IR – Hiểu thế nào cho đúng? | Vietstock

IR – Hiểu thế nào cho đúng ?
Quan hệ Nhà đầu tư ( IR – Investor Relations ) là một nghành chưa có bề dày lịch sử dân tộc. Tại Mỹ, IR cũng chỉ mới sinh ra từ thập niên 40. Tuy nhiên, vai trò của nó trong thị trường kinh tế tài chính đang trở nên ngày càng quan trọng .
Vai trò của quan hệ nhà đầu tư trong việc tối đa hoá giá trị doanh nghiệp

Chứng khoán cơ bản – Định hướng đúng, đầu tư thành công

Học nghiên cứu và phân tích kỹ thuật với những chuyên viên số 1

IR không phải là PR CP

IR không giống như PR. Nếu theo suy nghĩ theo kiểu logic giản đơn thì Quan hệ Công chúng (PR – Public Relations) là gây ấn tượng tốt với khách hàng nhằm tiêu thụ được sản phẩm, dịch vụ thì Quan hệ Nhà đầu tư (IR – Investor Relations) chắc hẳn là để… bán cổ phiếu càng nhiều càng tốt. Đây rõ ràng là cách nghĩ sai lệch, không chính xác nhưng trên thị trường có không ít người vẫn đang bị ảnh hưởng bởi định kiến này.

IR không phải là để tô vẽ nên một bức tranh huy hoàng giả tạo mà thực chất là cung ứng cho nhà đầu tư một cái nhìn hài hòa và hợp lý và đúng chuẩn nhất về tình hình cũng như triển vọng của doanh nghiệp .

Xem thêm  Web 3.0 là gì? [Đã cập nhật 1 ngày trước] | Alexandria

Việc kiêm nhiệm là không hợp lý. Ở khá nhiều doanh nghiệp, chuyên viên PR kiêm luôn việc của IR. Hoạt động IR còn rất mới ở Việt Nam và trong nhiều trường hợp được mặc định là một phần mở rộng của chức năng PR.

Chuyên viên PR có kiến thức và kỹ năng sử dụng phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo cũng như hội đồng để lan tỏa những câu truyện về sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ một cách tốt nhất để lôi cuốn sự chú ý quan tâm của người mua cũng như nhà đầu tư tiền năng. Nhưng thị trường vốn không phải là nơi để tiếp thị mẫu sản phẩm của công ty. Bên cạnh đó, việc chào hàng trên thị trường kinh tế tài chính được sử dụng những hình thức bị nhiễm từ PR, vốn có đặc tính tiếp thị 50% thực sự hay không đúng trọn vẹn thực sự, hoàn toàn có thể khiến hội đồng đầu tư bị mất niềm tin .
Vì vậy, IR phải được tách biệt khỏi PR thì mới hoàn toàn có thể phát huy được hết vai trò và công dụng của nó. Đội ngũ IR phải có sự hiểu biết về thị trường vốn, biết rõ vị thế của doanh nghiệp và kiến thiết xây dựng được niềm tin với nhà đầu tư .

Hiểu về IR thế nào cho đúng?

Xem thêm: Hướng dẫn chuyển tiền ngân hàng Vietinbank bằng điện thoại

Xem thêm  Cách kiểm tra nợ xấu, check CIC, điểm tín dụng online

Định nghĩa về IR theo kiểu truyền thống. Theo Thomas M. Ryan và Chad A. Jacobs, hoạt động IR truyền thống bao gồm việc công bố thông tin cần thiết như báo cáo thường niên, báo cáo tài chính quý, báo cáo tài chính năm và một số hoạt động truyền thông như thông cáo báo chí hay các buổi đối thoại, gặp gỡ nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn không nên đóng khung suy nghĩ của mình trong những dòng định nghĩa.

Ở đây tất cả chúng ta gặp phải một yếu tố tương tự như như khi mô tả chữ “ marketing ”. Không thể chỉ với vài miêu tả là hoàn toàn có thể nêu hết ý nghĩa của nó. Để làm được điều này nhiều khi phải mất cả một cuốn sách .
Theo những chuyên viên về IR, cách tiếp cận truyền thống lịch sử là chưa đủ. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp xếp IR ở tầm kế hoạch hơn là hoạt động giải trí hành chính đơn thuần .

Một số hoạt động giải trí của bộ phận IR. Nguồn : Market Business News

IR là một quá trình tương tác liên tục. IR không phải là công việc cứng nhắc như nhiều người thường nghĩ. Nói một cách hình tượng, IR là một khái niệm “động” đòi hỏi sự chủ động cao với sự tương tác liên tục chứ không hề “tĩnh”.

Kinh nghiệm trong thực tiễn cho thấy nếu doanh nghiệp chờ đến khi có sự cố xảy ra mới xử lý thì đã quá muộn. Doanh nghiệp phải có kế hoạch từ trước và sẵn sàng chuẩn bị những giải pháp ứng phó trước khi những yếu tố phát sinh và vượt quá tầm trấn áp .
Đồng thời, quy trình tiếp thị quảng cáo được thực thi với cả hai chiều gửi và nhận. Công tác quan hệ nhà đầu tư không chỉ dừng lại ở khâu tổ chức triển khai những sự kiện, công bố thông tin về doanh nghiệp mà còn yên cầu sự tương tác hai chiều liên tục .
Tóm lại, nếu thiếu IR thì doanh nghiệp sẽ tự đánh mất thời cơ tiếp thị hình ảnh của chính mình trên thị trường và không có thời cơ lôi cuốn nhà đầu tư tiềm năng .

Xem thêm  Stop loss là gì? Cách đặt lệnh cắt lỗ stop loss trong forex

Đón đọc:

Kỳ 2: Hoạt động IR và thị trường vốn

Thế Phong
FILI

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *