếng của các thương hiệu và ngành nghề khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra hướng đi đúng cho KV của mình và tìm kiếm nguồn ý tưởng sáng tạo riêng.

Xem thêm  5 chức năng cơ bản của quản trị doanh nghiệp cho mọi mô hình, lĩnh vực

Ví dụ:

 1. Omo Matic Wonderland
  Omo Matic Wonderland

 2. Vincom Black Friday
  Vincom Black Friday

 3. Vincom Summer
  Vincom Summer

 4. The Hub Connecting the world
  The Hub Connecting the world

 5. Le Tisane Sogni D’oro
  Le Tisane Sogni D’oro

“Hình ảnh nói lên ngàn lời”. Sáng tạo KV không chỉ đẹp là được, đó là nghệ thuật và thẩm mỹ được diễn đạt bằng hình ảnh. Mục tiêu là khi khách hàng nhìn vào KV của bạn, họ thấy sự cảm hứng, thông điệp trong đó, chứ không phải là một bức tranh đẹp vô hồn và “khó hiểu bạn đang nghĩ gì”.

Key visual không chỉ dành cho các thương hiệu lớn và các chiến dịch quy mô quốc gia. Dù chỉ là một chiến dịch nhỏ, nếu bạn biết tận dụng tài nguyên hình ảnh, nó có thể tạo ra thiện cảm và hiệu ứng tốt hơn bạn nghĩ. Hãy học cách chăm chút cho thiết kế của mình ngay từ bây giờ với khóa học Everyone Can Design – một khóa học thiết kế ngắn hạn, dành cho những marketer muốn học xong là làm ngay.


Author: Wiki Fin
Wiki Fin