Thanh khoản là gì? Các khuyến nghị nhằm hạn chế rủi ro thanh khoản

Thanh khoản là gì và quản trị thanh khoản ra làm sao là câu hỏi được nhiều người chăm sóc và khám phá. Bài viết dưới đây của 123 job sẽ bật mý cho những bạn nhiều kiến thức và kỹ năng xung quanh năng lực thanh khoản. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá nhé !
Thanh khoản là gì và quản trị thanh khoản thế nào yên cầu nhà quản trị phải thực thi xem xét giữa cung và cầu. Nếu không tìm hiểu và khám phá kỹ, rủi ro đáng tiếc thanh khoản sẽ gây ra những thiệt hại về kinh tế tài chính rất đáng tiếc .

I. Thanh khoản là gì?

1. Khái niệm

Thanh khoản là gì ? Đây là một khái niệm thông dụng dùng trong nghành kinh tế tài chính dùng để chỉ mức độ lưu động của một loại gia tài bất kể được mua vào hoặc bán ra trên thị trường mà giá trên thị trường đó không bị tác động ảnh hưởng nhiều .

Một cách hiểu khác, thanh khoản là gì chính là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một loại tài sản nào đó.

thanh khoản là gì

Thanh khoản là gì ?

2. Ý nghĩa

Ý nghĩa của tính thanh khoản là gì ? Thanh khoản có rất nhiều ý nghĩa quan trọng như :

 • Tạo ra sự linh hoạt và an toàn của tài sản
 • Giúp các tài sản có tính thanh khoản cao sẽ ít biến động giá trên thị trường tài chính
 • Tính thanh khoản càng cao khi thị trường hoạt động càng năng động và phát triển

II. Xếp loại tài sản theo tính thanh khoản

Trong kế toán, việc xếp loại tính thanh khoản là gì ? Các gia tài thời gian ngắn hoặc lưu động được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp như sau :

 • Tiền mặt
 • Khoản đầu tư ngắn hạn
 • Các khoản phải thu
 • Khoản ứng trước ngắn hạn
 • Hàng tồn kho

Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất do tiền mặt hoàn toàn có thể dùng để giao dịch thanh toán trực tiếp mọi lúc mọi nơi, hoàn toàn có thể lưu thông và tích trữ. Bên cạnh đó, hàng tồn dư có tính thanh khoản thấp nhất là do phải trải qua tiến trình phân phối, tiêu thụ rồi mới đem đi để chuyển thành khoản phải thu, sau cuối mới hoàn toàn có thể chuyển thành tiền mặt .

III. Thanh khoản chứng khoán

1. Rủi ro trong thanh khoản là gì trong chứng khoán

Nhà góp vốn đầu tư và ngân hàng nhà nước luôn chăm sóc đến năng lực thanh khoản sàn chứng khoán và năng lực bán lại sàn chứng khoán để tịch thu vốn. Chứng khoán có năng lực phục sinh kém khi không tìm được người mua và bán với giá thấp hơn. Những lúc như vậy, nhà đầu tư và ngân hàng nhà nước sẽ phải chịu tổn thất rất lớn về mặt kinh tế tài chính .

Xem thêm  Ngành POD: Bí Quyết Bán Áo Thun Kiếm Tiền Online Hiệu Quả 2022

thanh khoản chứng khoán

Rủi ro trong thanh khoản sàn chứng khoán là gì ?Xét trên thực tiễn, rủi ro đáng tiếc thanh khoản là gì nếu một nhà đầu tư đang nắm giữ rất nhiều sàn chứng khoán nhưng không hề bán ra được, phải chịu thua lỗ thì đây được gọi là rủi ro đáng tiếc thanh khoản trong sàn chứng khoán .

2. Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Yếu tố tác động ảnh hưởng đến tính thanh khoản là gì ? Tính thanh khoản có tác động ảnh hưởng rất lớn đến số mệnh của sàn chứng khoán doanh nghiệp. Có thể kể đến một số ít yếu tố ảnh hưởng tác động như sau :

 • Phản ánh tình hình hoạt động sản xuất – kinh doanh có đang phát triển ổn định hay không: Những doanh nghiệp lớn đang kinh doanh tốt sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại.
 • Tính thanh khoản là gì chịu sự tác động từ các chính sách, quy định của Nhà nước và các cơ quan quản lý có thẩm quyền.
 • Quy định của pháp luật Việt Nam hạn chế việc mua cổ phiếu, cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài. Việc này ảnh hưởng đến tính thanh khoản của chứng khoán trong nước. Do vậy mà cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận với nhà đầu tư nước ngoài là rất thấp.
 • Tâm lý của nhà đầu tư là yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán: Thị trường khởi sắc thì nhà đầu tư sẽ mua bán chứng khoán nhiều hơn. Còn khi thị trường biến động xấu mạnh thì nhà đầu tư sẽ hoang mang và mua bán cẩn trọng hơn. 

3. Khuyến cáo nhằm hạn chế rủi ro

Các gia tài như vàng, bất động sản hay bảo hiểm đều có mối quan hệ ràng buộc và mật thiết với nhau. Khi thị trường của những gia tài này dịch chuyển, kéo theo sự tác động ảnh hưởng đến đầu tư và chứng khoán, gây ra rủi ro đáng tiếc thanh khoản .

thanh khoản chứng khoán là gì

Một số khuyến nghị nhằm mục đích hạn chế rủi ro đáng tiếc thanh khoản sàn chứng khoánDo đó, khi lựa chọn hình thức góp vốn đầu tư sàn chứng khoán thì ngân hàng nhà nước hay những nhà đầu tư cần xem xét kỹ đến việc tịch thu và bảo toàn số vốn góp vốn đầu tư bắt đầu. Đây là một cách tốt để tránh rủi ro đáng tiếc sàn chứng khoán, ngoài những những nhà đầu tư cũng nên tìm cách để phân chia nguồn vốn sao cho hài hòa và hợp lý để hạn chế rủi ro đáng tiếc .

IV. Thanh khoản ngân hàng

1. Đặc điểm của thanh khoản là gì trong ngân hàng

Khác với thanh khoản sàn chứng khoán, trong ngân hàng nhà nước tính thanh khoản là gì ? Câu vấn đáp sẽ được phản ánh qua những đặc thù sau đây :

 • Khả năng cung – cầu thanh khoản của một ngân hàng không cân bằng tại một thời điểm cụ thể. Chính vì vậy mà ngân hàng luôn phải đối mặt với hai tình trạng thanh khoản là thặng dư hoặc thâm hụt.
 • Khi ngân hàng giữ lại nhiều nguồn vốn để tăng khả năng thanh khoản thì khả năng sinh lời của ngân hàng càng thấp và ngược lại.
 • Giải quyết vấn đề thanh khoản khiến ngân hàng mất đi chi phí và tiềm năng:
 • Chi phí trả lãi các nguồn vốn vay mượn
 • Chi phí giao dịch để tìm nguồn vốn
 • Chi phí cơ hội dưới hình thức lợi nhuận tương lai mất đi do bán các tài sản sinh lời
Xem thêm  Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo ví tiền mã hoá trên Metamask.

2. Tiêu chí đánh giá khả năng thanh khoản của tổ chức tín dụng

thanh khoản ngân hàng

Tiêu chí nhìn nhận thanh khoản ngân hàng nhà nước là gì ?Theo Điều 11 Thông tư 52/2018 / TT-NHNN, tiêu chuẩn nhìn nhận năng lực thanh khoản là gì của những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán được pháp luật như sau :

“ 1. Nhóm chỉ tiêu định lượng

a) Tỷ lệ tài sản có tính thanh khoản cao bình quân so với tổng tài sản bình quân

b ) Tỷ lệ nguồn vốn thời gian ngắn được sử dụng để cho vay trung và dài hạnc ) Tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửid ) Tỷ lệ tiền gửi của người mua có số dư tiền gửi lớn so với tổng tiền gửi2. Nhóm chỉ tiêu định tínha ) Tuân thủ những lao lý pháp lý về tỷ suất năng lực chi trả, tỷ suất tối đa của nguồn vốn thời gian ngắn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn, tỷ suất dư nợ cho vay so với tổng tiền gửib ) Tuân thủ những lao lý pháp lý về phát hành, thanh tra rà soát, sửa đổi, bổ trợ và báo cáo giải trình pháp luật nội bộ về quản trị thanh khoản và tuân thủ những lao lý pháp lý khác về quản trị rủi ro đáng tiếc thanh khoản. ”

3. Nguồn cung cấp thanh khoản

Nguồn phân phối thanh khoản là gì trong ngân hàng nhà nước, đó chính là :

 • Các khoản tiền gửi nhận được tại ngân hàng
 • Phí thu được từ việc cung cấp các loại dịch vụ
 • Các khoản tín dụng thu về của ngân hàng
 • Tiền bán các tài sản đang kinh doanh và đã sử dụng
 • Khoản vay mượn từ thị trường tiền tệ

4. Nhu cầu tạo ra thanh khoản

Các hoạt động giải trí nhu yếu tạo ra thanh khoản ngân hàng nhà nước gồm có :

 • Việc rút tiền từ các khoản tiền gửi của khách hàng
 • Đề nghị vay vốn ngân hàng
 • Thanh toán các khoản phải trả khác của ngân hàng
 • Chi phí tại ra sản phẩm hay dịch vụ của ngân hàng
 • Thanh toán cổ tức cho các cổ đông

5. Rủi ro thanh khoản ngân hàng

Rủi ro thanh khoản là gì ? Đó là một loại rủi ro đáng tiếc trong nghành kinh tế tài chính nói chung. Rủi ro thanh khoản xảy ra khi ngân hàng nhà nước có thực trạng thiếu ngân quỹ hoặc những gia tài thời gian ngắn mang tính khả thi cho nhu yếu vay của người mua .Rủi ro thanh khoản được pháp luật rõ tại Điểm c Khoản 2 Điều 8 Thông tư 08/2017 / TT-NHNN :

“ c ) Rủi ro thanh khoản là rủi ro đáng tiếc do :- Tổ chức tín dụng thanh toán, Trụ sở ngân hàng nhà nước quốc tế không có năng lực triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ khi đến hạn ; hoặc- Tổ chức tín dụng thanh toán, Trụ sở ngân hàng nhà nước quốc tế có năng lực thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ khi đến hạn nhưng phải trả ngân sách cao để triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm đó. ”

Nói một cách dễ hiểu thì đây là rủi ro đáng tiếc khi ngân hàng nhà nước không có năng lực phân phối đủ lượng tiền mặt cho nhu yếu thanh khoản tức thời hoặc phân phối được với ngân sách rất cao .

Xem thêm  6 chiêu độc đáo giúp trẻ kiếm tiền bỏ ống trong hè

6. Nguyên nhân gây ra rủi ro thanh khoản là gì?

Ngân hàng thường vay mượn rất nhiều khoản tiền gửi, quỹ dự trữ từ những cá thể hay những tổ chức triển khai kinh tế tài chính rồi chuyển thành những khoản góp vốn đầu tư có kỳ hạn. Từ đó kéo theo thực trạng mất cân đối về thời hạn giữa nguồn vốn và việc sử dụng vốn .

rủi ro thanh khoản ngân hàng

Nguyên ngân gây rủi ro đáng tiếc thanh khoản tại những ngân hàng nhà nướcKhi có sự biến hóa về lãi suất vay của những khoản tiền gửi, 1 số ít người gửi tiền sẽ rút tiền tiết kiệm chi phí ra khỏi ngân hàng nhà nước để góp vốn đầu tư vào một nơi có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Trong khi đó, những người mua vay tiền có lê dài nhu yếu vay vốn và tìm kiếm những khoản tín dụng thanh toán có lãi suất vay thấp hơn. Như vậy hoàn toàn có thể nói, sự đổi khác về lãi suất vay ảnh hưởng tác động đến cả người gửi lẫn người vay tiền và tác động ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực thanh khoản của ngân hàng nhà nước .

Một nguyên nhân khác từ lãi suất gây nên khả năng thanh khoản là gì? Đó là việc ảnh hưởng đến giá trị thị trường của các tài sản ngân hàng có thể bán đi để tăng thanh khoản. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến chi phí vay mượn tại thị trường tiền tệ.

7. Thiệt hại từ rủi ro thanh khoản

Ở góc nhìn vi mô, thiệt hại từ rủi ro đáng tiếc thanh khoản là gì ?

 • Phải huy động số vốn với lãi suất cao do phải chạy đưa với việc huy động vốn để đảm bảo lượng cung ứng tiền mặt cho khả năng thanh khoản.
 • Ngân hàng sẽ xảy ra tình trạng lỗ khi ngân hàng phải trả lãi suất huy động nhưng không thể cho vay.
 • Ngân hàng mất tính thanh khoản là gì khi không đáp ứng được nhu cầu rút tiền, từ đó dẫn đến việc mất niềm tin của khách hàng gửi tiền.

Ở góc nhìn vĩ mô so với nền kinh tế tài chính, thiệt hại từ rủi ro đáng tiếc thanh khoản là gì ?

 • Lãi suất tiền gửi tăng, nguồn tiền dồn hết về phía ngân hàng khiến hoạt động đầu tư bị sụt giảm.
 • Lãi suất tín dụng cao ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến việc lạm phát tăng, giảm quy mô đầu tư dẫn đến việc giảm tăng trưởng kinh tế.
 • Giá cả tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

8. Khuyến nghị giải pháp quản lý rủi ro thanh khoản

 • Để nâng cao hiệu quả quản lý thì các khuyến nghị về rủi ro thanh khoản là gì? Cụ thể như:
 • Đối với ngân hàng thương mại lớn đã có nhiều giấy tờ chứng minh đủ giá trị thì ngân hàng Nhà nước nên hỗ trợ thanh khoản qua nghiệp vụ thị trường mở. 
 • Đối với ngân hàng thương mại nhỏ thì ngân hàng Nhà nước nên hỗ trợ thông qua các công cụ tái cấp vốn.
 • Tuân thủ nghiêm các quy định của ngân hàng Nhà nước về việc đảm bảo an toàn hoạt động của Tổ chức tín dụng.
 • Thực hiện cơ cấu lại nguồn vốn huy động và vốn vay trên thị trường, cơ cấu lại khoản dư nợ cho vay ngắn đến trung hạn.
 • Duy trì tỷ lệ dự trữ tiền mặt, tiền gửi Ngân hàng một cách hợp lý giúp ngân hàng đối phó được với rủi ro thanh khoản.
 • Hoàn thiện các quy định liên quan đến việc huy động vốn và cho vay với lãi suất chung trên thị trường. 
 • Quản lý tốt rủi ro về kỳ hạn và thực hiện tốt các biện pháp hạn chế rủi ro thanh khoản: Các ngân hàng phải quan tâm hơn tới thị trường tiền phái sinh để quản lý được tốt tài sản nợ và tài sản của mình. 

V. Kết luận

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hiểu được thanh khoản là gì và đưa ra được những khuyến nghị nhằm hạn chế rủi ro thanh khoản. Các thông tin về thanh khoản ngân hàng và chứng khoán mong rằng cũng đã giúp bạn có cái nhìn chuẩn xác hơn. Chúc bạn thành công!
 

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *