ISP: Định Nghĩa, Phân Loại, và Top Nhà Cung Cấp Chất Lượng

Bạn đã bao giờ tự hỏi “ISP là gì?” và cách thức hoạt động của những nhà cung cấp dịch vụ này đến từng cá nhân và tổ chức? Hãy cùng tôi khám phá các điểm đặc biệt và ưu nhược điểm của ISP lớn tại Việt Nam.

ISP: Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Internet

ISP được viết tắt từ “Internet Service Provider” – một tổ chức cung cấp dịch vụ internet. ISP như một mạng kết nối mọi thứ trên internet. Khi thiết bị của bạn được kết nối với internet, bạn có thể gửi và nhận email, đọc báo, và trò chuyện với người thân thông qua các ứng dụng.

Trong việc gửi email, ISP chính giống như một bưu điện. Khi bạn gửi email cho ai đó, email sẽ được chuyển đến ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet bạn đang sử dụng). Sau đó, hệ thống của ISP sẽ phân tích, tìm kiếm và gửi thông tin đến người nhận. Quá trình này chỉ mất từ 1-2 giây từ khi bạn click “Gửi”.

isp la gi

Bạn đang đọc: ISP Là Gì? Phân Loại, Định Nghĩa, Top Nhà Cung Cấp Chất Lượng

Tài khoản ISP là thông tin tài khoản internet hoặc địa chỉ email của bạn, và nó là yếu tố quan trọng để truy cập internet. Bạn cần ghi nhớ thông tin tài khoản ISP để đăng nhập và sử dụng internet. Nếu bạn quên thông tin này, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ.

Xem thêm  Bỏ quy định điều kiện bố trí vốn đối dự án khởi công mới phải được phê duyệt đến ngày 31/10 năm trước của năm kế hoạch -

Các Loại ISP

Trước đây, ISP được chia thành 3 loại: dial-up, DSL (công ty viễn thông), và internet vận tốc cao (công ty truyền hình). Tuy nhiên, dịch vụ dial-up đã ít được sử dụng do tốc độ truy cập chậm. Bài viết này tập trung vào 2 loại phổ biến là DSL và internet vận tốc cao.

DSL và Cáp

DSL và cáp là các dịch vụ thương mại được cung cấp bởi các công ty viễn thông như Viettel, FPT, VNPT, CMC và đều dựa trên kết nối cáp.

Fiber Internet

Fiber Internet là công nghệ tiên tiến thay thế DSL, cho tốc độ kết nối cao gấp hàng trăm lần. Điều này mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

ISP Cung Cấp Những Gì?

ISP là trung gian kết nối người dùng với các trang web. Các trang web gồm nhiều loại như tin tức, bán hàng, chia sẻ kinh nghiệm tay nghề, v.v…

ISP cung cấp cả email cho người dùng để gửi và nhận thư.

Nhờ vào ISP, người dùng có thể sử dụng mạng xã hội để chia sẻ và truy cập thông tin. Mạng xã hội cũng cung cấp tính năng gửi tin nhắn, gọi video, v.v…

ISP cũng hỗ trợ truyền tải thông tin như hình ảnh, tập tin và video qua mạng internet. Tuy nhiên, nhiều website mạng xã hội đã tích hợp sẵn chức năng này.

ISP giúp người dùng tìm kiếm thông tin trên internet thông qua các trang web tìm kiếm, như Google.

Xem thêm  App chơi game rút tiền thật về momo, paypal, zalopay uy tín 100% không lừa 2022

isp la gi

ISP Nhìn Thấy Những Gì?

Hiện nay, nhiều website sử dụng giao thức HTTPS và chứng chỉ an toàn SSL để mã hóa dữ liệu. Tuy nhiên, ISP vẫn có thể thấy một số thông tin từ các trang web này. Đối với các trang web không được mã hóa, ISP có thể xem toàn bộ dữ liệu.

Đối với các trang web được mã hóa, ISP không thể biết được nội dung cụ thể mà người dùng xem. Tuy nhiên, ISP vẫn có thể biết danh sách các trang web được truy cập và có thể đoán được một số thông tin về người dùng.

Bạn đang đọc: ISP Là Gì? Phân Loại, Định Nghĩa, Top Nhà Cung Cấp Chất Lượng

Top Nhà Cung Cấp ISP Tại Việt Nam

Dưới đây là ba nhà cung cấp ISP hàng đầu tại Việt Nam, mỗi nhà cung cấp đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu của bạn, hãy lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất.

1. Viettel

Ưu điểm:

 • Đường truyền cáp AON / Gpon hiện đại.
 • Đường truyền ổn định, đặc biệt là đường truyền quốc tế nhanh.
 • Giá cả phải chăng.
 • Chất lượng dịch vụ tốt.

Nhược điểm:

 • Chưa đáp ứng đủ nhu cầu người dùng, đặc biệt ở khu vực Hà Nội.
  isp la gi

2. VNPT

Ưu điểm:

 • Có kinh nghiệm lâu năm trong ngành.
 • Mạng lưới phủ rộng.
 • Cơ sở hạ tầng tốt, đường truyền ổn định.
 • Chất lượng dịch vụ tốt.
 • Cung cấp nhiều gói dịch vụ cạnh tranh.
Xem thêm  3 cách chuyển tiền ngân hàng Agribank bằng điện thoại nhanh nhất

Nhược điểm:

 • Thủ tục đăng ký phức tạp.
  isp la gi

3. FPT

Ưu điểm:

 • Đường truyền cáp AON / Gpon tiến tiến.
 • Tiên phong trong việc phát triển dịch vụ internet.
 • Đường truyền ổn định và tốc độ cao.
 • Thủ tục đăng ký nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Chưa đáp ứng đủ nhu cầu người dùng ở vùng sâu, vùng xa.
  isp la gi

Nguồn: https://wikifin.net