Hãy ngưng phán xét “Nhân viên IT HelpDesk mà không biết làm cái này à?”

Nhân viên IT HelpDesk là người giải quyết và xử lý những sự cố liên quan đến máy tính, máy in và mạng lưới hệ thống công nghệ tiên tiến… cho người dùng và đóng vai trò liên kết giữa doanh nghiệp và người dùng cuối.

Bạn có biết rằng, nhân viên IT HelpDesk có thể nhận mức lương cao lên đến 30 triệu đồng mỗi tháng mà không cần quá lo lắng về yếu tố bằng cấp? Đây là một con đường đáng xem xét cho những bạn muốn chuyển hướng sang ngành IT mà không muốn mất kiên nhẫn với việc học lập trình.

Hãy đọc bài phỏng vấn với anh Vũ Anh Tuấn, người có hơn 13 năm kinh nghiệm làm IT HelpDesk trên ITviec để tìm hiểu thêm về:

Nhân viên IT HelpDesk là gì? Công việc của nhân viên IT HelpDesk?

Kỹ năng và tố chất cần thiết để trở thành nhân viên IT HelpDesk?

Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của nhân viên IT HelpDesk

Những khó khăn của những nhân viên IT HelpDesk

Đọc thêm việc làm IT HelpDesk trên ITviec

Tiểu sử: Anh Tuấn tốt nghiệp ngành Quản trị mạng trường ĐH Saigontech và đã có hơn 13 năm kinh nghiệm làm IT HelpDesk. Hiện tại, anh đang làm việc cho công ty Manulife Vietnam.


Chào anh Tuấn. Vì sao anh lại chọn theo đuổi nghề IT HelpDesk?

Thật ra, đó là sự gặp gỡ may mắn. Sau khi anh học xong quản trị mạng, trường có cung cấp cho anh một cơ hội làm hỗ trợ kỹ thuật. Anh đã đồng ý và làm việc đó trong ít nhất 3 năm, rồi tiếp tục theo đuổi nghề này cho đến bây giờ.

Xem thêm  ODA là gì? Tất tần tật những điều cần biết về ODA

Theo anh, IT HelpDesk là gì?

Theo anh, IT HelpDesk là người giải quyết và xử lý những sự cố liên quan đến máy tính, máy in và mạng lưới hệ thống công nghệ tiên tiến… cho người dùng và đóng vai trò liên kết giữa doanh nghiệp và người dùng cuối.

Công việc của một người làm IT HelpDesk?

Công việc của một người làm IT HelpDesk phụ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ của từng công ty và quy mô của công ty.

Chẳng hạn, khi anh làm ở trường Saigontech, công việc của anh bao gồm: cài đặt máy tính, bảo trì máy tính cho các phòng lab sau mỗi học kỳ, hỗ trợ máy in, kết nối mạng cho nhân viên cấp dưới.

Khi chuyển sang làm cho công ty ACACIA IT, anh chủ yếu làm việc với phần cứng, ứng dụng cho doanh nghiệp và lắp ráp mạng.

Ở Manulife, anh làm việc theo dự án Bất Động Sản. Mỗi khi Manulife chuẩn bị mở văn phòng mới, anh đảm nhận công việc:

  • Đề xuất các thiết bị cần mua cho dự án.
  • Quản lý kho thiết bị.
  • Xử lý sự cố mà người dùng báo cáo, như máy không in được, không kết nối mạng, không đăng nhập được vào ứng dụng…

Công việc của một Nhân viên IT HelpDesk

IT HelpDesk và IT Support có giống nhau không anh?

Thực tế, tùy thuộc vào môi trường tổ chức và văn hóa truyền thống, các tổ chức có thể sử dụng các thuật ngữ khác nhau, nhưng thực chất, IT HelpDesk và IT Support là hai vị trí công việc giống nhau.

Sai lầm đáng nhớ trong sự nghiệp làm IT HelpDesk và bài học anh rút ra được?

Trước đây, khi làm việc cho công ty cũ, anh được giao nhiệm vụ viết hướng dẫn sử dụng cho hệ thống quản lý doanh nghiệp của công ty Chilai. Sau khi hoàn thành, anh phải chuẩn bị các file hướng dẫn chi tiết từng bước.

Xem thêm  10 lý do doanh nghiệp nên đầu tư vào Việt Nam - Global Vietnam Lawyers

Và anh được giao trách nhiệm chuẩn bị hướng dẫn liên quan đến quản trị nhân sự, bao gồm hình ảnh, video, âm thanh…

Cũng giống như khi bạn mua một chiếc tivi, bạn sẽ có một cuốn sách hướng dẫn sử dụng. Thay vì viết cuốn sách hướng dẫn dưới dạng tài liệu cứng, anh đã tạo thành file mềm, được trình bày dưới dạng video, hướng dẫn cách sử dụng các nút và kết nối với nhau…

Lúc đó, công ty không cấp máy tính cho nhân viên, vì vậy anh phải sử dụng máy tính cá nhân để viết các hướng dẫn này, mất khoảng 1 tháng để hoàn thành. Tuy nhiên, sau khi nhận được file, khách hàng phản hồi rằng có một số bước không hiểu và yêu cầu chỉnh sửa cụ thể.

Anh nghĩ rằng chỉ cần thêm một vài bước là được, nhưng không ngờ rằng máy tính của anh lại hỏng ngay lúc đó. Vì trước đó anh không sao lưu dữ liệu, nên tất cả tài liệu trước đó đã mất và anh phải làm lại từ đầu.

Công sức của anh coi như là lãng phí một cách vô ích. Và anh học được bài học là nhất định phải sao lưu dữ liệu hàng ngày.

Vì vậy, anh quyết định sử dụng dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft để lưu trữ thông tin và file quan trọng. Khi cần, anh chỉ cần tải xuống và sử dụng, như file Excel, Word hoặc file cài đặt.

Cần những kỹ năng, tố chất gì để trở thành IT HelpDesk?

Theo anh, thái độ là yếu tố quan trọng nhất khi làm IT HelpDesk. Chỉ cần có thái độ tốt, bạn sẽ dễ dàng phát triển. Không cần bằng cấp cao hoặc nhiều kiến thức và kỹ năng siêu việt.

Ví dụ, khi anh làm việc ở trường, anh nhận được nhiều yêu cầu giải pháp từ cấp trên để nâng cao chất lượng công việc. Anh yêu công nghệ tiên tiến, nên rất hứng thú với việc khám phá. Anh tự mình tìm hiểu và hỏi những người giỏi, những người anh biết, những thầy cô và bạn bè, vì thời điểm đó, thông tin chưa được công khai và minh bạch trên Internet như hiện nay.

Khi nhìn thấy lòng nhiệt tình và ham học hỏi của anh, sếp cũng là thầy cũng quyết định cho anh học thêm để có thể tham gia trợ giảng ở trường. Anh được hỗ trợ toàn bộ học phí để tham gia những khóa học về kiến thức và kỹ năng giảng dạy từ các giáo viên trường Đại học Sư phạm kỹ thuật.

Thứ hai, anh khuyến khích những ai định theo đuổi nghề này nên trau dồi kỹ năng giao tiếp và đàm phán.

Xem thêm  5 Sai Lầm Trong Thiết Kế Trang Web Có Thể Làm Giảm Lợi Nhuận (Phần 1)

Giải pháp tạm thời mà mình đưa ra có thể không giải quyết được yêu cầu của người dùng, nhưng trong ăn nói, bạn nên khéo léo và biết cách làm người khác vui vẻ và đồng ý.

Ví dụ, bạn có thể nói: “Trong thời gian này, tôi chưa tìm ra giải pháp cho bạn. Bạn có thể đợi thêm 1-2 ngày để tôi tìm ra giải pháp tốt nhất để đáp ứng yêu cầu của bạn được không?”

Thật ra, anh không có khiếu điều tiết, nhưng anh rất hòa đồng và vui vẻ, và đó là lý do tại sao anh đã làm công việc này trong thời gian dài.

Anh Tuấn và các đồng nghiệp tại Manulife Vietnam

Anh thấy nhu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển sự nghiệp của IT HelpDesk như thế nào?

Anh nghĩ rằng việc tìm việc làm IT HelpDesk không khó cho những người mới ra trường. Yêu cầu tuyển dụng ngày nay đã linh hoạt hơn và không quá chú trọng vào bằng cấp.

Ví dụ, bạn chỉ cần tham gia khóa học Đào tạo quản trị mạng Cisco CCNA hoặc CCNP tại vnpro.vn và có chứng chỉ, bạn hoàn toàn có thể đi làm mà không cần bằng Đại học.

Tuy nhiên, anh thấy rằng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này khá khó. Chỉ khi gặp môi trường công ty tốt, bạn mới có thể thăng tiến. Bạn có thể trở thành Leader, sau đó là Supervisor, và cuối cùng là Head of IT.

Mức lương cho IT HelpDesk không thể nói chung, vì có sự khác biệt giữa các công ty trong và ngoài nước. Mức cao nhất mà bạn có thể nhận là khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng.

Tài liệu anh thường xuyên tham khảo trong sự nghiệp của mình?

Thực tế, hầu hết kiến thức cơ bản áp dụng trong công việc anh đã học trong trường đại học. Khi gặp vấn đề mới, anh mới tìm kiếm trên Google để tìm hiểu thêm.

Hiện tại, trang web mà anh yêu thích và thường truy cập nhiều nhất là trang quantrimang.com. Trang web này cung cấp nhiều bài viết, hướng dẫn về công nghệ máy tính tiên tiến, ứng dụng và phần cứng.

Robby2
Robby2

Đọc thêm: ISP Là Gì? Phân Loại, Định Nghĩa, Top Nhà Cung Cấp Chất Lượng

Bạn thấy bài viết hay và hữu ích? Đừng ngại nhấn nút Share để chia sẻ với mọi người.

Và đừng quên xem việc làm IT HelpDesk/IT Support trên ITviec.