3 bước lập kế hoạch bán hàng đa kênh chuẩn không cần chỉnh

Các kênh bán hàng ngày càng phong phú hơn trong đó, một số ít kênh bán hàng hiệu suất cao trong năm 2017 gồm : shop, sàn thương mại điện tử, website, facebook. Một số kênh bán khác như : zalo, Instagram Dự kiến sẽ là kênh bán hàng bùng nổ năm 2018 .

Lựa chọn kênh bán hàng

Cửa hàng

Cửa hàng là kênh bán hàng quen thuộc và đem lại lệch giá lớn nhất được những shop sử dụng. Tại những shop truyền thống lịch sử, mọi bước cần thực thi trong quy trình bán hàng như giải quyết và xử lý đơn hàng, người mua giao dịch thanh toán, xuất kho và giao hàng cho khách được diễn ra cùng một thời gian tại shop .

Bán hàng tại cửa hàng truyền thống giúp chủ shop quản lý, kiểm soát các dịch vụ một cách dễ dàng hơn tiện dụng cho khách hàng khi nhận được sản phẩm ngay sau khi hoàn tất quá trình mua hàng tại cửa hàng.

Bên cạnh những ưu điểm của mình thì bán hàng tại shop vẫn có những điểm yếu kém như : Chi tiêu mà chủ shop phải dành cho shop rất lớn ; khi muốn lan rộng ra quy mô cần phải thiết lập tiến trình bán hàng và đào tạo và giảng dạy nhân viên cấp dưới mới tại Trụ sở ; người mua tiềm năng mà shop tiếp cận được hạn chế .

Sàn thương mại điện tử

Sự sinh ra của nhiều sàn thương mại điện tử lớn với những chủ trương tặng thêm, tương hỗ so với cả người bán và người mua giúp kênh bán hàng này được những shop đặc biệt quan trọng chú trọng .
Sàn thương mại điện tử giúp quy trình bán hàng của những shop đơn thuần hơn với những tiếp cận được số lượng người mua tiềm năng lớn mà ngân sách quảng cáo gần như bằng 0, cùng với những chủ trương tương hỗ luân chuyển, xử lý khiếu nại, hạn chế rủi ro đáng tiếc, …
Bên cạnh những ưu điểm, khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử vẫn có không ít những điểm yếu kém như : bán hàng phải nhờ vào vào những hoạt động giải trí của sàn thương mại điện tử, những mẫu sản phẩm cùng nghành nghề dịch vụ bị so sánh với nhau, quy trình bán hàng với những chủ shop khá nhiều rắc rối, …

Website

Website được những chủ shop nhìn nhận là một kênh bán hàng đem lại hiệu suất cao đáng kể với những ưu và điểm yếu kém riêng. Bán bất kỳ một loại sản phẩm nào trải qua website đều giúp chủ shop tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách, hạn chế sai sót khi bán hàng .

Mạng xã hội

Các mạng xã hội lớn sinh ra với “ dân số ” xếp số 1 quốc tế được những chủ shop đánh giá và nhận định là một thị trường tiềm năng và chú trọng khai thác .
Bán hàng trên mạng xã hội chủ shop tiết kiệm chi phí ngân sách mà vẫn hoàn toàn có thể tiếp cận được số lượng người mua tiềm năng lớn, đem lại sự tiện lợi cho người mua hàng, …
Bán hàng trên mạng xã hội vẫn có những điểm yếu kém khiến chủ doanh nghiệp quan ngại gồm có : người mua không tin yêu vào chất lượng mẫu sản phẩm, so sánh giữa những mẫu sản phẩm với nhau, rủi ro đáng tiếc hủy đơn hàng, …
Mỗi kênh bán hàng đơn lẻ gồm có cả kênh bán hàng được nhìn nhận là hiệu suất cao nhất cũng không tránh khỏi những điểm yếu kém riêng. Khắc phục được những điểm yếu kém và phát huy tối đa ưu điểm của bán hàng trên những kênh đơn lẻ, bán hàng đa kênh, tập trung chuyên sâu quản trị đang dần trở thành xu thế kinh doanh thương mại thời công nghệ tiên tiến .

Lựa chọn những kênh bán hàng

Lên kế hoạch kinh tế tài chính

Đây là bước quan trọng nhất quyết định hành động sự thành công xuất sắc của một kế hoạch kinh doanh thương mại. Kế hoạch kinh tế tài chính càng cụ thể và đúng chuẩn bạn càng thuận tiện đạt được những tiềm năng về doanh thu. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 3 bước đơn thuần nhất để mở màn lập kế hoạch về vốn kinh doanh thương mại .

Dự toán chi phí thiết lập cửa hàng

Hãy liệt kê ra toàn bộ những đầu mục tiêu tốn thiết yếu để mở màn kinh doanh thương mại càng cụ thể càng tốt. Khi dự trù được khoản ngân sách bắt đầu, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện giám sát được số vốn cần có, từ đó quyết định hành động có phải vay thêm hay không … Một số ngân sách mà bất kể nghành kinh doanh thương mại nào cũng phải có gồm có :

  • Chi tiêu ĐK kinh doanh thương mại
  • giá thành thuê mặt phẳng kinh doanh thương mại
  • Mua sắm trang thiết bị, máy móc cho shop
  • Chi phí nhập hàng

  • Thuê nhân viên cấp dưới
  • giá thành phong cách thiết kế website bán hàng
  • Ngân sách chi tiêu marketing và quảng cáo
  • Vốn lưu động

Dự báo lợi nhuận và lỗ

Lên kế hoạch lệch giá và ngân sách hàng tháng, hàng quý, hàng năm để nhìn nhận liệu bạn hoàn toàn có thể kiếm được doanh thu như mong đợi hay lỗ trong từng quy trình tiến độ .
Điều này giúp bạn tăng trưởng tiềm năng bán hàng, quyết định hành động giá bán và tỷ suất lợi nhuận. Để hoàn toàn có thể đưa ra kế hoạch đúng chuẩn nhất, bạn nên dựa vào những số liệu của những shop, doanh nghiệp kinh doanh thương mại cùng nghành nghề dịch vụ .

Dự toán dòng tiền mặt

Nhiều shop kinh doanh thương mại có lãi nhưng nhiều khi vẫn lâm vào thực trạng hết tiền, nhất là những ngành có nhiều nợ công. Dự toán dòng tiền mặt sẽ giúp bạn có kế hoạch phân phối vốn kinh doanh thương mại hài hòa và hợp lý. Một số mẹo giúp bạn hoàn toàn có thể quản trị tốt dòng tiền mặt đó là :

  • Có kế hoạch và dự trù dòng tiền mặt cho tối thiểu 12 tháng tiếp theo để hoàn toàn có thể dữ thế chủ động nguồn vốn
  • Nếu nhận thấy có sự thiếu vắng tiền mặt thì cần có những giải pháp bổ trợ dòng tiền kịp thời .

Xem thêm: Bí quyết bán hàng đa kênh cho newbie

4. Những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể gặp phải là gì ?

Khi đã kinh doanh thương mại thì điều không hề tránh khỏi là bạn sẽ gặp phải những rủi ro đáng tiếc. Phần lớn những rủi ro đáng tiếc đều ảnh hưởng tác động đến doanh thu, thậm chí còn dẫn đến phá sản. Vậy làm thế nào biết trước những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể gặp phải để tránh hoặc dữ thế chủ động đương đầu ? Sau đây là 1 số ít loại rủi ro đáng tiếc phổ cập nhất mà những chủ shop, chủ doanh nghiệp hay gặp phải :

Rủi ro kế hoạch

Một kế hoạch kinh doanh thương mại tuyệt vời chưa chắc sẽ đem lại thành công xuất sắc mỹ mãn vì trong thực tiễn hoàn toàn có thể khác xa so với kế hoạch trên giấy. Một số rủi ro đáng tiếc kế hoạch hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể kể đến như : nhu yếu của người mua biến hóa, một đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu …
Để đối phó với những rủi ro đáng tiếc này, chủ shop, chủ doanh nghiệp cần có sự linh động trong quản trị, đổi khác quy mô kinh doanh thương mại nếu thiết yếu .

Rủi ro kinh tế tài chính

Hầu hết những loại rủi ro đáng tiếc đều có tác động ảnh hưởng đến kinh tế tài chính, làm tăng ngân sách phát sinh hoặc gây tổn thất lệch giá. Tuy nhiên rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính là những yếu tố tác động ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền kinh doanh thương mại và gây tổn thất nặng nề về mặt kinh tế tài chính .
Ví dụ bạn có một người mua quen và cho họ mua hàng và thanh toán giao dịch nợ công sau 1 tháng nhưng tự nhiên vào một ngày đẹp trời nào đó người mua đó không trả tiền hoặc trì hoãn thanh toán giao dịch. Khi đó bạn sẽ phải đương đầu với rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính đáng kể, nhất là khi bạn phải vay vốn ngân hàng nhà nước để kinh doanh thương mại mà chưa có tiền để xoay vòng .
Rủi ro kinh tế tài chính là yếu tố liên tục gặp phải với những shop, doanh nghiệp có yếu tố quốc tế như shop kinh doanh thương mại hàng nhập khẩu, kinh doanh thương mại đồ order … Tỷ giá tiền tệ đổi khác bất ngờ đột ngột hoàn toàn có thể khiến bạn bị thất thoát một khoản tương đối khi khi quy đổi .

Rủi ro hoạt động giải trí

Rủi ro hoạt động giải trí hoàn toàn có thể là từ những nguyên do khách quan như thiên tai, mất điện, lỗi kỹ thuật … Tuy nhiên, cũng có những nguyên do đến từ chính cỗ máy hoạt động giải trí của shop, doanh nghiệp .
Ví dụ một nhân viên cấp dưới trực fanpage Facebook khi người mua hỏi về một sản phẩm & hàng hóa, nếu không có ứng dụng quản trị bán hàng đa kênh thì rất khó hoàn toàn có thể kiểm tra kho hàng và thực trạng loại sản phẩm để vấn đáp cho khách, hoặc tiến trình thao tác không được chuẩn hóa dẫn đến sai sót, gây thất thoát sản phẩm & hàng hóa, lệch giá .

Mặc dù rủi ro hoạt động không gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sự sống còn của cửa hàng, doanh nghiệp nhưng nó sẽ âm thầm “giết chết” uy tín và tổn hại đến thương hiệu.

Một nền tảng quản trị và bán hàng đa kênh sẽ giúp bạn quản trị ngặt nghèo về sản phẩm & hàng hóa, đơn hàng, giao hàng, dòng tiền, nợ công, nhân viên cấp dưới … giúp tránh được những sai sót trong quy trình bán hàng .
Việc quản trị tập trung chuyên sâu toàn bộ những kênh trên một nền tảng duy nhất giúp liên kết những kênh bán hàng với nhau, chủ shop hoàn toàn có thể thuận tiện quản trị bán hàng, tạo sự thống nhất ở mọi điểm chạm với người mua và làm giảm thiểu tối đa nhân lực và ngân sách kinh doanh thương mại .
Dùng thử Sapo Omnichannel không tính tiền và thưởng thức
arrow
Dùng thử miễn phí

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *