Kafka là gì? 5 cách sử dụng Kafka phổ biến

1. Kafka là gì ?

Nếu bạn mới tìm hiểu và khám phá về Kafka bạn sẽ thấy nhiều điều khá lạ, vì Confluent định nghĩa đây là một nền tảng stream, nhiều bài viết khác cũng đi theo khuynh hướng này ; còn nhiều bài viết khác lại nói về Kafka là một message broker .

1.1. Apache Kafka là gì ?

Apache Kafka là một mạng lưới hệ thống phân tán message – distributed messaging system, Kafka được tăng trưởng và duy trì bởi Apache, vì vậy Kafka ( message broker ) có tên là Apache Kafka .

Giống như những chương trình/ phần mềm message broker khác, nó được phát triển theo mô hình public/subscribe. Bên public dữ liệu được gọi là producer và bên nhận dữ liệu theo các topic sẽ được gọi là consumer.

Kafka-là-gì-1

1.2. Kafka stream là gì ?

Kafka-Intro
Kafka stream là một nền tảng streaming phân tán sự kiện – distributed sự kiện streaming platform. Được tăng trưởng dựa trên nền tảng Apache Kafka distributed messaging system bởi Linkedin vào năm 2011, sau đó trở thành dự án Bất Động Sản mã nguồn mở của Apache. Cho đến thời gian hiện tại, nó được phân phối chính thức và khá đầy đủ nhất bởi Confluent trải qua Confluent Platform .
Nền tảng Kafka stream được viết bởi ngôn từ Scala và Java nhằm mục đích mục tiêu cung ứng dịch vụ xử lý sự kiện dựa trên thời hạn thực với độ trễ thấp và thông lượng cao. Vì thế, mạng lưới hệ thống được hơn 80 % doanh nghiệp trong top 100 của Fortune tin dùng .

1.3. Kafka được sử dụng để làm gì ?

Kafka là một kho tài liệu phân tán được tối ưu hóa để giải quyết và xử lý tài liệu theo thời hạn thực. Nếu là một nền tảng streaming trực tuyến sẽ cần phải giải quyết và xử lý tài liệu một cách liên tục và tuần tự tăng dần. Sau đây sẽ là 3 tính năng chính Kafka sẽ cung ứng cho người dùng :

  • Publish và subscribe các stream của record (luồng dữ liệu).
  • Khả năng lưu trữ các stream of record một cách hiệu theo thứ tự các record được tạo.
  • Khả năng xử lý stream of record theo thời gian thực

1.4. Vì sao nên sử dụng Kafka ?

Vì đây là một dự án Bất Động Sản mã nguồn mở được đóng gói hoàn hảo, với hiệu năng tốt, thuận tiện lan rộng ra mà không cần phải tạm dừng mạng lưới hệ thống cùng với đó là năng lực chịu lỗi cao .
kafka
Nếu bạn đang thiết kế xây dựng một ứng dụng, một website hiển thị thông tin cho người dùng theo thời hạn thực, Kafka chính là một lựa chọn tối ưu. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Kafka để nhập và tàng trữ tài liệu trong quy trình phát trực tiếp ; bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng như một ứng dụng message broker giúp 2 ứng dụng / nền tảng hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau .
Những quyền lợi khiến bạn xem xét về việc sử dụng Kafka :

  • Khả năng mở rộng: mô hình phân vùng nhật ký của Kafka cho phép dữ liệu của bạn có thể phân phối trên nhiều máy chủ và giúp bạn có thể mở rộng máy chủ mở rộng khi không còn phù hợp.
  • Nhanh: Với cách xử lý tách các luồng dữ liệu, vì thế độ trễ rất thấp làm cho tốc độ trở nên nhanh hơn.
  • Khả năng chịu lỗi và độ bền: Các gói dữ liệu của bạn có thể được sao chép và phân phối trên nhiều server khác nhau. Vì thế, khi có một sự cố xảy ra, dữ liệu của bạn ít bị lỗi hơn và bền hơn.

1.5. Kafka hoạt động giải trí như thế nào ?

kafka
Hệ thống sử dụng tích hợp 2 quy mô chính là queuing và publish-subscribe nhằm mục đích cung ứng quyền lợi tốt nhất cho người dùng .

  • Queuing cho phép dữ liệu có thể được xử lý phân tán trên nhiều consumer và tạo ra khả năng mở rộng cao.
  • Publish-subscribe sẽ tiếp cận cùng lúc nhiều subscribe và các message sẽ được gửi đến nhiều subscribe, không thể sử dụng để phân tán công việc cho nhiều worker.

2. Các khái niệm cần nắm khi khám phá về Kafka

2.1. Producer

Trước khi xử lý, nó sẽ thực hiện phân loại và lưu trữ các message dựa theo topic của chúng. Producer có nhiệm vụ publish message vào các topic thích hợp. Sau đó, khi dữ liệu được gửi đến partition của topic được lưu trữ tại Broker.
Consumer

Các consumer sẽ được định danh theo từng group name, nhiều consumer hoàn toàn có thể cùng nằm trong một topic .

2.2. Partition

Partition là nơi tàng trữ tài liệu cho những topic, mỗi topic hoàn toàn có thể có một hoặc nhiều Partition khác nhau. Mỗi Partition sẽ được gán một ID và tàng trữ tài liệu có định .
Trong 1 Kafka cluster, một Partition hoàn toàn có thể được sao chép thành nhiều bản và có một bản chính leader chịu nghĩa vụ và trách nhiệm đọc ghi tài liệu ; những bản còn lại sẽ có tên là follower. Khi bản chính bị lỗi, sẽ có một bản follower lên thay thế sửa chữa thành leader

2.3. Broker

Kafka cluster là một nhóm những server và mỗi nhóm server này sẽ được gọi là broker .
Broker

2.4. Zookeeper

Zookeeper là một tính năng nhằm mục đích để quản trị và sắp xếp lại những broker .

3. Một số Use Case Kafka tiêu biểu vượt trội

3.1. Sử dụng như một message broker

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Kafka để sửa chữa thay thế cho những Message broker như ActiveMQ hoặc RabbitMQ .

3.2. Website Activity Tracking

Đây là một phương pháp truyền thống lịch sử để sử dụng Kafka, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để thiết kế xây dựng website và đăng tải nội dung theo thời hạn thực. Tất cả những tài liệu như : lượt xem trang, hoạt động giải trí tìm kiếm và bất kỳ một hoạt động giải trí nào khác trên trang của bạn đều sẽ được tạo thành những topic. Hoạt động theo dõi website này sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích được hành vi người dùng trên trang và lôi cuốn nhiều người đọc hơn .

3.3. Đo lường

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Kafka để thiết kế xây dựng tài liệu giám sát những hoạt động giải trí. Đồng nghĩa với việc bạn đang tập hợp số liệu thống kê từ những nguồn phân tán trên trang nhằm mục đích tạo ra một nguồn tài liệu tổng hợp .

3.4. Sử dụng để tạo Log

Tổng hợp log hay nhật ký hoạt động giải trí, đây là chiêu thức nhiều người sử dụng Kafka nhằm mục đích để tóm tắt những chi tiết cụ thể và cung ứng bản ghi rõ ràng về tài liệu sự kiện nhằm mục đích để giải quyết và xử lý về sau .

3.5. Stream Processing

Đây là cách sử dụng thông dụng nhất ở thời gian hiện tại của Kafka, là một mạng lưới hệ thống được tăng trưởng để thích hợp với việc giải quyết và xử lý tài liệu trong thời hạn thực. Mỗi khi tài liệu được thêm mới vào topic sẽ ngay lập tức được ghi vào mạng lưới hệ thống và truyền đến cho bên nhận tài liệu. Với thư viện Kafka Streams được tích hợp từ phiên bản 0.10.0. 0 có năng lực giải quyết và xử lý stream nhẹ nhưng vô cùng can đảm và mạnh mẽ .
Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ mã nguồn mở khác như : Apache Storm và Apache Samza để giải quyết và xử lý .

Tổng kết lại, bài viết đã giúp bạn hiểu được về Kafka là gì cũng như bạn cũng đã có thể thấy rằng Kafka rất đáng để sử dụng.

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — –

Cách triển khai một Kafka đơn giản như thế nào?

Để tiến hành một Kafka đơn thuần, thứ nhất, bạn cần tài bộ thiết lập Kafka mới nhất về tại đây. Để quy trình tiến hành một cách thuận tiện hơn, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm video và bài viết Apache Kafka Quickstart nhé !

Tài liệu tìm hiểu sâu Kafka ở đâu?

Để khám phá và khai thác Kafka hiệu suất cao hơn, bạn hoàn toàn có thể xem bộ tài liệu hướng dẫn chính thức của Kafka tại đây, không riêng gì hướng dẫn bạn những khái niệm cơ bản. Kafka sẽ ra mắt cho bạn nhiều hơn về những API, cách liên kết, phong cách thiết kế, cách quản lý và vận hành và bảo mật thông tin Kafka rất đơn thuần dễ hiểu. Điều kiện để học tối ưu nhất là bạn phải biết tiếng Anh .

RabbitMQ là gì?

RabbitMQ là một chương trình message broker mã nguồn mở giống với Kafka. Tuy nhiên, khác với Kafka, mỗi message của RabbitMQ chỉ đi đến duy nhất một consumer .
— — — — — — –

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo những tặng thêm : https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Đọc thêm những bài viết tại link

5
/
5

(

1
bầu chọn
)

No related posts .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *