Hãy ngưng phán xét “Nhân viên IT HelpDesk mà không biết làm cái này à?”

Nhân viên IT HelpDesk là người giải quyết và xử lý những sự cố tương quan đến máy tính, máy in hoặc mạng lưới hệ thống công nghệ tiên tiến … cho người dùng ( end-user ) và là người liên kết giữa doanh nghiệp với end-user .
Nhân viên IT HelpDesk hoàn toàn có thể nhận được mức lương cao nhất khoảng chừng 30 triệu / tháng mà không cần phải quá lo ngại về yếu tố bằng cấp. Đây là con đường đáng xem xét cho những bạn muốn chuyển hướng sang ngành IT nhưng lại không đủ kiên trì với việc học lập trình .

Đọc bài phỏng vấn của ITviec với anh Vũ Anh Tuấn – người có hơn 13 năm kinh nghiệm làm IT HelpDesk để biết:

  • Nhân viên IT HelpDesk là gì? Công việc của nhân viên IT HelpDesk?
  • Kỹ năng và tố chất cần thiết để trở thành nhân viên IT HelpDesk?
  • Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của nhân viên IT HelpDesk
  • Nỗi khổ của những nhân viên IT HelpDesk

Xem thêm việc làm IT HelpDesk trên ITviec

Tiểu sử: Anh Tuấn tốt nghiệp ngành Quản trị mạng trường ĐH Saigontech. Gần 14 năm kể từ khi ra trường, anh vẫn đang tiếp tục theo đuổi con đường sự nghiệp của một IT HelpDesk. Hiện tại, anh đang làm việc cho công ty Manulife Vietnam.

Chào anh Tuấn. Vì sao anh lại chọn theo đuổi nghề IT HelpDesk?

Thật ra cũng là cơ duyên. Sau khi anh học quản trị mạng ra thì trường có ngỏ lời giữ anh ở lại làm ở vị trí Technical Support. Anh chấp thuận đồng ý và thao tác ở đó trong khoảng chừng 3 năm, sau đó liên tục theo đuổi nghề này cho đến tận giờ đây .

Theo anh định nghĩa thì IT HelpDesk là gì?

IT HelpDesk là người giải quyết và xử lý những sự cố tương quan đến máy tính, máy in hoặc mạng lưới hệ thống công nghệ tiên tiến … cho người dùng ( end-user ) và là người liên kết giữa doanh nghiệp với end-user .

Công việc của một người làm IT Helpdesk?

Cái này còn tùy thuộc vào mẫu sản phẩm / dịch vụ của từng công ty và quy mô công ty nữa .
Chẳng hạn, thời xưa lúc anh làm ở trường Saigontech thì việc làm của anh sẽ gồm có : cài máy, bảo dưỡng máy cho những phòng lab sau mỗi học kỳ, tương hỗ máy in, liên kết mạng cho nhân viên cấp dưới .
Chuyển qua làm cho công ty ACACIA IT Nước Ta thì anh đa phần setup phần cứng, ứng dụng cho doanh nghiệp và lắp ráp mạng .
Còn ở Manulife thì anh làm theo dự án Bất Động Sản. Mỗi khi Manulife sẵn sàng chuẩn bị mở thêm văn phòng mới, anh sẽ đảm nhiệm việc :

  • đề xuất các thiết bị cần mua cho dự án
  • quản lý kho thiết bị
  • xử lý các sự cố mà user báo về như: máy không in được, mạng không vào được, ứng dụng này không đăng nhập được…

Công việc của một Nhân viên IT HelpDeskAnh Tuấn đang trao đổi với đồng nghiệp

IT HelpDesk và IT Support có giống nhau không anh?

Thật ra môi trường tự nhiên và văn hóa truyền thống của từng tổ chức triển khai khác nhau thì cách gọi khác nhau nhưng về thực chất việc làm thì 2 vị trí này là một .
Xem thêm : việc làm IT Support tại Hồ Chí Minh
Xem thêm : việc làm IT Support tại HN

Sai lầm đáng nhớ trong sự nghiệp làm IT HelpDesk và bài học anh rút ra được?

Trước đây khi còn làm ở công ty cũ, bên anh có nhận viết mạng lưới hệ thống quản trị doanh nghiệp cho công ty Chilai. Sau khi hoàn thành xong, phải chuẩn bị sẵn sàng thêm những file hướng dẫn sử dụng ( user-guide ) để diễn giải cho họ từng bước một .
Và anh được sếp giao trách nhiệm chuẩn bị sẵn sàng user-guide tương quan đến phần quản trị nhân sự, nhu yếu là phải gồm có cả hình ảnh, video, nhạc …

Cũng như khi em mua một cái tivi, đi kèm với tivi sẽ là cuốn sách hướng dẫn sử dụng. Thay vì anh viết cuốn sách hướng dẫn dưới dạng file cứng, anh sẽ thực thi nó bằng file mềm. Nó sẽ được trình diễn dưới dạng video, hướng dẫn công dụng của từng nút, cách sử dụng những nút, nó link như thế nào …

Lần đó công ty anh không có chủ trương cấp máy cho nhân viên cấp dưới nên anh phải dùng máy tính cá thể để viết những hướng dẫn này, mất khoảng chừng 1 tháng để triển khai xong. Sau khi nhận được file, người mua phản hồi là có 1 số ít bước họ không hiểu và nhu yếu chỉnh sửa cụ thể hơn .
Anh nghĩ là cũng đơn thuần, chỉ cần thêm một vài bước là được nhưng không ngờ cái máy tính của anh lại bị hư ổ cứng ngay lúc đó .
Vì trước đó anh không sao lưu ( backup ) nên toàn bộ những tài liệu đã làm trước kia mất hết và anh phải làm lại từ đầu .

Công sức của anh coi như lãng phí một cách vô ích. Và anh phải tốn thêm cả tháng để thực hiện lại.

Sau sự cố ấy, anh bị sếp la dù người mua không phàn nàn gì. Và anh rút ra bài học kinh nghiệm cho mình là nhất định phải backup tài liệu mỗi ngày .
Anh quyết định hành động trả tiền để sử dụng Azure – dịch vụ điện toán đám mây ( Cloud ) của Microsoft. Sau khi làm xong việc làm, những thông tin và file quan trọng anh sẽ tải lên đó và lưu lại. VD như : file Excel, Word hay file setup .
Khi nào cần làm, anh chỉ cần lên đó lấy xuống là được .

Cần những kỹ năng, tố chất gì để trở thành IT HelpDesk?

Thứ nhất, anh thao tác và tiếp xúc với nhiều người, anh thấy quan trọng nhất vẫn là thái độ. Chỉ cần có thái độ tốt thì sẽ dễ tăng trưởng. Không nhất thiết phải có bằng cấp xịn hoặc nhiều kiến thức và kỹ năng cao siêu .

Anh lấy ví dụ về bản thân mình. Lúc trước còn làm ở trường, anh nhận được rất nhiều yêu cầu giải pháp từ cấp trên để nâng cấp cải tiến chất lượng việc làm. Anh rất yêu dấu công nghệ tiên tiến nên thấy rất hứng thú với việc khám phá về chúng .Anh dữ thế chủ động hỏi những người giỏi mà anh biết, hỏi những thầy và những bạn vì thời đó thông tin chưa được đăng tải công khai minh bạch trên Internet nhiều như giờ đây .

Thấy được sự nhiệt tình và ham học hỏi của anh, sếp anh ( và cũng là thầy anh ) cho anh đi học thêm để hoàn toàn có thể tham gia trợ giảng trong trường. Anh được hỗ trợ vốn 100 % học phí để tham gia những khóa học tương quan đến kiến thức và kỹ năng đứng lớp, giảng dạy … từ những giáo viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật .

Thứ hai, anh khuyến khích bạn nào có dự tính theo đuổi nghề này nên trau dồi năng lực ăn nói, ngoại giao .
Giải pháp trong thời điểm tạm thời mà mình đưa ra hoàn toàn có thể chưa xử lý được yếu tố của user nhưng mình cũng nên khôn khéo trong ăn nói, phải biết cách khiến người ta vui tươi gật đầu .
Chẳng hạn anh sẽ nói : “ thời gian này em chưa tìm được giải pháp, anh / chị hoàn toàn có thể chờ thêm 1-2 ngày để em tìm giải pháp tốt nhất giải quyết và xử lý yếu tố cho anh / chị được không ”
Thật ra, bản thân anh không có khiếu ăn nói nhưng bù lại anh rất hòa đồng và vui tươi nên mới theo nghề được lâu đến vậy .
Anh nhớ có một lần khi anh cài máy cho người mua xong thì họ nhờ anh sửa giúp cái bóng điện bị hư. Vì đó không phải là trình độ của anh nên anh cũng nói rõ là không biết và đề xuất họ gọi kỹ thuật tòa nhà lên kiểm tra. Thế đấy mà họ lại trách anh, bảo anh làm IT HelpDesk mà không biết cái này, cái kia …
Gặp trường hợp này mà mình không vui tươi hoặc không có năng lực chịu đựng thì sao hoàn toàn có thể khiến họ hài lòng được .
it-helpdesk-la-gi-2Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái) và các đồng nghiệp tại Manulife Vietnam

Anh thấy nhu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển sự nghiệp của IT HelpDesk như thế nào?

Anh nghĩ một bạn mới ra trường không khó để kiếm được việc làm IT HelpDesk. Yêu cầu tuyển dụng giờ đây đã thoáng hơn xưa và cũng không quá chú trọng vào bằng cấp .
Ví dụ : bạn chỉ cần tham gia khóa học Đào tạo quản trị mạng Cisco CCNA hay CCNP tại vnpro.vn và lấy chứng từ là đã hoàn toàn có thể đi làm được rồi, không cần phải có bằng Đại học trường này, trường kia .
Tuy nhiên, anh thấy nghề này khó thăng quan tiến chức. Chỉ khi suôn sẻ gặp được môi trường tự nhiên tốt thì mới hoàn toàn có thể thăng quan tiến chức được. Bắt đầu sẽ là Leader, sau đó lên Supervisor và sau cuối là Head of IT .
Mức lương cho IT HelpDesk cũng khó nói lắm vì có sự độc lạ giữa công ty Nước Ta với công ty quốc tế. Mức cao nhất mà bạn hoàn toàn có thể nhận được sẽ rơi vào khoảng chừng 30 triệu / tháng .

Tài liệu anh thường xuyên tham khảo trong suốt sự nghiệp của mình?

Thật ra hầu hết các kiến thức căn bản áp dụng trong công việc anh đều đã học trong trường. Khi đi làm, gặp vấn đề gì mới, chưa rõ anh mới lên Google để tìm kiếm thêm.

Hiện tại thì website anh yêu quý và hay truy vấn nhiều là trang quantrimang.com. Trang web này có nhiều bài viết, thủ pháp tương quan đến công nghệ tiên tiến máy tính, hướng dẫn về ứng dụng, phần cứng … khá hay để theo dõi .
Robby2Robby2

Bạn thấy bài viết hay và cần thiết với nhiều người? Đừng ngại nhấn nút Share bên dưới nhé.

Và đừng quên tham khảo việc làm IT HelpDesk/ IT Support trên ITviec

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *