Horeca: Bí ẩn về kênh phân phối thực phẩm và đồ uống

Những ngày gần đây, thuật ngữ Horeca đã trở nên quen thuộc trong ngành thương mại. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Horeca là gì và tiềm năng phát triển của nó tại Việt Nam. Trong bài viết này, Wiki Fin sẽ giúp bạn khám phá thêm về chủ đề này.

Horeca là gì?

Horeca là một thuật ngữ kinh doanh dùng để chỉ những doanh nghiệp cung ứng sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống cho nhà hàng, khách sạn và các đơn vị kinh doanh thương mại dịch vụ ẩm thực khác.

Thuật ngữ Horeca được cho là xuất phát từ Hà Lan và sau đó được sử dụng rộng rãi ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ và tại các công ty chuyên về ngành này trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, Horeca đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Kênh Horeca là gì? Đó là một kênh phân phối sản phẩm dùng trong ngành nhà hàng – khách sạn mà khách hàng có thể truy cập, tìm hiểu và mua sản phẩm khi cần, từ nội thất, trang thiết bị công nghệ đến nguyên vật liệu nấu ăn và các loại rượu…

Horeca là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn

Horeca gồm nhiều hình thức khác nhau: khách sạn, bệnh viện, toà nhà văn phòng, nhà ở, nhà hàng, dịch vụ thiết kế bữa tiệc, quán cà phê, căn tin, sòng bạc, quán ăn tự phục vụ, rạp chiếu phim, bãi đỗ xe, sân bay, ga tàu… Trong đó, hai hình thức phổ biến nhất là tổ hợp Khách sạn + Nhà hàng + Dịch vụ thiết kế bữa tiệc và tổ hợp Khách sạn + Nhà hàng + Quán cà phê.

Xem thêm  Công Ty Tnhh Đầu Tư Tài Chính Hương Thành

Tổ hợp Khách sạn + Nhà hàng + Dịch vụ thiết kế bữa tiệc

Tổ hợp Horeca (Khách sạn + Nhà hàng + Dịch vụ thiết kế bữa tiệc) cung cấp mẫu sản phẩm phục vụ các nhu cầu kinh doanh của các khách sạn, nhà hàng. Trong đó, Dịch vụ thiết kế bữa tiệc đóng vai trò cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách hàng tại các nhà hàng, khách sạn như tiệc cưới, tiệc hội thảo chiến lược, tiệc team building… Dịch vụ thiết kế bữa tiệc cung cấp thực phẩm, trang trí, tư vấn thực đơn, thiết lập bàn ăn và âm thanh ánh sáng… Điều này giúp quảng bá hình ảnh và dịch vụ của nhà hàng, khách sạn một cách trực tiếp, mang lại doanh thu lớn.

Tổ hợp Khách sạn + Nhà hàng + Quán cà phê

Tổ hợp Horeca (Khách sạn + Nhà hàng + Quán cà phê) cũng cung cấp các sản phẩm để đáp ứng mọi hoạt động kinh doanh của hệ thống nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, điểm khác biệt là quán cà phê trong tổ hợp này mang đến không gian thưởng thức cà phê và thức uống cho các nhà hàng, khách sạn. Trong thời đại hiện đại, khách hàng không chỉ đến nhà hàng để ăn một bữa cơm, cũng không chỉ đến khách sạn để nghỉ ngơi. Họ cần những không gian khác để gặp gỡ bạn bè, họp mặt đối tác, thưởng thức những loại rượu ngon và ly cocktail hấp dẫn… Do đó, các nhà hàng, khách sạn hiện nay đều đầu tư quán cà phê và tổ hợp Khách sạn + Nhà hàng + Quán cà phê mang đến không gian thưởng thức đồ uống độc đáo, giúp khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến nhà hàng, khách sạn.

Xem thêm  10 Cách Làm Giàu Nhanh Nhất 2021 Ít Vốn Không Khó | Money24H | Money24h

Horeca được viết tắt từ Hotel, Restaurant và Café

Tiềm năng phát triển của Horeca tại Việt Nam

Số lượng nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng tăng nhanh cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch trong những năm gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho kênh Horeca tại Việt Nam. Nhu cầu sản phẩm và hàng hóa của kênh Horeca rất lớn, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn và các điểm du lịch như TP.HCM, TP. Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội…

Horeca đã hoạt động tại Việt Nam được một thời gian

Mặc dù Horeca đã hoạt động tại Việt Nam từ khá lâu, việc đưa hàng Việt vào thị trường cao cấp của nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và quán cà phê mới chỉ được chú trọng trong vài năm trở lại đây. Bởi vì người mua ở phân khúc này thường là khách du lịch quốc tế hoặc khách trong nước có thu nhập cao, mức sống cao và yêu cầu về chất lượng dịch vụ cũng cao hơn. Ban đầu, những đơn vị sản xuất trong nước chưa đáp ứng được những yêu cầu này, vì vậy nhà hàng, khách sạn chỉ ưu tiên sử dụng hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, với những nỗ lực nâng cao chất lượng và số lượng, hàng Việt đang dần khẳng định vị thế của mình và chiếm được niềm tin của những nhà đầu tư trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. So với hàng nhập khẩu, hàng Việt có lợi thế về giá thành rẻ hơn, do đó ngày càng có nhiều nhà hàng, khách sạn và các đơn vị kinh doanh ẩm thực hạng sang tìm đến những nhà sản xuất trong nước để hợp tác.

Xem thêm  Những vấn đề cần nắm rõ về báo cáo tài chính

Tiềm năng lớn của thị trường Horeca

Theo các chuyên gia nghiên cứu và điều tra về ngành Nhà hàng – Khách sạn, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam luôn muốn thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng và các sản phẩm Việt để khám phá văn hóa truyền thống độc đáo của người Việt. Hàng Việt sẽ đáp ứng được những yêu cầu này, mang đến những trải nghiệm mới lạ cho khách du lịch.

Nhận thấy tiềm năng lớn của thị trường Horeca, các đơn vị phân phối trong nước cũng nhanh chóng tăng cường hoạt động sản xuất, chú trọng chất lượng, thiết kế sáng tạo để đưa sản phẩm vào nhà hàng, khách sạn, đặc biệt là trong phân khúc hạng sang. Một số đơn vị như Saigon Food, Tài ký, Minh Long… đã và đang đưa nhiều loại sản phẩm của mình vào các nhà hàng, khách sạn lớn. Đây cũng là một tín hiệu tích cực để hàng Việt tiếp cận sâu hơn vào thị trường Horeca.

Đấy là những thông tin xoay quanh yếu tố Horeca là gì mà bạn có thể tìm hiểu thêm để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Đừng quên cập nhật thông tin từ Wiki Fin để không bỏ lỡ kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngành Nhà hàng – Khách sạn. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc trong lĩnh vực Horeca, hãy truy cập Wiki Fin để có thêm thông tin.