Tiếp tục kéo xả, thanh khoản tăng cao

Hôm nay chỉ số VN-Index để mất 0,68 %. Một nhịp kéo xả nữa Open trong phiên sáng và áp lực đè nén bán đẩy thanh khoản lên cao kỷ lục.

CKNâng VIC

Các chỉ số kiểm soát và điều chỉnh rất nhẹ nhưng CP lại giảm mạnh. Đó là dấu vết rõ nhất của hiện tượng kỳ lạ kéo trụ. Cả 4 phiên cuối tuần này đều có hiện tượng kỳ lạ chỉ số tăng vọt lên sớm sau đó quay đầu rơi mạnh. Bóng dáng của VIC đậm nét trong những diễn biến này. Cả tuần VIC tăng 14,5 % nhưng 4 phiên cuối tuần chỉ tăng 1,6 %. Tuy đà tăng không bao nhiêu, nhưng xê dịch của VIC lại lớn. Trong phiên ngày nào VIC cũng bật lên mạnh ở những thời gian nhạy cảm. Sáng nay VIC tăng ào ạt 2,27 % ở thời gian cả thị trường kiểm soát và điều chỉnh. VN-Index nhờ đó đi ngang đến tận 11 h. Khoảng 30 phút cuối phiên sáng VIC bất thần hạ độ cao, đẩy chỉ số sụt giảm tới hơn 8 điểm. Những phút đầu phiên chiều chỉ số giảm tới hơn 20 điểm. Từ đáy này VIC lại hòn đảo chiều đi lên, kéo theo chỉ số hồi sinh theo. Dĩ nhiên ngoài VIC cũng có một số ít mã khác, như NVL tăng rất mạnh 5,37 %, PDR tăng 5,03 %. Một số mã đầu tư mạnh còn tăng trần. Tuy nhiên tính về điểm số thì chỉ có VIC, cứu cho chỉ số VN-Index khoảng chừng 2 điểm và cho VN30-Index khoảng chừng 3 điểm. Hiện tượng nâng CP vốn hóa lớn khiến chỉ số bớt giảm tạo khoảng chừng mờ về thị trường. Nếu nhìn từ chỉ số thì cả tuần này VN-Index thậm chí còn vẫn tăng nhẹ hơn 7 điểm. Thế nhưng hàng loạt CP giảm 2-3 %. Ngay như rổ VN30, có tới 23 mã giảm trên 2 %, rổ VNMidcap có 57 mã giảm ở mức độ tương tự như. Do có trụ đỡ nên trừ phi nhà đầu tư nắm giữ trụ, còn không rủi ro tiềm ẩn thiệt hại lớn tuần này là cao. Đây là thực trạng khó xử vì phần lớn những nghiên cứu và phân tích thị trường đều nhìn từ chỉ số VN-Index. Trong khi đó CP đơn cử mới khiến nhà góp vốn đầu tư lời hay lỗ.

Xem thêm  Ảo Phúc XO: Tay phụ xe nghèo nổi phềnh thành 'đại gia vàng'

Áp lực bán dâng cao

Kéo trụ thường gây ảnh hưởng tác động ngược vì hiện tượng kỳ lạ này không còn quá mới so với hầu hết nhà đầu tư, trừ những người chân ướt chân ráo vào thị trường. Liên tục những nhịp hồi sinh trên cơ sở làm đẹp điểm số, nhưng “ xanh vỏ đỏ lòng ” càng dễ khuyến khích nhà đầu tư bán ra. Hôm nay thị trường gặp lực xả mạnh kể cả khi tăng. VIC, NVL tăng tốt đỡ VN-Index xanh, nhưng số lượng CP giảm giá lại áp đảo đầu phiên. Đây là tín hiệu của việc xả hàng đã có từ sớm. Chỉ đến khi cả VIC cũng giảm, VN-Index mới rơi sâu.

Đến cuối phiên sàn HSX có số cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 4 lần tăng giá. Khoảng 170 mã giảm trên 2%. Ngay trong rổ VN30, dù chỉ số giảm nhẹ 0,57% nhưng 17 mã giảm trên 1%. Nhiều blue-chips giảm rất sâu như HDB giảm 2,56%, VNM giảm 2,22%, VPB giảm 2,01%, BVH giảm 2,69%, PLX giảm 2,94%, SSI giảm 2,44%, VJC giảm 2,05%…

Biến động giá mạnh phiên này theo hướng giảm cũng đi cùng với mức thanh khoản cao. Giá trị khớp của HSX cả ngày lên tới 20.048 tỷ đồng, vượt qua cả đỉnh thanh khoản kỷ lục hôm 13/4. Kể từ khi mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch của HSX được tăng hiệu suất, liên tục những phiên mức khớp lệnh vọt lên trên 20.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đi kèm với mức thanh toán giao dịch này lại là hiện tượng kỳ lạ kéo xả liên tục. Như mới thống kê ở phía trên, hơn trăm ngàn tỷ đồng đổ vào thị trường nhưng CP lại giảm giá nhiều. Đó không phải là sự tích hợp thuận tiện. Nhà góp vốn đầu tư mua rất mạnh nhưng khối lượng CP cũng rất lớn. Không phải lúc nào lực mua cũng đủ để thắng người bán, vì khối lượng CP luôn lớn hơn khối lượng tiền nằm trong thông tin tài khoản. Thị phần đang bước vào tiến trình cao trào tác dụng kinh doanh thương mại. Nhà góp vốn đầu tư đã không còn kỳ vọng nhiều mới đồng ý bán ra ở quy mô lớn như vậy. Cổ phiếu ngân hàng nhà nước là một chỉ báo cảnh báo nhắc nhở những nhà đầu tư khi quá kỳ vọng vào những mã đã tăng nhiều trong thời gian ngắn, mặc kệ yếu tố cơ bản tốt đến đâu.

Xem thêm  Cache - Xóa và Tăng Tốc Độ Truy Cập Website

chứng khoán 16-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.048 tỷ đồng ( + 5 % )

949 triệu (+23%)

3.576 tỷ đồng ( + 25 % ) 218,5 triệu ( + 39 % )

Khánh Nhi

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *